Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Cải Tổ Y Tế Hợp Hiến

09/07/201200:00:00(Xem: 11061)
Ngày Thứ Năm 28 tháng 6, năm 2012, Tối Cao Pháp Viện Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ phán quyết luật cải tổ y tế của TT Obama từng gây rất nhiều tranh cãi, chống bênh, khi thảo luận biểu quyết cũng như sau khi ban hành, rằng luật này có giá trị tòan bộ và giữ nguyên hầu hết các điều khoản của bộ luật dài và dày 2700 trang. Quan trọng nhứt là chấp nhận giữ y điều luật buộc tất cả người dân Mỹ phải có bảo hiểm y tế, ai không có bảo hiểm bắt dầu năm 2014 sẽ bị phạt tiền. Phán quyết này của TCPV là một thắng lợi cho TT Obama trong thời gian chỉ còn hơn bốn tháng nữa là bầu cử tổng thống lại.

Quyết định của cơ quan pháp luật tối cao của Mỹ này bác khước thượng cầu của hơn phân nửa số tiểu bang Mỹ, cụ thể là 26 tiểu bang, một số tổ chức sản xuất kinh doanh, dịch vụ, bốn tư nhân và của chánh quyền nữa.

Nhưng phán quyết này xác nhận luật cải tổ y tế của TT Obama đem lại bảo hiểm y tế cho 32 triệu người Mỹ không có một lọai bảo hiểm y tế nào, là hợp hiến.

Chín vị thầm phán tối cao, nhiệm vụ suốt đời thảo luận biểu quyết trong phòng kín một vấn đề gây quá nhiều tranh luận trong nhân dân và chánh quyền Mỹ, đi đến kết quả khít khao. 5 vị cho luật cải tổ y tế là hợp hiến, 4 vị cho là không. Thế là luật bảo hiềm y tế của TT Obama có giá trị thi hành trên tòan quốc và tòan dân Mỹ. Một phiếu giọt nước tràn thắng cử là của Ngài John Roberts, Chánh thẩm của TCPV. Ông là người do TT Bush của Đảng Cộng Hòa cử nhiệm. Vi thẩm phán này theo thông lệ thuộc khuynh hướng Bảo Thủ. Nhưng trong vụ này Ông lý luận, giải thích và biểu quyết theo khuynh hướng cấp tiến của 4 vị do các tổng thống Dân Chũ cử.

Thế là 5 vị đồng ý và TCPV giữ lại, cho là hợp hiến điều khỏan mà Đảng Cộng Hòa mãnh liệt chống đối, dân chúng tranh luận gay go, buộc tất cả người Mỹ phải có bảo hiểm y tế trước năm 2014, nếu không phải bị phạt tiền. Đó là một trong những điều khoản gây tranh cãi nhiều nhất trong Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Hợp Túi Tiền.

Những người phản đối cho rằng điều khoản này vi hiến, vì chính phủ buộc người dân phải mua một sản phẩm mà họ có thể không muốn; không ai có quyền buộc phải mua món này hay món kia, nếu không thỉ bị phạt; nó trái lối sống và phong tục Mỹ. Nhưng những người ủng hộ dự luật nói yêu cầu đối với cá nhân là cần thiết, vì nó gia tăng số người sử dụng trên thị trường bảo hiểm y tế.

Còn Ông Chánh thầm Roberts của TCPV Ngài John Roberts cho rằng, công dân Hoa Kỳ phải có "trách nhiệm" đối với "bảo hiểm y tế" của mình, "trách nhiệm" này, được xếp ngang hàng với "trách nhiệm" phải đóng thuế, cho dù trong Hiến Pháp, không có điều khoản nào đề cập đến. Ông giải thích, đòi hỏi mỗi người dân phải đóng tiền phạt nếu không chịu mua bảo hiểm, có thể được xem như một thứ thuế, và Quốc Hội có quyền áp đặt thứ thuế này nên điều này không vi hiến và có giá trị và hậu quả là bác bỏ thỉnh cầu của 26 tiểu bang chống luật này, tin rằng nếu điều này vi hiến thì cả bộ luật sẽ sụp đổ.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện ngày 28-6 cũng hạn chế mức độ áp dụng của điều khoản nhằm mở rộng Medicaid (ở TB California lớn, đông dân nhứt gọi là MediCal), tức chương trình chăm sóc y tế chung giữa liên bang và tiểu bang, dành cho người Mỹ có lợi tức thấp, bịnh họan và người lớn tuổi nghèo. Theo đó, mỗi tiểu bang có quyền chọn không mở rộng chương trình này, mà không bị liên bang áp đặt hình phạt bằng cách khấu trừ thu nhập thuế liên bang. TCPV viết “Không có gì ngăn cản Quốc Hội cung ứng quỹ để mở rộng phúc lợi y tế và buộc các tiểu bang nhận số tiến ấy phải theo một số điều kiện khi sữ dụng. Điều mà Quốc Hội không được tự do làm, đó là phạt các tiều bang không tham gia chương trình mới bằng cách thu hồi số tiến cấp lại để giúp cho người thiếu thốn.

Phán quyết của TCPV là chung quyết nhưng không chấm dứt cuộc chống đối của Đảng Cộng Hòa lãnh đạo cuộc chống đối và một số tổ chức liên quan đến vấn đề y tế của Mỹ. Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, DB John Boehner (Cộng Hòa) viết trên trang Twitter của Ông, tuyên bố sẽ đấu tranh hủy bộ luật cải tổ y tế. Hạ viện sẽ họp vào ngày 11 tháng 7 để thảo luận biều quyết về vấn đề này.

Nói thí nói vậy, chớ không dễ đâu. Muốn làm vậy, Đảng Cộng Hòa trong bầu cử 1012 phải đắc cử giành đa số của hai viện, TT Obama phải thất cử thí họa may tổng thống mới không phủ quyết luật bãi bỏ của Quốc Hội.

Ứng cử viênTổng Thống Obama mừng hềt lớn, ra tuyên bố: phán quyết của Tối Cao Pháp Viện là chiến thắng chung của mỗi người dân tại Hoa Kỳ, vì cuộc sống của họ giờ đây, sẽ được "bảo vệ" bởi Đạo Luật "Y Tế", vốn sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2014. Còn ứng cử viên tổng thống Mitt Romney, người coi như được chọn làm ứng viên tổng thống của phe Cộng Hòa trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, đã thúc đẩy một dự luật tương tự trong khi làm thống đốc Massachusetts. Nhưng ông Romney hiện kiên quyết phản đối đạo luật mới áp dụng trên toàn liên bang, mà những người chỉ trích gọi là "Obamacare", và cam kết sẽ hủy bỏ đạo luật này nếu ông được bầu làm Tổng Thống.

Còn dân chúng Mỹ có vui có buồn tùy lập trường chống hay binh luật cải tổ y tế của TT Obama. Nhưng con số lạnh lùng cho thấy, nói chung luật này có lợi cho người dân Mỹ. Thử tưởng tượng Mỹ đệ nhưt siêu cường thế giới, y tế tiền tiến, mắc mỏ nhứ thế giới mà dân chúng Mỹ tính đến hết năm 2010, có 49.9 triệu người, tức 16.3% dân số "không có" một thứ bảo hiểm y tế nào. Đau thương hơn có 7.3 triệu trẻ em Mỹ chiếm 9.8% tổng số trẻ em Mỹ không có một thứ bảo hiểm y tế nào.

Tíếng nói của TCPV là tiếng nói quyết định, bằng cách giải thích hiến pháp, luật pháp, và cũng dựa vào tình hình chánh trị của đất nước Mỹ. Nên Mỹ thành lập nền cộng hòa trước Pháp mà Mỹ vẩn còn nền cộng hòa nguyên thủy, trong khi Pháp đã đổi thay thể chế 5 lần, bây giờ là đệ ngũ cộng hòa. Tuy nhiên TCPV cũng bị phê bình chỉ trích. Phê rằng TCPV chỉ có 9 người thôi, 9 vị thẩm phán đứng đầu quyền lực tư pháp. Khi được chỉ định thì làm suốt đời, trừ khi tự ý muốn rút lui sớm. TCPV hiện thời có 4 vị có khuynh hướng bảo thủ và 4 vị cấp tiến. Một vị ở giữa, có thể tạo nên đối thoại giữa hai bên và thường là có tiếng nói quyết định. Báo New York Times thăm dò hiện chỉ có 44 % người Mỹ còn tin tưởng vào định chế này. Tức đa số dân Mỹ tỏ ra nghi ngờ về tính trung thực, độc lập và trọng tài của tòa án tối cao này vì cho rằng các vị thẩm phán giờ đây cũng chạy theo những quyền lợi chính trị nhiều hơn, bị ảnh hưởng khuynh hướng, đảng phái chánh trị nhiều hơn, nên xa rời quan điểm và ý muốn của những nhà lập hiến muốn TCPV phải là cơ quan «đóng một vai trò trọng tài» giữa các đảng phái chính trị./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.