Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Bạo Động Gia Tăng

07/10/200400:00:00(Xem: 4299)
Bạo động đang gia tăng ở Iraq với nhịp độ ngày một mau hơn trước. Tình trạng này có thể tiếp diễn trong giai đoạn tới, trước những cuộc bầu cử, nhất là cuộc bầu cử dự liệu vào tháng 1-2005 ở Iraq. Sáng thứ tư, một xe bom tự sát đã nổ gần một trung tâm Vệ binh Quốc gia Anah cách Tây Bắc Baghdad 163 dậm làm ít nhất 10 người chết, trong khi một xe bom đặt bên lề đường nổ ở Basra Nam Iraq, làm một thường dân chết và 4 Cảnh sát Iraq bị thương. Đầu tuần này hơn 40 người chết, khoảng 130 người bị thương, đa số là lính và cảnh sát Iraq hoặc những người đến các địa điểm tuyển lính của chính quyền tạm thời Allawi, cùng một số thường dân Iraq, trong khi số thương vong của quân đội Mỹ rất ít.

Tại thủ đô Baghdad, hôm thứ hai một xe bom tự sát đã nổ ngay bên ngoài khu “vùng xanh” an toàn của Mỹ, ở một địa điểm tuyển mộ lính cho chính quyền lâm thời, làm chết 15 người đến đăng ký đầu quân và 85 người khác bị thương. Một xe bom thứ hai nổ ở gần các khách sạn thường có người ngoại quốc lui tới làm chết 6 người Iraq. Cho đến nay đã có nhiều cuộc tấn công dữ dội nhằm vào những nơi tuyển mộ, riêng trong tháng qua các vụ nổ bom đã giết chết ít nhất 100 người đi đăng ký. Dù vậy nhiều thanh niên Iraq vẫn tiếp tục đến những điểm tuyển mộ. Một người thoát chết hôm thứ hai, Mohammed 24 tuổi, nói: “Họ bảo chúng tôi có thể trở lại vào thứ bẩy này nếu còn muốn làm lính. Tôi sẽ trở lại. Hoặc tôi chết, hoặc tôi có việc làm, chỉ có thế thôi”. Động cơ thúc đẩy Mohammed không phải vì lòng ái quốc hay vì thù ghét bọn nổi loạn. Anh ta gọi Thủ tướng Iraq Allawi là một “tên khủng bố” và “tệ hại hơn Saddam Hussein”. Nhưng Mohammed nói: “Tôi phải sinh sống. Không có cơ may nào khác tìm được việc làm. Tôi đã tìm việc khắp nơi”.

Theo giới chính thức, mức thất nghiệp ở Iraq lên đến hơn 50% - nhiều người nghĩ còn nhiều hơn , nhưng không thiếu người vẫn muốn thí mạng để có một việc làm trị giá khoảng 230 đô-la một tháng. Vả lại, theo lời Mohammed, hiện nay ở Iraq không có nơi nào an toàn. Amjad Saad, một bác sĩ thường trú Bệnh viện Al-Yarmouk tại Baghdad, nơi chữa trị cho những người bị thương, nói: “Tôi không sao hiểu nổi tình thế này nữa. Dân chúng chết hàng ngày trong khi quân đội Mỹ đứng nhìn từ xa, không làm gì để chấm dứt thảm cảnh”. Sự thật quân đội Mỹ đang tích cực làm việc mong chiếm lại các thành phố bị loạn quân kiểm soát để dọn đường cho cuộc bầu cử toàn Iraq dự liệu vào tháng 1-2005. Mỹ đã mở các cuộc oanh tạc liên tục vào những thành phố do loạn quân gốc Sun-ni chiếm giữ nhất là Al-Fullaja và Samarra ở phía Tây Baghdad. Sau nhiều ngày oanh tạc, dưới sự yểm trợ của Mỹ, 2000 quân trong số 5,000 quân Iraq mới đã tiến vào Samarra. Quân đội Mỹ và Iraq ăn mừng chiến thắng. Nhiều loạn quân bị giết nhưng một số có thể đã di tản. Rồi đây quân đội Mỹ sẽ rút ra ngoài để Cảnh sát và quân Iraq mới giữ gìn trật tự trong thành phố. Người ta hy vọng họ sẽ có đủ khả năng hơn trước để giữ thành phố này.

Kế hoạch của Mỹ nhằm dần dần chiếm lại những thành phố do loạn quân kiểm soát, nhất là Al-Falluja coi như cứ điểm của loạn quân gốc Sun-ni của Saddam Hussein, kể cả một số thành phố ở Nam Iraq và phía Đông Baghdad do loạn quân gốc Shi-a kiểm soát. Nếu không giải tỏa được các thành phố này, chính quyền lâm thời Allawi khó lòng tổ chức được một cuộc bầu cử có ý nghĩa trên toàn quốc vào đầu năm tới. Tuy nhiên nếu Mỹ sử dụng võ lực quá mạnh làm chết nhiều thường dân, vấn đề là sẽ có những phản ứng ngược lại. Theo báo New York Times, nếu Mỹ hài lòng với sự thành công ở Samarra, không phải mọi người Iraq cũng vui như vậy. Tại Baghdad, Hiệp hội Học giả Hồi giáo đại diện khoảng 3,000 đền Hồi giáo Sun-ni trên khắp nước, đã tố cáo các cuộc hành quân và nói quân đội Mỹ và quân đội Iraq mới đã phạm vào những vụ tàn bạo rộng lớn ở Samarra. Trong một cuộc họp báo ở Baghdad các giáo sĩ nói các cuộc hành quân sẽ làm phương hại mọi sự yểm trợ của dân trong vùng đối với cuộc bầu cử vào đầu năm tới.
Chế độ Saddam Hussein đã bị lật đổ từ tháng 3 năm ngoái, tại sao đến nay tình hình Iraq lại trở nên hỗn độn như thế này" Hôm thứ ba vừa qua đã có một tiếng nói có thẩm quyền về lý do tại sao. Tại Washington báo chí Mỹ loan báo những lời tuyên bố của ông L. Paul Bremer, cựu “đại diện toàn quyền” Mỹ ở Iraq từ tháng 5-03 cho đến cuối tháng 6-04, khi chính quyền lâm thời Iraq được thành lập. Ông cho biết khi ông đặt chân đến Baghdad, ông thấy một khung cảnh cướp phá “khủng khiếp” và một tình trạng vô cùng bất ổn. Ông nói: “Chúng ta đã trả một giá rất đắt vì đã không chặn đứng bầu không khí vô luật vô pháp đó”.

Những nhận xét của ông Bremer nằm trong bài diễn văn ông đọc trước một nhóm chuyên gia bảo hiểm ở White Sulphur Springs, W. Virginia. Bremer nói: “Chúng tôi không bao giờ có đủ quân lính tại hiện trường”, mặc dù ông xác nhận ông “tin tưởng hơn bao giờ hết rằng thay đổi chế độ là một việc làm đúng”. Ngay sau khi tin này được công bố, phát ngôn nhân Bạch Cung, Scott McClellan đã không chịu trả lời câu hỏi: “Vị đại diện cao cấp nhất của Mỹ ở Iraq sau khi Saddam Hussein bị lật đổ có bao giờ hỏi xin Tổng Thống cho thêm quân để đối phó với tình thế suy đồi đã mau lẹ tạo ra hỗn loạn hay không"”
Tuy nhiên sau đó, trong một lời nhìn nhận công khai hiếm có về mối bất đồng trong nội bộ, ủy ban tranh cử của TT Bush cho biết Bremer và các tướng lãnh cao cấp quân đội đã đụng độ với nhau về mức quân phải có ở Iraq. Phát ngôn nhân của ủy ban nói: “Đại sứ Bremer bất đồng ý với các tư lệnh quân đội. Đó là quyền của ông ấy, nhưng Tổng Thống luôn luôn nói ông nghe theo các vị tư lệnh chiến trường và dành cho họ sự yểm trợ mà họ cần để chiến thắng”. Lời tuyên bố của Bremer đã đổ dầu thêm cho ngọn lửa tranh cử hiện nay, liên quan đến câu hỏi: Liệu Mỹ đã từng có kế hoạch đầy đủ cho tình hình hậu chiến Iraq hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.