Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Năm Đáp Lời Sông Núi

26/06/201200:00:00(Xem: 11082)
Đài phát thanh "Đáp Lời Sông Núi" từ hải ngoại phát thanh về VN vào 15 tháng 5, năm 2011. Và ngày 15 tháng 5 năm 2012 này là được tròn một năm “đáp lời sông núi”. Nhơn ngày ấy, Đài “Đáp Lời Sông Núi” khiêm nhường không dùng những chữ lớn như “ kỷ niệm đệ nhứt chu niên, báo cáo thành tích” mà chỉ dùng chữ “tường trình, đánh dấu một năm họat động” thôi.

Nhưng qua liên lạc riêng của thân nhân, bè bạn còn kẹt trong nước, tiếng nói của Đài Đáp Lời Sông Núi là niềm tin và hy vọng của nhiều người. Một vài đồng viện cựu dân biểu ở thủ đô Saigon và Tây đô khi xưa, một số đồng đạo Hòa Hảo ở Vĩnh Long, An giang, Châu đốc lúc trước, đã theo dõi nghe Đài này nghe Đài, cho biết thì đồng bào nghe Đài đi từ ngạc nhiên thích thú đến mừng thầm và van vái Trời Phật cho Đài bình yên, tiếp tục thông tin, nghị luận, đem niềm tin, hy vọng tư do, dân chủ, nhân quyền VN.

Qua các chiến dịch đặc biệt của Đài, đồng bào trong nước biết rõ hơn CS quá gian ác hơn, cướp cạn đất đai, nhà cửa của dân, tài nguyên của đất nước, vay nợ ngọai quốc ba đời dân trả không nổi. Đồng bào biết rõ có người, có tổ chức dù khó khăn, nguy hiễm cũng rải truyền đơn, biểu tình, lãng công, chống CS ác với dân, bóc lột, độc tài nhưng nhát với TC để mất đất, mất biển. Phản ứng với những chiến dịch này, CS Hà nội tỏ ra điên dại, biến dân thành lực lượng thù địch, đụng một chút là chụp mũ khủng bố, tuyên truyển chống phá nhà nước, lật đổ chánh quyền. Bất mãn của dân VN cao độ, nguy ngập hơn tình hình dân chúng ở Tunisia, Ai cập và Libya trước khi cuộc cách mạng dân chúng đứng lên lật đổ độc tài, tạo nên Mùa Xuấn Á rập.

Như đã biết đài phát thanh "Đáp Lời Sông Núi" là cơ quan truyền thông của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc. Trong lực lượng này có Linh mục Nguyễn hữu Lễ là một người chống Cộng kiên định lập trường, từ trong tù cải tạo cũng như khi ra ngoài, rất nhiều người biết. LM Nguyễn Hữu Lễ giữ chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn và Yểm Trợ của Lực Lượng này. Phong trào Đòi Trả lại Tên Saigon và DVD Sự Thật về Hồ chí Minh mà nhà đấu tranh này cùng các thân hưu công tác thực hiện và phổ biến, người Việt hải ngoại còn dán trên kiến xe và để dành trong tủ DVD gia đình. DVD cũng được bằng nhiều cách chuyển về cho đồng bào xem, báo Công an và An ninh Thủ Đô của CS Hà nội tức lồng lộn lên.

Giữa cao trào chống Cộng đó, người ta thấy tại nhiều thành phố và thủ đô của một số nước có cộng đồng người Việt hải ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu, có nhiều lễ ra mắt của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc.

Và có thêm đài phát thanh “Đài Đáp Lời Sông Núi” từ hải ngoại sẽ phát thanh về Việt Nam, một cách rất qui mô, chuyện nghiệp. Đài đặt cơ quan tại Mỹ ( tiểu bang California đông người Việt định cư nhứt) và nước Úc nơi có một cộng đồng gốc Việt chống Cộng rất mạnh.. Nhưng trạm phát tuyến sẽ từ một quốc gia Châu Á đưa làn sóng tiếng nói của Đài về VN. Đài phát về VN trên làm sóng AM 1503 KhZ ( đó là làn sóng của Đài BBC cũ, BBC ngưng Đài Đáp Lời Sông Núi mướn lại), từ 9: 30 đến 10 giờ tối giờ VN. Trên Internet tòan cầu có thể mở nghe qua web.radiodlsn.org liên lạc với email:liênlac.dlsn@gmail.com Điện thoại (408)663-9860.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình VHN-TV phát tòan quốc Mỹ và Úc, ngày Chủ Nhựt 24-6- 2012,ông Trần Quốc Bảo, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc cho biết đài được tổ chức như sau. Quan niệm tổ chức, Đài là một phương tiện đấu tranh. Phát trên tân số 1503 K của BBC sau khi BBC ngưng phát chương trình tiếng Việt. Lực Lương thuê làn sóng đó để phát. Đối tượng là người Việt trong nước. Mục tiêu: phá vỡ thông tin một chiều của “ báo đài” CS, nỗ lực trình bày sự thật về VN để người Việt thấy rõ tiền đồ của đất nước đang nguy hiểm như thế nào, để người dân biết rõ quyền lợi của mình, chẳng hạn như là quyền công nhân, và trách nhiệm đối với quốc gia dân tộc.

Thời lượng, mỗi lần phát thanh 30 phút, từ 9 giờ 30 cho đến 10 giờ tối hàng ngày, mỗi ngày, nghe được ở VN. Chương trình có tin tức và những chuyên mục.

Đài kỳ vọng trở thành tiếng nói của những người VN còn tha thiết đến vận mạng nước non, tiền đồ dân tộc để cùng góp sức xây dựng hạnh phúc của toàn dân. Nên ngoài thông tin, nghị luận, Đài có những chuyển mục đa dạng. Như theo lời Ông Bảo sẽ thực hiện những chiến dịch, thí dụ tố cáo tích cách phản dân chủ của cuộc bầu cử ngày 22 tháng Năm tới đây của CS Hà nội, tố cáo chống tham nhũng, vạch trần những tội đồ gian ác của CS Hà nội dối với quốc gia dân tộc VN.

Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc biết rõ tình hình CS Hà nội phá các đài phát thanh từ hải ngoại phát về VN, gây khó khăn cho thính giả. Như phá sóng, cấm nghe, áp lực đài phát sóng không cho mướn. Theo Ông Bảo, khó làm nhiễu sóng trung bình AM hơn sóng ngắn shortwave. Còn vấn đề áp lực thì “chúng tôi có khá nhiều kinh nghiệm bởi vì trước đây chúng tôi có thực hiện đài Tiếng Nói Tự Do từ Mạc Tư Khoa vào năm 1991, 1992. Trước khi thuê chương trình này thì chúng tôi có nghiên cứu và biết chắc rằng về mặt chính trị thì CSVN không có cách thức nào có thể gây trở ngại đối với đài thuê mà chúng tôi thuê ở tại Đài Loan phát về VN.” “Còn người nghe có bị trở ngại hay không thì chúng tôi nghĩ là đảng CSVN khó có thể kiểm soát được, cho nên chúng tôi không quan ngại nhiều về những điều đó.”

Tài chánh: “Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc phải tự túc dù ngân sách hàng năm như vậy có thể tốn từ 160 ngàn cho đến 200 ngàn, và khi mà mọi người biết hiệu quả của nó thì đồng hương những người có lòng khắp nơi sẽ ủng hộ để mà đài này có thể tồn tại.”

Và giáo sư Nguyễn thanh Trang cùng Ô. Bảo khẳng định dù số tốn kém khá lớn đối với những tổ chức và cá nhân đấu tranh bằng phương tiện khiếm tốn của mình, nhưng tất cả quyết tâm giữ tiếng nói. Và đồng bào rất thông cảm có giúp đỡ cho việc làm đáng làm này. Một năm qua qua cố gắng của anh chị em và đồng bào, Đài đã chứng tỏ anh phải sống và đã sống và vạn sự khởi đầu nan, một năm qua tốt đẹp, năm thư hai cũng sẽ tốt đẹp .

Như đã biết trong hội nghị tổng kết công tác năm 2010 và “triển khai nhiệm vụ năm 2011”, Bộ Thông tin - Truyền thông của Đảng Nhà Nước CSVN báo cáo, tính đến cuối năm 2010, toàn quốc có 728 cơ quan báo chí in với hơn 900 ấn phẩm, 34 báo điện tử và tạp chí điện tử, 67 đài phát thanh truyền hình trung ương và địa phương...”. Nhưng dưới mắt đồng bào trong nước, tất cả ngần ấy “ báo đài” chỉ có một tổng biên tập, đó là Đảng CSVN. Nói một cách khác, tất cả “ báo đài” trong luồng là của Đảng, vi Đảng, do Đảng; Đảng CSVN dùng làm phương tiện và công cụ tuyên truyền cho Đảng.

Mới đây Báo Nhân Dân là tiếng nói chánh thhức của Đảng CSVN, là tờ báo được ngân sách nhà nước rót nhiều tiền nhứt, trụ sớ lớn như bộ Công an, đặc phái viên khắp các tỉnh và ở nhiểu nước. Nhưng theo tin BBC online mới đây, Tổng Bí thư của Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng ngày 09/06/2012 đến thăm tờ báo này, “ phán” cho hai chữ “ khô khan”. Trả lời BBC, Ông Trương Duy Nhất, một cựu phóng viên báo Đại Đoàn Kết, nói “Báo Nhân dân là loại báo không có nhân dân nào đọc”.

Nên hầu như đồng bào chán “ báo đài “ của Đảng như cơm nếp nát và “ nhạt nhẻo” như nước ốc. Và chính vì lý do đó mà truyền thông ngoài luồng, báo điện tử, trang mạng xã hội, blog chánh trị của nhà báo tư do, những dân báo độc lập được dân chúng đặc biệt thích thú vì nói lên sự thật.

Và cũng vì vậy mà các đài quốc tế như RFA, VOA, RFI, Úc có chương trình tiếng Việt đồng bào trong nước dù lén nghe cũng ráng nghe, dù bị phá cũng ráng bắt. Mà người Việt hải ngoại cũng thế rất tin vào những thông tin nghị luận của những đài này.

Nay người Việt trong ngoài nước thêm một tiếng nói nữa. Rất mừng. Một năm “ đáp lời sông núi”, Đài đài phát thanh "Đáp Lời Sông Núi" đã biền niềm tin và hy vọng của người Việt trong ngòai nước thành sư thật. Một năm “ đáp lời song núi” của Đài đài phát thanh "Đáp Lời Sông Núi" đã góp thêm bàn tay, tim óc làm cho truyền thông đại chúng tiếng Việt ở hải ngoại trở thành “kết tụ tinh anh của bốn phương, muôn màu muôn vẻ lại muôn hương ( thơ Bùi khánh Đản)” của sự thật. Sư thật là phạm trù đầu của giá trị chân, thiện, mỹ mà Con Người hướng tới. Bao lâu đồng bào biết sự thật, biết CS gian ác, hết sợ CS thì ngày đó là ngày tàn của CS./. ( Vi Anh)

Vi Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.