Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương trình Hiên Cúc Vàng, Chiều Nhạc Nguyễn Đình Toàn Tại Dallas, Texas

27/06/201200:00:00(Xem: 8333)
Dallas-TX "Đây là chương trình nhạc chủ đề ...", lời mở đầu chương trình nhạc chủ đề của Đài Phát Thanh Saigon năm xưa do giọng nói của chính tác giả vừa cất lên, là cả một không gian chùng lắng dây tơ. Quan khách tham dự im lặng, lắng nghe lời giới thiệu nhẹ nhàng, truyền cảm của nhà văn-nhà thơ-nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn được phát lại và chuẩn bị nghe lại một dòng nhạc trữ tình của làng âm nhạc Việt Nam. Đó là phút mở màn cho chương trình "Hiên Cúc Vàng, Chiều Nhạc Nguyễn Đình Toàn" do một số thân hữu và tuần báo Trẻ tại Dallas cùng tổ chức tại Nhà hàng Quốc Hương vào ngày Chủ Nhật 24/6/2012 vừa qua, với sự hiện diện của nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn và phu nhân đến từ California cùng hơn 300 người tham dự, trong một không gian mà BTC cho biết dự định đón tiếp khoảng 200 quan khách và phải từ chối thêm người muốn đến tham dự.

Hiên Cúc Vàng là CD đầu tiên của Nguyễn Đình Toàn sau ngày định cư tại Hoa Kỳ với giọng ca Khánh Ly, mà chúng tôi đã từng hân hạnh giới thiệu buổi ra mắt tại Vũ Trường Majestic tại Nam California cách đây 10 năm. Đây chỉ là một phần nhỏ trong gia tài văn học nghệ thuật của Nguyễn Đình Toàn, cái di sản lớn nhất mà ông đã và đang để lại cho đời chính là "Nhạc Chủ Đề” viết hoa để trong ngoặc kép. Ông là người đã nắm giữ chương trình nhạc chủ đề và phát thanh đúng một thập niên 1960-1970 trên Đài phát Thanh Saigon, và sau đó do Ca sĩ Duy Trác phụ trách với phần soạn lời giới thiệu và giọng đọc của nhà thơ Đào Trường Phúc.

Nhạc chủ đề do Nguyễn Đình Toàn soạn và đọc lời giới thiệu tự nó cũng là một trời nghệ thuật, và đưa tác giả của những bài hát trong chương trình này lên đỉnh cao nghệ thuật, và chỉ có những giọng ca đặc biệt như Anh Ngọc, Ngọc Long, Duy Trác, Mộc Lan, Kim Tước, Thái Thanh, Lệ Thu, Lệ Thanh, Khánh Ly, Sĩ Phú... mới chuyên chở được lời thơ ý nhạc trong chương trình. Nhiều ca sĩ nổi tiếng về nhạc thời trang trong làng âm nhạc Việt Nam thời bấy giờ rất muốn hát trong chương trình nhạc chủ đề này, hay một số nhạc sĩ muốn nhạc của mình được hát trong chương trình này cũng không được. Các bạn có biết chính nhạc sĩ Vũ Thành An, tác giả nổi tiếng của những Bài Không Tên đã được Nguyễn Đình Toàn chắp cánh bay lên ngay từ bài "Tình Khúc Thứ Nhất" được Vũ Thành An phổ nhạc. Còn thính giả thì khỏi nói, ngay những người lính như chúng tôi cũng mong được về phép trước tối thứ Năm để đón nghe nhạc chủ đề, có người còn dặn người nhà thâu âm lại chương trình này để đi hành quân về nghe lại cho "đỡ ghiền".
chieu_nhac_nguyen_dinh_toan
Đinh Yên Thảo giới thiệu Nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp và nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn cùng các ca sĩ, dương cầm thủ tham gia chương trình.
Không phải chương trình âm nhạc nào cũng gắn được cái tên nhạc chủ đề, vì các hình thức nghệ thuật của chương trình nhạc chủ đề (giống như nhạc thính phòng) phải bao gồm: lời giới thiệu phải văn chương uyên bác, giọng đọc phải êm như thơ, lời nhạc cũng phải hay như thơ, còn ca sĩ phải có giọng hát thích hợp để diễn tả nội dung của bài hát. Vì chương trình nhạc chủ đề của Nguyễn Đình Toàn quá hay nên không có một chương trình nào khác tại Saigon lúc bấy giờ bắt chước bằng cái tên “nhạc chủ đề” cả. Dân Sài Gòn mê "chưởng" như thế nào thì mê nhạc chủ đề của Nguyễn Đình Toàn như thế đó.


Hãy nghe nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp giới thiệu về Nguyễn Đình Toàn rằng "Cái chất lãng mạn của những bản tình ca từ Đặng Thế Phong, đến Lê Uyên Phương, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng đã giúp người ta quên đi nỗi hãi hùng bi thảm của chiến tranh để trôi vào những cảm xúc dịu dàng lẫn ngọt ngào ngay cả trong những đổ vỡ, chia lìa. Nguyễn Đình Toàn đã viết rất hay, nhận xét sâu sắc về tác phẩm của các tác giả nói trên, và cả tiếng hát của ca sĩ. Chẳng hạn ông đã viết như sau về những ca khúc đầu tiên của Trịnh Công Sơn với tiếng hát Khánh Ly, đó là "những bản tình ca không có hạnh phúc", được hát lên bởi giọng ca của "nàng goá phụ của cuộc chiến này". Thử nghĩ xem còn ai viết hay hơn, nhất là qua giọng đọc như tiếng thì thầm tâm sự của nhà thơ, nhà văn Nguyễn Đình Toàn, người làm chương trình Nhạc Chủ đề xuất sắc, ngoài ra còn là người viết những ca khúc truyền cảm và đầy tính nghệ thuật nữa".

Nhà thơ Nguyễn Đình Toàn và phu nhân rất xúc động trước thịnh tình của quý đồng hương, đã lên ngỏ lời cảm tạ ban tổ chức và khán thính giả ái mộ, rồi nhận bó hoa tươi thắm từ ban tổ chức bày tỏ lòng mến mộ và trân trọng dành cho ông. Nhà báo Đinh Yên Thảo, người dẫn chương trình đã lần lượt giới thiệu những bản nhạc nổi tiếng của Nguyễn Đình Toàn từ Tình Khúc Thứ Nhất, Saigon Niềm Nhớ Không Tên, Em Đến Thăm Anh Đêm Ba Mươi, Hiên Cúc Vàng, Quê Hương Thu Nhỏ... cho đến bản cuối cùng Hãy Thắp Cho Nhau Một Ngọn Đèn, cũng đã làm khán giả hình dung hay tưởng tượng lại được một góc đời mình, trong một không gian êm đềm nào đó trên quê hương đang khét mùi thuốc súng trước đây, và bất ngờ làm cho những goá phụ của chiến tranh cũng đã nở lại được nụ cười hy vọng. Nghệ thuật hay là ở chỗ đó, ru người trong mộng là ở chỗ đó.
chieu_nhac_nguyen_dinh_toan__1_
Ban Tổ Chức tặng hoa cho nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn và phu nhân.
Xin cám ơn Trần Đại Phước, Cẩm Tú, Ngọc Đăng, Lệ Hiền, Tôn Thất Phương, Ian Bùi, Nguyên Nhi, Trần Văn Khôi, Kiều Trang, Bích Vân, Đỗ Thọ, Vũ Đức Duy, Thu Đào, Công Khanh. Những tiếng dương cầm của Thanh Hằng, Thiên Quang, Thiên Ân, Lê Khoa, tiếng vĩ cầm Nguyễn Vũ, và guitar Thanh Hùng, Công Khanh, Nguyên Hoàng, những bạn trẻ thuộc các Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Giáo Xứ Tháng Tâm trong vùng đã bỏ công tập dợt trong ba tháng trời để hát và trình diễn một cách say mê, điêu luyện trong một chương trình được xem là rất ý nghĩa và thành công này.

Xin cám ơn "sư huynh" Nguyễn Đình Toàn, đã đến với khán giả Dallas Fort Worth ái mộ bằng những tác phẩm văn học nghệ thuật, như Nhà thơ Phan Xuân Sinh đã viết "Trong địa hạt nào ông cũng được người thưởng ngoạn xếp vào một chỗ đứng trang trọng, một nhân dáng lớn của Saigon trước đây và hải ngoại bây giờ". Được biết, nhà thơ Phan Xuân Sinh cũng hiện diện trong chương trình, cũng đã tổ chức chiều nhạc "Áo mơ Phai" đón nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn tại Houston vào thứ Bảy ngay trước đó.

PT Nguyễn Văn Lập

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.