Hôm nay,  

Chương trình Hiên Cúc Vàng, Chiều Nhạc Nguyễn Đình Toàn Tại Dallas, Texas

27/06/201200:00:00(Xem: 10162)
Dallas-TX "Đây là chương trình nhạc chủ đề ...", lời mở đầu chương trình nhạc chủ đề của Đài Phát Thanh Saigon năm xưa do giọng nói của chính tác giả vừa cất lên, là cả một không gian chùng lắng dây tơ. Quan khách tham dự im lặng, lắng nghe lời giới thiệu nhẹ nhàng, truyền cảm của nhà văn-nhà thơ-nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn được phát lại và chuẩn bị nghe lại một dòng nhạc trữ tình của làng âm nhạc Việt Nam. Đó là phút mở màn cho chương trình "Hiên Cúc Vàng, Chiều Nhạc Nguyễn Đình Toàn" do một số thân hữu và tuần báo Trẻ tại Dallas cùng tổ chức tại Nhà hàng Quốc Hương vào ngày Chủ Nhật 24/6/2012 vừa qua, với sự hiện diện của nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn và phu nhân đến từ California cùng hơn 300 người tham dự, trong một không gian mà BTC cho biết dự định đón tiếp khoảng 200 quan khách và phải từ chối thêm người muốn đến tham dự.

Hiên Cúc Vàng là CD đầu tiên của Nguyễn Đình Toàn sau ngày định cư tại Hoa Kỳ với giọng ca Khánh Ly, mà chúng tôi đã từng hân hạnh giới thiệu buổi ra mắt tại Vũ Trường Majestic tại Nam California cách đây 10 năm. Đây chỉ là một phần nhỏ trong gia tài văn học nghệ thuật của Nguyễn Đình Toàn, cái di sản lớn nhất mà ông đã và đang để lại cho đời chính là "Nhạc Chủ Đề” viết hoa để trong ngoặc kép. Ông là người đã nắm giữ chương trình nhạc chủ đề và phát thanh đúng một thập niên 1960-1970 trên Đài phát Thanh Saigon, và sau đó do Ca sĩ Duy Trác phụ trách với phần soạn lời giới thiệu và giọng đọc của nhà thơ Đào Trường Phúc.

Nhạc chủ đề do Nguyễn Đình Toàn soạn và đọc lời giới thiệu tự nó cũng là một trời nghệ thuật, và đưa tác giả của những bài hát trong chương trình này lên đỉnh cao nghệ thuật, và chỉ có những giọng ca đặc biệt như Anh Ngọc, Ngọc Long, Duy Trác, Mộc Lan, Kim Tước, Thái Thanh, Lệ Thu, Lệ Thanh, Khánh Ly, Sĩ Phú... mới chuyên chở được lời thơ ý nhạc trong chương trình. Nhiều ca sĩ nổi tiếng về nhạc thời trang trong làng âm nhạc Việt Nam thời bấy giờ rất muốn hát trong chương trình nhạc chủ đề này, hay một số nhạc sĩ muốn nhạc của mình được hát trong chương trình này cũng không được. Các bạn có biết chính nhạc sĩ Vũ Thành An, tác giả nổi tiếng của những Bài Không Tên đã được Nguyễn Đình Toàn chắp cánh bay lên ngay từ bài "Tình Khúc Thứ Nhất" được Vũ Thành An phổ nhạc. Còn thính giả thì khỏi nói, ngay những người lính như chúng tôi cũng mong được về phép trước tối thứ Năm để đón nghe nhạc chủ đề, có người còn dặn người nhà thâu âm lại chương trình này để đi hành quân về nghe lại cho "đỡ ghiền".
chieu_nhac_nguyen_dinh_toan
Đinh Yên Thảo giới thiệu Nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp và nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn cùng các ca sĩ, dương cầm thủ tham gia chương trình.
Không phải chương trình âm nhạc nào cũng gắn được cái tên nhạc chủ đề, vì các hình thức nghệ thuật của chương trình nhạc chủ đề (giống như nhạc thính phòng) phải bao gồm: lời giới thiệu phải văn chương uyên bác, giọng đọc phải êm như thơ, lời nhạc cũng phải hay như thơ, còn ca sĩ phải có giọng hát thích hợp để diễn tả nội dung của bài hát. Vì chương trình nhạc chủ đề của Nguyễn Đình Toàn quá hay nên không có một chương trình nào khác tại Saigon lúc bấy giờ bắt chước bằng cái tên “nhạc chủ đề” cả. Dân Sài Gòn mê "chưởng" như thế nào thì mê nhạc chủ đề của Nguyễn Đình Toàn như thế đó.


Hãy nghe nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp giới thiệu về Nguyễn Đình Toàn rằng "Cái chất lãng mạn của những bản tình ca từ Đặng Thế Phong, đến Lê Uyên Phương, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng đã giúp người ta quên đi nỗi hãi hùng bi thảm của chiến tranh để trôi vào những cảm xúc dịu dàng lẫn ngọt ngào ngay cả trong những đổ vỡ, chia lìa. Nguyễn Đình Toàn đã viết rất hay, nhận xét sâu sắc về tác phẩm của các tác giả nói trên, và cả tiếng hát của ca sĩ. Chẳng hạn ông đã viết như sau về những ca khúc đầu tiên của Trịnh Công Sơn với tiếng hát Khánh Ly, đó là "những bản tình ca không có hạnh phúc", được hát lên bởi giọng ca của "nàng goá phụ của cuộc chiến này". Thử nghĩ xem còn ai viết hay hơn, nhất là qua giọng đọc như tiếng thì thầm tâm sự của nhà thơ, nhà văn Nguyễn Đình Toàn, người làm chương trình Nhạc Chủ đề xuất sắc, ngoài ra còn là người viết những ca khúc truyền cảm và đầy tính nghệ thuật nữa".

Nhà thơ Nguyễn Đình Toàn và phu nhân rất xúc động trước thịnh tình của quý đồng hương, đã lên ngỏ lời cảm tạ ban tổ chức và khán thính giả ái mộ, rồi nhận bó hoa tươi thắm từ ban tổ chức bày tỏ lòng mến mộ và trân trọng dành cho ông. Nhà báo Đinh Yên Thảo, người dẫn chương trình đã lần lượt giới thiệu những bản nhạc nổi tiếng của Nguyễn Đình Toàn từ Tình Khúc Thứ Nhất, Saigon Niềm Nhớ Không Tên, Em Đến Thăm Anh Đêm Ba Mươi, Hiên Cúc Vàng, Quê Hương Thu Nhỏ... cho đến bản cuối cùng Hãy Thắp Cho Nhau Một Ngọn Đèn, cũng đã làm khán giả hình dung hay tưởng tượng lại được một góc đời mình, trong một không gian êm đềm nào đó trên quê hương đang khét mùi thuốc súng trước đây, và bất ngờ làm cho những goá phụ của chiến tranh cũng đã nở lại được nụ cười hy vọng. Nghệ thuật hay là ở chỗ đó, ru người trong mộng là ở chỗ đó.
chieu_nhac_nguyen_dinh_toan__1_
Ban Tổ Chức tặng hoa cho nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn và phu nhân.
Xin cám ơn Trần Đại Phước, Cẩm Tú, Ngọc Đăng, Lệ Hiền, Tôn Thất Phương, Ian Bùi, Nguyên Nhi, Trần Văn Khôi, Kiều Trang, Bích Vân, Đỗ Thọ, Vũ Đức Duy, Thu Đào, Công Khanh. Những tiếng dương cầm của Thanh Hằng, Thiên Quang, Thiên Ân, Lê Khoa, tiếng vĩ cầm Nguyễn Vũ, và guitar Thanh Hùng, Công Khanh, Nguyên Hoàng, những bạn trẻ thuộc các Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Giáo Xứ Tháng Tâm trong vùng đã bỏ công tập dợt trong ba tháng trời để hát và trình diễn một cách say mê, điêu luyện trong một chương trình được xem là rất ý nghĩa và thành công này.

Xin cám ơn "sư huynh" Nguyễn Đình Toàn, đã đến với khán giả Dallas Fort Worth ái mộ bằng những tác phẩm văn học nghệ thuật, như Nhà thơ Phan Xuân Sinh đã viết "Trong địa hạt nào ông cũng được người thưởng ngoạn xếp vào một chỗ đứng trang trọng, một nhân dáng lớn của Saigon trước đây và hải ngoại bây giờ". Được biết, nhà thơ Phan Xuân Sinh cũng hiện diện trong chương trình, cũng đã tổ chức chiều nhạc "Áo mơ Phai" đón nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn tại Houston vào thứ Bảy ngay trước đó.

PT Nguyễn Văn Lập

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.