Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Trục Xuất 1.500 Người Miên Vì Chưa Nhập Tịch, Có Tội Hình

26/09/200400:00:00(Xem: 4467)
SEATTLE -- Báo Seattle Times đưa tin 1.500 người Miên đã nhập cư hợp lệ, có thẻ xanh, đã phạm tội hình loại nhẹ, sắp bị Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ cho lên máy bay trục xuất về nước gốc, là Cam Bốt. Lý do, những thưòng trú nhân hợp pháp này chưa có quốc tịch Mỹ. Và luật mới về quy chế thường trú nhân mở rộng thêm nhiều tội có thể bị trục xuất mà những người nhập cư hợp pháp gốc Á châu thường hay phạm phải.
Báo còn nhấn mạnh trong số 1.500 người Miên này, đa số không xem việc vào quốc tịch Mỹ là quan trọng nên lơ là trong việc thi để chuyển đổi qui chế thường trú nhân sang thành qui chế công dân Mỹ, nên mới lâm vào cảnh lở khóc lở cười.
Báo dẩn một phóng sự dài hai trang chữ nhỏ, trường hợp điển hình của Anh Ho Beua, một người Miên năm nay mới 38 tuổi, tuổi trẻ đã chứng kiến những cảnh diệt chủng ở Miên. Cả gia đình cùng vượt biên được Mỹ chấp nhận cho định cư và anh đặt chân lên đất Mỹ vào tuổi học trò 14 tuổi.
Nhưng Anh không học hành đưọc vì trở ngại ngôn ngữ và vì phải ngồi chung với những người đồng học quá trẻ hơn mình. Anh bỏ lớp và sớm lăng xả vào cuộc đời mới, sống rời gia đình để tự lập. Anh bị bắt hồi năm 1996 tại Ferdale sau khi có cuộc cải vả và xô xát nhẹ với người đàn bà sống chung và bỏ nhà ra đi đến ở với một người bạn. Ngày hôm sau Cảnh sát đến bắt anh về tội bạo hành trong gia đình. Một bạn gái khác đóng tiền tại ngoại hầu tra cho anh. Và sau đó anh còn bị nhiều lần tội uống rượu lái xe, kỳ gần nhứt vào năm 2002.
Năm 2000, một thẩm phán của INS tuyên án trả anh về cố quốc. Nhiều nhân viên INS theo dõi anh cho biết chắc phải 10 năm nữa mới có chuyện trục xuất Anh. Và Anh nghĩ không bao giờ có chuyện đó với Anh vì làm sao Anh sống được ở Miên nơi ký ức đã phai mờ, anh đã trở thành người ngoại quốc đối với Miên rồi, và nhứt là anh là một người thường trú nhân hợp pháp. Gia đình cha mẹ chị em, ba đưa con của Anh - 17, 14, 3 tuổi, tất cả đều ở Mỹ.
Nhưng luật vẫn là luật. Từ năm 1996, luật di trú Mỹ đã mở rộng thêm trường hợp bị trục xuất đối với thường trú nhân, trong đó có những tội mà người Á châu Thái bình Dương ưa phạm phải, như bạo hành gia trung, lái xe có uống rượu, và ăn cắp vặït hàng ở siêu thị. Và gắt gao hơn, luật này có hiệu lực hồi tố, tức những người phạm trước ngày ban hành vẫn bị luật này chi phối - bị trục xuất về nưóc gốc -- nếu tái phạm. Luật này vào năm 1996 không ảnh hưởng với người Miên vì sau khi thọ án, Miên không nhận họ về thì INS không thể trục xuất được. INS bị thua một vụ kiện Kim Ho Ma hết hạn án mà INS vẫn giữ trong tù chờ trục xuất. Tối Cao Pháp Viện phán quyết INS không có quyền làm như vậy.
Nhưng từ sau cuộc khủng bố 911, chánh quyền Mỹ ráo riết vận động việc trục xuất. Năm 2002, nhà cầm quyền Miên đã ký với hiệp ước trục xuất và thu nhận với nhau.. Đớt trục xuất đầu Mỹ đã trục xuất trả về Miên 100 ngưòi . Và các đợt kế tiếp còn tiếp tục với 1.4000 người nữa.
Theo tìm hiểu của bổn báo, Mỹ chưa đạt được thoả thuận với chế độ CS Hà nội để chấp nhận những người bị INS trục xuất về VN. Chưa chớ không phải không thể vì Hà nội đang cần Washington như Nam Vang cần Washingon vậy. Nhưng số người Việt rơi vào trường hợp như những người Miên nói trong nội vụ ở Mỹ cũng có và không ít. Do vậy vấn đề chánh là, đồng bào, đồng hương còn ở tình trạng thường trú nhân hợp pháp . tức chưa vô quốc tịch Mỹ, cần lưu ý để tránh số phận hẩm hiu như của 1.500 người Miên đã nói, là cố tránh những tội thường xảy ra như đánh đập vợ con, nhậu rồi lái xe. Và quan trọng nhứt là đừng quên và chuẩn bị kỹ cuộc thi quốc tịch, không khó khăn gì, hiện tại chỉ có 100 câu hỏi, trình độ Anh văn lớp ba tiểu học thôi, để có thể thủ đắc quyền công dân Mỹ như mọi người Mỹ tại đệ nhứt siêu cường thế giới này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.