Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bom Dội, Xe Tăng Vào Sadr Bố Ráp Lính Ông Đạo

25/09/200400:00:00(Xem: 4563)
HĐ Hồi Giáo Anh Xin Tha Con Tin; Du Kích Bắt Thêm 2 Kỹ Sư Ai cập
WASHINGTON -- Sáng thứ sáu, Thủ Tướng lâm thời Iraq đến thăm Ngũ Giác Đài trong thời gian công du Hoa Kỳ và dự đại hội đồng LHQ. Trước đó, trong cuộc họp báo chung với TT Bush, Thủ Tướng Allawi tuyên bố rằng sự hoài nghi về cac tiến triển tại Iraq là đánh giá thấp nỗ lực của Iraq và vô tình nuôi hi vọng cho quân khủng bố - ông Allawi đánh giá quyết định mở chiến dịch Iraq tự do của TT Bush là không dễ và là quyết định đúng huớng.
TT Bush phản bac cac tuyên bố về tình hình Iraq của nghị sĩ Kerry với thông báo rằng 14 trong 18 tỉnh của Iraq là an ninh và công tac huấn luyện cac lực lượng an ninh bản xứ đang tăng tốc độ.
TT Bush nói "Chúng ta điều chỉnh chiến lược tùy theo sự thay đổi chiến thuật của quân nổi dậy, nhưng không để cho cac quyết tử quân đẩy lui chúng ta ở Iraq".

HỘI ĐỒNG HỒI GIÁO ANH CAN THIỆP, XIN THA
BAGHDAD - Số phận của con tin người Anh không biết ra sao, trong khi 2 công dân Ai Cập bị bắt cóc. Chính phủ Italy cũng nghi hoặc về tin 2 nữ tình nguyện bị giết.
Khoảng 50,000 truyền đơn tìm tin tức của công dân Anh Kenneth Bigley được rải quanh Baghdad, theo yêu cầu của gia đình là huy động mọi phương tiện.
1 công ty bản xứ phân phát truyền đơn có ghi số điện thoại của tòa ĐS Anh, và cac số điện thoại của cảnh sát.
Người mẹ 86 tuổi của ông Bigley cũng nài xin du kich Iraq tha mạng con trai - vài giờ sau, bà cụ vào nhà thương. Cac viên chức chỉ cho biết tình hình bệnh nhân ổn định.
Nhóm bắt coc dọa giết ông Bigley, nếu các nữ tù không được trả tự do.
Hôm thứ sáu, Hội Đồng Hồi Giáo Anh Quốc đã gửi một cặp thương thuyết gia tới gặp các lãnh tụ tôn giáo ở Baghdad để tìm cách xin tha cho con tin Anh Bigley.
Hai giáo sĩ Daud Abdullah và Musharraf Hussain được mô tả là “ các nhân vật khả kính của cộng đồng Hồi Giáo Anh quốc.”
Thủ Tướng Tony Blair giữ im lặng, tránh gây căng thẳng thêm trong khi ông chuẩn bị bài diễn văn đọc tại đại hội đảng Lao Động trong tuần tới mà chắc chắn Iraq là 1 đề tài quan trọng - phe chỉ trich ông cho rằng vụ bắt cóc là sản phẩm của chính sach ngoại giao thân-Bush.
Công dân Mỹ Michael Berg có con trai là Nick Berg bị loạn quân Iraq cắt đầu hồi Tháng 6, tuyên bố với đài phát thanh BBC rằng hành động bắt cóc và cắt đầu con tin là "kinh khủng và vô đạo".


Theo ông, đứng yên và nói rằng không thể làm gì như Thủ Tướng Blair cũng và vô đạo, khi trên thực tế là có thể được.
Ông Berg nói "Chắc chắn ông Blair không thể điều khiển ông Bush, nhưng có thể rút quân - bước đầu tiên của Tây Phương để ngưng bắn giết là rút ra khỏi Trung Đông".
Trong lúc nói chuyện với các nhà lập Pháp Hoa Kỳ, Thủ Tướng lâm thời Iraq phân ưu với gia đình 2 con tin Mỹ - ông Allawi nói "Trong luc chúng ta đau buồn về những mất máy này, chúng ta cũng không quên những tiến bộ đã đạt được và nhng khó khăn còn lại - chúng ta đang đấu tranh cho hòa bình và dân chủ".

BẮT CÓC THÊM 2 KỸ SƯ AI CẬP
Cac viên chức Iraq cho biết cac tay súng xông vào văn phòng của 1 công ty điện thoại di động tại Baghdad, bắt 2 nhân viên Ai Cập, chưa rõ nguyên nhân trong khi đạn súng cối rơi xuống gần tòa ĐS Italy sau 6 giờ sáng, khi cơ sở này chưa mở cửa.
Viên chức Bộ nội vụ hôm thứ sáu cho biết 2 kỹ sư Ai Cập bị bắt đưa đi trên 1 xe hơi hiệu BMW màu đen.
Như thế, tổng cộng du kích đã bắt cóc 6 người Ai Cập và 4 người Iraq làm việc cho hãng phone di động trên.
Trong 1 tháng qua, ít nhất 6 tỉnh (là Baghdad, Anbar, Diyala, Salahuddin, Kirkuk và Nineveh) chứng kiến các hoạt động tấn công đáng kể nhắm đánh quân Mỹ và lực lượng chính phủ.

BOM DỘI, XE TĂNG CÀN QUÉT, TẤN CÔNG LÍNH ÔNG ĐẠO SADR
BAGHDAD - Trong cuiộc hành quân "Quả đấm Sắt 2", phi cơ Mỹ tấn công các vị trí loạn quân ở Sadr City, khu tập trung dân theo hệ phái Shi'ites ở thủ đô Baghdad trong khi bộ binh MỸ có xe tăng Bradley tiến vào tìm diệt du kich.
Tin bệnh viện cho biết 1 người chết 12 người bị thương. 1 chiến xa bị du kich chận đánh bằng hỏa lực của đại liên và súng phóng lựu - không rõ tổn thất 2 bên.
Thiếu tá Bill William của sư đoàn 1 kỵ binh Mỹ, nói : mục đích của chúng tôi là giải tán dân quân al-Mahdi.
Tin mới nhận cho biết hỏa tiễn của du kich rơi xuống con đường Palestine tấp nập ở khu tây của thủ đô Baghdad, gây 1 số thương vong - đại úy cảnh sát Thaer Mtashar xac nhận có thiệt hại nhân mạng, nhưng chưa rõ bao nhiêu.
Loạn quân trong thành phố Fallujah, phía tây Baghdad, sáng nay bị TQLC Mỹ pháo kích - theo lời 1 sĩ quan, mục tiêu pháo kich là 1 xe chở loạn quân có đặt súng đã liên. Nhân chứng cho biết tiếp theo đó phi cơ Mỹ bắn 2 hỏa tiễn. Du kich theo thủ lãnh Zarqawi ở bên trong và chung quanh Fallujah bị phi cơ Mỹ tấn công nhiều lần trong những tuần lễ qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.