Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Trục Xuất 1.500 Người Miên Vì Chưa Nhập Tịch, Có Tội Hình

26/09/200400:00:00(Xem: 4966)
SEATTLE -- Báo Seattle Times đưa tin 1.500 người Miên đã nhập cư hợp lệ, có thẻ xanh, đã phạm tội hình loại nhẹ, sắp bị Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ cho lên máy bay trục xuất về nước gốc, là Cam Bốt. Lý do, những thưòng trú nhân hợp pháp này chưa có quốc tịch Mỹ. Và luật mới về quy chế thường trú nhân mở rộng thêm nhiều tội có thể bị trục xuất mà những người nhập cư hợp pháp gốc Á châu thường hay phạm phải.
Báo còn nhấn mạnh trong số 1.500 người Miên này, đa số không xem việc vào quốc tịch Mỹ là quan trọng nên lơ là trong việc thi để chuyển đổi qui chế thường trú nhân sang thành qui chế công dân Mỹ, nên mới lâm vào cảnh lở khóc lở cười.
Báo dẩn một phóng sự dài hai trang chữ nhỏ, trường hợp điển hình của Anh Ho Beua, một người Miên năm nay mới 38 tuổi, tuổi trẻ đã chứng kiến những cảnh diệt chủng ở Miên. Cả gia đình cùng vượt biên được Mỹ chấp nhận cho định cư và anh đặt chân lên đất Mỹ vào tuổi học trò 14 tuổi.
Nhưng Anh không học hành đưọc vì trở ngại ngôn ngữ và vì phải ngồi chung với những người đồng học quá trẻ hơn mình. Anh bỏ lớp và sớm lăng xả vào cuộc đời mới, sống rời gia đình để tự lập. Anh bị bắt hồi năm 1996 tại Ferdale sau khi có cuộc cải vả và xô xát nhẹ với người đàn bà sống chung và bỏ nhà ra đi đến ở với một người bạn. Ngày hôm sau Cảnh sát đến bắt anh về tội bạo hành trong gia đình. Một bạn gái khác đóng tiền tại ngoại hầu tra cho anh. Và sau đó anh còn bị nhiều lần tội uống rượu lái xe, kỳ gần nhứt vào năm 2002.
Năm 2000, một thẩm phán của INS tuyên án trả anh về cố quốc. Nhiều nhân viên INS theo dõi anh cho biết chắc phải 10 năm nữa mới có chuyện trục xuất Anh. Và Anh nghĩ không bao giờ có chuyện đó với Anh vì làm sao Anh sống được ở Miên nơi ký ức đã phai mờ, anh đã trở thành người ngoại quốc đối với Miên rồi, và nhứt là anh là một người thường trú nhân hợp pháp. Gia đình cha mẹ chị em, ba đưa con của Anh - 17, 14, 3 tuổi, tất cả đều ở Mỹ.

Nhưng luật vẫn là luật. Từ năm 1996, luật di trú Mỹ đã mở rộng thêm trường hợp bị trục xuất đối với thường trú nhân, trong đó có những tội mà người Á châu Thái bình Dương ưa phạm phải, như bạo hành gia trung, lái xe có uống rượu, và ăn cắp vặït hàng ở siêu thị. Và gắt gao hơn, luật này có hiệu lực hồi tố, tức những người phạm trước ngày ban hành vẫn bị luật này chi phối - bị trục xuất về nưóc gốc -- nếu tái phạm. Luật này vào năm 1996 không ảnh hưởng với người Miên vì sau khi thọ án, Miên không nhận họ về thì INS không thể trục xuất được. INS bị thua một vụ kiện Kim Ho Ma hết hạn án mà INS vẫn giữ trong tù chờ trục xuất. Tối Cao Pháp Viện phán quyết INS không có quyền làm như vậy.
Nhưng từ sau cuộc khủng bố 911, chánh quyền Mỹ ráo riết vận động việc trục xuất. Năm 2002, nhà cầm quyền Miên đã ký với hiệp ước trục xuất và thu nhận với nhau.. Đớt trục xuất đầu Mỹ đã trục xuất trả về Miên 100 ngưòi . Và các đợt kế tiếp còn tiếp tục với 1.4000 người nữa.
Theo tìm hiểu của bổn báo, Mỹ chưa đạt được thoả thuận với chế độ CS Hà nội để chấp nhận những người bị INS trục xuất về VN. Chưa chớ không phải không thể vì Hà nội đang cần Washington như Nam Vang cần Washingon vậy. Nhưng số người Việt rơi vào trường hợp như những người Miên nói trong nội vụ ở Mỹ cũng có và không ít. Do vậy vấn đề chánh là, đồng bào, đồng hương còn ở tình trạng thường trú nhân hợp pháp . tức chưa vô quốc tịch Mỹ, cần lưu ý để tránh số phận hẩm hiu như của 1.500 người Miên đã nói, là cố tránh những tội thường xảy ra như đánh đập vợ con, nhậu rồi lái xe. Và quan trọng nhứt là đừng quên và chuẩn bị kỹ cuộc thi quốc tịch, không khó khăn gì, hiện tại chỉ có 100 câu hỏi, trình độ Anh văn lớp ba tiểu học thôi, để có thể thủ đắc quyền công dân Mỹ như mọi người Mỹ tại đệ nhứt siêu cường thế giới này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.