Hôm nay,  

Tân TT Ai Cập: Dự Tính Xé Hòa Ước Israel; TT Đắc Cử Của Huynh Đệ Hồi Giáo Định Tái Lập Quan Hệ Với Iran

26/06/201200:00:00(Xem: 6038)
CAIRO - Trong 1 cuộc phỏng vấn phổ biến qua thông tấn Fars của Iran, TT đắc cử Mohamed Morsi , lãnh tụ của Huynh Đệ Hồi Giáo, tỏ ý định xét lại hoà ước ký kết với Israel và tái lập quan hệ với Iran để tạo ra thăng bằng chiến luợc tại Trung Đông.

Các mục tiêu của nguyên thủ mới Ai Cập gây quan ngại với Israel và Hoa Kỳ, có thể làm tăng thế lực của Iran trong vùng giữa lúc căng thẳng leo thang giữa cộng hoà Hồi Giáo và tây phương. Ông Morsi tuyên bố hôm chủ nhật, trước khi kết quả bầu cử TT đuợc chính thức loan báo, rằng sẽ xem lại thỏa uớc Camp David 1979 - ông cho hay : vấn đề hồi hương dân tị nạn Palestine phải bỏ nhà cửa ra đi trong các cuộc chiến 1948 và 1967 là rất quan trọng.

Ông Morsi xác nhận : các vấn đề ấy sẽ đuợc nội các và các cơ quan chính phủ thực hiện, và ông không tự quyết định - ông tỏ ý sẵn sàng cải thiện các liên lạc với Iran. Nước cộng hoà Hồi Giáo đoạn giao với Ai Cập năm 1980, là 1 năm sau khi Ai Cập và Israel ký hoà ước.

Bộ ngoại giao Iran đã lên tiếng hoan nghênh thắng lợi của lãnh tụ Morsi và không nói gì tới khả năng tái lập bang giao. Tuy hệ phái Shites là phe đa số tại Iran và Huynh Đệ Hồi Giáo theo phe Sunni, gần đây Tehran đã tiếp xúc với tổ chức Hồi Giáo Ai Cập.

Ngoài ra, hôm THứ Hai, Tướng tham mưu trưởng Firouzabadi của Iran mô tả hành động giải tán QH của HĐ Quân Lực Ai Cập gồm các viên chức cũ của chế độ Mubarak là không có giá trị về pháp lý, cũng không hợp thức về chính trị.

Viên chức an ninh loan báo, ông Morsi và phu nhân đã đến quan sát trú sở mới, nguyên là tư dinh cuả lãnh tụ Mubarak.

Sau đó, ông Morsi đến Bộ quốc phòng nói chuyện với các Tướng lãnh và Thủ Tướng al-Ganzouri do HĐ Quân Lực bổ nhiệm, để thảo luận về việc tổ chức chính phủ mới - là TT, ông Morsi có thể chọn các thành viên nội các. Nhưng, quyền lập pháp vẫn còn trong tay quân đội và QH đã bị giải tán, hạn chế quyền hành động của lãnh đạo hành pháp.

Quan ngại thúc bách hiện nay, cũng là điểm để công dân phê phán, là kinh tế. Tại công trường Tahrir, cảm tình viên của lãnh tụ Morsi reo mừng suốt đêm - 1 nhà giáo 40 tuổi có mặt tại đây khi kết quả bầu cử TT đuợc công bố nhận xét "Quân đội nhận thắng lợi của ông Morsi là điều hơi ngạc nhiên - áp lực từ đuờng phố, từ cách mạng giúp lãnh tụ Morsi có thế mạng để thương luợng".

Hôm Thứ Hai, 1 viên chức Huynh Đệ Hồi Giáo tuyên bố với Reuters : lãnh tụ Morsi và đoàn cố vấn đang điều đình với HĐ Quân Lực để họp lại QH và các vấn đề khác - nguồn tin khác từ Huynh Đệ Hồi Giáo tiết lộ : họ hy vọng quân đội nhân nhượng để tân TT hành xử quyền lực.

Các Tướng lãnh nói xác nhận các thảo luận trong vài ngày qua, nhưng không bình luận về những tham khảo mới nhất.

Quân đội muốn tân TT tuyên thệ ngày 30-6, là thời biểu do họ đề ra, để chuyển giao quyền cai trị dân sự, tuy ảnh hưởng của họ còn tiếp tục.

Israel đặc biệt lo âu về thắng lợi của lãnh tụ Huynh Đệ Hồi Giáo - truyền thông Israel hô hào lân bang Ai Cập tôn trọng hoà ước 1979.

Thủ Tướng Netanyahu tuyên bố tôn trọng kết quả bầu cử, trong khi dòng tựa lớn trên trang đầu của nhật báo Yediot Ahronoth in hàng gựa lớn "Bóng Đêm Bao Phủ Ai Cập".

Các cường quốc tây phương chúc mừng tân TT Morsi - TT Obama đã gọi điện thoại và hưá giúp đỡ. Bản tuyên bố của Bạch Ốc ghi: TT Obama xác nhận tiếp tục hậu thuẫn cuộc chuyển tiếp dân chủ tại Ai Cập và hỗ trợ nhân dân Ai Cập trong việc hoàn thành cách mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.