Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Sáng Tổ Vovinam Tại Trung Tâm Nguyễn Bá Học

27/06/201200:00:00(Xem: 13456)
WESTMINSTER (VB) -- Buổi Lễ Tưởng Niệm Sáng Tổ Môn Phái Vovinam Lần Thứ 52 đã được thực hiện trang nghiêm tại Trung Tâm Nguyễn Bá Học hôm Chủ Nhật 24-6-2012 với tham dự của hàng trăm người - trong đó có các viên chức quan khách, võ sinh, phụ huynh và truyền thông. Buổi lễ này cũng đồng thời là Lễ Mừng 13 Năm Thành Lập Trung Tâm Nguyễn Bá Học, và là Lễ Thăng Cấp cho nhiều võ sinh, trong đó đặc biệt thăng cấp Chuẩn Hồng Đai cho 2 tân võ sư.

Buổi lễ dưới sự điều động của Võ Sư Phạm Văn Thành, người phụ trách chính của võ đường này. Phần quan khách tham dự có Giám Sát Viên Janet Nguyễn, nghị viên Tạ Đức Trí (cũng là một Võ Sư), Luật sư Lê Công Tâm, Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cũng là một Võ Sư), ông Hải Trần và phu nhân là bà Thu Thảo của Việt Satellite, cũng như nhiều vị khác. Về giới võ học có Võ Sư Nguyễn Dần (bào đệ của Sáng Tổ Nguyễn Lộc), VS Lý Hoàng Tùng (Chủ Tịch HĐQT của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới), VS Kiều Công Lang, VS Hồ Đại Lượng, VS Huỳnh Ninh Sơn, VS Đinh Thành Minh, và nhiều vọ sư khác đại diện cho các trung tâm Vovinma khác như Lạc Hồng, Pomona, Ontario, San Diego...

Võ Sư Trần Bản Quế đã đọc tiểu sử của Sáng Tổ Nguyễn Lộc, cho biết trong hoàn cảnh đất nước bị Pháp đô hộ, võ sư Nguyễn Lộc đã nung nấu lòng ái quốc, nhìn thấy các nước đều có môn võ riêng, nên tự kết hợp môn võ vật cổ truyền của VN với nhiều đòn thế để làm thành võ Vovinam truyền bá.
vovinam_thang_cap_2_tan_vo_su
Thăng cấp Chuẩn Hồng Đai, từ trái sang: Võ Sư Nguyễn Dần thăng đai cho tân Võ Sư Richard Long Phạm; Võ Sư Phạm Thành thăng đai cho tân Võ sư Angela Nguyễn. (Photo VB)
Võ sư Nguyễn Lộc sáng lập Vovinam vào năm 1936 nhưng lúc này hoạt động âm thầm, đến 1938 mới đem ra Hà Nội truyền bá công khai đồng thời đề ra chủ thuyết "cách mạng tâm thân" để thúc đẩy môn sinh luôn luôn canh tân bản thân, và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần.

Bên cạnh việc tập luyện võ thuật, binh khí, các võ sinh còn tập luyện nhuyễn công, khí công và coi trọng việc trau dồi nhân tính. Vovinam có đòn bay cao kẹp cổ nổi tiếng, luôn có mặt trong các buổi biểu diễn.


Năm 1942, xảy ra xô xát giữa một số sinh viên Việt và Pháp tại Hà Nội, nhà cầm quyền Pháp ra lệnh cấm không cho võ sư Nguyễn Lộc dạy nữa. Nhưng các lớp võ bí mật vẫn được dạy trong nhiều sân chùa. Năm 1946, bùng nổ kháng chiến, Võ Sư Nguyễn Lộc vào chiến khu, dạy võ cho dân quân, nhưng vài năm sau đã về thành vì không thích hợp với tư tưởng cộng sản.

Năm 1954, vào Nam, mở trường võ. Sáng Tổ Nguyễn Lộc từ trần năm 1960, thọ 49 tuổi.

Võ Sư Lê Sáng là Chưởng Môn đời thứ 2, Võ Sư Trần Huy Phong là Chưởng Môn đời thứ 3.

Vovinam Việt Võ Đạo hiện phát triển qui mô và rộng lớn ở nhiều nơi trên thế giới như Ba Lan, Bỉ, Campuchia, Đan Mạch, Đức, Hoa Kỳ, Maroc, Na Uy, Nga, Pháp, Romania, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Singapore, Uzbekistan, Thái Lan, Ý, Úc…

Và SEAGAMES 2011 đã chính thức có môn thi đấu là Vovinam.
vovinam_tuong_niem__20_
Niệm hương, trong hình có Nghị Viên Võ Sư Tạ Đức Trí, Luật sư Võ Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Võ Sư Lý Hoàng Tùng (Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới), ông Trần Hải, và nhiều vị khác. (Photo VB)
Võ Sư Trần Bản Quế kết thúc bản tiểu sử Sáng Tổ Nguyễn Lộc bằng câu, "Truyền nhân hậu thế luôn hãnh diện về Người."

Võ Sư Phạm Văn Thành đã mời các Võ Sư Vovinam, dưới hướng dẫn của VS Nguyễn Dần, cùng lên thắp hương tưởng niệm. Kế tiếp, các nhân vật cộng đồng - trong đó có LS Nguyễn Xuân Nghĩa, NV Tạ Đức Trí, VS Lý Hoàng Tùng, ông Trần Hải, vân vân - lên thắp hương.

Tiếp theo, Võ Sư Kiều Công Lang đã trình bày về 13 năm của Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam - Việt Võ Ðạo Nguyễn Bá Học, cho biết từ năm 1999 tới giờ đã huấn luyện 400 môn sinh, trong đó cao cấp nhất cho Chuẩn Hồng Đai. Các võ sinh không chỉ luyện võ, mà còn góp sức cho nhiều công tác xã hội trong cộng đồng.

Trong Lễ thăng đai hôm Chủ Nhật, có 2 tân Võ Sư: Richard Long Phạm và Angela Nguyễn, cùng được thăng từ hoàng đai lên Chuẩn Hồng Đai.

Ngoaì ra, hàng chục võ sinh khác trong buổi lễ cũng được thăng đai.

Buổi Lễ Tưởng Niệm đã diễn ra trang nghiêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.