Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tài Liệu Chiến Sử Việt Nam, Hiệp Định Genève, 50 Năm Nhìn Lại: Công An Bình Xuyên Giao Chiến Với Nhảy Dù

25/09/200400:00:00(Xem: 4914)
Kỳ 20:
LTS. Tiếp theo phần 1 của loạt bài " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần, kể từ đầu tháng 9/2004, VB giới thiệu tiếp phần 2 về tình hình tại miền Nam từ sau Hiệp định Genève đến cuối năm1955. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955 (Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
* Lược ghi về sự việc lực lượng giáo phái lập gửi tối hậu thư cho Thủ tướng Chính phủ
Như đã trình bày, ngày 21-3-1955, trong 1 bản kiến nghị được xem như là tối hậu thư, Mặt Trận Thống Nhất Toàn Lực Quốc Gia yêu cầu Thủ tướng Ngô Đình Diệm trong kỳ hạn 5 ngày phải cải tổ toàn diện nội các. Bản kiến nghị đã được ký bởi : Hộ pháp Phạm Công Tắc, Giáo chủ Cao Đài; các trung tướng giáo phái Nguyễn Thành Phương, Trần Văn Soái; các thiếu tướng giáo phái Lê Văn Viễn, Lâm Thành Nguyên, Lê Quang Vinh và Trịnh Minh Thế. Riêng Thiếu tướng Trịnh Minh Thế, người về hợp tác với Chính phủ Ngô Đình Diệm ngày 13-2-1955, đã có lời ghi thêm trong bản kiến nghị như sau: "Tôi là Thiếu tướng Quân đội Quốc gia cố nhiên không có quyền làm chính trị. Nhưng vì nhận rõ nguy cơ chung của dân tộc, tôi tán thành bản quyết định này."
Phản ứng đầu tiên của Thủ tướng Ngô Đình Diệm đối với bản quyết định này là ông đã xác nhận lại lập trường của Chính phủ với những điểm chính như sau: -Phải thống nhất quân đội sau khi chiến tranh chấm dứt.-Không còn lý do tồn tại của các lực lượng giáo phái.-Phải thống nhất hành chính, không thể nào duy trì tình trạng địa phương. Ngày 24-3-1955, ngày áp chót của thời hạn trong tối hậu thư của Mặt Trận Thống Nhất Toàn Lực Quốc Gia, Thủ tướng Ngô Đình Diệm lên Đài phát thanh đọc một bản tuyên bố kêu gọi quốc dân và tỏ lời với các giáo phái. Thủ tướng Ngô Đình Diệm nói:" Trong thời kỳ người Pháp còn điều khiển cuộc chiến ở Việt Nam, vì những quan niệm và hoàn cảnh hồi đó, nên bên cạnh đạo quân viễn chinh Pháp, ngoài Quân đội Quốc gia, còn có những lực lượng bổ túc. Nhưng nay nước nhà đã độc lập, dù ai lãnh đạo chính quyền, cũng phải thống nhất các lực lượng võ trang hiện nằm trên lãnh thổ để tạo thành một quân đội Quốc gia duy nhất, dưới một quyền chỉ huy duy nhất, theo ý tôi, những đoàn thể võ trang, sau khi tuyên bố hợp tác, nếu vẫn kiểm soát những khu vực, những địa điểm riêng biệt trên lãnh thổ, là trái với nguyên tắc thống nhất quân đội và quyền lợi của quốc gia.Thủ tướng Ngô Đình Diệm nhấn mệnh: " Hãy giải quyết dứt khoát vấn đề thống nhất quân đội, rồi sau đó, sẽ giải quyết các vấn đề chính trị."Phần cuối của bản tuyên bố, Thủ tướng Ngô Đình Diệm mời các lãnh tụ giáo phái và các đoàn thể đến Dinh Độc Lập thảo luận.Ngày 25-3-1955, ngày cuối cùng của tối hậu thư, mặt trận họp phiên đặc biệt để nghiên cứu bản tuyên bố của Thủ tướng Ngô Đình Diệm.Tại buổi họp, các đại diện giáo phái và đoàn thể chia thành 3 nhóm rõ rệt: một nhóm ôn hòa chủ trương thương lượng với Chính phủ. Nhóm nàøy gồm Tướng Trịnh Minh Thế và Lâm Thành Nguyên. Một nhóm dè dặt ít phát biểu ý kiến là nhóm của Trung tướng Nguyễn Thành Phương, và 1 nhóm quyết chống Chính phủ, sẵn sàng dùng vũ lực, đó là các tướng Lê Văn Viễn và Lê Quang Vinh.Buổi chiều, cuộc thương thuyết giưã Thủ tướng Ngô Đình Diệm và mặt trận đã diễn ra ở Dinh Độc Lập. Bên mặt trận chỉ có Tướng Lâm Thành Nguyên là thành viên trong Chủ tịch đoàn, còn các nhân vật khác thì nhờ người đi thay. Thủ tướng Ngô Đình Diệm tuy không bằng lòng nhưng vẫn nói chuyện. Mặt trận vẫn đòi cải tổ toàn diện nội các và lập chính phủ mới với các thành phần được Mặt trận chấp thuận. Thủ tướng Ngô Đình Diệm nhắc lại lập trường đã tuyên bố: Thực hiện sự thống nhất Quân đội xong sẽ bàn tới chính trị."
* Bình Xuyên nổ súng, gây hấn
Vụ khiêu khích đầu tiên của Bình Xuyên là nổ súng vào Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội Quốc gia Việt Nam vào đêm 29 rạng ngày 20/3/1955 tại đường Trần Hưng Đạo để thị uy (lúc bấy giờ Bộ Tổng Tham Mưu đặt trụ sở tạu căn nhà lớn số 606 Trần Hưng Đạo, mãi đến năm 1956 mới chuyển về trại Chanson tức là Trại Trần Hưng Đạo gần phi cảng Tân Sơn Nhất.
Vào đêm đó, Công an xung phong của Bình Xuyên bố trí ở đường Trần Hưng Đạo, từ ngả tư đường nhà thờ Chợ Quán đến ngả tư đường Kerganradec để chuan bị tấn công.
Tiếng nổ đầu tiên phát ra vào lúc 12 giờ đêm ở Đại lộ Trần Hưng Đạo. Đó là tiếng nổ của một trái lựu đạn do 1 công an xung phong thuộc 1 đơn vị đóng ở trường huấn luyện Cảnh sát ở sát bên liệng vào sân bót Cảnh sát trung ương do 1 đại đội thuộc Tiểu đoàn 1 Nhảy Dù và 1 chi đội thiết giáp xa đóng giữ.
Sau tiếng nổ, công an xung phong bắt đầu tràn vào bót Cảnh sát trung ương và Bộ Tổng Tham mưu dưới sự yểm trợ của 1 phân đội vũ khí nặng gồm 1 đại liên 12.7 ly, bốn trung liên và 1 khẩu đại bác 57 SKZ đặt trên các lầu từ những nhà kế cận. Cuộc tấn công của công an Bình Xuyên đã bị lực lượng trú phòng chận đứng.
Tiếp đó, vào 0 giờ 20 ngày 30-3-1954, lực lượng viện binh tiếp ứng của phân khu Sài Gòn-Chợ Lớn đến. Sau một giờ giao tranh, lực lượng Quân đội Quốc gia không những giải tỏa áp lực của Bình Xuyên mà còn chiếm luôn trung tâm huấn luyện Cảnh sát ( do công an Bình Xuyên chiếm đóng) vào lúc 1 giờ 30 sáng.
Đồng thời trong biến cố này, Dinh Độc Lập, căn cứ đóng quân của Tiểu đoàn 5 Nhảy Dù và Nha Quân Y bị pháo kích bằng súng cối 81 ly.
Lệnh ngưng bắn được ban hành vào hồi 2 giờ 30. Tuy nhiên, nhiều cuộc chạm súng lẻ tẻ vẫn diễn ra trong đô thành Sài Gòn đến 5 giờ sáng. Kết quả: Quân đội Quốc gia: 5 chết, 31 bị thương; Bình Xuyên: 5 chết, 7 súng trường 1 số đạn và lựu đạn để lại chiến trường.
* Thông báo của Chính phủ Quốc gia Việt Nam
Sáng ngày 30-3-1955, Chính phủ Quốc gia Việt Nam thông báo cho quốc dân biết "công an xung phong Bình xuyên đã tấn công các cơ sở quốc gia và bị quân đội anh dũng nay lui". Thủ tướng Ngô Đình Diệm hứa "sẽ trừng trị nghiêm khắc những kẻ chủ trương gây rối". Bên mặt trận củagiáo phái ra thông cáo đổ cho Chính phủ dùng võ lực khiêu khích mặt trận. Từ ngày đó trở đi, đài phát thanh Bình Xuyên liên tiếp phổ biến các bài có nội dung công kích nặng nề Thủ tướng Ngô Đình Diệm.
* Các sự kiện quan trọng trong tháng 3 và tháng 4/1955
Để tạo cho tình thế thêm căng thẳng, sau đêm tấn công, các bót công an Bình Xuyên trong vùng Sài Gòn rút bớt quân số về khu Bình Xuyên để chuẩn bị chống Chính phủ một cách quy mô. Trước đó, vào ngày 26-3-1955, Bình Xuyên ra lệnh cho 350 công an xung phong khác từ Đà Lạt rút Sài Gòn về tăng cường lực lượng.
Ngày 31-3-1955, Trung tướng Nguyễn Thành Phương, tổng chỉ huy lực lượng quân đội Cao Đài, chấp thuận việc quốc gia hóa thêm 5 ngàn quân Cao Đài trong một buổi lễ tổ chức long trọng tại dinh Độc Lập, ngoài việc vận động riêng với Cao Đài, Thủ tướng Ngô Đình Diệm đã chiêu phục được 1 thành phần Hòa Hảo của trung tá Huê và thiếu tá Tư Đây chỉ huy. Ngày 10-3-1955, một buổi lễ đã được tổ chức trọng thể tại Cần Thơ để tiếp nhận nhóm lực lượng Hòa hảo này sát nhập vào lực lượng Quân đội Quốc gia. Một sự kiện khác xảy ra trong ngày 10-3-1955 là sự từ chức của 4 vị Tổng trưởng Cao Đài tham gia chính phủ. Trong thư từ chức tập thể, có câu: "Chúng tôi từ chức để Thủ tướng dễ dàng trong việc lập một tân nội các gồm những phần tử ái quốc chân chánh."
Ngày 2 tháng 4/1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm hiệu triệu đồng bào trên đài phát thanh, lên án hành động của Bình Xuyên, nhưng không đả động tới các giáo phái Cao Đài, Hòa Hảo và mặt trận, cốt ý để sau này dễ dàng tiêu diệt Bình Xuyên mà không va chạm đến giáo phái.
Ngày 3-4-1955, Mặt trận thống nhất toàn lực quốc gia đang yếu thế, lại được Tướng Nguyễn Văn Thành vừa rời bỏ Quân đội Quân đội Quốc gia sang gia nhập. Tướng Nguyễn Văn Thành trước là Trung tướng, tổng tư lệnh Quân đội Cao Đài, vì bất hòa, được chuyển sang Quân đội Quốc gia nhưng chưa được giao phó nhiệm vụ gì cả. Ngày 5-4, ông Trần Văn Hương từ chức Đô trưởng Sài Gòn-Chợ Lớn. (kỳ sau: Bình Xuyên tiếp tục gây hấn tại Sài Gòn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.