Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toà Tối Cao Mỹ: Cấm Arizona Xét Dân Lậu; Arizona Hỏi Giấy Di Dân Sẽ Là Kỳ Thị Chủng Tộc

26/06/201200:00:00(Xem: 3325)
PHOENIX - Xử đơn kiện của liên bang, tối cao pháp viện đã loại bỏ những điểm chính trong luật di trú của tiểu bang Arizona, nhưng giữ lại điều khoản cho phép cảnh sát xét hỏi quy chế cư trú của di dân khi cưỡng chế luật khác - với tỉ số phiếu biểu quyết 5/3, TCPV duy trì quyền của chính phủ liên bang đề ra chính sách và luật về di trú.

Trong phần ý kiến của đa số ghi vào biên bản, chánh án Anthony Kennedy viết "Chính phủ liên bang có quyền đáng kể để giám sát di trú - các giao động của Arizona về các vấn đề do di dân bất hợp pháp gây ra là có thể hiểu. Nhưng, tiểu bang không thể theo đuổi các chính sách làm yếu luật liên bang".

TCPV kết luận: liên bang có quyền ngăn trở việc thực hành luật SB 1070 của Arizona - chánh án Kennedy khẳng định: nhà chức trách Arizona phải kiểm tra quy chế di trú phù hợp với luật liên bang hoặc bị thách thức về hiến pháp.

Phe chống luật di trú Arizona nói: luật gồm điều khoản "hãy trình giấy" sẽ đưa tới kỳ thị chủng tộc. Theo dân biểu Luis Guitierrez của Illinois, thành viên của Diễn Đàn Lập Pháp Hispanic, mục đich của các tác giả soạn luật SB 1070 là gây khó khăn với cuộc sống của di dân để họ bỏ về.

Thống đốc Jan Brewer của Arizona nói phán quyết của TCPV là thắng lợi của Arizona, vì theo lời bà, trung tâm của luật ấy từ nay có thể áp dụng phù hợp với hiến pháp liên bang.


Với dân biểu Lamar Smith (CH-Texas), chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, quyết định của TCPV đã kết thúc việc cưỡng chế luật di trú vì tiểu bang không thể can thiệp và trám khoảng trống do chính phủ Obama để lại.

Di trú là 1 đề tài trong muà tranh cử - ông Romney chỉ trích ông Obama là không có giải pháp dài hạn và thích hợp. Trong 1 tuyên bố do ban vận động tranh cử phổ biến, ông Romney cho hay ông tin rằng mỗi tiểu bang có bổn phận và quyền về kiểm soát biên giới và bảo vệ nguyên tắc pháp trị, đặc biệt là khi liên bang thiếu trách nhiệm. Arzona là hành lang tấp nập nhất của di dân và hoạt động buôn người xâm nhập Hoa Kỳ.

Gần đây, 1 phúc trình của PEW ghi nhận làn sóng di dân vượt biên vào Hoa Kỳ hầu như ngưng đọng - kinh tế khó khăn, các hoạt động trục xuất và cưỡng chế khắt khe cùng lúc khiến cho nhiều người Nam Mỹ tự ý hồi hưong. Nhưng, cuộc tranh luận về hơn 10 triệu di dân lậu vẫn tiếp tục.

TT Obama đã lên tiếng - ông nói: quyết định của TCPV là rõ không thể nhầm lẫn, rằng QH phải hành động về cải tổ luật di trú. Chắp vá của luật tiểu bang không là giải pháp. Ông hưá hợp tác với Lập Pháp để có tiến bộ về di trú góp phần giải quyết các nhu cầu kinh tế và an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.