Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Tưởng Niệm 49 Năm HT Thích Quảng Đức Tự Thiêu; GS Nguyễn Văn Sâm: Thân Xác Ngài Biến Mất... Chỉ Còn Lại Trái Tim

26/06/201200:00:00(Xem: 5630)
SANTA ANA (VB) – Thành Phố Santa Ana tại Quận Cam vào trưa Thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 năm 2012, đã chứng kiến một sự kiện ít khi xảy ra, đó là trên 200 Tăng, Ni và hàng trăm đồng hương Phật tử thiền hành trên đường phố từ Trung Tâm Jerome Center, trên đường South Center Street, tới Chùa Bát Nhã, trên đường McFadden Avenue, trong cuộc rước di ảnh Bồ Tát Thích Quảng Đức và 4 vị Tăng Thống GHPGVNTN để làm lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2012).

Ngôi Chùa Bát Nhã gần một tuần nay ngày nào cũng có đông đảo đồng hương Phật tử đến tham dự các khóa tu, khóa tụng kinh, bái sám, nghe thuyết Pháp và làm công quả ngoại hộ cho khóa an cư kiết hạ của hơn 200 chư tôn đức Tăng, Ni từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ về tham dự theo thông lệ hàng năm từ trên 10 năm nay. Chùa Bát Nhã càng đông đảo Tăng, Ni và đồng hương Phật tử hơn vào sáng Thứ Bảy vì có lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Trước khi lễ rước di ảnh Bồ Tát Quảng Đức và 4 vị Tăng Thống GHPGVNTN -- Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu, và Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang -- một khóa lễ khai mạc khóa tu học Phật Pháp của cư sĩ Phật tử đã được diễn ra tại Jerome Center, cách Chùa Bát Nhã khoảng 1 dặm. Theo lời Hòa Thượng Hóa Chủ Trường Hạ Thích Nguyên Trí cho biết rằng khóa tu học này nhằm đáp ứng thỉnh cầu của chư Phật tử muốn được nương nhờ uy đức của Tăng Già trong mùa an cư kiết hạ tại Chùa Bát Nhã để tu học Phật Pháp.

Được biết, rạng sáng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 năm 2012, tại Trường Hạ Chùa Bát Nhã, đã diễn ra lễ truyền thụ Giới Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan làm Đàn Đầu Hòa Thượng và tam sư thất chứng từ Trường Hạ truyền trao giới pháp.

Lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân đã được chính thức bắt đầu tại Chùa Bát Nhã vào lúc 10 giờ rưỡi với Thượng Tọa Thích Nhật Trí, Viện Chủ Chùa Pháp Vũ, Florida, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Canada, phụ tá Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, điều hợp chương trình.
bat_nha_khat_thuc
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, và buổi khất thực của chư tăng ni trường hạ Chùa Bát Nhã. (Photo VB)
Mở đầu lễ tưởng niệm là lời chào mừng của Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK. Hòa Thượng nói đến ý nghĩa của ngọn lửa từ bi của Bồ Tát Thích Quảng Đức rằng, “Ngọn lửa Từ Bi, vị pháp thiêu thân của Bồ Tát Thích Quảng Đức đã thắp sáng trên quê hương Việt Nam cũng như trên thế giới, cách đây 49 năm về trước. Ngọn lửa thiêng ấy đã soi sáng đến tận cùng tâm thức, lương tri của con người trên tinh thần công lý, bình đẳng và tự do tôn giáo. Ngọn đuốc được thắp lên bằng nhục thân của vị Bồ Tát, bằng ý chí kim cương bất hoại của hạnh nguyện hiến dâng và bằng tâm lực đại hùng vô úy của bậc xuất trần thượng sỹ.”

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, Hóa Chủ Trường Hạ Bát Nhã 2012, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, trong diễn văn khai mạc lễ cho biết rằng nhân mùa an cư để tán dương và noi gương công hạnh của Thầy Tổ mỗi năm Trường Hạ của Cộng Đồng Tăng Già đều tổ chức lễ tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, đặc biệt năm nay, cũng tưởng niệm 4 vị Tăng Thống của GHPGVNTN. Hòa Thượng nói rằng hơn 1 thế kỷ qua Việt Nam đã bị khống chế bởi các thế lực ngoại bang và độc tài. Hòa Thượng cho biết rằng trong suốt 49 năm qua, Phật Giáo Việt Nam đã trải qua 2 pháp nạn: pháp nạn độc tài gia đình trị của chế độ nhà Ngô, và pháp nạn độc tài cộng sản. Hòa Thượng nhấn mạnh rằng hình ảnh vị pháp thiêu thân của Bồ Tát Thích Quảng Đức vào năm 1963 nêu bật một thời kỳ tôn giáo bị đàn áp và viết lên trang sử đấu tranh của Phật Giáo Việt Nam đòi lại quyền bình đẳng tôn giáo, tạo khâm phục và ngưỡng mộ của toàn dân Việt Nam và nhân loại.

Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Quyền Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, tuyên đọc tiểu sử Bồ Tát Thích Quảng Đức. Qua đó cho biết rằng, “Hòa Thượng Thích Quảng Đức, Pháp Danh Thị Thủy, Pháp Tự Hành Pháp và thế danh Lâm Văn Tức, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, thuộc miền Trung Việt Nam, trong một gia đình có 7 anh chị em, thân phụ lạ cụ Lâm Hữn Ứng và mẫu thân là cụ bà Nguyễn Thị Nương. Năm 7 tuổi Hòa Thượng xuất gia tu học với Hòa Thượng Thích Hoằng Thâm, vừa là Thầy Bổn Sư, vừa là cậu ruột. Ngài được Hòa Thượng Hoằng Thâm nhận làm con chính thức, nên lấy tên là Nguyễn Văn Khiết. Ngài đã có công xây dựng hoặc trùng tu tất cả 31 ngôi chùa. Ngày 11 tháng 6 năm 1963, trong một cuộc diễn hành của gần 1,000 tăng ni để đòi hỏi chính sách “bình đẳng tôn giáo” và sự tôn trọng lá cờ Phật Giáo, Hòa Thượng Quảng Đức đã nhận ra được Chánh Pháp là ngọn đuốc thần soi sáng thế nhân, còn thân ngũ uẩn chỉ là giả tạm; Ngài bèn quyết định thực hành nguyện ước là tự thiêu thân để cúng dường Phật Pháp, và cũng làm động cơ thúc đẩy chính phủ giải quyết gấp rút 5 nguyện vọng của Phật Giáo và giải tỏa 3 ngôi chùa ở Huế đang bị vây khốn.”
bat_nha_kiet_ha
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, và buổi khất thực của chư tăng ni trường hạ Chùa Bát Nhã. (Photo VB)
Cựu Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, cựu giáo sư của Đại Học Văn Khoa Sài Gòn trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, là nhân chứng sống của pháp nạn Phật Giáo 1963, đã được mời lên để bày tỏ cảm nghĩ sau 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Cựu Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm cho biết rằng, “Ngày 11 tháng 06 năm 1963 Ngài tự thiêu ngay tại trung tâm Sàigòn, góc đường Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt. Thế giới rúng động vì cử chỉ từ tốn của Ngài khi chấp tay lạy bốn phưong rồi ung dung ngồi xuống kiết già để thực hành việc tự thiêu. Thân xác Ngài chừng một giờ đồng hồ sau đã biến mất. Vâng, biến mất, chỉ còn lại trái tim. Trái tim bất diệt về thực thể và về tượng trưng. Với dân chúng và tín hữu thì trái tim bất diệt thực thể ai cũng thấy được, cũng xuýt xoa thán phục sự linh thiêng của Ngài, thân xác đã thành tro bụi nhưng trái tim không mất. Để lại như một dấu ấn rằng Ngài đã đến thế gian nầy và đã ra đi theo một cách thế đặc biệt trong một hoàn cảnh nghiệt ngã của đất nước và của Phật giáo, để lại như một chứng tích của lòng dũng cảm, dám từ bỏ chính thân xác mình khi cần thiết. Về tượng trưng thì trái tim Ngài biểu lộ trong hành vi tự thiêu. Người vô minh, mê muội còn chấp nhất đạo nầy đạo kia, còn ganh tỵ về sự lớn mạnh của một đạo không phải là đạo của mình nên có những cử chỉ gọi là đàn áp. Mê nên chỉ thấy sự tự do tín ngưỡng của mình mà quên sự tự do tín ngưỡng của người khác, của thành phần khác trong cộng đồng dân tộc. Mê nên chỉ thấy cần đàn áp để mình được chút vinh danh, chút bổng lộc, chút tư thế trong guồng máy cai trị. Ngọn đuốc thắp sáng lên nếu bằng những vật liệu bình thường thì tác dụng thiệt là bình thường, có thể nói là không có gì đáng kể, đàng nầy Ngài đã lựa chọn phần quí nhứt của con người: mạng sống của chính mình. Với một người tu hành, tuy được thấm nhuần trong lý thuyết là thân thể nầy vốn huyển ảo, có có không không, chẳng gì khác hơn là sự kết hợp của ngũ uẩn và tứ đại nhưng về mặt khác cũng được lưu ý là ta không thể hủy hoại thân thể mình, nó kết hợp với thần thức ta để tạo nên con người ta. Hủy hoại thân xác tức là hủy hoại luôn thần thức của một người, đó là chưa kể đạo lý bình thường nhứt là phụ công cha mẹ sinh thành nuôi nấng, theo lời dạy của Kinh Phật Thuyết Đại Báo Phụ Mẫu Ân Trọng vốn được lưu truyền trong giới Phật giáo đồ từ thế kỷ 17 đến ngày nay trong bản chữ Hán và cả bản dịch Nôm được phổ biến trong các chùa chiềng. Thế nên ta biết chắc rằng trước khi quyết định tự thiêu ngài đã suy nghĩ thao thức, cân phân coi đây phải là sự cần thiết hay không. Sự suy nghĩ đó nằm trong hai tài liệu quan trọng của Ngài còn để lại là Đơn Xin Thiêu Thân gởi cho Giáo Hội Tăng Già Việt Nam viết bằng chữ Quốc Ngữ và Lời Nguyện Tâm Quyết viết bằng chữ Nôm mà ít người được biết trong đó có những câu toát lên lòng vị tha của Ngài.”
bat_nha_gs_nguyen_van_sam
Giáo sư Nguyễn Văn Sâm trình bày về Hòa Thượng Thích Quảng Đức.
Trong cảm từ đại diện chư tôn đức tăng già, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, nói rằng làm lễ tưởng niệm 49 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân không phải để gây hận thù mà tìm lối sống trí tuệ và từ bi của Ngài qua sự thể hiện ngọn lửa hồng trong trái tim bất diệt. Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan cho biết rằng Bồ Tát Thích Quảng Đức đã dạy cho chúng ta bài học lớn là không được thù hận, nhưng cũng không bị khuất phục trước bạo lực. Kết thúc cảm từ, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan thành tâm nguyện rằng Bồ Tát Thích Quảng Đức gia lực cho đại chúng có thêm sức mạnh để bảo vệ và hoằng dương Chánh Pháp.

Nghi thức tụng kinh cầu nguyện đã được trang nghiêm cử hành với phần chủ lễ của Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa và toàn thể tăng, ni và Phật tử hộ niệm.

Cử tọa cũng được nghe lại bài thơ Lửa Từ Bi của Cố Thi Sĩ Vũ Hoàng Chương qua giọng ngâm được thu âm và phát lại.

Quang lâm và tham dự lễ gồm chư tôn Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGNTNHK, Thiền Chủ Trường Hạ Bát Nhã; Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Quyền Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Lai, Thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Hóa Chủ Trường Hạ Bát Nhã; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thái Siêu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục GHPGVNTNHK, Tuyên Luật Sư Trường Hạ Bát Nhã; Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Thiện Long, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội GHPGVNTNHK; Thượng Tọa Thích Như Minh, Trú Trì Chùa Việt Nam Los Angeles; Thượng Tọa Thích Minh Dung, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa GHPGVNTNHK; Thượng Tọa Thích Nhật Huệ, Tổng Vụ Phó Tổng Thanh Niên GHPGVNTNHK; Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Ni Bộ GHPGVNTNHK; Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, Viện Chủ Chùa Diệu Quang, v.v… Ngoài ra còn có sự tham dự của nhiều nhân sĩ trí thức Phật Giáo, đặc biệt là Cựu Giáo Sư Đại Học Văn Khoa Sài Gòn Nguyễn Văn Sâm, v.v…

Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 6 năm 2012, gần 300 chư tôn đức Tăng, Ni thực hành hạnh khất thực từ Trung Tâm Jerome Center về Chùa Bát Nhã. Hàng trăm đồng hương Phật tử đứng hai bên lề đường để dâng phẩm vật cúng dường chư Tăng, Ni. Hình ảnh những vị Tăng, Ni trong chiếc y vàng trang nghiêm, tự tại và bình lặng trong từng bước đi cũng như thọ nhận bình đẳng các phẩm vật cúng dường của đồng hương Phật tử nêu bật hình ảnh giải thoát của cộng đồng tăng già đi theo bước chân Phật.

Chu tăng, ni Trường Hạ Chùa Bát Nhã còn tiếp tục an cư kiết hạ cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2012 mới kết thúc. Đặc biệt vào Thứ Bảy, ngày 30 tháng 6, ngoài lễ Tự Tứ và giải hạ của chư tăng, ni trường hạ, còn có chương trình văn nghệ gây quỹ xây dựng ngôi Tam Bảo Bát Nhã bắt đầu vào xế trưa, với nhiều ca nhạc sĩ được yêu mến trong cộng đồng.

Độc giả muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc về Chùa Bát Nhã ở điện thoại (714) 741-0473. Chùa Bát Nhã ở địa chỉ 803 South Sullivan Street, Santa Ana, CA 92704.

Ý kiến bạn đọc
26/06/201223:45:53
Khách
Mien nam ngay nay ,, hoac VN ngay nay, hoac nhung phat tu dang ty nan o my an wellfare food stamp tho ma cong can , cung co phan cong duc giet chet nen CH non tre de ruoc CS mien bac vao ....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.