Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6, Năm Thứ 47

21/06/201200:00:00(Xem: 11406)
Để đánh dấu và cũng để nhắc lại ngày lịch sử vô cùng trọng đại đối với tiền đồ Tổ Quốc, sự sống còn của chế độ Tự Do, Dân Chủ Miền Nam VN, để nhắc nhở gương hy sinh anh dũng của Quân dân VNCH đã đứng ra nhận lãnh trách nhiệm lèo lái Con Thuyền Quốc Gia trong giai đoạn khó khăn nhất của đất nước, Người Việt Quốc Gia vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam CH, 19 Tháng 6. năm thứ 47. Lễ truy điệu được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 16 Tháng 6 tại Kỳ đài trong Trung Tâm Thương Mãi Eden ở Falls Church, VA và ngày hôm sau có lễ chào cờ và diễn hành cũng tại địa điểm này.

Tại kỳ đài có bàn thờ Tổ Quốc với hoa quả hương đèn và di ảnh của những vị tướng lãnh đã anh dũng tuẫn tiết ngày Quốc hận 30 Tháng Tư. Bên trái lễ đài là những cựu quân nhân các quân binh chủng trong QLVNCH, bên phải là các chị đồng phục áo dài xanh, phu nhân của các Cựu sinh viên sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức, và các chị áo vàng cờ vàng. Phía sau lễ đài có nhiều cờ vàng phất phới tung bay.

Có vài trăm đồng hương tham dự. Hiện diện trong buỗi lễ này có quý vị đại diện Tôn Giáo như Giáo hữu Thái Trịnh Thanh, Giáo hữu Thượng Trung Thanh, đại diện Đạo Cao Đài, Thánh Thất Trung Tâm vùng Hoa Thịnh Đốn,quý thân hào nhân sĩ trong cộng đồng và đại diện của hầu hết các quân binh chủng trong QLVNCH như Không Quân, Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Nhảy Dù, Địa Phuơng Quân,SĐ9 Bộ Binh, CSV Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, CSV SQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN, Nữ Quân Nhân… trong quân phục.
hoa_thinh_don_hinh4_-_copy
Nghi thức đứng chào quốc kỳ VNCH.
Chương trình được điều hợp bởi Không Quân Trần kim Long.

Mở đầu buổi lễ, toán quốc quân kỳ trang trọng tiến vào vị trí hành lễ, theo sau là lễ chào Quốc kỳ Mỹ, Việt và một phút mặc niệm để tưởng nhớ các Chiến sĩ Quân Cán Cảnh VNCH, các Chiến sĩ Đồng Minh và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho VN.

Theo sau là lễ đặt vòng hoa. Tiến sĩ Tạ Cự Hải, CT/LHCCSVNCH vùng HTĐ và Phụ cận,cùng Ông Đỗ Hồng Anh, CT/CĐ Washignton, D.C., MD&VA đặt vòng hoa màu cờ vàng VNCH trước bàn thờ Tổ Quốc. Kế đến là lễ dâng hương, Ts Tạ Cự Hải,Ông Đỗ Hồng Anh, Hai vị đại diện tôn Giáo Cao Đài,Ông Đoàn Hữu Định Tổng Hội Trưởng Nha Kỹ Thuật BTTM/ QLVNCH… dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc.

Theo sau là Lễ đặt cờ rũ. TSTạ Cự Hải, CT/LHCCSVNCH trang trọng đặt cờ Tổng Tham Mưu QLVNCH rũ lên giá cờ. Tiếp theo chương trình là lễ truy điệu.Ba hồi chiêng trống nổi lên, Chiến hữu Vũ Xuân Đức, Cựu Sĩ Quan Võ Bị Việt Nam đọc bài truy điệu trong tiếng nhạc chiêu hồn trầm buồn.

Trong không khí thật cảm động, hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng tử sĩ hy sinh cho Tổ Quốc như đã nương theo khói hương mà về đây chứng giám cho những đứa con đất Việt, dù lưu lạc chân trời góc biển nào vẫn luôn ghi nhớ công ơn những chiến sĩ đã hy sinh cho Tổ Quốc.

Chương trình buổi lễ được tiếp nối với phần phát biểu của Tiến sĩ Tạ Cự Hải, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH vùng HTĐ và Phụ cận. TS Hải tóm lược ý nghĩa của Ngày Quân Lực 19/6 và Freedom Fighters Day. Tuyên Cáo Ngày 11 Tháng 6, 1965 của Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu , Thủ Tướng BS Phan Huy Quát và Chủ Tịch Hội Đồng Quốc Gia Lập Pháp Phạm Xuân Chiểu đồng ký tên và “đồng thanh quyết định long trọng trao trả lại cho Quân Đội VNCH trách nhiệm và quyền hành lãnh đạo Quốc Gia”.

Ngày 14 Thánng 6, 1965 là ngày Quân Đội chính thức nắm quyền lãnh đạo Quốc Gia và được xem là ngày Quân Lực 19/6.

58,262 chiến sĩ trong Quân đội Hoa Kỳ và Đồng Minh đã hy sinh để bảo vệ tiền đồn Tự Do tại VN (Vietnam War Memorial - Bức Tường Đen tại Washignton, D.C.). Quân Cán Cảnh VNCH đã hy sinh hơn 350,000 và khoản 1 triệu Quân, Dân Cán, Cảnh thương vong trong cuộc chiến. TS Hải nói, chúng ta không có Đài Tưỏng niệm tại Washignton, D.C. cho 350 ngàn Quân cán Cảnh VNCH đã hy sinh và một triệu Quân Cán Cảnh VNCH thương vong. Chúng ta chỉ có đài tưởng niệm làm bằng trái tim của toàn Quân Cán Cảnh VNCH tại hải ngoại. Chúng ta tưởng niệm họ bằng chính trái tim của chúng ta.

Ngày 19/6/ 2002 Thượng Viện và Hạ Viện của Tiểu bang Virginia qua Resolution No 139 đã vinh danh Ngày Quân Lực 19/6 cũng là Ngày Chiến Sĩ Tự Do (Vietnam American Freedom Fighters Day) tại Virginìa.

Đã hơn 37 năm qua. Để ghi ơn sự hy sinh cao cả của QLVNCH, của Quân Cán Cảnh VNCH và Đồng Minh trong cuộc chiến từ thập niên 1960 đến 1975, đồng bào VN trong nước cần phải làm gì? Quân Cán Cảnh VNCH ở hải ngoại phải làm gì để khôi phục giang sơn thoát khỏi ách độc tài CS, đem lại Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho VN?

TS Hải có ý kiến, trong nước, chính đồng bào trong nước và Bộ Đội Nhân Dân phải nổi dậy như các nước Bắc Phi để tự giải thoát cho chính mình.

Tại hải ngoại, Quân Cán Cảnh VNCH phải yểm trợ lực lượng nổi dậy trong nước. Yểm trợ bằng cách nào?

- Không Nói, Không Viêt, Không Làm bất cứ điều gì có lợi cho CS.

- Không Nói, Không Viết, Không Làm bất cứ điều gì có phuơng hại cho tình đoàn kết keo sơn của Quân Dân Cán Cảnh VNCH hải ngoại.

Trước dứt lời phát biểu, Tiến sĩ Hải cùng đồng huơng hiện diện hô to nhiều khẩu hiệu đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam.

Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐHTĐ, MD&VA, Ông Thái Trịnh Thanh, đại diện Cao Đài Giáo được mời lên phát biểu cảm tưởng. 

Sau đó quý đồng hương được mời lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

Theo sau là chương trình văn nghệ do Ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh với các giọng hát của các cựu quân nhân và ca sĩ trong Cộng đồng.

Ngày hôm sau có lễ chào cờ lúc 12 giờ trưa tại Kỳ dài trong Trung Tâm Thuơng Mãi Eden. Theo sau là cuộc tuần hành trong Thương xá này.

Tưởng cũng nên nhắc lại lịch sử của Ngày Quân Lực 19 Tháng 6. Sau khi Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị lật đổ năm 1963, Chính Quyền và Quân Đội VNCH suy yếu trầm trọng vì tình trạng chỉnh lý, tranh giành quyền lực liên tục xảy ra giữa các tướng lãnh trong QLVNCH. Tình trạng chính trị, quân sự cũng như kinh tế của Miền Nam lúc đó thật bi đát. Lợi dụng tình thế bất ổn này, quân chính quy CS Bắc Việt đã ồ ạc xâm nhập Miền Nam. Trước tình thế khẩn trương, nguy ngập đó Chính Phủ Dân Sự Phan khắc Sửu quyết định trao trách nhiệm và quyền lãnh đạo Quốc Gia cho Quân Lực VNCH.

Một buổi lễ ra mắt Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Saigon vào ngày 19/6/1965. Hai Ủy ban này đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ đất nuớc, quê hương. Từ đó ngày 19 Tháng 6 trở thành ngày lịch sử,được gọi là ngày “Quân Lực VNCH”. Sau đó hằng năm với sự tham gia của nhiều Quân Binh Chủng, ngày Quân Lực VNCH được cử hành rất trọng thể để biểu dương sức mạnh và ý chí đoàn kết, quật cường của toàn dân Miền Nam, quyết chiến đấu chống CS xâm lăng Miền Bắc.

Chúng ta chưa đi hết đoạn đường chiến binh, vì Đảng CS VN vẫn còn thống trị trên quê hương VN. Người dân Việt vẫn chưa có Tự do, Dân chủ và Nhân quyền, người dân Việt Nam chưa được ấm no, hạnh phúc.… chúng ta còn phải tiếp tục tranh đấu và yểm trợ những tổ chức đấu tranh trong cũng như ngoài nước cho đến ngày thành công…

“Cúi đầu lạy tạ quê hương

Chúng ta còn nửa đoạn đường chiến binh.”

Ý kiến bạn đọc
22/06/201215:52:34
Khách
TÂM SỰ CỜ VÀNG

Việt Weekly đăng ngày: 21:15 12-04-2008

Lại hết một năm sống tha hương.
Băm bấy xuân qua vẫn đọan trường.
Cộng sản vẫn còn, ta chưa chết.
Biết đến bao giờ thấy cố hương?

Quốc hận hằng năm vẫn nhớ ngày
Ôm niềm uất hận lết sang đây,
Ngày xưa nhớ cái năm năm bốn (1954)
Cũng tại "cộng nô" phải chạy dài.

Số kiếp di cư đến hai lần
Hai lần nhưng vạn nỗi gian truân.
Lần sau nhục nhã hơn lần trước,
Vứt cả ba lô cởi cả quần...

Cũng tại ta xui mới thế này
Mỹ đừng tháo chạy Cộng biết tay
Phải chi Mỹ thí vài trăm triệu
Đâu phải chạy te vứt cả giày.

Dù bỏ chạy te vứt cả giày.
Nhưng ta nào có sợ chúng bay.
Chẳng qua cũng chỉ vì thời vận
Tại số nên ta mới như vầy.

Ta quyết không quên mối hận này.
Con không làm được cháu ta thay
Cờ vàng ta phất không ngừng nghỉ.
Rồi sẽ có ngày Cộng biết tay

Ta vẫn cờ vàng vẫn duyệt binh
Vẫn hát vang lên khúc quân hành
Để cháu con ta luôn ghi nhớ
Hình ảnh hào hùng lớp cha anh.

Dù quần áo lính chợ si đa
Dù súng gươm nhựa cũng gọi là
Quân đội cộng hòa thời oanh liệt,
Để ta ôn lại quãng đời ta.

Ta phất cờ vàng giữa cờ hoa
Cờ hoa cứu giúp chở che ta
(Không có cờ hoa ta lạnh gáy
Cộng sản rập rình rét bỏ cha.)

Nhớ về hòn ngọc viễn đông xưa
Nơi ta hoan lạc suốt bốn mùa
Tên em ngày ấy không còn nữa
Còn lại nơi này cái little.

Thế mà Cộng cũng chẳng buông tha.
Theo đến nơi này xứ cờ hoa.
Cái little kia nào có tội
Chúng cũng vặt luôn tức bỏ bà.

Mấy chục năm ròng giữa chốn đây.
Eo phe vẫn lãnh vẫn ăn mày.
Phút tem không có đời ta tận
Bởi thế cho nên phải lụy thầy.

Ta chạy sang đây đã cùng đường
Thế nên ta vẫn phải khói hương
Tâm nguyện khấn cầu ông thánh Mỹ
Phù hộ ta tròn mộng hồi hương.

Mỹ là thầy ta ta dựng tượng phụng thờ
Cũng vì ơn nghĩa những năm xưa
Thế mà chúng bảo “quân chơi đĩ ”
Năm mươi tám vạn hồn có biết chưa

Hỡi chúa hỡi thần hỡi Ala
Hỡi Mô ha mét hỡi Di đà,
Cộng nô láo xược không vặn cổ
Lại cứ vặn nhầm cổ chúng ta.

Thà ta nô lệ xứ cờ hoa
Quyết không về lại chốn quê nhà
Làm mướn, cu li, hay rửa chén,
Rửa đít cho Mỹ cũng sướng cha.

Rửa đã bao năm rửa mòn tay,
Nhưng vẫn không quên rửa hận này.
Đời ta không được, đời con cháu,
Quyết diệt cho tiêu bọn Cộng mày.

Trung cộng âm mưu chiếm Trường Sa.
Đã lâu mới có dịp hò la.
Cầu trời nó chiếm luôn Hà Nội.
Cho đáng bọn mày hả dạ ta.

Trung Cộng to đầu thế mà ngu.
Đất liền không lấy lấy san hô.
Sao bay không chiếm luôn nước Việt,
Chẳng lẽ bọn mày sợ chúng ư.

Bay cứ đánh đi có chúng tao
Tuy tao chẳng có tí quân nào
Nhưng tao có cái mồm to khỏe.
Chống Cộng nhưng tao khoái Ba Tàu.

Ta có cờ vàng có ống loa
Có kèn có trống có cờ hoa.
Tuy hô đả đảo thằng trung cộng
Nhưng chống chỉ chống Cộng xứ ta.

Chẳng lẽ xuống đường chống tụi bay
Mà không đả đảo thật hăng say.
Thì ai mà biết ta yêu nước.
Và ai trả cho ta đô la.

Hàng hóa Việt Nam bán dẫy đầy
Nhưng ta cương quyết phải tẩy chay
Thà ta ủng hộ hàng Tàu Chệt
Cho lũ Việt cộng chết trắng tay.

Nhớ nước ta càng thêm uất ức,
Thương nhà tiếc mãi cái vila.
Sang đây cam phận thằng ở đợ
Cũng tại bọn mày lũ cộng nô

Lạy thánh A la lạy chúa tôi
Con chống bao năm quá đuối rồi
Sức kiệt lực tàn đành chống gậy.
Nay còn chỉ mỗi cái mồm thôi.

Xin chúa hộ phù lũ chúng con
Vặt cho chết hết Cộng tham tàn
Mai này phục quốc con xây tượng
Xây nhà thờ mới đẹp to hơn.

Mấy chục năm ròng giữa chốn đây.
Bưng bê rửa đít đã bao ngày.
Vẫn chưa rửa được
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.