Syria: Chạm Súng ở Thủ Đô, Cắt Phone Di Động, Internet; Chínn Phủ Syria: Phủ Nhận Tin TT Assad Chấp Nhận Từ Chức

21/07/201200:00:00(Xem: 7139)
DAMASCUS - 1 vụ nổ lớn đuợc báo cáo từ thủ đô Syria - phóng viên ngoại quốc xác nhận các liên lạc internet và điện toại di động bị gián đoạn.

Theo các nguồn tin an ninh, lực lượng chính phủ tại Damascus bắt đầu phản công để giành lại quyền kiểm soát thành phố. Vụ nổ hôm Thứ Sáu đuợc mô tả là gây tiếng nổ lớn nhất trong nhiều ngày.

Đài truyền hình nhà nước đưa tin: quân chính phủ tái chiếm quận Midan tại khu nam thủ đô sau 1 trận giao chiến dữ dội.

Nhóm theo dõi nhân quyền đặt văn phòng tại London loan báo xe tăng và thiết vận xa tấn công các vị trí của kháng chiến tại Midan.

Hoạt động của chiến binh đối lập tại Midan và 5, 6 quận khác đã biến thủ đô Syria thành bãi chiến trường từ gần 1 tuần lễ.

Đài truyền hình chính phủ đưa tin giám đốc tình báo bị thương trong vụ nổ bom hôm Thứ Tư đã chết vì các thương tích, trong khi chiến binh đối lập chiếm quyền kiểm soát các cổng biên giới Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dân biểu Hakim al-Zamili của Iraq loan báo quân kháng chiến đã kiểm soát cổng biên giới Abu Kamal, gần al-Qaim, trên đường nối liền Baghdad và Damascus.

Đối lập vũ trang đánh đuổi lính biên phòng Syria, nhưng không vượt biên giới vào Iraq - chế độ Assad còn kiểm soát 2 cổng biên giới khác dẫn sang Iraq. Sau các trận giao tranh dữ dội hôm Thứ Năm, quân kháng chiến đã kiểm soát 2 tiền đồn tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, là Bab al-Hawa và Jarablus. Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cách Aleppo, thành phố lớn hạng nhì Syria, 50 kilomét.


Cùng ngày Thứ Hai, cao ủy tị nạn LHQ (hay UNHCR) cho hay 30,000 dân tị nạn Syria vượt biên giới qua Lebanon trong 48 giờ qua để tránh họa bom đạn. Khoảng 1 triệu dân di tản trong nước tính đến tuần qua.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng TT Syria Assad định từ chức đã bị phủ nhận. Bản tin viết như sau.

DAMASCUS - Nhà cầm quyền Syria đã phản bác tin lãnh tụ toàn trị Bashir al-Assad sẵn sàng ra đi.

Trươc đó, ĐS Alexandre Orlov của Nga tuyên bố qua đài RFI tại Paris: Assad chấp nhận từ chức, nhưng chỉ thông qua phương thức trật tự, để mở rộng dân chủ. Ông Orlov nói: thông cáo chung của hội nghị Geneva dự kiến cuộc chuyển tiếp qua thể chế dân chủ. Ông Assad chấp nhận và cử đại diện để bắt đầu thương lượng về chuyển tiếp với đối lập, có nghĩa là chấp nhận ra đi, nhưng theo cách có trật tự.

Damascus phản ứng nhanh chóng - Bộ thông tin phủ nhận và nói loan báo của ĐS Orlov là không đúng sự thật.

Ông Orlov cũng phát biểu ý kiến riêng rằng Assad không thể tiếp tục bám giữ quyền lực sau những việc đã xẩy ra trên thực tế. ĐS Orlov khẳng định "Điều liên bang Nga bảo vệ không là chế độ Assad mà là trật tự quốc tế thiết lập cùng với tổ chức LHQ năm 1945".

Ngoài ra, giới ngoại giao hô hào thận trọng với các phát biểu của ĐS Orlov. 1 viên chức phương tây nói "Chúng ta chưa hề nghe Assad nói sẽ từ chức".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.