Hôm nay,  

Quận Cam: Tưởng Niệm 49 Năm HT Thích Quảng Đức Tự Thiêu; GS Nguyễn Văn Sâm: Thân Xác Ngài Biến Mất... Chỉ Còn Lại Trái Tim

26/06/201200:00:00(Xem: 10006)
SANTA ANA (VB) – Thành Phố Santa Ana tại Quận Cam vào trưa Thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 năm 2012, đã chứng kiến một sự kiện ít khi xảy ra, đó là trên 200 Tăng, Ni và hàng trăm đồng hương Phật tử thiền hành trên đường phố từ Trung Tâm Jerome Center, trên đường South Center Street, tới Chùa Bát Nhã, trên đường McFadden Avenue, trong cuộc rước di ảnh Bồ Tát Thích Quảng Đức và 4 vị Tăng Thống GHPGVNTN để làm lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2012).

Ngôi Chùa Bát Nhã gần một tuần nay ngày nào cũng có đông đảo đồng hương Phật tử đến tham dự các khóa tu, khóa tụng kinh, bái sám, nghe thuyết Pháp và làm công quả ngoại hộ cho khóa an cư kiết hạ của hơn 200 chư tôn đức Tăng, Ni từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ về tham dự theo thông lệ hàng năm từ trên 10 năm nay. Chùa Bát Nhã càng đông đảo Tăng, Ni và đồng hương Phật tử hơn vào sáng Thứ Bảy vì có lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Trước khi lễ rước di ảnh Bồ Tát Quảng Đức và 4 vị Tăng Thống GHPGVNTN -- Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu, và Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang -- một khóa lễ khai mạc khóa tu học Phật Pháp của cư sĩ Phật tử đã được diễn ra tại Jerome Center, cách Chùa Bát Nhã khoảng 1 dặm. Theo lời Hòa Thượng Hóa Chủ Trường Hạ Thích Nguyên Trí cho biết rằng khóa tu học này nhằm đáp ứng thỉnh cầu của chư Phật tử muốn được nương nhờ uy đức của Tăng Già trong mùa an cư kiết hạ tại Chùa Bát Nhã để tu học Phật Pháp.

Được biết, rạng sáng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 năm 2012, tại Trường Hạ Chùa Bát Nhã, đã diễn ra lễ truyền thụ Giới Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan làm Đàn Đầu Hòa Thượng và tam sư thất chứng từ Trường Hạ truyền trao giới pháp.

Lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân đã được chính thức bắt đầu tại Chùa Bát Nhã vào lúc 10 giờ rưỡi với Thượng Tọa Thích Nhật Trí, Viện Chủ Chùa Pháp Vũ, Florida, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Canada, phụ tá Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, điều hợp chương trình.
bat_nha_khat_thuc
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, và buổi khất thực của chư tăng ni trường hạ Chùa Bát Nhã. (Photo VB)
Mở đầu lễ tưởng niệm là lời chào mừng của Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK. Hòa Thượng nói đến ý nghĩa của ngọn lửa từ bi của Bồ Tát Thích Quảng Đức rằng, “Ngọn lửa Từ Bi, vị pháp thiêu thân của Bồ Tát Thích Quảng Đức đã thắp sáng trên quê hương Việt Nam cũng như trên thế giới, cách đây 49 năm về trước. Ngọn lửa thiêng ấy đã soi sáng đến tận cùng tâm thức, lương tri của con người trên tinh thần công lý, bình đẳng và tự do tôn giáo. Ngọn đuốc được thắp lên bằng nhục thân của vị Bồ Tát, bằng ý chí kim cương bất hoại của hạnh nguyện hiến dâng và bằng tâm lực đại hùng vô úy của bậc xuất trần thượng sỹ.”

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, Hóa Chủ Trường Hạ Bát Nhã 2012, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, trong diễn văn khai mạc lễ cho biết rằng nhân mùa an cư để tán dương và noi gương công hạnh của Thầy Tổ mỗi năm Trường Hạ của Cộng Đồng Tăng Già đều tổ chức lễ tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, đặc biệt năm nay, cũng tưởng niệm 4 vị Tăng Thống của GHPGVNTN. Hòa Thượng nói rằng hơn 1 thế kỷ qua Việt Nam đã bị khống chế bởi các thế lực ngoại bang và độc tài. Hòa Thượng cho biết rằng trong suốt 49 năm qua, Phật Giáo Việt Nam đã trải qua 2 pháp nạn: pháp nạn độc tài gia đình trị của chế độ nhà Ngô, và pháp nạn độc tài cộng sản. Hòa Thượng nhấn mạnh rằng hình ảnh vị pháp thiêu thân của Bồ Tát Thích Quảng Đức vào năm 1963 nêu bật một thời kỳ tôn giáo bị đàn áp và viết lên trang sử đấu tranh của Phật Giáo Việt Nam đòi lại quyền bình đẳng tôn giáo, tạo khâm phục và ngưỡng mộ của toàn dân Việt Nam và nhân loại.

Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Quyền Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, tuyên đọc tiểu sử Bồ Tát Thích Quảng Đức. Qua đó cho biết rằng, “Hòa Thượng Thích Quảng Đức, Pháp Danh Thị Thủy, Pháp Tự Hành Pháp và thế danh Lâm Văn Tức, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, thuộc miền Trung Việt Nam, trong một gia đình có 7 anh chị em, thân phụ lạ cụ Lâm Hữn Ứng và mẫu thân là cụ bà Nguyễn Thị Nương. Năm 7 tuổi Hòa Thượng xuất gia tu học với Hòa Thượng Thích Hoằng Thâm, vừa là Thầy Bổn Sư, vừa là cậu ruột. Ngài được Hòa Thượng Hoằng Thâm nhận làm con chính thức, nên lấy tên là Nguyễn Văn Khiết. Ngài đã có công xây dựng hoặc trùng tu tất cả 31 ngôi chùa. Ngày 11 tháng 6 năm 1963, trong một cuộc diễn hành của gần 1,000 tăng ni để đòi hỏi chính sách “bình đẳng tôn giáo” và sự tôn trọng lá cờ Phật Giáo, Hòa Thượng Quảng Đức đã nhận ra được Chánh Pháp là ngọn đuốc thần soi sáng thế nhân, còn thân ngũ uẩn chỉ là giả tạm; Ngài bèn quyết định thực hành nguyện ước là tự thiêu thân để cúng dường Phật Pháp, và cũng làm động cơ thúc đẩy chính phủ giải quyết gấp rút 5 nguyện vọng của Phật Giáo và giải tỏa 3 ngôi chùa ở Huế đang bị vây khốn.”
bat_nha_kiet_ha
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, và buổi khất thực của chư tăng ni trường hạ Chùa Bát Nhã. (Photo VB)
Cựu Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, cựu giáo sư của Đại Học Văn Khoa Sài Gòn trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, là nhân chứng sống của pháp nạn Phật Giáo 1963, đã được mời lên để bày tỏ cảm nghĩ sau 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Cựu Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm cho biết rằng, “Ngày 11 tháng 06 năm 1963 Ngài tự thiêu ngay tại trung tâm Sàigòn, góc đường Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt. Thế giới rúng động vì cử chỉ từ tốn của Ngài khi chấp tay lạy bốn phưong rồi ung dung ngồi xuống kiết già để thực hành việc tự thiêu. Thân xác Ngài chừng một giờ đồng hồ sau đã biến mất. Vâng, biến mất, chỉ còn lại trái tim. Trái tim bất diệt về thực thể và về tượng trưng. Với dân chúng và tín hữu thì trái tim bất diệt thực thể ai cũng thấy được, cũng xuýt xoa thán phục sự linh thiêng của Ngài, thân xác đã thành tro bụi nhưng trái tim không mất. Để lại như một dấu ấn rằng Ngài đã đến thế gian nầy và đã ra đi theo một cách thế đặc biệt trong một hoàn cảnh nghiệt ngã của đất nước và của Phật giáo, để lại như một chứng tích của lòng dũng cảm, dám từ bỏ chính thân xác mình khi cần thiết. Về tượng trưng thì trái tim Ngài biểu lộ trong hành vi tự thiêu. Người vô minh, mê muội còn chấp nhất đạo nầy đạo kia, còn ganh tỵ về sự lớn mạnh của một đạo không phải là đạo của mình nên có những cử chỉ gọi là đàn áp. Mê nên chỉ thấy sự tự do tín ngưỡng của mình mà quên sự tự do tín ngưỡng của người khác, của thành phần khác trong cộng đồng dân tộc. Mê nên chỉ thấy cần đàn áp để mình được chút vinh danh, chút bổng lộc, chút tư thế trong guồng máy cai trị. Ngọn đuốc thắp sáng lên nếu bằng những vật liệu bình thường thì tác dụng thiệt là bình thường, có thể nói là không có gì đáng kể, đàng nầy Ngài đã lựa chọn phần quí nhứt của con người: mạng sống của chính mình. Với một người tu hành, tuy được thấm nhuần trong lý thuyết là thân thể nầy vốn huyển ảo, có có không không, chẳng gì khác hơn là sự kết hợp của ngũ uẩn và tứ đại nhưng về mặt khác cũng được lưu ý là ta không thể hủy hoại thân thể mình, nó kết hợp với thần thức ta để tạo nên con người ta. Hủy hoại thân xác tức là hủy hoại luôn thần thức của một người, đó là chưa kể đạo lý bình thường nhứt là phụ công cha mẹ sinh thành nuôi nấng, theo lời dạy của Kinh Phật Thuyết Đại Báo Phụ Mẫu Ân Trọng vốn được lưu truyền trong giới Phật giáo đồ từ thế kỷ 17 đến ngày nay trong bản chữ Hán và cả bản dịch Nôm được phổ biến trong các chùa chiềng. Thế nên ta biết chắc rằng trước khi quyết định tự thiêu ngài đã suy nghĩ thao thức, cân phân coi đây phải là sự cần thiết hay không. Sự suy nghĩ đó nằm trong hai tài liệu quan trọng của Ngài còn để lại là Đơn Xin Thiêu Thân gởi cho Giáo Hội Tăng Già Việt Nam viết bằng chữ Quốc Ngữ và Lời Nguyện Tâm Quyết viết bằng chữ Nôm mà ít người được biết trong đó có những câu toát lên lòng vị tha của Ngài.”
bat_nha_gs_nguyen_van_sam
Giáo sư Nguyễn Văn Sâm trình bày về Hòa Thượng Thích Quảng Đức.
Trong cảm từ đại diện chư tôn đức tăng già, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, nói rằng làm lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân không phải để gây hận thù mà tìm lối sống trí tuệ và từ bi của Ngài qua sự thể hiện ngọn lửa hồng trong trái tim bất diệt. Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan cho biết rằng Bồ Tát Thích Quảng Đức đã dạy cho chúng ta bài học lớn là không được thù hận, nhưng cũng không bị khuất phục trước bạo lực. Kết thúc cảm từ, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan thành tâm nguyện rằng Bồ Tát Thích Quảng Đức gia lực cho đại chúng có thêm sức mạnh để bảo vệ và hoằng dương Chánh Pháp.

Nghi thức tụng kinh cầu nguyện đã được trang nghiêm cử hành với phần chủ lễ của Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa và toàn thể tăng, ni và Phật tử hộ niệm.

Cử tọa cũng được nghe lại bài thơ Lửa Từ Bi của Cố Thi Sĩ Vũ Hoàng Chương qua giọng ngâm được thu âm và phát lại.

Quang lâm và tham dự lễ gồm chư tôn Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGNTNHK, Thiền Chủ Trường Hạ Bát Nhã; Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Quyền Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Lai, Thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Hóa Chủ Trường Hạ Bát Nhã; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thái Siêu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục GHPGVNTNHK, Tuyên Luật Sư Trường Hạ Bát Nhã; Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Thiện Long, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội GHPGVNTNHK; Thượng Tọa Thích Như Minh, Trú Trì Chùa Việt Nam Los Angeles; Thượng Tọa Thích Minh Dung, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa GHPGVNTNHK; Thượng Tọa Thích Nhật Huệ, Tổng Vụ Phó Tổng Thanh Niên GHPGVNTNHK; Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Ni Bộ GHPGVNTNHK; Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, Viện Chủ Chùa Diệu Quang, v.v… Ngoài ra còn có sự tham dự của nhiều nhân sĩ trí thức Phật Giáo, đặc biệt là Cựu Giáo Sư Đại Học Văn Khoa Sài Gòn Nguyễn Văn Sâm, v.v…

Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 6 năm 2012, gần 300 chư tôn đức Tăng, Ni thực hành hạnh khất thực từ Trung Tâm Jerome Center về Chùa Bát Nhã. Hàng trăm đồng hương Phật tử đứng hai bên lề đường để dâng phẩm vật cúng dường chư Tăng, Ni. Hình ảnh những vị Tăng, Ni trong chiếc y vàng trang nghiêm, tự tại và bình lặng trong từng bước đi cũng như thọ nhận bình đẳng các phẩm vật cúng dường của đồng hương Phật tử nêu bật hình ảnh giải thoát của cộng đồng tăng già đi theo bước chân Phật.

Chu tăng, ni Trường Hạ Chùa Bát Nhã còn tiếp tục an cư kiết hạ cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2012 mới kết thúc. Đặc biệt vào Thứ Bảy, ngày 30 tháng 6, ngoài lễ Tự Tứ và giải hạ của chư tăng, ni trường hạ, còn có chương trình văn nghệ gây quỹ xây dựng ngôi Tam Bảo Bát Nhã bắt đầu vào xế trưa, với nhiều ca nhạc sĩ được yêu mến trong cộng đồng.

Độc giả muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc về Chùa Bát Nhã ở điện thoại (714) 741-0473. Chùa Bát Nhã ở địa chỉ 803 South Sullivan Street, Santa Ana, CA 92704.

Ý kiến bạn đọc
26/06/201223:45:53
Khách
Mien nam ngay nay ,, hoac VN ngay nay, hoac nhung phat tu dang ty nan o my an wellfare food stamp tho ma cong can , cung co phan cong duc giet chet nen CH non tre de ruoc CS mien bac vao ....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.