Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thổ Nhĩ Kỳ Cảnh Báo: Sẽ Trả Đũa Vì Syria Bắn Rơi Phi Cơ F-4; NATO: Syria Bắn Hạ Phi Cơ F-4 Của Thổ Là Không Thể Chấp Nhận

27/06/201200:00:00(Xem: 2732)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ gọi đồng minh cũ Syria là "mối đe dọa rõ rệt" và trong lời phát biểu giận dữ nhất của mình, Thủ Tướng Erdogan báo trước sẽ trả đũa "hành động ác độc", và hứa sẽ thay đổi thái độ với sĩ quan Syria nào đến gần biên giới 2 nước.

Ông Erdogan tuyên bố tại QH "Các quy định về nghênh chiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi với tình hình mới".

1 chiến đấu cơ F-4 bay tập bị Syria bắn rơi hôm Thứ Sáu, 2 phi công chưa đuợc tìm thấy.

Thủ Tướng Erdogan nói rõ tại hội trường "Mọi bất trắc do Syria gây ra tại biên giới đuợc xem như là đe dọa và là mục tiêu quân sự." Ông khẳng định chiếc F-4 có xâm phạm không phận Syria trong giây phút và do sai lầm, Syria không báo động, và bắn hạ là hành động thù địch. Thủ Tướng Erdogan xác nhận : kể từ ngày đầu năm 2012, không phận Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phi cơ ngoại quốc, gồm cả phi cơ Syria, xâm phạm 114 lần. Ông nói rõ : trực thăng Syria xâm phạm 5 lần, là vi phạm ngắn hạn và phiá Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đưa ra những cảnh cáo cần thiết.

Sau ngày dân chúng Syria nổi dậy, ông Erdogan đoạn giao với lãnh tụ Assad và gọi ông ta là "nhà độc tài đẫm máu".


Hôm Thứ Ba, Thủ Tướng Erdogan khẳng định "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp nhân dân Syria cho tới khi loại trừ nhà độc tài đẫm máu và bè lũ".

Liên quan đến vụ Syria bắn hạ chiến đấu cơ F-4 của Thổ Nnĩ Kỳ, một bản tin khác ch biết rằng NATO chỉ trích việc Syria bắn rơi phi cơ F-4 của Thổ Nhĩ Kỹ là không thể chấp nhận. Bản tin viết như sau.

BRUSSELS - Ông Anders Fogh Rasmussen, TTK của NATO, cực lực lên án vụ phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị Syria bắn rơi, và mô tả là "không thể chấp nhận".

Sau buổi họp của HĐ liên minh, ông Rasmussen tuyên bố "Chúng tôi đã thảo luận vụ Syria bắn hạ phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ - tất cả thành viên đã chấp thuận 1 bản tuyên bố chỉ ra lập trường vững chắc của chúng tôi. Chúng tôi coi hành động đó là không thể chấp nhận và lên án bằng những từ ngữ nghiêm khắc nhất. Đó cũng là điển hình cho thấy chính quyền Syria bất chấp các lẽ thường quốc tế, hoà bình, an ninh và mạng sống con người".

Ông Rasmussen cho biết NATO tiếp tục theo dõi tình hình, và khẳng định NATO là 1 khối không thể chia cắt, sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ với tinh thần đoàn kết vững mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.