Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN: Tỉ Phiếu 495/496 Thông Qua Luật Biển Công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của VN; Bí ẩn: Ai là lá phiếu 496 chống lại... TQ nổi giận

22/06/201200:00:00(Xem: 12114)
Bản tin RFI cho biết, hôm Thứ Năm 21/06/2012 Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Biển, trong đó khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngay lập tức Trung Quốc đã lên tiếng kịch liệt phản đối. Theo báo chí Việt Nam, Luật Biển đã được 495/496 đại biểu bỏ phiếu tán thành.

RFI ghi nhận, Đại biểu Quốc hội đồng thời là nhà sử học Dương Trung Quốc đã xác nhận với AFP việc Quốc hội Việt Nam hôm Thứ Năm đã thông qua Luật Biển, trong đó có đoạn «khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa». Tuy nhiên, ông cho biết bộ luật này chưa được công bố trong nhiều ngày tới. Còn theo báo chí Việt Nam, Luật Biển đã được 495/496 đại biểu bỏ phiếu tán thành, đạt tỉ lệ 99,2%.

Ông Dương Trung Quốc nói thêm: «Việc thông qua Luật Biển hôm nay là rất quan trọng đối với Việt Nam. Luật này sẽ củng cố việc xác lập chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa». Ông nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một bộ luật về Biển Đông.

Ngay lập tức Trung Quốc đã kịch liệt phản đối. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân đã triệu đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh, ông Nguyễn Văn Thơ, lên để chính thức trao kháng nghị. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm tuyên bố, Trung Quốc cực lực phản đối và kiên quyết bác bỏ việc Việt Nam xem cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển bao quanh là lãnh thổ Việt Nam.

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh : «Các hành động đơn phương của Việt Nam làm phức tạp và mở rộng thêm vấn đề, đi ngược lại với thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước (…) nhằm phục vụ cho hòa bình và ổn định tại Biển Đông. Trung Quốc yêu cầu Việt Nam chấm dứt mọi hành động sai trái, và cần sửa chữa ngay lập tức».

Chính quyền Bắc Kinh hôm Thứ Năm cũng loan báo, Quốc vụ viện Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập thành phố cấp địa khu Tam Sa, thay cho Văn phòng quần đảo Tây Sa (tức Hoàng Sa), Nam Sa (tức Trường Sa) và Trung Sa thuộc tỉnh Hải Nam, và trụ sở chính quyền thành phố đặt tại đảo Vĩnh Hưng ở Tây Sa. Như vậy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được phía Trung Quốc nâng cấp về mặt hành chính, vì trước đây Hoàng Sa thuộc trấn Tây Sa, còn Trường Sa thuộc trấn Nam Sa. Thông tin này được đưa lên trang web của Bộ Dân chính Trung Quốc.

RFI ghi thêm, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa giàu tài nguyên hải sản cũng như dầu khí, lại nằm trên một tuyến đường hàng hải quan trọng, lâu nay vẫn bị Việt Nam và Trung Quốc tranh chấp. Trước đây vào năm 1974, Trung Quốc đã đánh chiếm Hoàng Sa từ tay quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Còn quần đảo Trường Sa hiện cũng đang bị các nước Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan đòi hỏi chủ quyền một phần hay toàn bộ.

Trong khi đó, bản tin BBC Tiếng Việt giải thích:

“Theo BBC Tiếng Trung tại London, danh từ dùng để chỉ cấp hành chính này là 'chuyên khu', dưới cấp tỉnh, trên cấp huyện, và cho thấy cấp hành chính 'quản lý' Hoàng Sa và Trường Sa sẽ có thẩm quyền và ngân sách lớn hơn.”

Đặc biệt, bài viết nhan đề “Việt Gian trong Quốc Hội?” trên mạng Dân Làm Báo của người ký tên “Cử tri Quận 7” đã nêu câu hỏi:

“Sáng 21/06, Quốc hội VN đã thông qua Luật Biển, với việc xác định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được ghi ngay tại điều 1. Báo chí nhà nước cho biết, 495 trong số 496 Đại biểu QH đã bỏ phiếu tán thành. Như vậy, một đại biểu quốc hội đã bỏ phiếu chống, kẻ đó là ai? Vì sao lại chống?

Là một công dân của nước Việt Nam, tôi có quyền được tham gia bầu cử và giám sát hoạt động của Quốc Hội, hơn nữa, chúng tôi phải được biết vị dân cử do chúng tôi bầu ra đã và đang làm gì tại nghị trường. Chính vị vậy, tôi yêu cầu Quốc Hội phải công khai cho biết những ai đã bỏ phiếu thuận và phiếu chống trong quá trình ban hành luật tại Quốc Hội.”

Hiện chưa có trả lời nào từ phía chính phủ hay quốc hội CSVN.

Ý kiến bạn đọc
22/06/201216:17:55
Khách
Sau cùng thì Quốc Hội đã làm được một việc đúng với lương tâm con dân Việt, dù muộn màng và dù ngàn lý do sau bức màn chính trị thúc ép chăng nữa. Ước gì truyền thông và báo chí quốc nội ý thức được chủ quyền và lòng tự trọng của người Việt - không còn dùng chữ TÀU LẠ, MÁY BAY LẠ, VẬT LẠ...lăng nhăng nữa - mà gọi đích danh những quốc gia có ý xâm chiếm và dọ thám Việt Nam từ biển đảo lẫn trong đất liền.
Người Trung Quốc phải trả lại đất đai, sông biển, tài nguyên, tiềm năng và sức lao động chân chính đã ăn cắp được của người Việt! Nước Việt Nam của người Việt Nam!
22/06/201215:52:54
Khách
Có thể đoán phiếu Việt Gian là của TBT Đảng. Chỉ một phiếu chống Luật Biển thôi, đủ làm nguôi cơn lôi đình của Bắc triều. Quá dễ đoán, Đảng cử vị LĐ cao nhất truyền thông điệp rằng Đảng sẽ lãnh đạo công cuộc tranh chấp biển đảo như thế: 1 phiếu chống tất cả phiếu thuận của Đại biểu "nhân dân" cả nước.
24/06/201220:47:23
Khách
Nhờ có Hoa-Kỳ hậu-thuẫn nên Lương THanh-Nghị, người phát ngôn của BNG Việt-Nam mới dám hỗn với người đồng-sự Trung-Quốc là Hồng Lỗi. Mong rằng Việt-Nam sẽ thay đổi theo chiều-hướng của Miến-Điện để sống còn trước mộng xâm-lăng của TRung-Quốc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.