Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mời Dự: Hội Nghị Bảo Tồn Tiếng Việt Trong Gia Đình VN Ở Hải Ngoại; Thứ Bảy, Chủ Nhật, 14, 15 Tháng 7 Năm 2012, Tại Viện Việt Học

11/07/201200:00:00(Xem: 6658)
WESTMINSTER (VB) -- Nhằm mục đích bảo tồn tiếng Việt trong các gia đình người Việt tại hải ngoại, Viện Việt Học sẽ tổ chức một hội nghị về việc bảo tồn tiếng Việt tại trụ sở của Viện vào lúc từ 10 giờ sáng, Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 14, 15 tháng 7 năm 2012.

Sáng Thứ Ba, tại tòa soạn Việt Báo trên đường Moran, thành phố Westminster, một phái đoàn của Viện Việt Học đã đến thăm viếng tòa soạn và cho biết một số thông tin về 2 ngày hội nghị này. Phái đoàn Viện Việt Học gồm Giáo Sư Nguyễn Minh Lân (Tổng Thư Ký Viện Việt Học), Giáo sư Trần Đức Châu (Đại Học Coastline Community College), Ông Đặng Ngọc Trân, Cô Thuy Minh Hồng (Phụ Trách Chương Trình Tiếng Việt của Viện), Cô Lê Hồng Nhung, Cô Lê Thị Mỹ Hạnh (Phụ trách Giải Khuyến Học của Viện), Em Lê Quốc Duy (Giáo Viên Tiếng Việt của Viện).

Được hỏi về mục tiêu của hội nghị, Giáo Sư Nguyễn Minh Lân cho biết hội nghị mở ra để thu thập các ý kiến, các phương thức mà những phụ huynh, các thức giả, các nhà chuyên môn trình bày cho biết để từ đó rút ra những phương pháp thực tiễn áp dụng vào việc bảo tồn tiếng Việt trong các gia đình Việt Nam tại hải ngoại.

Quý anh chị em trong phái đoàn cũng đã lần lượt trình bày ý kiến và suy tư về việc bảo tồn tiếng Việt trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Hầu hết các vị này đều cho là bảo vệ tiếng Việt là chìa khoá để bảo tồn văn hóa dân tộc nơi xứ người, đặc biệt đối với thế hệ tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại.
vien_viet_hoc_dsc_0436
Hình: Từ trái, Nguyễn Minh Lân, Đặng Ngọc Trân, Lê Hồng Nhung, Thuy Minh Hồng, Lê Thị Mỹ Hạnh, Trần Đức Châu, và Lê Quốc Duy tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)
Một số anh chị trong phái đoàn cũng đã kể lại kinh nghiệm làm phụ huynh và việc dạy tiếng Việt cho con em. Qua đó, theo quý anh chị, thì yếu tố then chốt là các bậc cha mẹ phải tích cực sử dụng mội cơ hội trong sinh hoạt gia đình để nói và tạo điều kiện nói tiếng Việt cho con em. Một điều kiện quan trọng nữa để làm cho con em nói tiếng Việt và biết bảo vệ văn hóa Việt tại hải ngoại là các bậc phụ huynh phải thường xuyên đưa con em đến tham dự các sinh hoạt trong cộng đồng, trong các ngôi chùa, nhà thờ, các lớp học Việt ngữ, v.v... Trong số những tác động hữu hiệu để bảo tồn tiếng Việt tại hải ngoại, theo các anh chị em trong phái đoàn Viện Việt Học, là thông qua các cơ quan truyền thông báo chí với những mục viết tiếng Việt cho con em.

Trước khi ra về, phái đoàn Viện Việt Học rất mong các bậc cha mẹ, đồng hương Việt, các vị trí thức tích cực tham dự hội nghị về việc bảo tồn tiếng Việt do Viện Việt Học tổ chức.

Sau đây là Thư Mời của Viện Việt Học.

VIỆN VIỆT-HỌC
INSTITUTE OF VIETNAMESE STUDIES
Little Saigon ngày 10 tháng 5 năm 2012
Thư Mời
Tham luận Hội nghị

Việc Bảo Tồn Tiếng Việt Trong Gia Đình Việt Nam Ở Hải Ngoại

Viện Việt-Học sẽ tổ chức Hội nghị Việc Bảo Tồn Tiếng Việt Trong Gia Đình Việt Nam Ở Hải Ngoại tại trụ sở cuả Viện Việt-Học, California, USA vào cuối tuần: Từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy 14 & Chủ nhật 15 tháng 7 năm 2012 với nội dung liên quan đến việc bảo tồn tiếng Việt trong gia đình:

1.Thực trạng sử dụng tiếng Việt trong gia đình Việt Nam ở ngoại quốc;
2.Quan hệ giữa việc học tiếng Việt trong trường và trong gia đình;
3.Ảnh hưởng của tiếng Việt đối với đời sống gia đình, đặc biệt trong việc giao tiếp giữa các thế hệ;
4.Thực chất của tiếng Việt ở hải ngoại;

5.Nhu cầu bảo tồn tiếng Việt trong gia đình Việt Nam ở hải ngoại, đặc biệt là đối với các thế hệ trẻ.

Từ việc nhận diện thực trạng tiếng Việt ở hải ngoại và thực chất của tiếng Việt ở trẻ em (thuộc thế hệ thứ 2 hay thứ 3) như trên và nhu cầu bảo tồn tiếng Việt, Hội nghị sẽ bàn về phương pháp giảng dạy.

Viện Việt-Học tha thiết kêu gọi các Quí vị học giả, nhà nghiên cứu Việt nam và ngoại quốc, các vị giáo sư, các quí thầy cô giáo dạy tại các trường Việt ngữ và các bậc mẹ cha, nhất là những vị nào hiện đang có những dự án nghiên cứu về việc bảo tồn tiếng Việt trong gia đình Việt Nam ở hải ngoại, tác giả những sách giáo khoa về tiếng Việt các cấp, tác giả cuả những lập trình điện toán dạy tiếng Việt cho các em, v.v… tham gia đóng góp bài tham luận cũng như thuyết trình. Vì Viện còn rất eo hẹp trên phương diện tài chánh, sự tham dự cuả hội thảo viên hoàn toàn có tính cách tự nguyện. Viện kính mong các diễn giả ở xa hoan hỉ tự túc trong việc di chuyển và lưu trú khi tham dự Hội nghị này.

Đối với các vị không thể đích thân về tham dự Hội nghị và thuyết trình, bài vở do Quí vị gởi tới sẽ được in vào tập Kỉ yếu cuả Hội nghị. Ngoài ra Quí vị cũng có thể đọc tham luận và thuyết trình qua hệ thống internet.

Bài viết, bài tham luận và tiểu sử:

(1).Về bài viết, không dài quá 50 trang;
(2).Một đoạn tóm lược bài tham luận không quá ¾ trang;
(3).Đoạn viết về tiểu sử không quá ¾ trang.

Tất cả 3 bài viết này được viết trên khổ giấy 81/2 x 11với cỡ chữ (size) là 12, chữ viết dùng unicode và xin gởi qua email: info@viethoc.com

Mỗi tham luận viên có 45 phút: Bài đọc tham luận trong vòng 20 phút đến 30 phút và 25 phút thảo luận.

Hạn chót gởi bài là ngày 12 tháng Bảy năm 2012.

Chương trình và các đề tài được thuyết trình tại Hội nghị hay qua internet (Skype - webcam) sẽ được thông báo trong một ngày gần đây.

Hiện nay, một số các học giả, giáo sư, nhà nghiên cứu ở Úc, Canada, Nhật Bản, Châu Âu và tại Hoa Kì đã nhận lời mời cuả Viện đọc tham luận và thuyết trình tại Hội nghị.

Mọi chi tiết xin liên lạc về

Viện Việt-Học
Hội nghị tiếng Việt:
Việc Bảo Tồn Tiếng Việt Trong Gia Đình Việt Nam Ở Hải Ngoại
15355 Brookhurst St., Suite 222. Westminster, CA 92683 – USA
Web-site: viethoc.com / E-mail: info@viethoc.com / Tel: (714) 775-2050
Viện Việt-Học trân trọng thông báo và kính mời.
Viện Việt-Học
Sau đây là LỊCH SINH HOẠT CỦA VIỆN VIỆT HỌC TRONG THÁNG 7 NĂM 2012:

1.Tối thứ Sáu, 13 tháng Bảy từ 7 giờ 30 tối - 9 giờ 30 tối
Giới thiệu sách cuả Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc và ấn phẩm nhạc cuả
Nhạc sĩ Hoàng Ngọc-Tuấn.

2.Tối thứ Bảy 14 tháng Bảy từ 7 giờ 30 tối - 9 giờ 30 tối
Đêm nhạc Hoàng Ngọc-Tuấn

3.Thứ Bảy 14 & Chủ nhật 15 tháng Bảy từ 10 giờ sáng - 4 giờ chiều 
Hội nghi Tiếng Việt: Việc Bảo Tồn Tiếng Việt Trong Gia Đình Việt
Nam Ở Hải Ngoại

4.Chủ nhật 29 tháng Bảy, 2012 từ 2 giờ chiều đến 4 giờ 30 chiều
Đề tài thuyết trình: Biển Đông và Trữ Lượng Dầu Khí
Diễn giả: Giáo sư Cao Văn Hở

5.Chủ nhật 15 tháng Bảy, 2012 từ 5:00 PM – 7:00 PM
Ra mắt hai tác phẩm cuả nữ sĩ Hồng Khương (ái nữ cuả nhà thớ Á Nam Trần
Tuấn Khải): (1) Văn thi tuyển Trần-Gia và (2) Suối Lành

Liên lạc:
Viện Việt-Học / Institute of Vietnamese Studies
15355 Brookhurst St., Suite 222 - Westminster, CA 92683
Tel (714) 775-2050 // E-mail: info@viethoc.com //
Web-site: www.viethoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.