Hôm nay,  

Đêm Nhạc Thính Phòng ‘những Giòng Nhạc Thu’

08/10/200400:00:00(Xem: 6941)
Virginia.- Bây giờ Trời vào Thu, gió Thu lành lạnh làm rơi nhẹ lá vàng khô. Lòng khách tha hương không khỏi bồi hồi nhớ về những mùa Thu xưa cũ và những giòng nhạc trữ tình của Đoàn Chuẩn - Từ Linh "Thu đi cho lá vàng bay. Lá rơi cho đám cưới về…" Để hòa nhịp niềm rung cảm vào Thu , nhà văn kiêm nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam của Cơ sở Xuất Bản Ngày Mai & Golden Swan Production và Hội Quán Saigon đã tổ chức một chương trình nhạc thính phòng chủ đề "Những Giòng Nhạc Thu" với nhiều ca sĩ nổi tiếng như Lệ Thu, Trần Thái Hòa, Quỳnh Vi, Đoàn Chính vào lúc 8 giờ tối ngày 25 tháng 9, 2004 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA.
Cũng như những buổi nhạc thính phòng khác do nhà văn kiêm nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam tổ chức , đồng hương vùng thủ đô hưởng ứng rất nồng nhiệt, gần như không còn một bàn trống.
Mở đầu chương trình là ca sĩ Lệ Thu trình diễn những bản nhạc nổi tiếng của Đoàn Chuẩn - Từ Linh như "Gởi Gió Cho Mây Ngàn Bay", "Thu Quyến Rũ", "Tà Aùo Xanh"..Giọng hát của Lệ Thu vẫn ngọt ngào, quyến rũ như dạo nào, vẫn phảng phất một nỗi buồn man mác giữa trời Thu. Sau đó Lệ Thu hát những bản nhạc được khán giả yêu cầu như "Hạ Trắng", "Thu Hát Cho người", "Xin Còn Gọi Tên Nhau" của Trường Sa. Lệ Thu đã về thủ đô Hoa Thịnh Đốn trình diễn nhiều lần, nhưng giọng hát truyền cảm, vời vợi một trời nhung nhớ của Lệ Thu vẫn làm khán giả say mê.
Kế đến là Đoàn Chính, con trai của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (một nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc VN thời tiền chiến). Mang giòng máu nghệ sĩ của cha, Đoàn Chính đã là một ca sĩ nổi tiếng của Miền Nam trước 1975 cũng như sau khi ra ngoại quốc. Trong buổi chiều nhạc thính phòng này Đoàn Chính hát "Vàng Phai Mấy Lá", "Đường Về Việt Bắc" của Đoàn Chuẩn và "Giọng Hát Năm Xưa" của Nguyễn Đức Nam. Đặc biệt hôm nay chẳng những Đoàn Chính hát mà còn đệm dương cầm cho các ca sĩ khác hát nhiều bản của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.
Được biết vào những năm chiến trường VN sôi động, năm 1968, Đoàn Chính cùng bao thế hệ trai trẻ miền Bắc bị chính quyền CS Hà Nội đẩy vào xâm chiếm Nam . Đoàn Chính hồi chính ngay sau đó và làm việc ở Đài phát thanh Tiếng Nói Tự Do đến ngày phải ra đi năm 1975. Đoàn Chính cho biết anh học hát và học đàn dương cầm từ hồi nhỏ . Lúc còn ở Saigon, năm 1972 đến 1974 anh là giáo sư ở trường Quốc Gia Âm Nhạc, dạy về kỷ thuật ca hát và ca xướng cổ điển Tây Phương.
Đến năm 1975 thì Đoàn Chính định cư ở Canada. Trong thời gian ở đây anh tham dự và hướng dẫn kỷ thuật ca hát cho một số ca sĩ cũng như các ca đoàn ở Montreal. Trong thời gian gần đây Đoàn Chính tham dự chương trình văn nghệ của các nhóm điạ phương như dân nhạc, tân nhạc, và đoàn Hưng Ca, lưu diễn nhiều nơi ở Canada, Âu Châu và Hoa Kỳ.
Anh nhớ nhiều những ngày đầu tiên về với VNCH , được sống những ngày thoải mái của một nghệ sĩ , nhớ nhất là những ngày làm việc ở Đài Tiếng Nói Tự Do. Đoàn Chính vẫn cố gắng trau dồi kỹ- thuật ca hát với ước mơ được đem tiếng hát của mình đến với đồng bào thân thương khắp nơi trên thế giới.
Tiếp theo chương trình là ca sĩ Quỳnh Vi, một ngôi sao mới trên nền trời âm nhạc VN ở hải ngoại. Trong những lần trình diễn trước đây ở thủ đô HTĐ Quỳnh Vi đã chiếm được nhiều cảm tình của khán thính giả qua những bản nhạc tiền chiến như "Suối Mơ" của Vân Cao, "Tà Áo Xanh" của Đoàn Chuẩn. Giọng hát của Quỳnh Vi rất mạnh và cách ngân nga luyến lái thật đặc biệt, phải nói là khán giả đã nín thở, ngây ngất lắng nghe từng lời ca tiếng nhạc lúc Quỳnh Vi trình diễn.

Qua một hai bản nhạc, khán giả rành nhạc có thể đoán ngay Quỳnh Vi sẽ là một vì sao sáng trong nền âm nhạc hải ngoại nếu được giúp đỡ và hướng-dẫn đúng mức. Trong buổi trình diễn nhạc thính phòng này Quỳnh Vi đã hát những nhạc phẩm: "Nhớ Mùa Thu Hà-Nội", "Ước Gì" , "Hát Cho Người Ở Lại", " Tóc Gió Thôi Bay", thể theo lời yêu-cầu của một số đông khán-giả. Với giọng ca phong phú, khuôn mặt tươi trẻ và thân hình thon đẹp, Quỳnh Vi được khán giả dành cho nhiều tràng pháo tay tán thưởng, ái mộ.
Quỳnh Vi cho biết Cô qua Mỹ năm 1999 theo diện ODP, hiện đang sống ở Connecticut, theo học ngành Science ở Southern Connecticut State Univ. Lúc còn học trung học ở VN cô đi hát rất nhiều .Năm 1997 Quỳnh Vi học hát với cô Lê Dung và cô Xuân Thanh là hai ca sĩ rất nổi tiếng ở VN. Từ ngày sang Mỹ Cô tưởng không có dịp ca hát nữa nhưng một người thân của gia đình là cựu sĩ quan Không Quân Hoàng Song Liêm có mời cô hát trong hai buổi ra mắt sách ở HTĐ và trong một đại hội Không Quân , từ đấy dần dần cứ mỗi lần hát thì có thêm người mời cô đi shows. Gần đây nhất , trong tháng Chín, Quỳnh Vi được nhạc sĩ Lê Huy trưởng ban nhạc Phượng Hoàng mời hát hai shows ở Cali là "Nửa Thế Kỷ Tình Ca" và " The Best Of The Best" ở San Jose, được nhiều ký giả phỏng vấn và giới thiệu trên báo chí.
Lúc ở trường thì Quỳnh Vi học hát "opera" , cô áp dụng kỹ- thuật hát opera vào nhạc thính phòng nên giọng hát của cô rất đặc biệt so với các ca sĩ khác. Hiện Quỳnh Vi đang thực hiện một CD với mười bản nhạc , như "Trở Về Mái Nhà Xưa" lời Việt của Phạm Duy, "Anh Còn Nợ Em" của Anh Bằng, bài "Làng Tôi" của Chung Quân.. Quỳnh Vi hy vọng sẽ hoàn tất CD này trước đầu năm 2005.
Chương trình được tiếp nối với Trần Thái Hoà, một trong những ca sĩ được mến mộ nhất hiện nay. Trong chương trình nhạc thính phòng này Trần Thái Hoà trình bày những nhạc phẩm , "Lá Đổ Muôn Chiều" , "Lá Thư" , "Tình Nghệ Sĩ" của Đoàn Chuẩn và " Đêm Thu " của Đặng Thế Phong. Giọng ca của Trần Thái Hoà rất trầm ấm và truyền cảm. Bên ngoài trời trở lạnh, bên trong hội trường , với tiếng đàn dương cầm phụ họa của Đoàn Chính, tiếng hát của Trần Thái Hòa thật nồng ấm, dìu dặt, đắm say.
Trần Thái Hoà cho biết anh học nhạc ở trường đại học,với giáo sư Mỹ chứ không học với người VN, rồi anh áp dụng kỹ thuật ca hát đó vào nhạc VN. Trước đây anh chỉ sinh hoạt văn nghệ cho vui, chỉ đi hát chuyên nghiệp trong vòng năm năm nay. Trong năm đầu Trần Thái Hoà hát cho ViChi Band Production, bốn năm sau hát cho Trung Tâm Thúy Nga Paris, sở trường của anh là tình ca, loại nhạc tiền chiến. Những bản "Nhạt Nhòa" của Tuấn Khanh, "Đêm Đông" của Nguyễn văn Thương, "Rồi Mai Tôi Đưa Em" của Trường Sa, "Aó Anh Sứt chỉ Đường Tà" Phạm Duy phổ nhạc thơ Hữu Loan, đã làm cho tên tuổi của Trần Thái Hoà thêm sáng giá .
Với những tình khúc bất hủ của Đoàn Chuẩn - Từ Linh, những giọng hát điêu luyện , truyền cảm của Trần Thái Hoà, Lệ Thu, Đoàn Chính, Quỳnh Vi đã đưa hằng trăm khán giả về dĩ vãng, chơi vơi trong vùng trời kỷ niệm dấu yêu. Cả thính phòng lặng yên, mọi người lắng nghe và rung cảm theo dòng nhạc đầy đam mê và say đắm.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 1 giờ đêm. Mọi người lần lượt ra về, thanh âm huyền dịu của những dòng nhạc trữ tình ngày xưa cũ như còn vương vấn theo từng bước chân, đãù biến một buổi chiều trống vắng nơi đất khách thành một chiều Thu êm đềm với nhiều kỷ niệm luyến thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.