Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton Tới VN Gặp Dũng, Trọng, Cảnh Báo, Cải Tổ Kinh Tế, Đóng Chính trị: Thiển Cận; Mỹ: VN Chưa Làm Đủ Hồ Sơ Nhân Quyền; TQ: Bắt 6 Tàu Của Ngư Dân Quảng Ngãi

11/07/201200:00:00(Xem: 9880)
HÀ NỘI (VB) -- Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi thắt chặt thêm nữa giữa Hoa Thịnh Đốn và nước cựu thù Việt Nam, mặc dù bà cũng nói rằng chính quyền Hà Nội chưa làm đủ về nhân quyền.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần này, Bà Clinton đã gặp Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội.

Nói chuyện tại thủ đô Hà Nội hôm Thứ Ba trong chuyến công du các nước Á Châu, bà Clinton đã chào hàng bằng việc mở rộng các liên kết thương mại giữa hai nước, với mậu dịch đạt tới 22 tỉ đô la trong năm 2011, từ 1 tỉ đô trong năm 2001. 2 quốc gia đã tiến sát gần nhau trong những năm gần đây khi mà Việt Nam tìm kiếm sự hậu thuẫn nhiều hơn đối với cuộc tranh chấp biển đảo kéo dài với Trung Quốc. Tuyên bố của Bắc Kinh về chủ quyền biển đảo tại khu vực Biển Đông giàu tài nguyên mà Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á cũng đã tuyên bố có chủ quyền, dẫn tới gia tăng xung đột trong khu vực.

Bà Clinton nói rằng bà hy vọng các nhà lãnh đạo ASEAN cùng làm việc để đi đến một giải pháp đối với tranh chấp lãnh hải. Bà khuyến khích việc tiến đến đồng thuận những phương cách ứng xử trên biển tại thượng đỉnh các quốc gia ASEAN trong tuần này tại Cam Bốt, để có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai một cách ôn hoà.

Bà Clinton phát biểu trong buổi họp báo với Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh rằng, “Hoa Kỳ hài lòng về đóng góp của Việt Nam cho giải pháp bằng hợp tác, ngoại giao đối với các tranh chấp và giảm thiểu căng thẳng tại Biển Đông.”

Nhưng, Bà Clinton cũng cho biết rằng bà vẫn còn quan ngại rằng chính quyền Việt Nam chưa làm đủ để bảo vệ các quyền cho công dân, gồm bảo vệ quyền tự do phát biểu trên internet.

Bà Clinton nói tiếp rằng, “Tôi biết có người cho rằng phát triển kinh tế thì cần đặt ưu tiên phát triển kinh tế trước nhất và lo ngại cải tổ chính trị và dân chủ thì để sau, nhưng đó là mặc cả thiển cận. Vì vậy tôi vẫn nêu quan tâm về nhân quyền, gồm có việc tiếp tục đàn áp các nhà hoạt động, các luật sư, và những người viết blog, chỉ bày tỏ ôn hoà quản điểm của họ.”

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Trung Quốc cảnh báo các nước ASEAN hôm Thứ Ba rằng họ chống lại việc đem Biển Đông ra thảo luận trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN tại Cam Bốt.

Khi 10 nước thành viên ASEAN thảo luận hình thành sự thống nhất đối với vấn đề nhạy cảm trong thời gian thượng đỉnh tại Cam Bốt, Trung Quốc khẳng định rằng tranh chấp chỉ có thể giải quyết trực tiếp giữa các nước có tuyên bố chủ quyền.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trunng Quốc Liu Weimin nói với các phóng viên rằng, “Vấn đề Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) này không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và khối ASEAN, mà giữa Trung Quốc và một vài quốc gia trong ASEAN mà thôi.”

Liu nói rằng Bắc Kinh không muốn vấn đề này được nêu ra khi các ngoại trưởng của ASEAN họp với các đối tác từ Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và nhiều nước khác tại Diễn Đàn Khu Vực Đông Nam Á bắt đầu diễn ra tại Thủ Đô Phnom Benh của Cam Bốt hôm Thứ Ba.

Cũng liên quan đến tình hình Biển Đông, một bản tin trên trang mạng đài BBC hôm Thứ Ba, 10-7-2012, cho biết rằng trong tuần qua Trung Quốc đã bắt 6 tàu của ngư dân Quảng Ngãi, sau đó thả ra 3 tàu và 30 người còn lại thì giữ lại. BBC viết như sau:

“Các báo trong nước nói hai tàu QNg 94411TS và QNg 44867TS bị bắt hôm 5/7 sau khi gặp tai nạn phải cập vào đảo Hải Nam. Phía Trung Quốc giữ lại một tàu cùng toàn bộ trang thiết bị, cho tàu kia về nước cùng tổng số 11 ngư dân của cả hai tàu. Vụ thứ hai xảy ra ngay ngày hôm sau, 6/7, với hai tàu QNg 94484TS và QNg 96845T. Sau ba ngày, Trung Quốc thả một tàu cũng cùng với 11 ngư dân. Cùng ngày, hai tàu QNg 94779TS và tàu QNg 94096TS với tám ngư dân bị bắt và cũng sau ba ngày thì một tàu được thả cùng tất cả số ngư dân trên cả hai tàu. Toàn bộ số ngư dân đều là từ tỉnh Quảng Ngãi, vốn tham gia đánh bắt nhiều năm nay tại khu vực quần đảo Hoàng Sa. Đa số ngư dân nói trên đều đã về tới Sa Kỳ, Quảng Ngãi, đêm thứ Hai 9/7. Tuy nhiên ba tàu cá hiện đang bị Trung Quốc giữ thuộc loại công suất lớn, giá trị cao, và việc bắt giữ này gây thiệt hại lớn cho các ngư dân Quảng Ngãi.”

Bản tin trên trang mạng Dân Làm Báo thì viết rằng, “Chiều 9/7, UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết, có 6 tàu cá của ngư dân đã bị Trung Quốc bắt giữ. Tàu QNg 94411TS do thuyền trưởng Nguyễn Duy Nam điều khiển và tàu QNg 44867TS do thuyền trưởng Nguyễn Duy Việt điều khiển, đánh bắt trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ngày 2.7 tàu QNg 44867 TS có ngư dân Võ Bảo (1969) bị chấn thương sọ não do đứt dây cáp và va đập, nên hai tàu này đã chạy vào đảo Hải Nam để xin cấp cứu. Đến ngày 5.7, Trung Quốc cho tàu QNg 44867 TS chở 11 ngư dân về, còn tàu QNg 94411TS bị giữ lại. Trong khi đó, ông Trần Minh Giữ, chủ 2 tàu QNg 94484TS, có 7 ngư dân do thuyền trưởng Trần Minh Khiêm điều khiển và tàu QNg 96845 TS, có 4 ngư dân do thuyền trưởng Võ Quốc Việt điều khiển, khi hành nghề trên vùng biển của quần đảo Hoàng Sa thì bị Trung Quốc bắt giữ ngày 6.7. Đến ngày 8.7, tàu Qng 96845 bị Trung Quốc bắt giam còn tàu QNg 98648 TS chở 11 ngư dân hai tàu này được thả về nước. Cũng trong ngày 6/7, có 2 tàu bị Trung Quốc bắt giữ là tàu QNg 94779 TS do thuyền trưởng Lục Nghĩa Minh điều khiển và QNg 94096 TS do thuyền trưởng Lục Nghỉa Thành làm thuyền trưởng, khi đang hành nghề giã cào đôi trên vùng biển Hoàng Sa. Chủ 2 tàu trên là ông Lục Nghĩa Tơ cho biết : đến ngày 8.7, Trung Quốc cho tàu cá QNg 94 096 TS chở 8 ngư dân trên hai tàu về, còn tàu QNg 94779 TS bị giữ lại.”

Ý kiến bạn đọc
11/07/201210:39:29
Khách
Chính-sách của Hoa-Kỳ đi hàng hai, vừa không muốn mất lòng Trung-Quốc, vừa làm vừa lòng Việt-Nam. Nhân-dân Việt-Nam đừng trông chờ Việt-Nam chuyển mình như Miến-Điện! Người dân Việt-Nam bày tỏ lòng yêu nước đã khó rồi, nói chi dám làm một cuộc cách-mạng để lật đổ chế-độ cộng-sản tham-tán và gian-xảo!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc