Phía Sau Hội Nghị Thượng Đỉnh Asean Tại Phnom Penh

10/07/201200:00:00(Xem: 9343)
Hai hội nghị quan trọng của ASEAN sẽ được tổ chức tại Phnom Penh từ ngày 6 đến ngày 13 tháng 7-2012:

- Thượng đỉnh các Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 45

- Diễn Đàn An ninh Khu vực ASEAN lần thứ 19

Theo bản tin đài VOA, hôm thứ năm vừa rồì 28/6/2012, ngoại trưởng Indonesia, Marty Netalgewa cho biết chủ đề tại buổi họp cấp Bộ Trưởng Ngoại giao lần thứ 45 tại Phnom Penh sẽ là cuộc thảo luận về bản dự thảo Tuyên Ngôn Nhân Quyền của ASEAN. Hưởng ứng lời đề nghị của Indonesia, Chính quyền Phnom Penh phụ họa theo: Với tư cách là đương nhiệm Chủ-tịch luân-phiên của ASEAN, Chính phủ Cam bốt muốn thấy văn kiện dự thảo bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của ASEAN này phải được thông qua trong buổi họp Thương đỉnh ASEAN vào tháng 11 tới. Trong khi đó báo Jakarta Post nhấn mạnh Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của ASEAN là văn kiện quan trọng sau bản Hiến Chương ASEAN được thành lập vào năm 2007. Ngoại trưởng Indonesia, Marty Netalgewa, cũng cho hay là cuộc họp tháng 7 tại Phnom Penh cũng sẽ bàn về Bộ Qui Tắc Ứng xử ở Biện Đông-COC-Codes Of Conduct- (thay vì DOC-Tuyên Bố ứng xử tại Biển Đông), và những vấn đề khác như Miến Điện, Bắc Triều Tiên, bạo động leo thang ở Syria và những dữ kiện ở Trung Đông. Ngoài ra tại Phnom Penh tháng 7 này, các đại diện của ASEAN sẽ vạch ra một kế hoạch cho 10 năm tới.

Trong những ngày qua đã có những phản ứng tiêu cực về việc soạn thảo bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của ASEAN:

1-Nhiều ý kiến phản đối, vì bản tuyên ngôn nhân quyền này không có sự tham gia, đóng góp của quần chúng nhất là quần chúng của xã hội dân sự.

2-Tại sao ASEAN phải có riêng bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền? Bản tuyên nhân quyền của ASEAN có chi khác so với bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế mà toàn thế giới, các nước ASEAN và VN đã ký?

Có câu hỏi nghiêm túc ở đây: Tại sao Ngoại trưởng Indonesia, Marty Netalgewa, lại đề xuất chương trình làm việc cho những hội nghị tại Phnom Penh với những tiết mục như trình bày ở trên. Nhìn kỹ không có tiết mục nào nói đến ASEAN phải đối phó ra sao trước sự trỗi dậy mộng bá quyền của TQ trên Biển Đông trong những ngày gần đây: Sự xung đột của TQ với VN và Phi Luật Tân ở Trường sa cũng như ở bãi cạn Scorborugh Shoal. Nhất là việc TQ xua quân và tàu chiến vào Biển Đông. Tại sao Marty Netalgewa lại có quyền đưa ra những tiêu chí cho hội nghị tại Phnom Penh từ ngày 6-13 tháng 7-2012 để khỏa lấp, quay lưng lại với những sự mạo hiểm quân sư liều lĩnh và nguy hiểm của TQ tại Biển Đông trong những ngày qua, hâm dọa nghiêm trọng nền hòa bình và an ninh khu vực và thế giới.

Hơn thế nữa đề xuất của Ngoại trưởng Indonesia liền được chính quyền Cam bốt hỗ trợ ngay lập tức như chúng thấy ở trên. Có sư sắp xếp nào đó giữa Cam Bốt và Indonesia? Kẻ tung người hứng? Hơn lúc nào hết, lúc này phải áp dụng những cương lĩnh cũa bản Tuyên Bố Ứng Xử Biển Đông-DOC- mà TQ và các nước ASEAN đã ký và đã cam kết, để răn đe TQ. Trái lại theo đề nghị của Indonesia: Đem vấn đề Nguyên Tắc Ứng Xử -COC- đang còn là một dự thảo chưa thành hình mà đem ra bàn cãi.

Chúng ta thử tìm hiểu những động cơ đứng phía sau các động thái trên của Cam bốt và Indonesia. Có một nhận định phù hợp với thực tế: Các nước trong tổ chức ASEAN, vì những khác nhau về địa lý tương quan với Biển Đông, lợi ích của họ tại Biển Đông cũng khác, do đó tầm nhìn của họ về Biển Đông cũng khác. Như các quốc gia Indonesia, Thailand, Cam Bốt, Lào, Miến Điện không muốn đụng chạm với TQ trong vấn đề Biển Đông, sẽ mang lại tai hại đến quyền lợi và ân huệ họ được hưởng từ TQ với những khoản viện trợ dối dào của nước này cho họ và nhất là quan hệ mậu dich song phương. Chúng ta thử nhìn qua quan hệ mậu dịch song phương trao đổi giữa các quốc gia ASEAN với Trung Quốc trong những năm qua:

TQ và Singapore-2010: 95,3 tỷ USD
TQ và Malaysia -2011: 90 tỷ USD
TQ và Indonesia vào 2015: 80 tỷ USD
TQ và Thailand- 2010: 46 tỷ USD
TQ và Philippines-2007: 30,6 tỷ USD
TQ và VietNam- 2010: 25 tỷ USD
TQ và Myanmar-2007: 1,4 tỷ USD

Đó là chưa kể Thailand, Vương quốc này có truyền thống chống lại ViệtNam, âm mưu cùng những nước thư ba trong quá khứ cố kèm hãm ViệtNam trong cảnh chia cắt, nghèo đói và lạc hậu. Hôm nay Thailand cũng không ngần ngại bộc lô sư thiên vị của chính phủ ThaiLand với TQ. Thailand không ngừng tuyên bố đứng ngoài vụ tranh chấp Biển Đông đúng theo mong muốn và yêu cầu của TQ.

Trong lúc đó Cam Bốt, ngoài khỏan mậu dịch dịch song phương với TQ nhiều tỷ Đô la, Cam bốt còn bị TQ chi phối, mua chuộc bằng những khoản viện trợ dồi dào không điều kiện đính kèm như tôn trọng nhân quyền hay kiến tạo dân chủ. Cho nên không ai ngạc nhiên, trong kỳ họp Thượng Dỉnh ASEAN hồi tháng tư vừa qua tại Phnom Penh, Cam Bốt lấy tư cách chủ tịch luân phiên ASEAN đã loại vấn đề Biển Đông ra khỏi chương trình nghị sự của hội nghị này. Ai cũng biết ý kiến “không bàn đến vấn đề tranh chấp tại Biển Đông tại các hội nghị ASEAN” phát xuất từ Bắc Kinh. Hơn nữa, từ thời Khmer Rouge đến thời Hun Sen hiện nay, trong quan hệ với ViệtNam, Cam bốt luôn luôn là kẻ sớm đầu tối đánh”.

Thông tấn Tân Hoa Xã cho hay là Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton, sẽ tham dự Thượng đỉnh Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN tại Phnom Penh sau khi Bà ghé Hanội hai ngày 10-11 tháng 7-2012. Được biết buổi họp Diễn Đàn An Ninh Khu Vực ASEAN tại Phnom Penh được tổ chức tại Cung Hòa Bình-Peace Palace-doTrung Quốc xây tặng trị giá 20 triệu USD. Cách đây mấy năm, khi Cung Hòa Bình này được hoàn tất liền bị Thủ tướng Hun Sen chỉ trich và tố cáo TQ đặt máy ghi âm trong tường tại các phòng của Cung Hòa Bình để theo dõi mọi cuộc hội họp trong tương lai. Không hiếu đến nay, các thiết bị ghi âm này đã tháo hết chưa.

Đó là những chỉ dẫn cho chúng ta thấy TQ đã thao túng cộng đồng ASEAN, thâm sâu đến mức độ nào.

Chúng ta thử theo dõi và chờ xem những gì sẽ xẩy ra trong những ngày sắp tới tại Diễn Dàn An ninh khu vực ASEAN dưới sư hiện diện của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton. Đây là cơ hội tốt để cho ViệtNam đo lường ảnh hưởng của TQ và Mỹ trên tổ chức ASEAN, ai mạnh hơn ai? ./.

Đào Như
Ngày 8/7/2012
Oak park, Illinois, USA 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.