Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Nhạc Thính Phòng ‘những Giòng Nhạc Thu’

08/10/200400:00:00(Xem: 6063)
Virginia.- Bây giờ Trời vào Thu, gió Thu lành lạnh làm rơi nhẹ lá vàng khô. Lòng khách tha hương không khỏi bồi hồi nhớ về những mùa Thu xưa cũ và những giòng nhạc trữ tình của Đoàn Chuẩn - Từ Linh "Thu đi cho lá vàng bay. Lá rơi cho đám cưới về…" Để hòa nhịp niềm rung cảm vào Thu , nhà văn kiêm nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam của Cơ sở Xuất Bản Ngày Mai & Golden Swan Production và Hội Quán Saigon đã tổ chức một chương trình nhạc thính phòng chủ đề "Những Giòng Nhạc Thu" với nhiều ca sĩ nổi tiếng như Lệ Thu, Trần Thái Hòa, Quỳnh Vi, Đoàn Chính vào lúc 8 giờ tối ngày 25 tháng 9, 2004 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA.
Cũng như những buổi nhạc thính phòng khác do nhà văn kiêm nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam tổ chức , đồng hương vùng thủ đô hưởng ứng rất nồng nhiệt, gần như không còn một bàn trống.
Mở đầu chương trình là ca sĩ Lệ Thu trình diễn những bản nhạc nổi tiếng của Đoàn Chuẩn - Từ Linh như "Gởi Gió Cho Mây Ngàn Bay", "Thu Quyến Rũ", "Tà Aùo Xanh"..Giọng hát của Lệ Thu vẫn ngọt ngào, quyến rũ như dạo nào, vẫn phảng phất một nỗi buồn man mác giữa trời Thu. Sau đó Lệ Thu hát những bản nhạc được khán giả yêu cầu như "Hạ Trắng", "Thu Hát Cho người", "Xin Còn Gọi Tên Nhau" của Trường Sa. Lệ Thu đã về thủ đô Hoa Thịnh Đốn trình diễn nhiều lần, nhưng giọng hát truyền cảm, vời vợi một trời nhung nhớ của Lệ Thu vẫn làm khán giả say mê.
Kế đến là Đoàn Chính, con trai của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (một nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc VN thời tiền chiến). Mang giòng máu nghệ sĩ của cha, Đoàn Chính đã là một ca sĩ nổi tiếng của Miền Nam trước 1975 cũng như sau khi ra ngoại quốc. Trong buổi chiều nhạc thính phòng này Đoàn Chính hát "Vàng Phai Mấy Lá", "Đường Về Việt Bắc" của Đoàn Chuẩn và "Giọng Hát Năm Xưa" của Nguyễn Đức Nam. Đặc biệt hôm nay chẳng những Đoàn Chính hát mà còn đệm dương cầm cho các ca sĩ khác hát nhiều bản của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.
Được biết vào những năm chiến trường VN sôi động, năm 1968, Đoàn Chính cùng bao thế hệ trai trẻ miền Bắc bị chính quyền CS Hà Nội đẩy vào xâm chiếm Nam . Đoàn Chính hồi chính ngay sau đó và làm việc ở Đài phát thanh Tiếng Nói Tự Do đến ngày phải ra đi năm 1975. Đoàn Chính cho biết anh học hát và học đàn dương cầm từ hồi nhỏ . Lúc còn ở Saigon, năm 1972 đến 1974 anh là giáo sư ở trường Quốc Gia Âm Nhạc, dạy về kỷ thuật ca hát và ca xướng cổ điển Tây Phương.
Đến năm 1975 thì Đoàn Chính định cư ở Canada. Trong thời gian ở đây anh tham dự và hướng dẫn kỷ thuật ca hát cho một số ca sĩ cũng như các ca đoàn ở Montreal. Trong thời gian gần đây Đoàn Chính tham dự chương trình văn nghệ của các nhóm điạ phương như dân nhạc, tân nhạc, và đoàn Hưng Ca, lưu diễn nhiều nơi ở Canada, Âu Châu và Hoa Kỳ.
Anh nhớ nhiều những ngày đầu tiên về với VNCH , được sống những ngày thoải mái của một nghệ sĩ , nhớ nhất là những ngày làm việc ở Đài Tiếng Nói Tự Do. Đoàn Chính vẫn cố gắng trau dồi kỹ- thuật ca hát với ước mơ được đem tiếng hát của mình đến với đồng bào thân thương khắp nơi trên thế giới.
Tiếp theo chương trình là ca sĩ Quỳnh Vi, một ngôi sao mới trên nền trời âm nhạc VN ở hải ngoại. Trong những lần trình diễn trước đây ở thủ đô HTĐ Quỳnh Vi đã chiếm được nhiều cảm tình của khán thính giả qua những bản nhạc tiền chiến như "Suối Mơ" của Vân Cao, "Tà Áo Xanh" của Đoàn Chuẩn. Giọng hát của Quỳnh Vi rất mạnh và cách ngân nga luyến lái thật đặc biệt, phải nói là khán giả đã nín thở, ngây ngất lắng nghe từng lời ca tiếng nhạc lúc Quỳnh Vi trình diễn.

Qua một hai bản nhạc, khán giả rành nhạc có thể đoán ngay Quỳnh Vi sẽ là một vì sao sáng trong nền âm nhạc hải ngoại nếu được giúp đỡ và hướng-dẫn đúng mức. Trong buổi trình diễn nhạc thính phòng này Quỳnh Vi đã hát những nhạc phẩm: "Nhớ Mùa Thu Hà-Nội", "Ước Gì" , "Hát Cho Người Ở Lại", " Tóc Gió Thôi Bay", thể theo lời yêu-cầu của một số đông khán-giả. Với giọng ca phong phú, khuôn mặt tươi trẻ và thân hình thon đẹp, Quỳnh Vi được khán giả dành cho nhiều tràng pháo tay tán thưởng, ái mộ.
Quỳnh Vi cho biết Cô qua Mỹ năm 1999 theo diện ODP, hiện đang sống ở Connecticut, theo học ngành Science ở Southern Connecticut State Univ. Lúc còn học trung học ở VN cô đi hát rất nhiều .Năm 1997 Quỳnh Vi học hát với cô Lê Dung và cô Xuân Thanh là hai ca sĩ rất nổi tiếng ở VN. Từ ngày sang Mỹ Cô tưởng không có dịp ca hát nữa nhưng một người thân của gia đình là cựu sĩ quan Không Quân Hoàng Song Liêm có mời cô hát trong hai buổi ra mắt sách ở HTĐ và trong một đại hội Không Quân , từ đấy dần dần cứ mỗi lần hát thì có thêm người mời cô đi shows. Gần đây nhất , trong tháng Chín, Quỳnh Vi được nhạc sĩ Lê Huy trưởng ban nhạc Phượng Hoàng mời hát hai shows ở Cali là "Nửa Thế Kỷ Tình Ca" và " The Best Of The Best" ở San Jose, được nhiều ký giả phỏng vấn và giới thiệu trên báo chí.
Lúc ở trường thì Quỳnh Vi học hát "opera" , cô áp dụng kỹ- thuật hát opera vào nhạc thính phòng nên giọng hát của cô rất đặc biệt so với các ca sĩ khác. Hiện Quỳnh Vi đang thực hiện một CD với mười bản nhạc , như "Trở Về Mái Nhà Xưa" lời Việt của Phạm Duy, "Anh Còn Nợ Em" của Anh Bằng, bài "Làng Tôi" của Chung Quân.. Quỳnh Vi hy vọng sẽ hoàn tất CD này trước đầu năm 2005.
Chương trình được tiếp nối với Trần Thái Hoà, một trong những ca sĩ được mến mộ nhất hiện nay. Trong chương trình nhạc thính phòng này Trần Thái Hoà trình bày những nhạc phẩm , "Lá Đổ Muôn Chiều" , "Lá Thư" , "Tình Nghệ Sĩ" của Đoàn Chuẩn và " Đêm Thu " của Đặng Thế Phong. Giọng ca của Trần Thái Hoà rất trầm ấm và truyền cảm. Bên ngoài trời trở lạnh, bên trong hội trường , với tiếng đàn dương cầm phụ họa của Đoàn Chính, tiếng hát của Trần Thái Hòa thật nồng ấm, dìu dặt, đắm say.
Trần Thái Hoà cho biết anh học nhạc ở trường đại học,với giáo sư Mỹ chứ không học với người VN, rồi anh áp dụng kỹ thuật ca hát đó vào nhạc VN. Trước đây anh chỉ sinh hoạt văn nghệ cho vui, chỉ đi hát chuyên nghiệp trong vòng năm năm nay. Trong năm đầu Trần Thái Hoà hát cho ViChi Band Production, bốn năm sau hát cho Trung Tâm Thúy Nga Paris, sở trường của anh là tình ca, loại nhạc tiền chiến. Những bản "Nhạt Nhòa" của Tuấn Khanh, "Đêm Đông" của Nguyễn văn Thương, "Rồi Mai Tôi Đưa Em" của Trường Sa, "Aó Anh Sứt chỉ Đường Tà" Phạm Duy phổ nhạc thơ Hữu Loan, đã làm cho tên tuổi của Trần Thái Hoà thêm sáng giá .
Với những tình khúc bất hủ của Đoàn Chuẩn - Từ Linh, những giọng hát điêu luyện , truyền cảm của Trần Thái Hoà, Lệ Thu, Đoàn Chính, Quỳnh Vi đã đưa hằng trăm khán giả về dĩ vãng, chơi vơi trong vùng trời kỷ niệm dấu yêu. Cả thính phòng lặng yên, mọi người lắng nghe và rung cảm theo dòng nhạc đầy đam mê và say đắm.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 1 giờ đêm. Mọi người lần lượt ra về, thanh âm huyền dịu của những dòng nhạc trữ tình ngày xưa cũ như còn vương vấn theo từng bước chân, đãù biến một buổi chiều trống vắng nơi đất khách thành một chiều Thu êm đềm với nhiều kỷ niệm luyến thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.