Bốn Mươi Năm Sóng Vỗ Kiến An Đạo

18/07/201200:00:00(Xem: 7100)
Trời xanh lơ, mênh mang mây trắng bay về từ bể. Trời đầu hạ mà hừng hực nóng. Những ngày hè gợi ta nhớ những bãi biển thần tiên. Hawaii, Malibu, Zuma, Bahamas, hay bãi bể Đồ Sơn ầm ì sóng bủa.

Từ biển Đồ Sơn, tam thập bát niên về trước, Kiến An kung fu ra đời. Bốn mươi năm sau, bên kia biển Thái Bình Dương xa thẳm, California, thành phố của thiên thần, thung lũng của San Fernando lại tưng bừng lễ hội kỷ niệm ngày thành lập môn phái Kienando.

Nắng như hắt lửa xuống đường. Nắng như nung chin cây trái trong vườn, nắng như nhuộm vàng cỏ công viên. Và nắng như hâm nóng những hân hoan của đoàn võ sinh thân yêu đang tề tựu để mừng sinh nhật vị chưởng môn thân yêu - Thầy – Võ Sư Nguyễn Lâm. Và cũng là lễ hội mừng năm thứ 40 của môn phái nơi hải ngoại.

Chưa 2 giờ (theo chương trình) mà các phụ huynh học sinh để đến thật đông. Các vị quan khách từ xa như ông Trần Quang Nam,nguyên Chủ tịch Tổng Hội Cựu Cảnh sát Quốc Gia, đến từ Santa Ana. Giáo sư Hà Huyền Thanh, Võ sư Lý Hoàng Tùng – đương kim Chủ tịch Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới. Billy Hùng - phóng viên đài truyền hình Việt Nam, họ đã lên từ sớm.

Sau đó quan khách trong vùng như Phong Vũ, nhà văn Nguyễn Ngọc Minh.. Ông Mười Trương - Chủ tịch Hội Người Việt. Ông Nguyễn Viết Rạng - Phó chủ tịch Hội Người Việt, Ông Đỗ Xuân Lư, Giáo sư Trần Tuệ, Ký giả Nguyễn Kinh Doanh cũng hiện diện.

Nhận thấy sự hiện diện của cựu Đại tá Pháo binh Đặng Nguyên Phả (chủ bút tạp chí Saigon Post). Cựu trung tá Trần Quang Nam, GS Hà Huyền Thanh, Võ sư Lý Hoàng Tùng, trong Tổng hội Phát triển Võ thuật Thế Giới. Ông Phillip Nguyễn (chủ bút tạp chí Văn Hóa Võ Thuật)
kien_an_dao_0
Hình ảnh trong lễ kỷ niệm 40 năm Kiến An Đạo.
Võ sư Trần Phương - phát ngôn viên của Kienando, đã lên máy vi âm điều khiển chương trình.

Khai mạc chương trình là nghi lễ chào quốc kỳ Việt - Mỹ diễn ra trang trọng. Một phút mặc niệm các nạn nhân đã bỏ mình vì chiến tranh. Nhận thấy bàn chủ tọa có ông Đặng Nguyên Phả (chủ bút tạp chí Saigon Post), Giáo sư Hà Huyền Thanh, ông Trần Quang Nam, Võ sư Nguyễn Lâm,GS Hà Huyền Thanh, Võ sư Lý Hoàng Tùng, ông Phillip Nguyễn. Võ sư Trần Minh và võ sư Bùi Thanh Tâm đại diện môn phái Vovinam cũng có mặt để chúc vui tiền bối Võ sư Nguyễn Lâm.Bên dưới sân là các em võ sinh trong đồng phục đen, mang đai nhiều màu đang ngồi xếp hàng ngay ngắn và nghiêm trang (tôi vẫn luôn thích những bộ đồng phục đen truyền thống, màu của nguyên thủy, của quê hương).

Trong tiếng trống thì thùng hào hứng, ba ông lân Kienando, ba màu vàng xanh đỏ, cùng xuất hiện múa theo nhịp trống. Đặc biệt đoàn lân này do nhiều võ sinh người Mỹ điều khiển. Họ đã rất tâm đắc với môn nghệ thuật truyền thống này của Việt Nam.

Sau phần chào cờ, hai em bé võ sinh đã dâng hoa sinh nhật lên thầy Nguyễn Lâm. Nữ môn sinh Trần Thúy Hải đã lên máy vi âm để đại diện tất cả môn đồ chúc thọ lên Võ sư Chưởng môn. Hình ảnh thật đẹp và đầy ý nghĩa. Một mần non của thế hệ mai sau, dâng hoa (biểu tượng của tươi trẻ và sung mãn) lên cho một cha ông của thế hệ đi trước. Như một tiến trình sẽ mãi thăng hoa.
kien_an_dao__3_
Hình ảnh trong lễ kỷ niệm 40 năm Kiến An Đạo.
Võ sư Nguyễn Văn Thành Nhân (phó chưởng môn Kienando) nói về nguồn gốc, xuất xứ của môn phái Kiến An Đạo:

- Kiến An võ đạo xuất phát từ đất Kiên An núi cao, biển rộng hun đúc nhân tài. Vào thập niên một chín bốn mươi, vùng Hải Phòng xuất phát một võ phái mới, mang nhiều tinh hoa tụ hội của thập bát ban võ nghệ khác nhau. Người có công chắc lọc, biến hóa các chiêu thức và lập thành những bài bản độc đáo, riêng biệt cho một môn võ mang tên của vùng đất quê hương - Võ sư Nguyễn Lâm, Chưởng môn Kienando ngày nay.

Khi ấy võ phái mới này chỉ tập luyện và truyền bá cho người quanh vùng. Mãi đến khi đất nước bị chia đôi năm 1954, cùng định mệnh đất nước môn võ này theo làn sóng người di cư, lưu lạc vào vùng đất phương Nam, tự do và trù phú.

Từ đó môn phái Kiến An ngày thêm phát triển, và chính thức truyền bá rộng rãi khắp nơi từ thập niên 1970. Võ phái Kiến An được giới võ thuật hâm mộ qua các giải quán quân liên tiếp, trong những cuộc thi đấu võ đài và biểu diễn công phu. Báo chí Sài Gòn thưở ấy từng đặt biệt danh "Hồng Ngọc Đại Nghĩa" cho một võ sư trẻ tuổi nhưng thân pháp điêu luyện, và dũng mãnh trong các lần biểu dương võ nghệ của môn phái Kiến An - chàng trai ấy chính là thứ nam của võ sư Nguyễn Lâm.

Năm 1995, cuộc sống nơi hải ngoại vừa tạm ổn là Võ sư Nguyễn Lâm bắt tay ngay vào việc truyền bá võ thuật ở xứ người. Võ đường đầu tiên của Kienando là trụ sở của "Hội Người Việt" vùng San Fernando Valley, thuộc thành phố "thiên thần" (Los Angeles), tiểu bang California. Ngay sau đó, môn phái Kiến An đã thu hút được lòng thương mến của cộng đồng Việt Nam địa phương, và đông đảo phụ huynh đã đưa con em mình đến thụ huấn môn võ của quê cha đất tổ. Sau mười lăm năm tại hải ngoại, môn phái Kiến An không những đã vang danh trong cộng đồng Việt Nam, mà còn truyền bá đến cả cộng đồng của Hoa Kỳ. Võ sư Nguyễn Lâm có những lớp dạy võ học chính thức trong đại học CSUN (California State University, Northridge).

Võ sinh của Kienando ngày nay, bao gồm cả người Việt lẫn các sắc dân địa phương khác theo học. Võ sư Nguyễn Lâm đã viết và xuất bản hai quyển sách: "Thiếu Lâm Kiến An" và "Lôi Vũ Quyền". Sách được đón nhận nồng nhiệt trong giới hâm mộ võ thuật. Ngoài ra Võ sư Nguyễn Lâm thường xuyên viết bài nghiên cứu đăng trên các báo và tạp chí tại hải ngoại. Trong các dịp lễ hội của cộng đồng Việt Nam tại đây, và các cộng đồng địa phương, võ phái Kiến An đưa đoàn võ sinh đến tham dự biểu diễn võ thuật, như một hình thức phô diễn nét đặc thù văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nơi đâu đoàn võ sinh Kienando cũng đều được tán thưởng nhiệt liệt, và họ đã đem về nhiều bằng tưởng lục danh dự.
kien_an_dao__2_
Hình ảnh trong lễ kỷ niệm 40 năm Kiến An Đạo.
Môn phái Kiến An là niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt sống nơi hải ngoại. Ngoài Võ sư Chưởng môn Nguyễn Lâm thân hành chăm sóc võ phái, ông còn có hai phụ tá là Võ sư Nguyễn Văn Thành Nhân , Võ sư Nguyễn Văn Đại Nghĩa với chức vụ "Phó Chưởng Môn" cùng võ sư Trần Phương, võ sư Philip Nguyễn, Đại Nhân, Miliate Lynelle. Võ đường Kienando cũng đã đào tạo nhiều huấn luyện viên với kỹ thuật cao như Vivian Đỗ, Andrew Đỗ, Daryl Fuentes, Rene, Linda Hà, Huê Trần…

Trong bầu không khí phấn khởi của buổi lễ, mọi người chờ đợi màn biểu diễn chính thức chào mừng quan khách, của “tứ đại Trấn Môn Đệ Tử” Philip, Lynelle, Hồng Ngọc Đại Nghĩa, Trần Phương cùng thi triển. Tôi hơi thất vọng vì không có dịp chứng kiến những uy dũng, hào hùng và mãnh liệt của bài quyền “Thanh Long Đao” mà võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa với thanh đại đao (của một Quan Vân Trường phương phi lẫm liệt. Hay một nguyên soái Lý Thường Kiệt bình Chiêm phạt Tống thửa xưa) luôn biểu diễn hàng năm để chào mừng quan khách.

Thay vào đó, năm nay như để phổ biến một tinh hoa khác của môn phái, bốn võ sư cao đồ này cùng biểu diễn nội gia quyền “Lôi Vũ Quyền”. Niềm thất vọng vì không thấy bài “Thanh Long Đao” của tôi biến mất để nhường vào đó một niềm phấn khích mới khi được tận mắt chứng kiến bốn môn đồ của Kienando thi triển bài quyền thượng thừa này.

Những động tác xoay vòng chầm chậm. Những bàn chưởng gồng cứng gân cốt xòe ra hít thu khí công. Những chân tấn chảo mã mềm mại. Hay những bộ trung bình tấn vững chắc như bàn thạch đã nói lên sức mạnh tiềm tang của bài quyền “chuyển núi” này. Tôi có cảm tưởng như đang chứng kiến sự yên tỉnh, lắng động nhưng tiềm chứa sức công phá mãnh liệt của một trung tâm bão (the hurricane eyes). Với những cơn lốc xoay vòng tàn phá chung quanh tâm bão. Hay một “tornado” với vòng lốc xoáy của tốc độ gió khủng khiếp. Nhắc bổng, ném xa, xé nát mọi thứ kể cả nhà cửa, xe cộ, nhưng bên trong thì tỉnh lặng, an bình. Nhìn bốn cao đồ biểu diễn bài khí công này, tự nhiên sức mạnh trong tôi cũng trào dâng theo. Tôi tưởng mình cũng đang đứng trên sân võ đường, trước hàng trăm đôi mắt chú mục, biểu diễn nội lực thượng thừa cho mọi người thưởng ngoạn. Những gương mặt trầm tỉnh, những hơi thở dồn dập, bốn cao thủ của Kienando đang đè nén sức mạnh tiềm tang bên trong cơ thể. Chỉ chực như những luồng gió bão, xô đẩy, thổi tung những gì cản trở chung quanh.Quan khách chợt thở phào, sau hơn mấy phút đồng hồ nín thở, theo dõi các động tác của bài quyền nội gia này.
kien_an_dao__1_
Hình ảnh trong lễ kỷ niệm 40 năm Kiến An Đạo.
Không để cho quan khách đủ thời gian lấy lại nhịp tim đập, võ sư Trần Phương lại giới thiệu một bài quyền khác do võ sư Philip biểu diễn. Chàng võ sinh đẹp trai, cao gầy vóc dáng thư sinh với đôi kiến cận, đã gây ngạc nhiên với các đường côn mãnh liệt và hiểm hóc. Ra chiêu dài, thu chiêu ngắn, kèm theo song phi cước. Võ su Philip đã triển khái đẹp đẻ các nét uy mãnh của bài quyền độc đáo này

Sau đó là phần nói chuyện của giáo sư Hà Huyền Thanh – đương kiêm Chủ tịch Tổng hội Phát triển Võ thuật Thế giới. Ông nói về những kỷ niệm gắn bó với môn phái Kiến An, với thầy Nguyễn Lâm. Ông nói về tinh thần thượng võ, và tài năng, trí tuệ cũng như đạo đức cần có của võ sinh, cho một tương lai của nền võ học Việt Nam mai sau. Đặc biệt phần phát biểu cảm tưởng của võ sư Hồ Đại Lượng . Ông nói về kinh nghiệm bản thân đã hấp thụ được từ võ sư chưởng môn Nguyễn Lâm qua triết lý của hai chữ - "Nhẫn và Khiêm" . Nhẫn là nhẫn nại, nhẫn nhục chịu đựng gian khổ để mong đạt được mục đích tối hậu . Khiêm là khiêm tốn, khiêm nhường, không khoe khoan tự kiêu, để tiếp tục học hỏi phát huy. Và đặc sắc nhất là những câu thơ mà cựu Đại tá Pháo binh Đặng Nguyên Phả đã đọc để tặng cho võ ư Nguyễn lâm và môn phái Kienando . Những câu thơ nói về sự dấn thân, phát huy tinh hoa của dân tộc của môn phái, và các thành quả đã đạt được . Võ sư Nguyễn Lâm cũng đã ứng khẩu dịch các câu thơ này ra Anh ngữ cho các quan khách thưởng lảm .

Tiếp theo là một pha biểu diễn tuyệt đẹp của các võ sư Kienando. Gồm Hồng Ngọc Đại Nghĩa, Andrew, Vivian, Alan và Tommy Ngô. Nam quyền Bắc cước, là câu truyền tụng trong giới võ lâm. Bắc phái sở trường về đòn đá chân. Nam phái chuyên về quyền tay. Riêng Kienando tổng hợp các tinh hoa của nghệ thuật chiến đấu, nên quyền cước đều được chuyên chú tập luyện. Các võ sư nói trên đã biểu diễn các chiêu cước khác nhau. Từ một Bàng Long cước (đá ngang) mạnh mẽ. Một Câu Liêm cước (đá móc câu) đẹp mắt. Một Kim Tiêu cước (đá thẳng) độc địa. Một Song Phi cước đẹp như rồng bay. Một Phi Lôi cước (đá bay ngược) đầy tính bất ngờ, có sức công phá khủng khiếp do Đại Nghĩa với tốc độ sấm bay, và một Phi Long cước (đá bay ngang) tuyệt vời mà võ sư Lý Tiểu Long (con rồng nhỏ màn bạc Hồng Kông) đã vang tiếng một thời qua các bộ phim võ thuật. Các võ sư, võ sinh thi triển cước thật gọn gàng, thần tốc và đầy sức dũng mảnh. Quan khách vỗ tay ầm ĩ thán phục. Đây có thể nói là một trong các phần biểu diễn đẹp mắt nhất hôm nay.

“Phương Dực quyền” do bốnvõ sinh biểu diễn. Đây là các đòn cùi chỏ nổi tiếng của môn võ Tây Sơn Bình Định. Sở trường với các đòn đánh chỏ, lên gối, giựt gót. Các đường võ gia truyền này đã từng đánh tan tác quân nhà Thanh mấy trăm năm trước.

Hai võ sinh, đã thi triển bài quyền “Lưỡng Tiết côn” khiến ta nhớ lại hình ảnh của một “Lý tam cước” Lý Tiểu Long, con rồng nhỏ màn bạc Hồng Kông của những năm 1970, khi trước với côn nhị khúc. Đây là một binh khí phổ cập, độc đáo của dân quê khi xưa dùng chống lại bọn thảo khấu, thổ phỉ.

Trong sự chờ đợi của khán giả, màn song đấu tự do được bắt đầu với hai võ sinh bé tí (khoảng 6, 7 tuổi) . Haii em còn mang đai tím, nhưng đã có kỹ thuật vững vàng do các võ sư truyền dạy. Hai em vận dụng quyền cước tổng hợp và tạo nên các pha gây cấn với những tiếng kêu bôm-bốp mạnh mẽ của găng tay đấm vào giáp trụ (bảo vệ thân thể). Giữa một hiệp đầu, trong khi hai em ngồi nghĩ xã hơi (có cả các đàn anh, chị võ sư xoa bóp và cho nước… như một võ đài thật sự. Thì võ sư Trần Phương lại cho bắt đầu một một màn biểu diễn khác. Bốn võ sinh biểu diễn bài “Tứ Trụ quyền” thật nhịp nhàng và đẹp mắt. Rồi năm võ sinh khác trong bài “Phượng Dực quyền” thật dũng mảnh, cương nhu hòa hợp trong bài quyền này .

Màn song đấu tự do mà mọi người mong đợi đã đến. Hai huấn luyện viên (võ sĩ hạng trung nếu tính theo võ đài quốc tế, 140 -150 pound). Hai võ si đã giao đấu thật dữ dội và tuyệt đẳng (như hai võ sĩ trong chương trình Ultimate Fighting Championship (UFC). Nhưng có quy cũ, và kỷ luật hơn, vì không có màn ôm nhau đánh đô vật).

Luôn luôn trong các cuộc biểu diễn võ thuật, màn thi triển ngạnh công là phần độc đáo và lý thú nhất. Võ sư Philip Nguyễn đã biểu diễn công phá, đá chẻ gót bể ba tấm gỗ dày, và phi thân đá gẩy một chồng ván trên cao. Đồng thời thi triển tuyệt chiêu Phi Long cước bay qua chướng ngại vật để đá gẩy đôi 3 tấm ván dày.

Không kém phần lợi hại, một võ sư kienando dùng tay không chặt gẩy 3 tấm ván dày chồng lên nhau. Rồi dùng cùi chỏ đánh tan một chồng ván khác. Mọi người trầm trồ thán phục. Không thiếu kẻ thè lưỡi, lắc đầu, kinh ngạc trước sức mạnh và cứng rắn của đôi tay trần của hai võ sư mảnh khảnh đó. Tất cả kết quả là do sự khổ luyện dưới sự hướng dẫn của các võ sư huấn luyện viên, và đích thân từ võ sư chưởng môn Nguyễn Lâm.

Phần thăng đai bắt đầu cho các võ sinh cấp thấp và dần lên cao. Các phụ huynh học sinh đã được mời lên để tận tay trao bằng cấp và phong đai mới cho các con em của mình. Các quan khách hiện diện cũng được mời trao bằng và phong đai cho các võ sinh các cấp. Một hình ảnh gây xúc cảm là bốn võ sinh sau khi được thăng ngạch, đã đọc những lời tuyên thệ trung thành với môn phái thật cảm đông.

Trời muộn chiều, nhưng mặt trời vẫn chưa đem đi hết sức nóng của một cuối tuần hè. Võ sư chưởng môn Nguyễn Lâm mời quan khách liên hoan một buổi tiệc nho nhỏ nhưng đầy tình thân đồng hương. Khách xa, khách gần cùng ngồi gần lại với nhau, tay dĩa thức ăn tay ly nước ngọt, trò chuyện không dứt.

Mỗi năm một lần, ngày lễ hôi truyền thống của Kienando như kéo mọi người lại gần với nhau thêm. Bỏ qua những tỵ hiềm, đố kỵ trong đời sống vất vả nơi đây, người Việt đồng hương cùng ngồi lại nhau cho tình thân thêm gắn bỏ, cởi mở. Và cùng lo cho một tương lai của thế hệ trẻ Việt nam nơi hải ngoại được thấm nhuần đạo lý, văn hóa và tinh hoa nghệ thuật của giòng giống Việt Nam.

Bốn mươi năm đã trôi qua trong lịch sử nước nhà dân tộc. Bốn mươi năm tiếng sóng Sầm Sơn, Kiên An, vẫn vang dội đến hải ngoại ngày nay. Từ một vị võ sư trẻ tuổi, cương nghị, nay là một lão chưởng môn uy nghi, đạo mạo - Võ sư Nguyễn Lâm đã có một cơ đồ võ thuật vững chắc trong tay, qua các vị phó chưởng môn, và qua các đại đồ tài năng, nhiệt huyết nơi hải ngoại, và một võ đường đầy ắp những võ sinh với tuổi trẻ, thông minh, tài lực...chắc chắn sẽ đưa võ phái Kienando thêm tên tuổi, vang danh bốn bể trong tương lai về sau.

Link xem thêm hình ảnh buổi lễ Kiando 7/15/2012:
http://s1135.photobucket.com/albums/m626/charliele92/kienando%207_15_2012/?albumview=slideshow
Hè tháng bảy, 2012
Phong Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.