Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình của Một Người Tị Nạn: Cô Luật Sư An Phong

13/07/201200:00:00(Xem: 7583)
Người tị nạn

An Phong - ngọn gió an lành. Tôi không biết có phải tên chị có nghĩa là như thế không? Nhưng riêng tôi, tôi muốn ý nghĩa tên của chị sẽ là như vậy. Vì sao ư?

Tôi - một thân phận tị nạn - khi mà tương lai sẽ không biết đi đâu và về đâu, như luật sư An Phong đã từng nói:"Còn những người Việt xin tị nạn tại Thái Lan thì sao? Họ không ó´ được ngày trở về, họ cũng không da´m mơ mộng gì khi nghĩ về điều này. Có người may mắn vượt thoát khỏi sự truy bức của nhà cầm quyền cộng sản cùng với những người thân nhưng cũng co´ người vượt thoát một mình hay may mắn hơn với một hai người thân thôi. Có bao người thầm khóc khi nhìn những người đồng cảnh ngộ có cha mẹ, vợ chồng, con cái cùng chia sẻ đắng cay. Có lẽ họ đang ngày đêm thương nhớ người thân của mình nhưng nào da´m nghĩ đến một ngày được trở về gặp lại mẹ cha, chồng, vợ va` ôm ấp con thơ để thỏa lòng thương nhớ. Họ không có ngày về nên chỉ biết nhìn về tương lai và mong đợi ngày được đi định cư. Nhưng than ôi! Tương lai lại quá mập mờ." (Trích trong “NGÀY TRỞ VỀ” do luật sư An Phong viết); lại cảm thấy may mắn và an lành khi được có chị tiếp sức thêm cho cuộc sống tị nạn này vơi bớt đi những ngày u tối.

Luật sư An Phong với vóc hình nhỏ nhắn, nhưng lại đong đầy tình thương yêu. Bạn có biết rằng chị ấy đã phải di chuyển liên tục chỉ để giúp đỡ những người có mảnh đời cơ cực và bất hạnh không? Có lẽ vì giúp đỡ người khác lúc khó khăn nguy nan là niềm vui của chị, nên vì lẽ đó ta luôn dễ dàng bắt gặp nụ cười thân thiện của chị. Cuộc sống cứ vội vã trôi đi với những lo toan cơm áo gạo tiền, làm con người ta trở nên thực dụng và toan tính hơn. Nhưng trong sự bộn bề lo toan của cuộc sống, vẫn còn đâu đó những người như luật sư An Phong, họ sẵn sàng chia sẻ để cho người khó khăn được vơi bớt nỗi đau hơn, để họ vẫn còn thấy được sự ấm áp của tình người với nhau. Khi mà sống dưới chế độ cộng sản quá lâu, đã bị chai sạn đi cái gọi là tình người, khi mà cộng sản tôi luyện cho con người sống phải nghi kị lẫn nhau, chồng nghi ngờ vợ, cha nghi ngờ con... khi mà đồng tiền đã chi phối tất cả tình thâm…
nguoi_ti_nan_va_ls_an_phong
LS An Phong làm việc với dân Việt tị nạn ở Thái.(Photo BPSOS)

Mỗi người chúng ta sinh ra và tồn tại trong cuộc sống này đều vận động. Bất cứ sự vận động nào dù hình thức có khác nhau nhưng chung quy lại cũng chỉ để sống, và duy trì sự sống. Nhưng sống như thế nào đây? Mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình một cách sống, một cách cảm nhận trước tất cả những gì cuộc sống mang đến. Và luật sư An Phong đã chọn cho mình một cách sống tràn đầy yêu thương và bác ái. Đi đến những nơi của tận cùng nỗi đau để chia sẻ nỗi đau, để cứu vớt những cuộc đời bế tắc. Luật sư An Phong đã nhìn cuộc đời băng một đôi mắt khác, một đôi mắt không bị chi phối bởi vật chất; mà là một đôi mắt biết chia sẻ, một tâm hồn rộng mở và một trái tim tràn đầy yêu thương tha thứ. Chỉ có thể như thế chị ấy mới có thể làm hết được từng ấy những công việc để giúp đỡ người tị nạn tại Thái Lan cũng như những mảnh đời cơ cực, những nạn nhân bị buôn người cần đến sự giải cứu của luật sư An Phong ở những quốc gia kế cận.

Những điều đơn giản trong cuộc sống lại chính là may mắn của cuộc đời tôi. Trong cuộc sống tị nạn ngày hôm nay, tôi may mắn vì được tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng quan tâm, may mắn vì được luật sư Nina hướng dẫn làm hồ sơ, và ngày hôm nay may mắn vẫn còn ở bên tôi vì vẫn còn luật sư An Phong quan tâm và tiếp tục theo dõi hồ sơ cũng như cuộc sống tị nạn của tôi. Thế bạn có cảm nhận được những điều may mắn này không? Hãy thử lắng đọng lại để cảm nhận những sự việc bác ái hiện hữu quanh ta, bạn nhé.

Tôi thầm khâm phục người phụ nữ bé nhỏ mà can trường ấy. Cứ nghĩ chị chỉ tiếp xúc trực tiếp để làm việc với những người khốn khó thôi; nào ngờ đâu chị về lại bên Houston vẫn phải có những buổi nói chuyện với cộng đồng hải ngoại về những khó khăn của người tị nạn, chia sẻ để cộng đồng hải ngoại hiểu rõ hơn về cuộc sống của người tị nạn, phải đi gây quỹ để duy trì văn phòng pháp lý của BPSOS, để kiếm thêm sự giúp đỡ của các luật sư khác; chỉ có như thế mới có thay đổi được cuộc sống của người tị nạn, để hòng đưa người tị nạn rời khỏi nơi đây, và để người tị nạn có được cuộc sống bình thường.

Mời bạn cùng tôi lắng nghe lời chia sẻ của luật sư An Phong với cộng đồng hải ngoại về cuộc sống người tị nạn http://www.youtube.com/watch?v=JbUHsdsoqLg

Tiêu đề của bài phỏng vấn này là ”Khoảng đường ta đi hoài không tới”, bạn thắc mắc không? Có phải chăng, ngày nào còn chế độ công sản, người dân còn lầm than, còn lắm những cuộc đời khổ nạn, thì chị vẫn còn còn phải tiếp tục đi… Cầu mong Ơn Trên luôn ban cho chị sức mạnh để chị vững tin và bước tiếp trên “Khoảng đường ta đi hoài không tới”.

An Phong - mong chị mãi mãi là ngọn gió an lành cho những mảnh đời khổ nạn.
Bangkok, một ngày cuối tháng 06/2012
Người tị nạn
(Nguồn: http://www.machsong.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.