Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Nguyên Nguyên Sống Với Sắc Màu Và Ước Mơ Họa Sĩ

27/06/201200:00:00(Xem: 6342)
Westminster (Bình Sa)- - Nhân dịp họa sĩ Nguyên Nguyên (Adam Ho) ghé thăm tòa soạn Việt Báo, đã dành cho phóng viên VB một cuộc trao đổi thân tình.

Họa sĩ Nguyên Nguyên cho biết rằng Năm 2008 đang là một nhà đầu tư đia ốc Adam Ho trở thành kẻ trắng tay. Khu Condo sang trọng với 6 units rộng rãi và xinh đẹp rơi vào tay Eastwest bank. Công sức xây đắp từ ngày qua Mỹ năm 1993 đã biến khỏi tầm tay. Sau biến cố đã để lại cho anh hội chứng đau đầu liên miên trong suốt hơn 6 tháng trời.

Họa sĩ Nguyên Nguyên kể rằng là một H.O 17, cựu tù K4, Long Khánh qua Mỹ cùng vợ và hai con trai (18 và 9 tuổi). Cả hai vợ chồng đã nỗ lực vừa làm vừa học vừa lo lắng cho hai con ăn học. Cuộc chiến đấu sống còn trên quê người đạt được một kết quả là có nhà,có vốn, có con vào đại học. Cả vợ lẫn chồng đều có công việc làm ổn định,thu nhập và lợi tức khá,hằng tháng đều có dư để đầu tư, nhưng không ngờ bi kịch bắt đầu từ đó... Trong hơn 6 tháng trời sống trong tiếc nuối va khổ đau, Adam Hồ quay trở lại cuộc sống bình thường nhờ thái độ cảm thông và hy sinh tất cả của người vợ hiền. Người vợ coi thường của cải vật chất mà luôn vun đắp cho hạnh phúc gia đình. Người vợ đã từng 6 năm trời vừa học,vừa nuôi con nhỏ,vừa thăm nuôi chồng tù Cộng sản dể trở thành một bác sĩ tâm thần trong chế độ phân biệt đối xử tàn độc đối với các gia đình thuộc chế độ VNCH.

Họa Sĩ Nguyên Nguyên có đủ thời gian để quay trở lại niềm đam mê với sắc màu. Bắt đầu cầm cọ vẻ liên tục ngày và đêm. Ban đầu chỉ là liệu pháp điều trị chứng nhức đầu khủng khiếp sau mất mát nhưng dần dần là một niềm vui và biến thành đam mê một cách nhẹ nhàng và hạnh phúc.

Đã từng là người say mê các bộ môn nghệ thuật như điêu khắc,hội hoạ,thi ca,âm nhạc... Nguyên Nguyên (bút danh lấy từ hồi còn học sinh Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) bị cuốn hút với sắc màu và lao mình vào hoạt động vẽ tranh. Tranh ban đầu đơn giản và ngô nghê không làm thỏa mãn nên tự mình học về kỹ thuật và mỹ thuật từ những hiểu biết qua kiến thức đã được tích luỹ qua các trường lớp trong quá khứ (Phan Châu Trinh,Vạn Hạnh, Quốc Gia Hành Chánh…) học từ sách hội hoạ, internet nhất là trên ipad, học từ các hoạ sĩ bạn bè và tự mình suy ngẫm, tìm tòi tạo một nét riêng cho mình.
hoa_si_nguyen_nguyen
Họa sĩ Nguyên Nguyên.
Đã từng sưu tập tranh từ niên thiếu và cũng hào phóng mua tranh của một số hoạ sĩ Việt Nam và nước ngoài khi có dịp, hiện tại Nguyên Nguyên vẫn còn giữ được tranh của Thái Tuấn, Ngyên Khai, Bùi Xuân Phái, Nguyên Đính, Rừng, Hồ Anh, Nguyễn Việt Hùng, Dương Ngọc Sum, Nguyễn Trung, Trương văn Trí và một số hoạ sĩ nước ngoài. Về điêu khắc có tượng của Dương Văn Hùng, Ưu Đàm và nhiều tác phẩm điêu khắc đem về từ Trung Quốc sau cuộc phiêu lưu trồng dâu không thành năm 1999.

Sau những mất mát Nguyên Nguyên lao đầu vào nghiên cứu Foreign curency trade (2008, nhưng đã thử nghiệm trading vào năm 2006). Hoạt động mà đa số cần phải thức dậy vào ban đêm (khi thị trường London mở cửa) từ 12 giờ khuya vì vậy khi thị trường chấm dứt chính là lúc Nguyên Nguyên cầm cọ để vẽ.

Còn chút vốn thời huy hoàng đã được đổ vào cho canvas, mầu, cọ vẽ và một số phụ liệu. Căn nhà dần dần biến thành studio của hoạ sĩ mầm non say mê. Nguyên Nguyên chiếm một căn phòng để vẽ cạnh phòng ngủ,một ngăn lớn garage để chứa tranh và phụ liệu, lại chiếm cứ patio lớn nhất trong nhà thiết đặt loạt máy cưa xẻ,máy bào, máy khoan, máy mài, router lớn nhỏ. Cộng thêm một số dụng cụ kềnh càng làm khung và cuộc chiến với bà xả thân yêu bắt đầu khỡi sự.

Không thể chấp nhận một căn nhà đầy các vật liệu hội hoạ và lầy bầy khắp mọi góc nhà, bà xã bắt đầu thu gọn tất cả với thái độ phản công khốc liệt. Khi đó Nguyên Nguyên chịu thua. Nhưng niềm say mê cũng không chịu bó tay, Nguyên Nguyên bắt đầu bằng hành động nhẹ nhàng và không kém phần sâu sắt bằng cách vẽ theo đơn đặt hàng của bà xã. Cộng thêm vào đó rao bán tranh của mình. May mắn có hai người bạn đã từng làm thuế lâu năm đặt vẽ hai bức tranh cỡ lớn với số tiền kha khá (cũng không ngờ) $ 5000 mổi bức (hiện vẫn còn treo ở văn phòng Joseph Vu) Vậy là thoát nạn nhẹ nhàng.

Nguyên Nguyên đem tranh khoe với bạn bè QGHC và Vạn Hạnh trong các dịp gặp gỡ và cũng bán được mốt số tiền chỉ đủ mua canvas và mầu. Ước muốn trong khổ đau vẩn ráng giử nụ cười và lạc quan yêu đời .Sự chọn lựa nghệ thuật làm niền vui cuối đời thành tựu nhờ gia đình là chổ dựa lúc khó khăn trong cuộc sống.

Thêm vào đó,đam mê và một chút tài năng đã nâng dần ước mơ Nguyên Nguyên từ thất bại trong cuộc sống thành một hoạt động mang nhiều ý nghĩa vương vấn nghệ thuật mà mầm ươm đã thể hiện ngay từ thuỡ thiếu niên.

Năm nay 63 tuổi đời Nguyên nguyên đã tìm được niềm vui cho khoản đời còn lại như đọc sách, làm thơ, chơi nhạc và vẽ tranh.

Sống với sắc mầu và ấp ủ mơ mộng một ngày nào đó sẽ trỡ thành người hoạ sĩ

Đóng góp cho đời những sắc màu, những cảm nhận thật thà của cuộc đời đầy màu sắc thương yêu. Dự định sẽ triển lãm tranh trong những tháng sắp tới nếu có điều kiện tài chánh cho phép.

Nguyên Nguyên Tên thật: Hồ Hàng, sinh ngày 06 tháng 12 năm 1949 tại Hải Châu Đà Nẳng Tên thương mại: ADAM HO. (Họa Sĩ Nguyên Nguyên)Realtor of Coldwell Banker,Best Team 15 năm, cựu học sinh Trung học Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, học vẽ với thầy Khánh, ra trường 1967. Cựu Sinh Viên Đại học Vạn Hạnh, về môn Khoa Học Xã Hội và Cao Học Bang Giao Quốc Tế. Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Đốc sự khóa 17B (1972). Đơn vị phục vụ: Phó Quận Trưởng Long Lể, Đức Thạnh, Phước Tuy (Bà Rịa) - Cựu tù chánh trị trại K4,Long Khánh 6 năm. -Hoạt động kinh tế và một số công việc để sinh sống từ 1981-1993.

Ông cho biết đến Hoa Kỳ 22-4-1993 làm đủ mọi công việc như: xây dựng, may công nghiệp, rãi flyers,chợ trời, dịch vụ bảo hiểm, trồng dâu tại Trung Quốc, địa ốc...

Hiện tại về hưu và vẽ tranh. Về gia Đình, Vợ: Lê thị Thanh Hải, Nguyên Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Chợ Quán Sài gòn 1978 -1993. Hiện tại: Chuyên viên giám định tâm thần Orange County, Chuyên viên Tâm thần Fairview Developemental Center 1995- đến nay có 2 con: Hồ Viễn Du,Tốt nghiệp microbiology tại UCI. Chuyên viên giám định dược phẩm johnson & Johnson, có vợ và một con. Hồ Viễn Dương, Tốt nghiệp UCLA Microbiology,MA education in LMU, Bác sĩ Y khoa TAURO University. Làm việc tại HABOR UCLA HOSPITAL chuyên khoa Tâm thần. Cháu nội: Hồ Thiện Tâm. 5 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.