Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thử Phân Tích 8 Đội Tuyển Vào Tứ Kết: Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Tiệp, Anh, Pháp, Ý và Đức: Đội nào có thể vào bán kết Euro 2012 ?

21/06/201200:00:00(Xem: 15878)
Trước khi thử phân tích 8 (tám) đội vào bán kết, chúng tôi sơ lược diễn tiến và kết quả những trận đấu vòng loại đã diễn ra để quý vị tiện theo dõi.

Như quý vị đã biết, sau hai trận đầu vòng loại, Tiệp và Nga dẫu đầu Group A. Ba Lan hạng 3 với ba điểm và Hy Lạp chót với vỏn vẹn 1 điểm. Ai cũng nghĩ nếu Ba Lan thắng Tiệp thì Nga và Ba Lan vào tiếp. Còn Tiệp thắng thì sẽ cùng vào tứ kết với Nga. Nghĩ là thế đó nhưng kết quả hoàn toòan trái ngược. Hy Lạp đã hạ Nga 1:0 trận chót vòng loại Group A và Tiệp thắng Ba Lan với Toooor của, Jiracek vào phút thứ 72. Bất ngờ đã xảy ra trong giải Euro 2012. Hai đội tuyển của Group A mà giới chuyên gia đánh giá thế nào cũng sẽ vào vòng tứ kết thì bị lọai. Tiệp và Hy Lạp ngược lại được vào vòng kế tiếp.

Group B thì trận đầu Đức thắng Bồ đào Nha 1:0; Hòa Lan bất ngờ thua Đan Mạch 0:1. Trận thứ hai vòng loại Đan Mạch bị thua Bồ đào Nha 2:3 trong khi Hòa Lan thua lần nữa, bị Đức hạ 2:1, qua đó xem như Hòa Lan bị loại ngay từ đầu giải Euro 2012 sau hai trận tranh tài.

Trận chót của bảng này: Đức hạ Đan Mạch 2:1 và Hòa Lan thua Bồ đào Nha 1:2

Tóm lại, Đức hạng nhất và Bồ đào Nha hạng nhì bảng B. Qua đó đối thủ của Đức vòng tứ kết là Hy Lạp và Bồ đào Nha sẽ phải tranh tài cùng Tiệp. Đội nào thắng sẽ vào vòng bán kết.
euro_2012
Hình ảnh sưu tầm từ Internet, Euro 2012.
Group C: Trận thứ nhất Spain huề Ý 1:1; Croatia hạ Irland 3:0.

Trận thứ nhì, Ý lại huề với Kroatien 1:1, trong khi Tây ban Nha thắng Ireland 4:0

Trận chót của bảng này: Tây Ban Nha thắng Croatia 1:0 và Ý hạ Ireland 2:0

Tây ban Nha dẫn đầu Group C với 7 điểm; hạng nhì là Ý (5) và cả hai đều được vào tứ kết

Group D: trận đầu vòng loại Pháp vs. Anh huề 1:1 và Ukraine hạ Thụy Điển 2:1.

Trận nhì vòng loại Ukraine thua Pháp 0:2 và Anh hạ Thụy Điển 3:2.

Trận chót của bảng này: Ukraine bị Anh hạ 1:0; Sweden thắng Pháp 2:0

Tóm lại, Anh hạ Ukraine và tuy Pháp thua Thụy Điển nhưng cuối cùng hai đội tuyển Anh và Pháp của Group D được vào vòng tứ kết.

Bây giờ tôi thử phân tích xem đội tuyển nào trong 8 đội tuyển được vào vòng II nói trên có cơ hội (Chance) vào bán kết. Vì đây chỉ là sự phỏng đoán dựa vào sự nhận xét riêng của người viết nên có thể sai lầm. Mong độc giả hoan hỷ cho.

1) Tschchien (Tiệp) vs. Bồ đào Nha:

Đội tuyển Tiệp đá rất tùy hứng theo nhận xét của tôi. Thua Nga khá đậm nhưng lại thắng Ba Lan là điều đáng nói. Bồ đào Nha tuy đứng trong Group B là bảng khá mạnh mà loại được Hòa Lan và Đan Mạch không phải chuyện dễ dàng đâu. Ngoài ra, cầu thủ Bồ đào Nha có kỹ thuật chơi banh cao với danh thủ Ronaldo (biệt danh CR7) nếu trúng ngày đá hay thi Tiệp sẽ gặp trở ngại nhiều hơn nữa.

Thêm vào đó, Bồ đào Nha nuôi tham vọng lớn nên cá nhân người viết đánh giá Bồ đào Nha cao hơn và sẽ hạ Tiệp để vào bán kết.

2) Hy Lạp - Đức:

Riêng đội Đức, trong những ngày trước khi Euro 2012 khai mạc, dân chúng Đức bàn tán rất náo nhiệt về vai trò của đội tuyển nhà trong giải Euro Cup 2012 này. Nhiều tờ báo, nhiều Fans chủ quan đã lên tiếng nói rằng Euro Cup 2012 sẽ phải về tay Đức vì hơn thập niên rồi Đức chưa chiếm lại được chức vô địch túc cầu Âu Châu. Điều này có thể xảy ra nếu nhìn vào bảng B thì phải nói Đức nằm vào Group gồm những đội tuyển mạnh (cùng với Hòa Lan, Bồ đào Nha và Đan Mạch). Tuy hơi vất vả nhưng nếu Đức loại được một trong vài "địch thủ đáng ngại" ở vòng I thì sẽ "nhẹ người" hơn trong các vòng kế tiếp. Và cuối cùng, đúng như sự phỏng đoán của chúng tôi, Đức đã thắng ba trận, cùng Bồ đào Nha vào tứ kết, gặp Hy Lạp!

Nhìn chung đội Đức, thành phần cầu thủ chính hầu như đều mạnh khỏe, đang lên phong độ. Sau khi đá bại cả ba đội trong Group thì tinh thần đội Đức lại càng tăng thêm và khi biết tranh tài với Hy Lạp Coach của Đức và tất cả cầu thủ đưa ra chỉ tiêu là phải thắng Hy Lạp, một đội bất ngờ vào vòng II để vào bán kết. Với một hàng hậu vệ, thủ môn nhiều kinh nghiệm, với hàng tiếp ứng đá hay và hàng tiền đạo gồm Klose, Podolski, Gomez là những cầu thủ có khả năng làm bàn để đạt chiến thắng.

Cũng nói thêm, Đức còn có nhiều cầu thủ trẻ, đá rất hay mà chưa có dịp thi thố tài năng. Những cầu thủ này đang hăng máu, không hài lòng với vai trò "cầu thủ dự bị" nên nếu có cơ hội, theo tôi nghĩ họ sẽ "chơi" hết mình. Trong số đó phải kể đến Reuss (23 tuổi) và Goetze (20t). Đồng ý là ít khi Coach nào thay đổi đội hình khi đang đá ăn rơ và chiến thắng. Tuy nhiên nếu bất ngờ xảy ra như trong trận Hy Lạp vs. Nga, ví dụ Đức sẽ bị Hy Lạp dẫn trước thì chắc chắn Coach Loew bắt buộc phải thay đổi chiến thuật và cầu thủ. Trong trường hợp này Reuss là cầu thủ có triển vọng được Loew đưa vào trận đấu. Còn nếu tất cả đều êm xuôi thì có lẽ những cầu thủ giỏi, trẻ của Đức vẫn tiếp tục "làm khán giả" ... ngồi xem đồng đội đá!

Xét đến Hy Lạp thì thấy đội tuyển này khả năng nói chung không bằng Đức. Nếu cần hậu vệ Hy Lạp sẽ là bức tường sắt như trong trận đụng Nga sau khi dẫn trước 1:0, có thể gây khó khăn cho Đức. Còn trung ứng và tiền đạo thì kém hơn so với Đức. Tiền đạo Đức có khả năng làm bàn cao hơn Nga, tinh thần đồng đội tuyển thủ Đức rất cao cộng thêm tinh thần "quyết thắng" nên chúng tôi nghĩ rằng đội tuyển Đức chiếm ưu thế hơn và tiên đoán Đức chắc chắc không bỏ cơ hội đang nắm nên thế nào cũng thắng Hy Lạp trong trận K.o. vòng II.

3) Spain vs. France:

Tây ban Nha đứng đầu bảng C, đã thắng hai trận và huề một trận trong vòng loại, được 7 điểm với tỉ số 6:1 (đá vào 6 trái và bị lọt lưới 1) so tài với Pháp trong vòng tứ kết (Pháp được 4 điểm, đứng hạng nhì bảng D với tỉ số 3:3 (đá vào 3, bị thua 3 trái)). Tây Ban Nha là đội tuyển đương kim vô địch gồm nhiều cầu thủ nổi danh có lối chơi banh công, rất đẹp và hiệu quả. Bên cạnh thủ môn Casillas là điểm tựa của đội, Tây Ban Nha còn có những cầu thủ xuất sắc khác như Silva, Iniesta, Alonso, Xavi, Fabregas. Đặc biệt Iniesta là người dẫn dắt trận đấu với nhiều sáng kiến cũng như vốn có nhiều kinh nghiệm chiến đấu cùng với trung phong nguy hiểm là Torres nhanh nhẹn, có khả năng lám bàn cao, bằng chứng Spain đã đá lọt lưới tổng cộng 6 trái trong vòng I.

Đội tuyển Pháp theo tôi qua vòng I chưa chứng tỏ có khả năng nào xuất sắc cả!. Pháp huề hai trận, thắng một, đứng hạng nhì bảng D sau Anh. Với tỷ số 3:3 nếu so với Spain thì "trên lý thuyết" hàng tiền đạo và hậu vệ của Pháp có vẻ kém hơn Spain. Nhìn chung thì đội Pháp gồm nhiều cầu thủ hay và những cầu thủ nổi danh của Pháp phải nói đến là Carrasso, Ribery, Benzema, Debuchy và Nasri.

Tuy nhiên trên sân cỏ sau ba trận vừa qua làm khán giả thất vọng về Pháp không ít. Tóm lại, Spain chiếm ưu thế hơn và theo tôi có lẽ Tây Ban Nha sẽ loại Pháp nếu muốn còn có cơ hội "bảo vệ" chức vô địch túc cầu Euro.

4) Anh - Ý:

Đội tuyển Anh vất vả nhưng đứng đầu bảng D, gồm nhiều cầu thủ nổi tiếng như Cole, Gerrard, Hart, Terry. Lại thêm hàng tiền đạo mạnh, trẻ với Chaimberlain (19t) , Wellbeck (20t) và đặc biệt Rooney (26t) . Cả ba đều có khả năng làm bàn tốt, đạt chiến thắng cho Anh. Hàng trung ứng cũng khá mạnh chỉ có hàng hậu vệ không vững cho lắm. Nếu Anh bị áp đảo thì đối phương có nhiều triển vọng đá lọt lưới thủ môn Hart.

Còn Ý, như đã nói huề hai trận và thắng một (Hạ Irland trận chót 2:0). Tỷ số 4:2 so với 5:3 của đội Anh thì ngang ngữa nhau. Ngay trận đầu hai bên thủ huề 1:1 nhưng vòng II đá theo kiểu K.o., tức thắng vào thua ra chắc chắn hai đội tuyển phải đá hết mình, phải chứng tỏ khả năng thật sự của mình hầu chiến thắng đối thủ để vào bán kết. 

Thông thường theo cái nhìn của riêng tôi, đội tuyển Ý từ các giải Euro hay Worldcup trước đây thường thủ nhiều hơn trong khi đó Anh hay chơi theo kiều 1-4-4-2, với hai tiền đạo. Tóm lại, nếu Anh và Pháp đội nào gặp ngày hên thì sẽ đá gục đối thủ dễ dàng. Tuy nhiên theo nhận xét của tôi thì sau nhiều lần thất bại, gần nhất từ giải Euro 2008 đến Worldcup 2010 đội tuyển Anh có thể nói "đang đói chiến thắng", nhất là Rooney vì vậy có lẽ những tuyển thủ của đội Anh sẽ đấu hết sức trong trận tứ kết này hầu "lấy lại uy tín" nên đoán rằng Anh sẽ hạ được Ý.

Trên đây chỉ là một sự phỏng đoán rất tài tử của chúng tôi, có thể đúng và cũng có thể sai. Chúng ta hãy chờ xem kết quả trận đấu sẽ diễn ra tuần tự vào những ngày sắp tới, có đúng như sự phỏng đoán của người viết không?

*Lê Ngọc Châu (Munich, 20-06-2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.