Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dàn Nhạc Giao Hưởng Quận Cam Và Việc Đầu Tư Giáo Dục Am Nhạc Cho Sinh Viên Học Sinh

20/06/201200:00:00(Xem: 13359)
Những bắt đầu khó khăn

Rất nhiều gia đình Việt ở Mỹ – cho dù tài chánh có khiêm tốn đi nữa – cũng tranh thủ cho con mình học thêm một bộ môn nhiệm ý nào đó ngoài giờ học. Phổ biến nhất vẫn là học nhạc.

Tuy việc một số em không thích học mà vẫn bị cha mẹ 'ép' học đàn học nhạc không phải là hiếm, nhưng âm nhạc vẫn luôn là một thế giới nhiệm mầu của nhân loại. Có thể các em phản đối cha mẹ khi cho các em học nhạc lúc nhỏ, nhưng lớn lên lại mang ơn cha mẹ đã đầu tư cho mình. Tương tự, lúc nhỏ, nhiều em đi học Việt ngữ cuối tuần cũng 'biểu tình' và 'chống đối' cha mẹ kịch liệt. Lớn lên, các em ý thức được nguồn cội văn hóa và nhu cầu phát triển cá nhân, đã tự động ghi danh học các lớp tiếng Việt tại trường khi vào đại học. Học nhạc, đối với những 'học viên bất đắc dĩ,' có lẽ cũng vậy. Có nhiều em lúc nhỏ ghét nhạc, nhưng nhờ cha mẹ khéo léo hướng dẫn – vừa mềm mỏng nhưng cương quyết trong việc học của con – các em sau này đã yêu thích môn nghệ thuật này, và còn đạt đến đỉnh cao nghề nghiệp.

Việc đọc sách cũng vậy. Những lần cha mẹ đưa con đi thư viện chơi, dự những chương trình đọc truyện, lập một tủ sách nhỏ cho con ở nhà – đều là những viên gạch, xây nên ngôi nhà tri thức cho con sau này. Phụ huynh nào có con đang cắp sách đến trường ắt cũng biết, môn Anh ngữ đóng vai trò quan trọng ở mọi cấp lớp, và nhất là khi thi SAT. Có lẽ ban đầu, nhiều em không hào hứng với việc đọc sách, nhưng một khi các em cảm thấy thích thú với sinh hoạt này, việc đọc sách thường xuyên sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc học của các em.
dan_nhac_giao_huong_quan_cam_ba_dorothy_rose_jpeg_medium
Bà Dorothy Rose.
"The Mayor's Concert" của DNGHQC (Orange County Symphony)

(Ghi chú: Phỏng vấn bà Dorothy Rose và tham khảo tài liệu gốc trong tiếng Anh, tác giả chuyển ngữ.)

Các nhà giáo dục vẫn nhấn mạnh vai trò quan trọng của âm nhạc trong việc phát triển khả năng mọi mặt của trẻ em và sinh viên, học sinh. Các em nào được học một nhạc cụ trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng ít nhất là năm bảy năm, thì phát triển khả năng toán và ngôn ngữ cao hơn hẳn những em không được học. Những tổ chức vô vụ lợi như Dàn Nhạc Giao Hưởng Quận Cam (DNGHQC) đóng một vai trò cần thiết và quan trọng trong việc tạo môi trường cho học sinh – nhất là các học sinh không có điều kiện tài chánh – được thưởng thức, học hỏi, và trao dồi khả năng âm nhạc.

Sứ mạng của DNGHQC tài trợ và thực hiện các chương trình âm nhạc nhằm nâng cao văn hóa cộng đồng và mở rộng sinh hoạt âm nhạc cho trẻ em và phụ huynh, nhất là những ai không có điều kiện dự những buổi hòa nhạc cổ điển. DNGHQC đã tổ chức hàng ngàn buổi nhạc sống tại các công viên và nhiều cơ sở khác tại Quận Cam.

Từ năm 2005, DNGHQC đã thực hiện chín mùa nhạc cho cư dân của thành phố Anaheim và Bắc Quận Cam. Dàn nhạc hoàn chỉnh gồm có 125 nhạc công, đa số đều có bằng chuyên môn về nhạc ở bậc đại học hoặc hậu đại học. Với khả năng trình diễn xuất sắc và bề dày kinh nghiệm, DNGHQC đã được mời diễn tại Carnegie Hall ở New York City – thiên đường của những nhạc thủ chuyên nghiệp. Nơi diễn thường xuyên của DNGHQC là Servite Theater Auditorium, với sức chứa 980. Một phần mười số ghế trong mỗi chương trình đều được dành miễn phí cho trẻ em và gia đình, các vị cao niên, và các cựu quân nhân khiếm thị.

Đầu tháng Sáu, 2012 vừa qua, DNGHQC đã thực hiện một chương trình hòa nhạc mệnh danh "The Mayor's Concert." Nhạc trưởng, Tiến sĩ David Rentz tuổi trẻ tài cao, điều khiển dàn nhạc. Đặc biệt, tại buổi hòa nhạc này, có bốn vị khách mời đặc biệt. Họ là bốn cựu quân nhân đã mất nhãn quan trong khi tác chiến. Với Ngày lễ tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong mới diễn ra cách đây không lâu vào cuối tháng Năm, rất nhiều khán giả đã đến chào hỏi và cảm ơn các cựu quân nhân đã phục vụ cho Tổ quốc.
dan_nhac_giao_huong_quan_cam_co_esther_chu_jpeg_medium
Cô Esther Chu.
Nhìn qua tờ chương trình, tôi nhận ra ngay sự hiện diện và đóng góp quan trọng của nhạc công và nhạc sĩ gốc Á trong buổi trình diễn hôm đó. Tay cello trứ danh gốc Nam Hàn, cô Esther Chu, trình diễn phần solo. Concert master là ông Seungjai Chung, cũng như một số các vĩ cầm thủ hay các tay cello khác cũng là người gốc Á.

Hơn nữa, một phần rất quan trọng trong chương trình, là việc DNGHQC vinh danh tay sáo chính, cô Alice Park. Thị trưởng Anaheim, ông Tom Tait, và Dân biểu Loretta Sanchez cũng cấp bằng tưởng lục cho cô. Bà Dorothy Rose, Tổng Giám Đốc của DNGHQC, đã trân trọng mời Alice Park lên phía trước sân khấu để tuyên dương cô. Bà nói, “Alice Park rất xứng đáng được vinh danh vì tất cả sự hy sinh phục vụ tận tụy của cô cho DNGHQC trong suốt 5 năm qua.”

Cô Alice Park sẽ rời Quận Cam để phục vụ trong Ban Nhạc Quân Đội số 62 tại Arizona. Cô học dương cầm từ khi lên sáu, và bắt đầu chơi sáo lúc mười tuổi. Sau khi tốt nghiệp cử nhân về kinh doanh tại Đại học Massachusetts tại Amherst, cô hoàn tất cử nhân thứ hai về nhạc tại Đại học Maryland ở College Park, cao học về trình diễn sáo tại Đại học Iowa với học bổng toàn phần, và chứng chỉ chuyên nghiệp tại Trường Hartt ở Connecticut, nơi cô nhận được học bổng năng khiếu. Cô đã theo học với nhiều nhạc sư danh tiếng như Christina Smith, Carl Hall, John Wion, Tadeu Coelho, và William Montgomery. Từ 2002 đến 2007, cô là cây sáo chính cho The Ludwig Symphony Orchestra cũng như The New Atlanta Philharmonic, và cũng diễn solo năm 2004, 2005 và 2006. Cô cũng được chọn diễn sáo solo cho The 2005 Midwest Tour of the Army Ground Forces Band, khi cô phục vụ trong quân đội từ năm 2001 đến 2006.

Thành tích trình diễn và phục vụ của cô Alice Park còn rất dài, nhưng tôi chỉ muốn lược trích những điều trên, để giúp độc giả và phụ huynh người Việt có thêm một gương thành công sống động và thực tế để hướng dẫn con cái. Những em có tâm hồn âm nhạc và tâm huyết phục vụ quốc gia có thể chọn con đường như cô Alice Park – một con đường thật mỹ mãn và hữu ích.

Âm nhạc, một tài sản vô giá

Khi tôi lớn lên ở Việt Nam sau 1975, âm nhạc bị cấm ngặt. Nhiều phụ huynh yêu nhạc và hiểu giá trị của âm nhạc đã phải lén lút, mời thầy dạy kèm cho con mình tại nhà, can đảm đối diện với cái khả năng bị công an phát hiện và bắt bớ.
dan_nhac_giao_huong_quan_cam_dan_doi_tay_nguoi_jpeg_medium
Đàn đợi tay người.
Nhưng âm nhạc thì bất tử, cho dù khi nó đã bị chôn sống hàng trăm năm hay hàng chục năm. Tại Lithuania, một nước Đông Âu trong vùng biển Baltic, ngay sau khi thóat khỏi ách đô hộ của Liên Xô ngày 11 tháng Ba, năm 1990, dòng dân nhạc đã được phục họat và bừng lên rộn rã. Tháng Năm, năm 2005, trong thời gian nhận học bổng Fulbright toàn phần để nghiên cứu về người Việt tại Bắc Âu, tôi được mời đến thuyết trình tại Đại học Klaipeda, thuộc một thành phố cảng quan trọng nhất cho việc di chuyển của nước này – và cũng là cảng cực Bắc không đóng băng của biển Baltic. Ban tổ chức đã chu đáo chuẩn bị một chương trình dân nhạc độc đáo để giới thiệu đến những vị khách phương xa. Mỗi nốt nhạc ánh lên niềm tự hào của một dân tộc được tự do, yêu văn hóa mình, và rất hiếu khách. Niềm tự hào đó nhắc tôi về nhu cầu còn rất lớn của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ 21: phục họat nền dân nhạc, nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho dù đất nước vẫn còn đang chưa được tự do.

Tôi cảm nhận được rằng, người Việt là một dân tộc yêu nhạc. Từ những bài ca dân dã nhưng đặc sắc ở gốc đa sân đình, cho đến những khúc dân ca mượt mà tình tứ ở hội làng, dân nhạc Việt Nam vẫn giữ lại cái hồn quê trong đời sống người Việt, dù ở bất cứ nơi nào. Nhưng hôm nay, ở thế kỷ 21 của kỹ thuật và toàn cầu hóa, dân nhạc Việt đang có nguy cơ bị mai một. Sinh hoạt dân nhạc ở trong nước lẫn hải ngoại đang bị thu gọn trong những chương trình đơn lẻ.

Công việc phục hoạt và duy trì dân nhạc Việt là công việc của mỗi người. Ai cũng có thể đóng một vai trò tích cực và chủ động trong việc giữ gìn dòng nhạc dân tộc. Chẳng hạn, nếu mỗi bà mẹ Việt Nam đều hát dân ca để ru con ngủ, thì cho dù đời sống nhân loại có thay đổi đến thế nào, dòng dân nhạc Việt Nam vẫn thắm đẫm trong tim óc của người Việt ở mọi thời và mọi nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.