Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư của Ứng Cử Viên Joe Đỗ Vinh về Cách Kiểm Phiếu Khả Vấn

29/06/201200:00:00(Xem: 6145)
Ngày 28 Tháng Sáu 2012

Kính thưa Quí Lãnh đạo Tinh thần các Tôn giáo,
Kính thưa Quí Lãnh đạo các Tổ chức Cộng đồng,
Kính thưa Quí Lãnh đạo các Đoàn thể và Chính đảng Người Việt Quốc Gia,
Kính thưa Quí Cơ quan Truyền thông Báo chí,
Kính thưa Quí Nhân sĩ, Đồng hương và Cử tri:

Là con em của Quí vị trong cộng đồng người Việt quận Cam, Nam California, ứng cử viên dân biểu tiểu bang, tôi xin phép viết lên lá thư này với tất cả sự trân trọng và quí mến đối với Quí bậc trưởng thượng, Quí mạnh thường quân và Quí đồng hương cử tri để tỏ lòng biết ơn cho sự lãnh đạo, chỉ giáo và ủng hộ của Quí vị trong suốt cuộc tranh cử của tôi, Joe Đỗ Vinh.

Dẫu kết quả thế nào đi nữa, tôi vẫn toại nguyện rằng tôi đã làm hết sức để vận động tranh cử tích cực ngỏ hầu mang tiếng nói của quí vị đến với Thủ đô Sacramento, và nếu có cơ hội phục vụ, tôi sẽ làm việc tối đa cho Quí vị trong bất cứ chức vụ nào mà tôi có khả năng.

Trong tinh thần đó, tôi cảm thấy có trách nhiệm để chia xẻ những kinh nghiệm của tôi về cuộc bầu cử vừa qua với hy vọng rằng chúng ta sẽ thông cảm nhau hơn qua sự thành tâm trao đổi thông tin và thảo luận để làm sáng tỏ một số vấn đề. Tôi xin nêu lên vài điểm chính để Quí vị có thể phân tích và nhận định.

Trước hết, tôi xin nhận phần lỗi về tôi cho những lời phát biểu có thể gây hiểu lầm về lập trường và quan điểm của tôi đối với Việt Nam và những quan hệ tại Hoa Kỳ. Là một con dân Hoa Kỳ gốc Việt và ứng cử viên của đảng Dân Chủ chính thức được tín nhiệm, tôi phản ảnh chính sách ngoại giao của đảng tôi và của chính phủ Hoa Kỳ đối với Việt Nam và tôi luôn luôn tôn trọng những luật lệ của quốc gia sở tại. Trong đó, có quá trình bình thường hoá ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và sự phát triển của những quan hệ song-phương về kinh tế, chính trị, giáo dục, văn hóa…

Tuy nhiên, tôi không bao giờ quên rằng mình là người Việt tị nạn cộng sản hằng giương cao chính nghĩa Nguời Việt Quốc Gia tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Rất tiếc, trong lúc tranh cử đã có lời qua tiếng lại đặt vấn đề về lập trường chính trị của tôi mà tôi chưa có dịp giải thích rõ, và đó là trách nhiệm của chính tôi để thưa chuyện với Quí vị và trấn áp niềm tin của Quí vị đối với tôi. Riêng về tôi, tôi không buồn phiền hay trách cứ ai cả. Ngược lại, tôi sẵn sàng xin lỗi Quí vị nếu tôi đã vô tình gây ra những ngộ nhận.

Về kinh nghiệm của tôi vơi Phòng Phiếu (Registar of Voters) qua những lần tranh cử, và đặt biệt lần này chúng tôi có nhiều quan tâm cần phúc trình cho Quí vị biết để Quí vị có thể xữ trí với thái độ và hành động đứng đắn để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng chúng ta.Tôi xin phép trình bày một số lý do tại sao số phiếu cử tri Mỹ gốc Việt chúng ta lại thiếu kém mà không phản ảnh sức mạnh thật sự của chúng ta trong kỳ này:

1. Trên lá phiếu có đề chữ tiếng Anh “Vote for One” nhưng không dịch sang tiếng Việt nên một số lá phiếu có thể bị loại bởi vì đồng hương cử tri chúng ta đã đánh dấu cả hai tên LONG PHAM và JOE DOVINH.

2. Phong bì của lá phiếu có chữ tiếng Anh “PRINT AND SIGN YOUR NAME HERE” nhưng không có trong tiếng Việt hay ngôn ngữ nào khác cho nên một số lá phiếu của các cử tri chúng ta có thể bị loại bởi vì đã không có chữ ký ở mục này.

3. Những phiếu Bầu Tại Chỗ PROVISIONAL BALLOT chỉ thực hiện bằng tiếng Anh và trong trên 200 địa điểm bỏ phiếu, có rất nhiều nơi không có nhân viên nói tiếng Việt để giúp cho cử tri gốc Việt điền phiếu PROVISIONAL BALLOT (lên đến hơn 14,000 phiếu) mà đa phần là do người Mỹ giòng chính xữ dụng, tất nhiên thiên vị ứng cử viên giòng chính, và hoàn toàn bất lợi cho ứng cử viên gốc Việt.

4. Những lá phiếu Khiếm Diện ABSENTEE BALLOT do cử tri chúng ta gởi tại bưu điện trong ngày bầu cử Tuesday June 5th, 2012 nhưng phát đến Phòng Phiếu sau ngày đó đã không được Phòng Phiếu đếm. Như vậy, ít nhất là hàng trăm và rất có thể là hàng ngàn lá phiếu Khiếm Diện hãy còn niêm phong và không được tính vào số phiếu. Vì vậy kết quả của cuộc bầu cử đã bị đánh giá sai lầm là “low turnout”.

5. Trong lúc kiểm phiếu, hai ứng cử viên giòng chính với điều kiện tài chánh khâm khá hơn, đã thuê mướn nhân viên (gốc Việt) đến “tranh chấp” (Challenge) những phiếu có tên nguời Việt để lọai trừ không đếm. Họ đã thành công trong việc lọai trừ một số lá phiếu của cử tri gốc Việt qua thủ thuật này.

Ngòai ra, Phòng Phiếu do ông giám đốc Neal Kelly điều hành đã vội vàng Certify (chứng nhận) những số phiếu chênh lệch không tới 1% để qua mặt các ứng cử viên và cử tri mà không làm tròn trách nhiệm thông tin cho cử tri biết về quyền hạn của họ. Theo nguyên tắc, Phòng Phiếu phải kiểm tra lại xem mức sai lệch (margin of error) có quá 1% hay không? Trong cuộc bầu cử này, mức sai lệch ít nhất là 1% mà tỉ lệ chênh lệch giữa ba ứng cử viên TRAVIS ALLEN, JOE DOVINH và LONG PHAM không quá 1% thì lẻ ra phải có AUTOMATIC RECOUNT (tức mặc nhiên phải đếm phiếu lại). Cộng đồng cử tri chúng ta vẫn có quyền kiến nghị PETITION Văn phòng Thư Ký Tiểu bang SECRETARY OF STATE để đòi hỏi có RECOUNT (Kiểm Phiếu Lại).

Còn rất nhiều những vấn đề khác chung quanh cuộc bầu cử lần này thật không ổn. Quí vị nào có cảm giác được hay có chứng kiến sự bất công nào đó, xin nêu ra để chúng ta cùng đối phó sớm để bảo vệ quyền lợi cộng đồng cử tri chúng ta và tránh trường hợp các ứng viên trong tương lai của chúng ta bị xữ ép hay đối xữ cách bất công.

Một lần nữa, tôi xin tri ân tất cả Quí vị cho sự giúp đở vô cùng quí báu. Xin Quí vị hãy vị nễ tình đồng hương mà thứ lỗi cho những điều gì không hay ở tôi. Nhưng quan trọng hơn hết, kính xin Quí vị hãy đặt quyền lợi chung của cộng đồng chúng ta trên hết mà điều tra tận tình những sự việc oái oan nêu trên để mang lại sự công bằng cho chúng ta.

Thành kính,
Joe Đỗ Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.