Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Việt Nam - TQ – Mỹ

03/07/201200:00:00(Xem: 13003)
Nói đến vấn đề Biển Đông thế giới vẫn chú trọng đến sự tranh chấp trường kỳ giữa VN và TQ. Mỹ là yếu tố ngoại lai luôn luôn cố giữ quân bình trên Biển Đông, tránh xung đột vũ trang với TQ, lợi ích của Mỹ là điều quan trọng. Hồi tháng 11-2011 trên tạp chí Foreign Policy, Ngoại trưởng HK, Hillary Clinton, trong bối cảnh những thay đổi nhanh chóng tại Châu Á Thái Bình Dương, phóng chiếu cho thế giới và những đồng minh Đông Á, Đông Nam Á của Mỹ thấy rõ đường lối ngoại giao mới của Tổng thống HoaKỳ, Barack Obama, mệnh danh Nền Ngoại Giao Tiên Phong-Forward-Deployed-Policy gồm có 6 điểm:

1-Củng cố quan hệ đồng minh song phương
2-Phát triển sâu rông với các quốc gia đang phát triển
3-Giao tế đối thoại với định chế đa phương trong vùng
4-Phát triển thương mại và đầu tư
5-Thiết lập sự hiện diện quân sự sâu rộng
6-Phát huy dân chủ và nhân quyền

Thông qua sáu điểm này ai cũng thấy “Nền Ngoại Giao Tiên Phong” này chủ yếu vẫn là bảo vệ và phát huy quyền lợi của nước Mỹ. Biết rõ như vậy, TQ đã không ngần ngại tung ra chiến lược xâm lấn biển cùng một lúc với Chiến lược Chuyển trục quyền lực sang châu Á Thái Bình Dương của Mỹ. Điều cốt yếu ở đây, trừ trường hợp Mỹ trực tiếp xâm phạm quyền lợi của TQ trên Biển Đông, TQ cũng phải biết lách mình qua khỏi những xung đột vũ trang với Mỹ.

Bà Yuriko Koike, nguyên Bộ trưởng Quốc Phòng, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật, hôm 24/5/2012 trên tạp chí Project Syndicate lên tiếng tố cáo bản chất bá quyền trên biển của TQ khi nước này tuyên bố quần đảo Điều ngư/Senkaku là lợi ich cốt lõi của họ. Đây là lần đấu tiên TQ dùng cụm từ “lợi ích cốt lõi” cho quần đảo Senkaku, mặc nhiên TQ xác nhận Senkaku thuộc chủ quyền lãnh thổ của TQ như Tây Tạng, Đài Loan, Hongkong… Cùng lúc, để thách thức Nhật, Bắc kinh điều động nhiều tàu chiến cỡ lớn và tàu Hải Giám đến vùng biển này. Trong thực tế lịch sử, theo bà Koike, quần đảo Senkaku thuộc chủ quyền lãnh thổ của Nhật từ thời triều đại Meiji-1895. Hai quần đảo Senkaku của Nhật và bãi cạn Scorborough Shoal của Philippines đều nằm cách xa hải phận TQ theo đường cánh chim bay hơn 200 hải lý.

Trước cảnh thị oai của những chiến hạm và tàu Hải Giám của TQ tại vùng biển Senkaku hồi tháng 5 vừa rồi, Washington vẫn đứng ngoài xa Tokyo, không đưa ra một phản ứng nào cụ thể để thể hiên tinh thần Hiệp ước An ninh Quốc phòng ký kết giữa Mỹ và Nhật hơn nửa thế kỷ.

Trước đó TQ và Philippines cũng có căng thẳng ngoại giao trong vụ tranh chấp chủ quyền trên vùng biển của quần đảo bãi cạn Scorborough Shoal của Philippines. Trung quốc điều những tàu đánh cá đến vùng biển này. Vụ tranh chấp khá căng thẳng này kéo dài hơn 3 tháng, vừa được giảm nhiệt trong vài ngày gần đây. Chính TQ chủ động giảm nhiệt bằng cách rút các tàu đánh cá của TQ ra khỏi vùng biển Scorborough Shoal hôm 25/6 sau vụ một tàu TQ húc vào tàu đánh cá của Philippines làm một ngư dân Philippines chết và 4 ngư dân khác của Philippines bị mất tích.

Nào là ký kết, nào là cam kết chiến lược quân sự, quốc phòng toàn diện giữa Mỹ và Philippines. Năm 2011-12 Philippines đã phải bỏ ra gần cả tỷ Dô la để mua tàu chiến và vũ khí của Mỹ để nâng cấp tiềm lực hải quân của nước này. Đến khi tàu TQ công khai húc vào tàu đánh cá của Philippines gây thiệt hại nhân mạng các ngư phủ Philippinnes, ngay trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Philippines và trước sự hiện diện của nhiều tàu chiến và chiến hạm của Mỹ, ngay trước mủi của siêu hạng tiềm thủy đỉnh nguyên tử USS-North Carolina của Mỹ đang soi bóng trên biển Scorborough shoal, Mỹ vẫn làm ngơ không một hành động can thiệp nào để thể hiện tinh thần hiêp định An ninh Quốc phòng giữa Mỹ và Phillinnes ký kết từ năm 1951. Thế đó, Mỹ lúc nào cũng kiên định lập trường tránh xung đột với TQ. Hy sinh những cam kết vì lợi ích của Mỹ - Mỹ không bao giờ hy sinh lợi ích của Mỹ vì những cam kết với bất cứ quốc gia nào.

ViệtNam Công Hòa năm 1974 tai Hoàng sa, Nhật tại Senkaku tháng 5 vừa rồi, và Philippines hôm nay đang phải đối mặt với bài học lịch sử cay đắng ấy.

Sau những thử nghiệm trên, Bắc kinh nắm chắc lập trường kiên định của đối tác Washington, Bắc kinh đang tìm kiếm cơ hội tiến đến nguồn năng lượng có tiềm năng lớn thuộc vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam bằng tất cả mọi phương tiện, xem chừng Bắc kinh sẻ không từ chối cả vũ lực. Và cơ hội đã đến.

Ngày 21/6/2012, Quốc Hội VN vừa thông qua Bộ Luật Biển. Lần đầu tiên VN có Bộ Luật Biển Đông trong đó VN khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ của VN. Bộ luật Biển Đông hôm 21/6 được 495/496 đại biểu bỏ phiếu tán thành.

Ngay lập tức chính quyền Bắc Kinh, Quốc Hội và Báo chí TQ đồng loạt lên tiếng phản đối bộ luật này. Hồng Lỗi, phát ngôn viên của BNG-TQ tuyên bố TQ cực lực phản đối và kiên quyết bác bỏ việc VN khẳng định cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển chung quanh là thuộc chủ quyền lãnh thổ của VN. Tại Bắc Kinh, thứ trưởng Ngoại giao TQ,Trương Chí Quân, đã triệu đại sứ VN, ông Nguyễn Văn Thơ trao kháng nghị của chính phủ TQ về Bộ Luật Biển Đông của VN. Phản úng tức thì của TQ là Quốc Vụ Viện TQ quyết định phê chuẩn thành lập Thành phố cấp địa khu Tam Sa thay cho văn phòng quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa), Nam Sa (Trường Sa) và Trung Sa (Hải Nam). Và trụ sở hành chánh của Tam Sa đặt ở đảo Vĩnh Hưng, một đảo thuộc quần đảo Hòang Sa.

Ngay lập tức Bộ Ngoại Giao VN kịch liệt lên tiếng phản đối Quốc Vụ Viện TQ trong việc Q.V.V.-TQ phê chuẩn thành lập thành phố cấp địa khu Tam Sa gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ của VN.

Theo Việt Tấn Xã-VTX- hôm 23/6 Chính quyền Đà Nẵng (quảng lý Hoàng Sa) và Chính quyền Khánh Hòa (quảng lý Trường Sa) cũng đồng loạt lên tiếng phản đối chính phủ TQ về việc chính phủ này phê chuẩn cho thành lâm thành phố cấp địa khu Tam Sa thâu gồm cà hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền ViệtNam.

Dửng dưng trước những phản đối chính đáng của Việt Nam, hôm 23/6 TQ mở một mũi nhọn khác tấn công kinh tế ViệtNam: Tập đòan dầu khí hải dương Trung Quốc-CNOOC-thông báo chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí. Chín lô dầu khí này đều nằm trong nằm trong vùng đặc quyền kinh tế thuộc thềm lục địa VN

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao-VN, ông Lê Thanh Nghị, liền lên tiếng phản đối và yêu cầu chính phủ TQ phải hủy bỏ ngay việc chào thầu sai trái của CNOOC, không nên có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông. PetroViệtnam, tập đoàn dầu khí ViệtNam cũng vừa lên tiếng phản đối CNOOC và yêu cầu ngưng ngay tức khắc hành động sai trái trên. PetroVietNam thông tri các hãng dầu khí quốc tế hay rằng 9 lô dầu khí mà TQ chào thầu đều nằm trong vùng biển đặc quyền kinh tê VN-Do vậy việc gọi thầu của chính phủ TQ với 9 lô dầu khí là sai, bất hợp luật, bất hợp lệ, là vi phạm nghiêm trọng luật biển và chủ quyền VN. Tin giờ chót hôm 29/6 cho hay các Tâp đoàn dầu khí quốc tế đồng tình với PetroViệtNam, không một ai đáp ứng lại lời chào thầu của chính phủ TQ.

Ngày 25/6, TQ lại điều đội tàu tuần tra gồm có 4 tàu Hài giám vào vùng Biển Đông với một hải trình đi sâu vào Biển Đông dài 4500km gần chí ranh giới Ấn Độ Dương, thậm chí còn có thể tổ chức các cuộc diễn tâp theo đội hình cũng có thể sẽ được tiến hành.

Hôm 28/6 đại diện Bộ Quốc Phòng TQ, đại tá Cảnh Nhạn Sinh, cho hay là nước này đang thành lập các đội tuần tiểu trên BIển Đông và sẵn sàng chiến đấu trên các vùng biển mà TQ cho là thuộc chủ quyền của mình. Rất có thể TQ cho thành lập trong nay mai Bộ Tư Lệnh của quân khu thành phố Tam Sa. Người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Của TQ, Cánh Nhạn Sinh, cũng lên tiếng phản đối các chuyến bay tuần tra của VN trên không phận của quần đảo Hoàng Sa và cho đó là những thái độ khiêu khích và đe dọa sẽ có sự đáp trả thích hợp.

Ngày mai và những ngày, tháng, năm, sau đó Trung Quốc sẽ dựng ngược lên những chuyện gì nữa trên Biển Đông để quấy rối VN?

Trong quan hệ với TQ, ViệtNam luôn luôn ở thế bị động. Chúng ta chỉ lo đối phó với TQ. Sau mỗi lần đối phó hữu hiệu với TQ, ViệtNam luôn luôn nhún nhường coi trọng mối quan hệ với TQ, VN sẵn sàng cùng TQ thỏa đáng mối quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt.

Sau gần 39 năm giành lại độc lập, quyền lợi, lãnh thổ, lãnh hải, bầu trời, biển đảo của ta vẫn còn tiếp tục bị đem ra bàn thảo tại các thủ đô, hay những trung tâm nghỉ mát của Ngoại bang. Là những người thế hệ trẻ Việt Nam, anh chị nghĩ gì khi VNexpress đưa tin “Mỹ Muốn Nghe Bản Thảo Qui Tắc Ứng Xử Trên Biển Đông…ông Kurt Campell trợ lý Ngoai giao Mỹ và các nghĩ sỹ Mỹ Jim Webb, Joe Lieberman sẽ đóng góp xây dựng hòa bình trên Biển Đông bằng những bài diễn từ của họ trước buổi hội thảo thường niên do Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế- CSIS-do MỸ đỡ đầu…”. Trong khi đó TQ tiếp tục xua quân đưa tàu chiến vào Biển Đông với mục đích cuối cùng là lấn chiếm những lô dầu khí có tiềm năng lớn thuộc khu đặc quyền kinh tế, ngay trên thềm lục địa của ViệtNam.

Trước tình thế này, tôi nhớ lại câu ai nói không sức mạnh nào hơn sức mạnh đoàn kết dân tộc. Hy vọng với sức mạnh đoàn kết của 90 triệu đồng bào ta sẽ cho phép ta làm chủ đất nước ta, chủ động đánh trả hữu hiệu với mọi tình thế xấu như dân tộc ta đã từng kiên trì đoàn kết, làm nên những trang sử vẻ vang giống nòi... trong suốt quá khứ dài 2000 năm biên niên sử./.

Đào Như
Oak park, Illinois,USA
29-6-2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng dân không được ra báo, dù Luật Báo chí không cấm. Cũng không có bất cứ Luật nào cấm dân lập hội mà vẫn bị cấm, chưa cần nói đến lập đảng chính trị đối lập. Cũng không có luật cấm dân biểu tình mà khi biểu tỉnh, dù bất bạo động chống Trung Cộng, cũng bị đàn áp, bắt tù. Trong khi nhà nước CSVN lại trì hoãn ít nhất 4 lần, hay rút lại những Dự luật trình ra Quốc hội liên quan đến hai quyền lập hội và biểu tình.
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.