Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sấm Truyền Đức Phật Thầy Tây An Và Tiền Giảng Đức Phật Thầy Tây An

29/06/201200:00:00(Xem: 18181)
Hai quyển Sấm Truyền Đức Phật Thầy Tây An và Tiền Giảng Đức Phật Thầy Tây An sẽ được phổ biến vào ngày 1-7-2012 tại đại lễ Kỷ Niệm 73 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo sẽ được tổ chức tại South West Senior Center, số 2201 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana, CA. 92704.

Quyển Sấm Truyền Đức Phật Thầy Tây An do cố giáo sư Nguyễn Văn Hầu biên khảo, phiên âm và chú thích bản chữ Nôm của Đồ Trương sao chép, được tìm thấy tại Tòng Sơn cổ tự. Quyển sách quý này đã được Ban Quản Tự Tòng Sơn cổ tự và Ban Chẩn Tế Giáo Hội PGHH xuất bản năm 1973.

Về nội dung quyển sách, trong phần đầu gồm những chương nói về Đức Phật Thầy Tây An và nguyên lai quyển Sấm Truyền; linh địa Tòng Sơn; các nguồn tài liệu cũ về gốc tích Đức Phật Thầy Tây An, vị giáo tổ Bữu Sơn Kỳ Hương; tác phẩm Bữu Sơn Kỳ Hương từ ông Nguyễn Văn Thới trở về trước; Nguyên lai quyển Sấm Truyền của Tông phái Phật Thầy vừa tìm được; Sự đồng nhất quan điểm giữa quyển Sấm Truyền và Sám Giảng toàn bộ Phật Giáo Hòa Hảo; Một chút nhận định.
pghh_phat_thay_tay_an
Bìa 2 kinh sách của Đức Phật Thầy Tây An để lại.
Phần hai quyển Sấm truyền gồm hình ảnh, bản phiên âm và bản Nôm quyển Sấm Truyền của Tông phái Phật Thầy, hình ảnh tấm trần điều do Đức Phật Thầy để lại cách đây 163 năm, hình tóc của Ngài, hình mộ Đức Phật Mẫu tại Cái Nai, mộ Đức Phật Thầy tại núi Sam, tấm biển có chạm 3 chữ Đoàn Phật Sư, cây da cổ thọ lúc còn sống (1963) và cây da mọc lại, những hột lúa lấy ra từ củ khoai rạng, ảnh chùa Tòng Sơn cổ tự.

Ngoài ra còn có phụ lục cập nhật hóa hình ảnh những kỷ vật của Đức Phật Thầy, ảnh Tây An Cổ Tự tại Long Kiến, Chợ Mới An Giang, Chùa Tây An ở núi Sam Châu Đốc nơi Đức Phật Thầy tịch diệt, chùa Thới Sơn Tự, Nam Thanh Tự (Xẻo Môn), Phước Điền Tự, ảnh họa quang cảnh Đức Phật Thầy cùng dân làng kéo cây da bị ngã.

Quyển thứ nhì là Tiền Giảng Đức Phật Thầy Tây An do cố Giáo Sư Nguyễn Văn Hầu phiên âm viết tựa và Nguyễn Hữu Hiệp sưu tầm, chú thích. Quyển này do Diễm Chi xuất bản, phát hành tại chợ Đình, Thánh Địa Hòa Hảo năm 1974.
pghh_sam_truyen_phat_thay_tay_an
Bìa 2 kinh sách của Đức Phật Thầy Tây An để lại.
Đầu quyển sách là những câu trích từ quyển Kim Cố Kỳ Quan như sau:

“Cầu Tiền Giảng cứu độ bình yên
Vọng cầu Hậu Giảng Thánh Tiên trung thần
Cầu Tiền Giảng trở lại một khi
Vọng cầu Hậu Giảng chiếu tri chánh tà
Vái cầu Tiền Giảng cứu đời
Vái cầu Hậu Giảng trợ thời Hạ ngươn”

Quyển Tiền Giảng gồm 4 phẩm: giảng Giáp Thìn, giảng xưa về Phật Thầy, giảng Mùa Đông và giảng Năm Ông, Mười Sầu.

Theo GS Nguyễn Văn Hầu, Đức Phật Thầy, vị giáo tổ Bửu Sơn Kỳ Hương Phật Giáo Hòa Hảo tên thật là Đoàn Minh Huyên, sanh giờ Ngọ, ngày Rằm tháng 10 năm Đinh Mão (1807) tại làng Tòng Sơn, tổng An Tịnh, huyện Vĩnh An, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thanh (nay thuộc xã Mỹ An Hưng, tỉnh Sa Đéc). Đoàn Phật Sư là một đạo hiệu được ghi khắc trên biển thờ. Ngài là tiền thân của Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo.

Tại buổi lễ độc giả có thể nhận thêm nhiều kinh sách tài liệu, quyển Chú giải Sấm Giảng Thi Văn Toàn Bộ, băng dĩa miển phí . Hoặc có thể vào xem hay download 2 quyển sách trên tại trang nhà http://hoahao.org hoặc gọi điện thoại liên lạc Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số (714) 557 7563 .

GHI CHÚ:
Lễ khởi sự lúc 10 giờ sáng, nhưng kinh sách có thể thỉnh miễn phí không cần đúng giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.