Romney: Buộc Cá Nhân Mua Bảo Hiểm Y Tế Là Thuế

06/07/201200:00:00(Xem: 6366)
WASHINGTON - Mâu thuẫn với cố vấn của mình, ứng viên TT Mitt Romney nói: điều khoản buộc cá nhân có bảo hiểm sức khoẻ trên thực tế là thuế, không là phạt.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho CBS News hôm Thứ Tư, ông Romney tuyên bố "Tôi đồng ý với sự phản đối tại Tối Cao Pháp Viện - sự thể ấy làm rõ rằng các quan toà cảm thấy cưỡng bách cá nhân có bảo hiểm là vi hiến". Ông tiếp lời "Nhưng, sự phản đối thua, vì là thiểu số - đa số TCPV coi đó là thuế, và vì thế nói là thuế".

Ông Romney tiếp chuyện phóng viên CNN, cũng nói tương tự, là trái nguợc với phát biểu của 2 cố vấn cao cấp. 2 ngày trước, phát ngôn viên Andrea Saul tuyên bố "Cựu thống đốc nghĩ rằng cuỡng bách là phạt không hợp hiến". Cùng ngày, phụ tá Eric Ferhstrom nói "Ban vận động không tin rằng cưỡng bách với cá nhân là thuế."Trả lời phỏng vấn của MSNBC hôm Thứ Hai, ông Ferhstrom nói "Cựu thống đốc cho rằng điều chúng tôi quy định tại Massachusetts là phạt - ông không đồng ý với phán quyết của TCPV rằng đó là thuế".

Lời bình của ông Romney tại New Jersey ngày lễ Độc Lập rõ ràng là mở đường cho phản biện của ông, với định nghĩa của riêng ông, chống lại chỉ trích rằng ông đã tăng thuế khi là thống đốc Massachusetts. Cưỡng bách với cá nhân, sau cùng là khái niệm để ông Romney vận động như là 1 phần của cải tổ y tế tại Massachusetts - tiền phạt tại Massachusetts cao hơn quy định trong ObamaCare.

Sự đảo ngược lập trường của phe Romney diễn ra khi giới bảo thủ áp lực ứng viên Romney dùng phán quyết của TCPV (rằng cưỡng bách cá nhân hợp hiên theo quyền làm thuế của QH) như là cây gậy để đả kích ông Romney. Ban vận động tranh cử đã phổ biến 1 phần bản chép cuộc phỏng vấn. Câu hỏi đặt ra với ông Romney là: nếu cưỡng bách với cá nhân là thuế theo luật ObamaCare, cũng là thuế theo MassCare chăng. Ông giải thích "Không cần phải gọi là thuế để là hợp hiến - cưỡng bách của MassCare là phạt, đuợc mô tả theo cách đó của lập pháp và của tôi, nên nó là thế". Ngoài ra, ông lập luận "Tiểu bang có thể thực hành các loại phạt và cưỡng bách … là điều Massachusetts đã làm".

Theo kinh tế gia Jonathan Gruber từng làm việc với cả 2 luật cải tổ y tế, trong tranh luận, điểm cưỡng bách mà ông Obama dùng là cùng loại ông Romney vận dụng - tuy là chính đáng về pháp lý với những định nghĩa khác nhau, đó là cùng loại công cụ lập pháp.

Trong 1 cuộc phỏng vấn, ứng viên TT Mitt Romney nói : sự cứu xét chính trị thay vì phán đoán về pháp lý có thể đóng vai trò quan trọng giải thích lý do thẩm phán TCPV bỏ phiếu cho duy trì luật cải tổ y tế của chính phủ Obama.

Đuợc hỏi về những tin tức theo đó thẩm phán John Roberts đổi ý để bỏ phiếu thuận, ông Romney nêu nghi vấn về động lực chính trị. Ông trả lời phóng viên của CBS News "Lá phiếu ấy gây cảm tưởng rằng quyết định đuợc chọn không dựa trên nền tảng hiến pháp mà là cân nhắc chính trị về quan hệ giữa các nhánh công quyền".

Ông Romney tiếp lời "Chúng ta không thực sự biết câu trả lời cho tới khi chính vị quan tọa nói ra".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.