Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Cập: Đoàn Xe Ngoại Trưởng Clinton Bị Ném Cà Chua

17/07/201200:00:00(Xem: 4328)
ALEXANDRIA - Dân Ai Cập ném cà chua và giày khi đoàn xe của ngoại trưởng Hillary Clinton chạy qua trong chuyến công du đầu tiên sau cuộc bầu cử đưa lãnh tụ Mohamed Morsi của Huyngh Đệ Hồi Giáo lên làm TT.

Một viên chức bản xứ bị ném trúng cà chua, trong khi giày và chai nước rơi gần xe bọc thép chở bà Clinton tại thành phố duyên hải Alexandria.

Trước đó, ngoại trưởng Clinton đọc diễn văn về dân chủ tại lãnh sự quán Hoa Kỳ mới mở cửa hoạt động.

Người biểu tình hô "Monica, Monica", nhắc lại vụ tai tiếng tình dục của ông Clinton năm xưa - những người khác hô "Về đi".

Chưa rõ những người phản đối theo phe nào, bởi biểu tình thường xẩy ra sau ngày chế độ Mubarak sụp đổ.

Tình hình chính trị Ai Cập hiện là bất ổn vì cuộc đối đầu giữa nhóm chỉ huy quân đội và phong trào Huynh Đệ Hôi Giáo tại 1 đất nước chưa có hiến pháp, quân đội hay chính quyền.

Người biểu tình tập trung hồi tối Thứ bảy bên ngoài khách sạn tại thủ đô Cairo, nơi bà Clinton tạm trú.

Trong bài diễn văn tại Alexandria, bà Clinton khẳng định Washington không chọn phe nào, tuy sẵn sàng làm việc với Cairo trong lúc Ai Cập chọn định hướng thiết lập thể chế mới - bà nói rõ "Hoa Kỳ muốn ủng hộ các nguyên tắc, các giá trị, không vì phe nào hay đảng nào".

Trong ngày chủ nhật, ngoại trưởng Clinton đã hội đàm với Tướng Tantawi, chủ tịch HĐ Quân Lực 1 ngày sau khi tiếp xúc với tân TT dân cử Mohamed Morsi.

Trong 1 giờ thảo luận, và Clinton và Tướng Tantawi đã nói chuyện về cuộc đối thọai giữa HĐ Quân Lực và tân TT và về các khó khăn kinh tế của Ai Cập, theo tin tóm luợc bằng e-mail của 1 viên chức tháp tùng ngoại trưởng Hoa Kỳ - sau đó, Tướng Tantawi khẳng định: HĐ Quân Lực tôn trọng TT đắc cử nhưng không ngần ngại trong vai trò "bảo vệ đất nước".


Trong bài nói chuyện với binh lính tại thành phố Ismailia, Tướng Tantawi nhấn mạnh "Quân đội tôn trọng các thẩm quyền lập pháp và hành pháp, nhưng không ai có thể làm quân đội chùn bước trong vai trò bảo vệ đất nước và quốc dân".

Quan hệ của Ai Cập với Hoa Kỳ, là đồng minh cung cấp quân viện 1.3 tỉ MK/năm trở nên căng thẳng khi các tổ chức phi chính phủ nhận tài trợ Hoa Kỳ bị khám xét và 5, 6 nhân viên Hoa Kỳ bị truy tố - sau cùng, nhà chức trách đã cho phép những nhân viên Hoa Kỳ và ngoại quốc ra đi.

Ngoại trưởng Clinton minh định "Hoa Kỳ hậu thuẫn chế độ dân chủ thực, trong đó không nhóm nào hay lãnh tụ nào áp đặt tư tưởng, tôn giáo, ý nguyện với người khác".

Bà nói: dân chủ là phản ảnh ý nguyện của đa số, là về bảo vệ các quyền của thiểu số và Hoa Kỳ đã học dân chủ bằng cách khó khăn, với hiến pháp nguyên thủy không bảo vệ các quyền của phụ nữ và người nô lệ.

Trong khi đó, cựu TT Mubarak đuợc lệnh trở lại nhà tù - văn phòng của trưởng công tố Abdel Meguid Mahmud loan báo lệnh chuyển ông Mubarak từ quân y viện Maadi trở lại y viện của khám đường Tora, vì bệnh tình đã thuyên giảm.

Hôm 4-7, ông Mahmud ra lệnh thành lập 1 ủy ban giám định để lượng giá sức khoẻ của cựu lãnh tụ 84 tuổi - các bác sĩ xác nhận sức khoẻ của ông Mubarak đã trở lại ổn định và là tương đối tốt so với tuổi tác.

Hồi đầu Tháng 6, ông Mubarak bị kết án tù chung thân vì can dự các đàn áp gây thiệt mạng hàng trăm thường dân trong thời gian nổi dậy kết thúc chế độ toàn trị 30 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.