Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Trục Xuất 1.500 Người Miên Vì Chưa Nhập Tịch, Có Tội Hình

26/09/200400:00:00(Xem: 4921)
SEATTLE -- Báo Seattle Times đưa tin 1.500 người Miên đã nhập cư hợp lệ, có thẻ xanh, đã phạm tội hình loại nhẹ, sắp bị Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ cho lên máy bay trục xuất về nước gốc, là Cam Bốt. Lý do, những thưòng trú nhân hợp pháp này chưa có quốc tịch Mỹ. Và luật mới về quy chế thường trú nhân mở rộng thêm nhiều tội có thể bị trục xuất mà những người nhập cư hợp pháp gốc Á châu thường hay phạm phải.
Báo còn nhấn mạnh trong số 1.500 người Miên này, đa số không xem việc vào quốc tịch Mỹ là quan trọng nên lơ là trong việc thi để chuyển đổi qui chế thường trú nhân sang thành qui chế công dân Mỹ, nên mới lâm vào cảnh lở khóc lở cười.
Báo dẩn một phóng sự dài hai trang chữ nhỏ, trường hợp điển hình của Anh Ho Beua, một người Miên năm nay mới 38 tuổi, tuổi trẻ đã chứng kiến những cảnh diệt chủng ở Miên. Cả gia đình cùng vượt biên được Mỹ chấp nhận cho định cư và anh đặt chân lên đất Mỹ vào tuổi học trò 14 tuổi.
Nhưng Anh không học hành đưọc vì trở ngại ngôn ngữ và vì phải ngồi chung với những người đồng học quá trẻ hơn mình. Anh bỏ lớp và sớm lăng xả vào cuộc đời mới, sống rời gia đình để tự lập. Anh bị bắt hồi năm 1996 tại Ferdale sau khi có cuộc cải vả và xô xát nhẹ với người đàn bà sống chung và bỏ nhà ra đi đến ở với một người bạn. Ngày hôm sau Cảnh sát đến bắt anh về tội bạo hành trong gia đình. Một bạn gái khác đóng tiền tại ngoại hầu tra cho anh. Và sau đó anh còn bị nhiều lần tội uống rượu lái xe, kỳ gần nhứt vào năm 2002.
Năm 2000, một thẩm phán của INS tuyên án trả anh về cố quốc. Nhiều nhân viên INS theo dõi anh cho biết chắc phải 10 năm nữa mới có chuyện trục xuất Anh. Và Anh nghĩ không bao giờ có chuyện đó với Anh vì làm sao Anh sống được ở Miên nơi ký ức đã phai mờ, anh đã trở thành người ngoại quốc đối với Miên rồi, và nhứt là anh là một người thường trú nhân hợp pháp. Gia đình cha mẹ chị em, ba đưa con của Anh - 17, 14, 3 tuổi, tất cả đều ở Mỹ.

Nhưng luật vẫn là luật. Từ năm 1996, luật di trú Mỹ đã mở rộng thêm trường hợp bị trục xuất đối với thường trú nhân, trong đó có những tội mà người Á châu Thái bình Dương ưa phạm phải, như bạo hành gia trung, lái xe có uống rượu, và ăn cắp vặït hàng ở siêu thị. Và gắt gao hơn, luật này có hiệu lực hồi tố, tức những người phạm trước ngày ban hành vẫn bị luật này chi phối - bị trục xuất về nưóc gốc -- nếu tái phạm. Luật này vào năm 1996 không ảnh hưởng với người Miên vì sau khi thọ án, Miên không nhận họ về thì INS không thể trục xuất được. INS bị thua một vụ kiện Kim Ho Ma hết hạn án mà INS vẫn giữ trong tù chờ trục xuất. Tối Cao Pháp Viện phán quyết INS không có quyền làm như vậy.
Nhưng từ sau cuộc khủng bố 911, chánh quyền Mỹ ráo riết vận động việc trục xuất. Năm 2002, nhà cầm quyền Miên đã ký với hiệp ước trục xuất và thu nhận với nhau.. Đớt trục xuất đầu Mỹ đã trục xuất trả về Miên 100 ngưòi . Và các đợt kế tiếp còn tiếp tục với 1.4000 người nữa.
Theo tìm hiểu của bổn báo, Mỹ chưa đạt được thoả thuận với chế độ CS Hà nội để chấp nhận những người bị INS trục xuất về VN. Chưa chớ không phải không thể vì Hà nội đang cần Washington như Nam Vang cần Washingon vậy. Nhưng số người Việt rơi vào trường hợp như những người Miên nói trong nội vụ ở Mỹ cũng có và không ít. Do vậy vấn đề chánh là, đồng bào, đồng hương còn ở tình trạng thường trú nhân hợp pháp . tức chưa vô quốc tịch Mỹ, cần lưu ý để tránh số phận hẩm hiu như của 1.500 người Miên đã nói, là cố tránh những tội thường xảy ra như đánh đập vợ con, nhậu rồi lái xe. Và quan trọng nhứt là đừng quên và chuẩn bị kỹ cuộc thi quốc tịch, không khó khăn gì, hiện tại chỉ có 100 câu hỏi, trình độ Anh văn lớp ba tiểu học thôi, để có thể thủ đắc quyền công dân Mỹ như mọi người Mỹ tại đệ nhứt siêu cường thế giới này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Ngọc Ngạn là một hiện tượng trong sinh hoạt văn học nghệ thuật của cộng đồng người Việt hải ngoại...
Ông Shawn Steel đại diện cho Đảng Cộng Hòa California, cho biết họ cố gắng tuyển dụng các ứng cử viên cực hữu cho cuộc bầu cử hội đồng quản trị Học Khu Cerritos trong năm nay.
Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 1 số 8058 Lampson Ave Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 30 tháng 7 năm 2022, Hội Hoàn Nhiên đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Tại Hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 31 tháng 7 năm 2022, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 32 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt.
Vào Thứ Bảy, ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California. Đại nhạc hội sẽ được tổ chức ngoài trời từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối tại trước tiệm Lee’s Sandwiches, 9261 Bolsa Ave, Westminster. Vào cửa miễn phí, được tổ chức bởi ban vận động tranh cử của Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức Dân Biểu tiểu Bang, Địa hạt 70.
SCE lại tiếp tục cắt dịch vụ của những khách hàng doanh nghiệp nào không trả hóa đơn, và cảnh báo về những kẻ mạo danh đang tìm cách lừa tiền.
Vào khoảng trung tuần tháng Bảy 2022, Việt Báo có làm một cuộc thăm dò ý kiến của một số cư dân vùng Little Saigon Quận Cam về những vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay. Cư dân được hỏi ý kiến thuộc mọi đảng phái, lứa tuổi, tôn giáo khác nhau
Vào ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California.
Viện Việt-Học, qua Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ VVH, trân-trọng giới thiệu chương-trình ca nhạc thính-phòng tháng Tám với chủ-đề Tình Yêu và Huyền Thoại do Nhóm Hát Quỳnh Hoa - Nối Vòng Yêu Thương thực hiện. ..
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.