Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Tỵ Nạn Ở Phi Nhiều Hy Vọng Định Cư Tại Mỹ

15/05/200400:00:00(Xem: 4212)
Diện PIP bắt đầu nhận giấy chấp thuận được cấp Thẻ Xanh.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Theo bản Tuyên Bố Chung mới đây của hai chính phủ Hoa Kỳ và Phi Luật Tân, được Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại thủ đô Manila công bố như sau:
Nước Cộng Hòa Phi Luật Tân và Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã đồng ý một kế hoạch hỗn hợp nhằm đưa ra những giải pháp cho hai bên về những công dân Việt Nam đang sinh sống tại Phi Luật Tân từ năm 1989.
Kế hoạch này dựa trên sự mong muốn của hai chính phủ nhằm tìm kiếm một giải pháp nhân đạo toàn diện cho nhóm người Việt tỵ nạn kể trên. Nhóm này có vào khoảng 1,855 người Việt Nam tỵ nạn đang cư ngụ tại Phi Luật Tân, mà diện cư trú của họ vẫn chưa được quyết định.
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ đưa ra những cuộc phỏng vấn cho đại đa số người trong nhóm; mà nhiều người trong số này đang có thân nhân hiện sinh sống tại Hoa Kỳ. Với nỗ lực cung ứng việc tái định cư tối đa cho những người trong nhóm, chính phủ Hoa Kỳ sẽ áp dụng tiêu chuẩn chọn lọc người tỵ nạn rất nhân đạo trong các cuộc phỏng vấn sắp tới.
Tuy nhiên, những người hôn phối và con cái của các công dân Phi Luật Tân sẽ không được xem là đối tượng trong kế hoạch hỗn hợp này. (Điều này có nghĩa là một phụ nữ Việt Nam kết hôn với một người đàn ông Phi Luật Tân sẽ không hợp lệ để tham dự cuộc phỏng vấn).
Cộng Hòa Phi Luật Tân sẽ tìm những nỗ lực tốt đẹp nhất để cung cấp nơi cư trú phù hợp với luật pháp của nước này cho những người Việt Nam mà chính quyền Hoa Kỳ không thể phỏng vấn hay không chấp thuận.
Cả hai chính phủ xác nhận rằng đây là một vấn đề rất quan trọng và biệt lệ để tìm ra một giải pháp nhân đạo toàn diện. Kế hoạch này đang được khai triển với mục tiêu tối hậu là cho phép những người Việt tỵ nạn được chào đón một cách nhiệt tình và hòa nhập vào xã hội của chúng tôi.
- Diện PIP có những biến chuyển tích cực:
Theo một số tin tức từ các thân hữu chuyên trách về di trú của Văn phòng Robert Mullins International, một số người di dân đến Hoa Kỳ theo diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (gọi tắt là PIP) đã nhận được giấy chấp thuận sẽ nhận được Thẻ Xanh Thường trú nhân sau một thời gian chờ đợi mòn mỏi. Kết quả này, mặc dù rất khiêm tốn, nhưng cũng cho thấy nỗ lực vận động của những người quan tâm; trong số này có các vị dân cử quốc hội, luật sư, những nhà vận động hằng quan tâm đến việc giúp đỡ người di cư; và nhất là sự lên tiếng thường xuyên của những di dân có liên hệ đến chương trình này.
Trong những nội dung nói về đề tài di trú trước đây, Văn phòng RMI cho biết vào đầu năm 2003, Trung Tâm Dịch Vụ Nebraska của Sở Di Trú (INS) đã nhận hơn 5.000 đơn xin Thẻ Xanh Thường Trú Nhân theo một chương trình đặc biệt cứu xét những người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện PIP. Sở Di Trú còn nói rằng sẽ nhận thêm đơn, sau khi chờ sự chấp thuận của quốc hội tăng thêm số chiếu khán cho chương trình mới này.

Chương trình điều chỉnh tình trạng cư trú cho người có diện PIP khởi nguồn từ một đạo luật được thông qua năm 2000. Phải mất hơn 2 năm, Sở Di Trú mới quyết định xong về thủ tục tiến hành. Tháng Giêng năm 2003, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng không thể ước đoán thời gian tiến hành xét đơn PIP, nhưng yêu cầu chờ đợi khoảng 9-10 tháng trước khi đương đơn viết thư khiếu nại.
Tháng 9 năm 2003, Sở Di Trú mở một phiên họp tại Washington với sự tham dự của nhiều tổ chức có liên hệ chặt chẽ với cộng đồng. Trong số khách mời buổi họp này có các luật sư và các nhà hoạt động đã từng đấu tranh không ngừng nghỉ với Sở Di Trú để các điều luật về diện PIP mau chóng hiệu lực.
Tại buổi họp này, các nhân viên Sở Di Trú loan báo chưa có một hồ sơ diện PIP nào được giải quyết và chưa có một kế hoạch nào giải quyết số lượng hồ sơ PIP trong khoảng thời gian bình thường từ 2 đến 2 năm rưỡi, hiện đang nằm chờ giải quyết tại Trung Tâm Dịch Vụ Nebraska.
Trong một buổi họp tương tự vào tháng 10 năm 2003, người ta cũng kỳ vọng Sở Di Trú sẽ loan báo một vài chuẩn bị tiến hành ưu tiên giải quyết các hồ sơ diện PIP. Nhiều người diện PIP đã phải chờ đợi làm thủ tục xin Thẻ Xanh trên 10 năm. Nhưng tiếc thay, Sở Di Trú không loan báo gì về sự thay đổi thời gian ước lượng giải quyết hồ sơ từ 2 đến 2 năm rưỡi. Tuy nhiên, những người đã từng hỗ trợ thúc đẩy việc giải quyết các hồ sơ PIP vẫn hứa rằng sẽ hết sức vận động Sở Di Trú phải cho thấy sự quan tâm với những đương đơn diện PIP.
Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi thuộc diện PIP và đã gửi đơn xin Thẻ Xanh cho Sở Di Trú vào tháng 3 năm nay. Tôi đã liên lạc với Sở Di Trú nhiều lần để hỏi về hồ sơ của tôi, nhưng họ nói chẳng có hồ sơ nào của tôi ở đây hết! Tôi phải làm sao"
- Đáp: Bạn cần gửi cho Sở Di Trú bộ đơn mới, mặc dù số 5.000 hồ sơ đã đủ. Khi số chiếu khán sẵn sàng trong tương lai, đơn của bạn sẽ được cứu xét.
- Hỏi: Đơn xin Thẻ Xanh theo diện PIP của tôi đã nằm trong số 5.000 đơn tiêu chuẩn đầu tiên của Sở Di Trú. Nếu tôi kết hôn với vị hôn thê của tôi ở Việt Nam ngay bây giờ, liệu tôi có thêm tên của vợ tôi vào hồ sơ PIP để cả hai chúng tôi cùng nhận được Thẻ Xanh không"
- Đáp: Luật Thẻ Xanh cho diện PIP chỉ áp dụng cho những người đến Mỹ theo diện PIP trước tháng 10 năm 1997. Bạn sẽ có thể bảo lãnh vợ của bạn sau khi bạn có Thẻ Xanh hay trở thành công dân Hoa Kỳ.
- Hỏi: Khi người có diện PIP nhận được Thẻ Xanh theo luật mới hiện nay, bao lâu họ mới có thể trở thành công dân Hoa Kỳ"
- Đáp: Họ có thể gửi đơn nhập quốc tịch Hoa Kỳ ngay sau khi nhận được Thẻ Xanh. Và sau đó, họ sẽ đợi thời gian từ 1 đến 3 năm để Sở Di Trú xét đơn nhập tịch.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.