Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Euro 2012: Group D, Anh và Pháp Vào Tứ Kết

20/06/201200:00:00(Xem: 12384)
Trận vòng loại giải vô dịch túc cầu Âu Châu 2012 Group D giữa đội Anh và Ukraine đã diễn ra tại vận động trường Donbass (với sức chứa 50 ngàn khán giả) thuộc thành phố Donetsk, vào lúc 20hh45 ngày 19-06-2012.

Theo dõi các trận đấu vòng loại giải vô địch túc cầu Euro xảy ra cho đến hôm nay thì chúng ta có thể nói rằng đã có vài bất ngờ xảy ra. Điển hình là những đội được đánh giá cao thì bị loại như Nga, Hòa Lan, ...trong khi Hy hay Tiệp ai cũng nghĩ sẽ về nước sớm thì được vào vào tứ kết.

Để quý độc giả tiện so sánh, theo dõi chúng tôi nhắc sơ đến thứ vị bảng D. Pháp và Anh đồng điểm:4¸ Ukraine được 3 và Thụy Điển đã bị lọai 0 điểm, nên trận đấu chót không thành vấn đề đối với Thụy Điển cho dù thắng. Còn nếu Pháp thắng thì đương nhiên vào vòng kế tiếp.

Trận đấu vòng loại hôm nay giữa Anh và Ukraine cũng không kém phần quan trọng. Sau khi "chủ nhà" Ba Lan bị lọai rồi thì đội cùng chủ nhà Euro 2012 phải tranh tài cùng Anh. Để lọt vào vòng tới vì thế không phải dễ, Ukraine phải thắng. Đồng ý chuyện về ngược trên sân cỏ không tránh khỏi nhưng cơ hội Ukraine thắng Anh rất mong manh. Anh + Pháp chỉ cần huề là được vào tiếp.

Điểm chúng tôi nhắc đến là danh thủ Anh, trung phong Rooney (26 tuổi) sau khi bị hết hạn cấm đá sẽ cùng Anh đấu với Ukraine. Rooney là người có khả năng làm bàn cao và đang ao ước, "nóng lòng muốn tạo bàn thắng" cho đội tuyển Anh vì hai trận qua Rooney chỉ đóng vai trò "khán giả.

Bây giờ tôi xin trở lại với bài tóm lược trận tranh tài Anh - Ukraine.

Thành phần tuyển Anh được công bố như sau: Hart, Johnson, Lescott, Terry, Cole, Gerrard, Parker, Milner, Young, Rooney, Welbeck.. Coach: Roy Hodgson

Thành phần tuyển Ukraine như sau: Pyatov, Rakytskyy, Khacheridi, Selin, Gusyev, Tymoshchuk, Garmash, Konoplyanka, Yarmolenko, Milevskiy, Devic, Voronin..Coach: Oleh Blokhin

Trọng tài: Kassai (Ungarn)

Ngay từ đầu, Ukraine tìm cách tấn công liên tục trong 4 phút. Anh phản ứng sau đó. Lần đầu tiên Rooney kéo banh xuống phần đất của Ukraine nhưng Gusyev cản trở được (phút 6).

Vào phút thứ 7, Garmash được banh mạo hiểm sút từ 30 mét và ...manh qua khỏi sàng ngang.

Devic được banh giao ngang cho Yarmolenko, nhưng Yarmolenko, chần chờ không chịu sút bị hậu vệ Anh ngăn cản. Anh bị Ukraine dồn về thế thủ. Vào phút thứ 12, Devic dứt từ 14 mét và bị cản nên vô hại đối với Hart.

Phút thứ 18, Ukraine lại tấn công. Konoplyanka sút mạnh từ 20 mét, Tery cản banh dội ra đến chân đối phương, Tymoshchuk bồi thêm nhưng ...banh qua khỏi sàng ngang. Tương tự vào phút thứ 22 khi Gusyev lừa và kéo banh xuống từ góc phải rồi sút mạnh từ 14 mét và banh qua khỏi sàng ngang trong gang tấc.

Anh phản công liên tiếp trong mấy phút kế tiếp, tuy nhiên không gây nguy hiểm cho thủ môn Ukraine là Pyatov. Sau 29 phút, hai bên vẫn huề 0:0.

Vào phút thứ 30, Yarmolenko nhận được banh góc phải vòng cấm địa, dứt ngay vào góc trái nhưng Hart xuất sắc bắt được. Hai phút sau tới lượt Anh, Gerrard câu banh từ phải vào giữa, Terry nhảy lên cao đội đầu và banh ra ngoài (32).

Sau 35 phút, chúng tôi phải nói lên điều là Anh chơi không xuất sắc bằng Ukraine. Ukraine tìm cách làm bàn nhiều hơn so với Anh, tỷ lệ 8:3 cũng như giữ banh trong chân nhiều hơn Anh (54%).

Phút thứ 37, Ukarine tấn công. Garmash có banh sút từ 25 mét nhưng ...ra ngoài.

45 phút trôi qua, hết hiệp đầu và hai bên vẫn thủ huề 0:0 mặc dầu Ukraine chiếm ưu thế và nguy hiểm hơn. Với kết quả này Anh vào tiếp, Ukraine bị loại. Chúng ta chờ xem Ukraine sẽ làm gì trong hiệp nhì, nếu không muốn trở thành "khán giả"!

Hai đội tuyển trở lại sân cỏ, không thay đổi. Có điều lần này Anh không còn thủ nữa.

Vào phút thứ 48, Toooooor cho Anh bởi trung phong Rooney! Gerrard được banh góc phải kéo xuống và câu vào vòng cấm địa. Hổn loạn trước khung thành Ulkraine, thủ môn Pyatov không bắt được banh và Rooney đội đầu lọt lưới. 1:0 cho Anh.

Ukraine bắt buộc phải thay đổi chiến thuật nếu không muốn bị loại ngay vòng I. Tuy có cơ hội vào phút thứ 51 và 54 nhưng không gây nguy hiểm cho thủ môn Hart.

Vào phút thứ 61, Ukraine có cơ hội lớn gỡ huề. Konoplyanka từ góc trái giao banh cho Yarmolenko và Yarmolenko câu vào. Từ khoảng cách 4 mét Milevskiy đội đầu và banh ....ra ngoài sàng ngang.

Thêm cơ hội lớn để Ukraine làm bàn. Devic nhận banh một mình trước thủ môn Hart và đá qua được Hart banh bay vào lưới. Terry kịp thờ cứu nguy khi banh còn ở trên không ..Trọng tài không thổi đá tiếp mặc dù banh (theo Tivi) đã "lọt lưới". Quyết định sai lầm của hai trọng tài chính và phụ làm mất cơ hội gỡ huề của Ukraine (62).

Phút 70, Shevchenko vào thay Devic. Ukraine dồn Anh vào thế thủ tuy nhiên không gây khó khăn cho Anh và Anh có lẽ muốn giữ tỷ số 1:0 nên chỉ thỉnh thoảng phản công mà thôi.

90 phút trôi qua. Trọng tài Kassai (Ungarn) thổi chấm dứt trận đấu. Anh có thể nói may mắn thắng 1:0. Qua đó vào tứ kết và đội cùng chủ nhà Ukraine cũng bị loại như Ba Lan (cũng là chủ nhà Euro 2012) ngay vòng đầu.

Tôi cũng xin viết ngắn gọn trận đấu song song giữa Sweden và Pháp. Như chúng ta biết, Pháp cũng chỉ cần huề. Trong trường hợp nếu có thua và Anh hạ Ukarine thì Pháp vẫn vào tiếp.

Trận đấu nói chung không có gì hào hứng. Cuối cùng Sweden thắng Pháp 2:0 nhưng tất cả vô ích vì ngay từ đầu Sweden đã bị loại.

Hiệp đầu Sweden và Pháp thủ huề 0:0. Tuy nhiên vào phút 54, bất ngờ xay ra. Toooor ! Larsson câu banh chính xác và trung phong Ibrahimovic đá tung lưới Pháp. Sweden dẫn trước 1:0.

Vào phút 90, từ phải Wilhelmsson câu banh vào, Holmen đá trực tiếp, trúng sàng ngang dội ra và Larsson đá tiếp, lọt lưới. Tooooor, nâng tỷ số lên 2:0. Kết quả này không thay đổi sau 90 phút.

Tóm lại, Ukraine bị Anh hạ 1:0 và tuy Pháp thua Thụy Điển 0:2 nhưng cuối cùng hai đội tuyển Anh và Pháp của Group D được vào vòng tứ kết.

Đội tuyển Anh sao chưa có thể nói được trong trận tới nhưng riêng Pháp, qua ba trận và với khả năng chúng ta thấy được trong vòng loại, Pháp khó có thể vào vòng kế tiếp. Tuy vậy, kể từ vòng tứ kết vì đá theo kiểu K.o., có nghĩa là thắng được vào thua ra nên chắc chắn còn nhiều bất ngờ xảy ra trên sân cỏ. Chờ xem!

*Lê Hoàng Thanh ghi nhanh (Nam Đức, 19- 06 -2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.