Bà Clinton Tới VN Gặp Dũng, Trọng, Cảnh Báo, Cải Tổ Kinh Tế, Đóng Chính trị: Thiển Cận; Mỹ: VN Chưa Làm Đủ Hồ Sơ Nhân Quyền; TQ: Bắt 6 Tàu Của Ngư Dân Quảng Ngãi

11/07/201200:00:00(Xem: 10286)
HÀ NỘI (VB) -- Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi thắt chặt thêm nữa giữa Hoa Thịnh Đốn và nước cựu thù Việt Nam, mặc dù bà cũng nói rằng chính quyền Hà Nội chưa làm đủ về nhân quyền.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần này, Bà Clinton đã gặp Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội.

Nói chuyện tại thủ đô Hà Nội hôm Thứ Ba trong chuyến công du các nước Á Châu, bà Clinton đã chào hàng bằng việc mở rộng các liên kết thương mại giữa hai nước, với mậu dịch đạt tới 22 tỉ đô la trong năm 2011, từ 1 tỉ đô trong năm 2001. 2 quốc gia đã tiến sát gần nhau trong những năm gần đây khi mà Việt Nam tìm kiếm sự hậu thuẫn nhiều hơn đối với cuộc tranh chấp biển đảo kéo dài với Trung Quốc. Tuyên bố của Bắc Kinh về chủ quyền biển đảo tại khu vực Biển Đông giàu tài nguyên mà Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á cũng đã tuyên bố có chủ quyền, dẫn tới gia tăng xung đột trong khu vực.

Bà Clinton nói rằng bà hy vọng các nhà lãnh đạo ASEAN cùng làm việc để đi đến một giải pháp đối với tranh chấp lãnh hải. Bà khuyến khích việc tiến đến đồng thuận những phương cách ứng xử trên biển tại thượng đỉnh các quốc gia ASEAN trong tuần này tại Cam Bốt, để có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai một cách ôn hoà.

Bà Clinton phát biểu trong buổi họp báo với Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh rằng, “Hoa Kỳ hài lòng về đóng góp của Việt Nam cho giải pháp bằng hợp tác, ngoại giao đối với các tranh chấp và giảm thiểu căng thẳng tại Biển Đông.”

Nhưng, Bà Clinton cũng cho biết rằng bà vẫn còn quan ngại rằng chính quyền Việt Nam chưa làm đủ để bảo vệ các quyền cho công dân, gồm bảo vệ quyền tự do phát biểu trên internet.

Bà Clinton nói tiếp rằng, “Tôi biết có người cho rằng phát triển kinh tế thì cần đặt ưu tiên phát triển kinh tế trước nhất và lo ngại cải tổ chính trị và dân chủ thì để sau, nhưng đó là mặc cả thiển cận. Vì vậy tôi vẫn nêu quan tâm về nhân quyền, gồm có việc tiếp tục đàn áp các nhà hoạt động, các luật sư, và những người viết blog, chỉ bày tỏ ôn hoà quản điểm của họ.”

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Trung Quốc cảnh báo các nước ASEAN hôm Thứ Ba rằng họ chống lại việc đem Biển Đông ra thảo luận trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN tại Cam Bốt.

Khi 10 nước thành viên ASEAN thảo luận hình thành sự thống nhất đối với vấn đề nhạy cảm trong thời gian thượng đỉnh tại Cam Bốt, Trung Quốc khẳng định rằng tranh chấp chỉ có thể giải quyết trực tiếp giữa các nước có tuyên bố chủ quyền.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trunng Quốc Liu Weimin nói với các phóng viên rằng, “Vấn đề Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) này không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và khối ASEAN, mà giữa Trung Quốc và một vài quốc gia trong ASEAN mà thôi.”

Liu nói rằng Bắc Kinh không muốn vấn đề này được nêu ra khi các ngoại trưởng của ASEAN họp với các đối tác từ Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và nhiều nước khác tại Diễn Đàn Khu Vực Đông Nam Á bắt đầu diễn ra tại Thủ Đô Phnom Benh của Cam Bốt hôm Thứ Ba.

Cũng liên quan đến tình hình Biển Đông, một bản tin trên trang mạng đài BBC hôm Thứ Ba, 10-7-2012, cho biết rằng trong tuần qua Trung Quốc đã bắt 6 tàu của ngư dân Quảng Ngãi, sau đó thả ra 3 tàu và 30 người còn lại thì giữ lại. BBC viết như sau:

“Các báo trong nước nói hai tàu QNg 94411TS và QNg 44867TS bị bắt hôm 5/7 sau khi gặp tai nạn phải cập vào đảo Hải Nam. Phía Trung Quốc giữ lại một tàu cùng toàn bộ trang thiết bị, cho tàu kia về nước cùng tổng số 11 ngư dân của cả hai tàu. Vụ thứ hai xảy ra ngay ngày hôm sau, 6/7, với hai tàu QNg 94484TS và QNg 96845T. Sau ba ngày, Trung Quốc thả một tàu cũng cùng với 11 ngư dân. Cùng ngày, hai tàu QNg 94779TS và tàu QNg 94096TS với tám ngư dân bị bắt và cũng sau ba ngày thì một tàu được thả cùng tất cả số ngư dân trên cả hai tàu. Toàn bộ số ngư dân đều là từ tỉnh Quảng Ngãi, vốn tham gia đánh bắt nhiều năm nay tại khu vực quần đảo Hoàng Sa. Đa số ngư dân nói trên đều đã về tới Sa Kỳ, Quảng Ngãi, đêm thứ Hai 9/7. Tuy nhiên ba tàu cá hiện đang bị Trung Quốc giữ thuộc loại công suất lớn, giá trị cao, và việc bắt giữ này gây thiệt hại lớn cho các ngư dân Quảng Ngãi.”

Bản tin trên trang mạng Dân Làm Báo thì viết rằng, “Chiều 9/7, UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết, có 6 tàu cá của ngư dân đã bị Trung Quốc bắt giữ. Tàu QNg 94411TS do thuyền trưởng Nguyễn Duy Nam điều khiển và tàu QNg 44867TS do thuyền trưởng Nguyễn Duy Việt điều khiển, đánh bắt trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ngày 2.7 tàu QNg 44867 TS có ngư dân Võ Bảo (1969) bị chấn thương sọ não do đứt dây cáp và va đập, nên hai tàu này đã chạy vào đảo Hải Nam để xin cấp cứu. Đến ngày 5.7, Trung Quốc cho tàu QNg 44867 TS chở 11 ngư dân về, còn tàu QNg 94411TS bị giữ lại. Trong khi đó, ông Trần Minh Giữ, chủ 2 tàu QNg 94484TS, có 7 ngư dân do thuyền trưởng Trần Minh Khiêm điều khiển và tàu QNg 96845 TS, có 4 ngư dân do thuyền trưởng Võ Quốc Việt điều khiển, khi hành nghề trên vùng biển của quần đảo Hoàng Sa thì bị Trung Quốc bắt giữ ngày 6.7. Đến ngày 8.7, tàu Qng 96845 bị Trung Quốc bắt giam còn tàu QNg 98648 TS chở 11 ngư dân hai tàu này được thả về nước. Cũng trong ngày 6/7, có 2 tàu bị Trung Quốc bắt giữ là tàu QNg 94779 TS do thuyền trưởng Lục Nghĩa Minh điều khiển và QNg 94096 TS do thuyền trưởng Lục Nghỉa Thành làm thuyền trưởng, khi đang hành nghề giã cào đôi trên vùng biển Hoàng Sa. Chủ 2 tàu trên là ông Lục Nghĩa Tơ cho biết : đến ngày 8.7, Trung Quốc cho tàu cá QNg 94 096 TS chở 8 ngư dân trên hai tàu về, còn tàu QNg 94779 TS bị giữ lại.”

Ý kiến bạn đọc
11/07/201210:39:29
Khách
Chính-sách của Hoa-Kỳ đi hàng hai, vừa không muốn mất lòng Trung-Quốc, vừa làm vừa lòng Việt-Nam. Nhân-dân Việt-Nam đừng trông chờ Việt-Nam chuyển mình như Miến-Điện! Người dân Việt-Nam bày tỏ lòng yêu nước đã khó rồi, nói chi dám làm một cuộc cách-mạng để lật đổ chế-độ cộng-sản tham-tán và gian-xảo!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.