Hôm nay,  

Họa Sĩ Nguyên Nguyên Sống Với Sắc Màu Và Ước Mơ Họa Sĩ

27/06/201200:00:00(Xem: 8039)
Westminster (Bình Sa)- - Nhân dịp họa sĩ Nguyên Nguyên (Adam Ho) ghé thăm tòa soạn Việt Báo, đã dành cho phóng viên VB một cuộc trao đổi thân tình.

Họa sĩ Nguyên Nguyên cho biết rằng Năm 2008 đang là một nhà đầu tư đia ốc Adam Ho trở thành kẻ trắng tay. Khu Condo sang trọng với 6 units rộng rãi và xinh đẹp rơi vào tay Eastwest bank. Công sức xây đắp từ ngày qua Mỹ năm 1993 đã biến khỏi tầm tay. Sau biến cố đã để lại cho anh hội chứng đau đầu liên miên trong suốt hơn 6 tháng trời.

Họa sĩ Nguyên Nguyên kể rằng là một H.O 17, cựu tù K4, Long Khánh qua Mỹ cùng vợ và hai con trai (18 và 9 tuổi). Cả hai vợ chồng đã nỗ lực vừa làm vừa học vừa lo lắng cho hai con ăn học. Cuộc chiến đấu sống còn trên quê người đạt được một kết quả là có nhà,có vốn, có con vào đại học. Cả vợ lẫn chồng đều có công việc làm ổn định,thu nhập và lợi tức khá,hằng tháng đều có dư để đầu tư, nhưng không ngờ bi kịch bắt đầu từ đó... Trong hơn 6 tháng trời sống trong tiếc nuối va khổ đau, Adam Hồ quay trở lại cuộc sống bình thường nhờ thái độ cảm thông và hy sinh tất cả của người vợ hiền. Người vợ coi thường của cải vật chất mà luôn vun đắp cho hạnh phúc gia đình. Người vợ đã từng 6 năm trời vừa học,vừa nuôi con nhỏ,vừa thăm nuôi chồng tù Cộng sản dể trở thành một bác sĩ tâm thần trong chế độ phân biệt đối xử tàn độc đối với các gia đình thuộc chế độ VNCH.

Họa Sĩ Nguyên Nguyên có đủ thời gian để quay trở lại niềm đam mê với sắc màu. Bắt đầu cầm cọ vẻ liên tục ngày và đêm. Ban đầu chỉ là liệu pháp điều trị chứng nhức đầu khủng khiếp sau mất mát nhưng dần dần là một niềm vui và biến thành đam mê một cách nhẹ nhàng và hạnh phúc.

Đã từng là người say mê các bộ môn nghệ thuật như điêu khắc,hội hoạ,thi ca,âm nhạc... Nguyên Nguyên (bút danh lấy từ hồi còn học sinh Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) bị cuốn hút với sắc màu và lao mình vào hoạt động vẽ tranh. Tranh ban đầu đơn giản và ngô nghê không làm thỏa mãn nên tự mình học về kỹ thuật và mỹ thuật từ những hiểu biết qua kiến thức đã được tích luỹ qua các trường lớp trong quá khứ (Phan Châu Trinh,Vạn Hạnh, Quốc Gia Hành Chánh…) học từ sách hội hoạ, internet nhất là trên ipad, học từ các hoạ sĩ bạn bè và tự mình suy ngẫm, tìm tòi tạo một nét riêng cho mình.
hoa_si_nguyen_nguyen
Họa sĩ Nguyên Nguyên.
Đã từng sưu tập tranh từ niên thiếu và cũng hào phóng mua tranh của một số hoạ sĩ Việt Nam và nước ngoài khi có dịp, hiện tại Nguyên Nguyên vẫn còn giữ được tranh của Thái Tuấn, Ngyên Khai, Bùi Xuân Phái, Nguyên Đính, Rừng, Hồ Anh, Nguyễn Việt Hùng, Dương Ngọc Sum, Nguyễn Trung, Trương văn Trí và một số hoạ sĩ nước ngoài. Về điêu khắc có tượng của Dương Văn Hùng, Ưu Đàm và nhiều tác phẩm điêu khắc đem về từ Trung Quốc sau cuộc phiêu lưu trồng dâu không thành năm 1999.

Sau những mất mát Nguyên Nguyên lao đầu vào nghiên cứu Foreign curency trade (2008, nhưng đã thử nghiệm trading vào năm 2006). Hoạt động mà đa số cần phải thức dậy vào ban đêm (khi thị trường London mở cửa) từ 12 giờ khuya vì vậy khi thị trường chấm dứt chính là lúc Nguyên Nguyên cầm cọ để vẽ.

Còn chút vốn thời huy hoàng đã được đổ vào cho canvas, mầu, cọ vẽ và một số phụ liệu. Căn nhà dần dần biến thành studio của hoạ sĩ mầm non say mê. Nguyên Nguyên chiếm một căn phòng để vẽ cạnh phòng ngủ,một ngăn lớn garage để chứa tranh và phụ liệu, lại chiếm cứ patio lớn nhất trong nhà thiết đặt loạt máy cưa xẻ,máy bào, máy khoan, máy mài, router lớn nhỏ. Cộng thêm một số dụng cụ kềnh càng làm khung và cuộc chiến với bà xả thân yêu bắt đầu khỡi sự.

Không thể chấp nhận một căn nhà đầy các vật liệu hội hoạ và lầy bầy khắp mọi góc nhà, bà xã bắt đầu thu gọn tất cả với thái độ phản công khốc liệt. Khi đó Nguyên Nguyên chịu thua. Nhưng niềm say mê cũng không chịu bó tay, Nguyên Nguyên bắt đầu bằng hành động nhẹ nhàng và không kém phần sâu sắt bằng cách vẽ theo đơn đặt hàng của bà xã. Cộng thêm vào đó rao bán tranh của mình. May mắn có hai người bạn đã từng làm thuế lâu năm đặt vẽ hai bức tranh cỡ lớn với số tiền kha khá (cũng không ngờ) $ 5000 mổi bức (hiện vẫn còn treo ở văn phòng Joseph Vu) Vậy là thoát nạn nhẹ nhàng.

Nguyên Nguyên đem tranh khoe với bạn bè QGHC và Vạn Hạnh trong các dịp gặp gỡ và cũng bán được mốt số tiền chỉ đủ mua canvas và mầu. Ước muốn trong khổ đau vẩn ráng giử nụ cười và lạc quan yêu đời .Sự chọn lựa nghệ thuật làm niền vui cuối đời thành tựu nhờ gia đình là chổ dựa lúc khó khăn trong cuộc sống.

Thêm vào đó,đam mê và một chút tài năng đã nâng dần ước mơ Nguyên Nguyên từ thất bại trong cuộc sống thành một hoạt động mang nhiều ý nghĩa vương vấn nghệ thuật mà mầm ươm đã thể hiện ngay từ thuỡ thiếu niên.

Năm nay 63 tuổi đời Nguyên nguyên đã tìm được niềm vui cho khoản đời còn lại như đọc sách, làm thơ, chơi nhạc và vẽ tranh.

Sống với sắc mầu và ấp ủ mơ mộng một ngày nào đó sẽ trỡ thành người hoạ sĩ

Đóng góp cho đời những sắc màu, những cảm nhận thật thà của cuộc đời đầy màu sắc thương yêu. Dự định sẽ triển lãm tranh trong những tháng sắp tới nếu có điều kiện tài chánh cho phép.

Nguyên Nguyên Tên thật: Hồ Hàng, sinh ngày 06 tháng 12 năm 1949 tại Hải Châu Đà Nẳng Tên thương mại: ADAM HO. (Họa Sĩ Nguyên Nguyên)Realtor of Coldwell Banker,Best Team 15 năm, cựu học sinh Trung học Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, học vẽ với thầy Khánh, ra trường 1967. Cựu Sinh Viên Đại học Vạn Hạnh, về môn Khoa Học Xã Hội và Cao Học Bang Giao Quốc Tế. Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Đốc sự khóa 17B (1972). Đơn vị phục vụ: Phó Quận Trưởng Long Lể, Đức Thạnh, Phước Tuy (Bà Rịa) - Cựu tù chánh trị trại K4,Long Khánh 6 năm. -Hoạt động kinh tế và một số công việc để sinh sống từ 1981-1993.

Ông cho biết đến Hoa Kỳ 22-4-1993 làm đủ mọi công việc như: xây dựng, may công nghiệp, rãi flyers,chợ trời, dịch vụ bảo hiểm, trồng dâu tại Trung Quốc, địa ốc...

Hiện tại về hưu và vẽ tranh. Về gia Đình, Vợ: Lê thị Thanh Hải, Nguyên Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Chợ Quán Sài gòn 1978 -1993. Hiện tại: Chuyên viên giám định tâm thần Orange County, Chuyên viên Tâm thần Fairview Developemental Center 1995- đến nay có 2 con: Hồ Viễn Du,Tốt nghiệp microbiology tại UCI. Chuyên viên giám định dược phẩm johnson & Johnson, có vợ và một con. Hồ Viễn Dương, Tốt nghiệp UCLA Microbiology,MA education in LMU, Bác sĩ Y khoa TAURO University. Làm việc tại HABOR UCLA HOSPITAL chuyên khoa Tâm thần. Cháu nội: Hồ Thiện Tâm. 5 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.