Hôm nay,  
Việt Báo Online

Euro 2012: Group D, Anh và Pháp Vào Tứ Kết

20/06/201200:00:00(Xem: 11664)
Euro 2012: Group D, Anh và Pháp Vào Tứ Kết
Trận vòng loại giải vô dịch túc cầu Âu Châu 2012 Group D giữa đội Anh và Ukraine đã diễn ra tại vận động trường Donbass (với sức chứa 50 ngàn khán giả) thuộc thành phố Donetsk, vào lúc 20hh45 ngày 19-06-2012.

Theo dõi các trận đấu vòng loại giải vô địch túc cầu Euro xảy ra cho đến hôm nay thì chúng ta có thể nói rằng đã có vài bất ngờ xảy ra. Điển hình là những đội được đánh giá cao thì bị loại như Nga, Hòa Lan, ...trong khi Hy hay Tiệp ai cũng nghĩ sẽ về nước sớm thì được vào vào tứ kết.

Để quý độc giả tiện so sánh, theo dõi chúng tôi nhắc sơ đến thứ vị bảng D. Pháp và Anh đồng điểm:4¸ Ukraine được 3 và Thụy Điển đã bị lọai 0 điểm, nên trận đấu chót không thành vấn đề đối với Thụy Điển cho dù thắng. Còn nếu Pháp thắng thì đương nhiên vào vòng kế tiếp.

Trận đấu vòng loại hôm nay giữa Anh và Ukraine cũng không kém phần quan trọng. Sau khi "chủ nhà" Ba Lan bị lọai rồi thì đội cùng chủ nhà Euro 2012 phải tranh tài cùng Anh. Để lọt vào vòng tới vì thế không phải dễ, Ukraine phải thắng. Đồng ý chuyện về ngược trên sân cỏ không tránh khỏi nhưng cơ hội Ukraine thắng Anh rất mong manh. Anh + Pháp chỉ cần huề là được vào tiếp.

Điểm chúng tôi nhắc đến là danh thủ Anh, trung phong Rooney (26 tuổi) sau khi bị hết hạn cấm đá sẽ cùng Anh đấu với Ukraine. Rooney là người có khả năng làm bàn cao và đang ao ước, "nóng lòng muốn tạo bàn thắng" cho đội tuyển Anh vì hai trận qua Rooney chỉ đóng vai trò "khán giả.

Bây giờ tôi xin trở lại với bài tóm lược trận tranh tài Anh - Ukraine.

Thành phần tuyển Anh được công bố như sau: Hart, Johnson, Lescott, Terry, Cole, Gerrard, Parker, Milner, Young, Rooney, Welbeck.. Coach: Roy Hodgson

Thành phần tuyển Ukraine như sau: Pyatov, Rakytskyy, Khacheridi, Selin, Gusyev, Tymoshchuk, Garmash, Konoplyanka, Yarmolenko, Milevskiy, Devic, Voronin..Coach: Oleh Blokhin

Trọng tài: Kassai (Ungarn)

Ngay từ đầu, Ukraine tìm cách tấn công liên tục trong 4 phút. Anh phản ứng sau đó. Lần đầu tiên Rooney kéo banh xuống phần đất của Ukraine nhưng Gusyev cản trở được (phút 6).

Vào phút thứ 7, Garmash được banh mạo hiểm sút từ 30 mét và ...manh qua khỏi sàng ngang.

Devic được banh giao ngang cho Yarmolenko, nhưng Yarmolenko, chần chờ không chịu sút bị hậu vệ Anh ngăn cản. Anh bị Ukraine dồn về thế thủ. Vào phút thứ 12, Devic dứt từ 14 mét và bị cản nên vô hại đối với Hart.

Phút thứ 18, Ukraine lại tấn công. Konoplyanka sút mạnh từ 20 mét, Tery cản banh dội ra đến chân đối phương, Tymoshchuk bồi thêm nhưng ...banh qua khỏi sàng ngang. Tương tự vào phút thứ 22 khi Gusyev lừa và kéo banh xuống từ góc phải rồi sút mạnh từ 14 mét và banh qua khỏi sàng ngang trong gang tấc.

Anh phản công liên tiếp trong mấy phút kế tiếp, tuy nhiên không gây nguy hiểm cho thủ môn Ukraine là Pyatov. Sau 29 phút, hai bên vẫn huề 0:0.

Vào phút thứ 30, Yarmolenko nhận được banh góc phải vòng cấm địa, dứt ngay vào góc trái nhưng Hart xuất sắc bắt được. Hai phút sau tới lượt Anh, Gerrard câu banh từ phải vào giữa, Terry nhảy lên cao đội đầu và banh ra ngoài (32).

Sau 35 phút, chúng tôi phải nói lên điều là Anh chơi không xuất sắc bằng Ukraine. Ukraine tìm cách làm bàn nhiều hơn so với Anh, tỷ lệ 8:3 cũng như giữ banh trong chân nhiều hơn Anh (54%).

Phút thứ 37, Ukarine tấn công. Garmash có banh sút từ 25 mét nhưng ...ra ngoài.

45 phút trôi qua, hết hiệp đầu và hai bên vẫn thủ huề 0:0 mặc dầu Ukraine chiếm ưu thế và nguy hiểm hơn. Với kết quả này Anh vào tiếp, Ukraine bị loại. Chúng ta chờ xem Ukraine sẽ làm gì trong hiệp nhì, nếu không muốn trở thành "khán giả"!

Hai đội tuyển trở lại sân cỏ, không thay đổi. Có điều lần này Anh không còn thủ nữa.

Vào phút thứ 48, Toooooor cho Anh bởi trung phong Rooney! Gerrard được banh góc phải kéo xuống và câu vào vòng cấm địa. Hổn loạn trước khung thành Ulkraine, thủ môn Pyatov không bắt được banh và Rooney đội đầu lọt lưới. 1:0 cho Anh.

Ukraine bắt buộc phải thay đổi chiến thuật nếu không muốn bị loại ngay vòng I. Tuy có cơ hội vào phút thứ 51 và 54 nhưng không gây nguy hiểm cho thủ môn Hart.

Vào phút thứ 61, Ukraine có cơ hội lớn gỡ huề. Konoplyanka từ góc trái giao banh cho Yarmolenko và Yarmolenko câu vào. Từ khoảng cách 4 mét Milevskiy đội đầu và banh ....ra ngoài sàng ngang.

Thêm cơ hội lớn để Ukraine làm bàn. Devic nhận banh một mình trước thủ môn Hart và đá qua được Hart banh bay vào lưới. Terry kịp thờ cứu nguy khi banh còn ở trên không ..Trọng tài không thổi đá tiếp mặc dù banh (theo Tivi) đã "lọt lưới". Quyết định sai lầm của hai trọng tài chính và phụ làm mất cơ hội gỡ huề của Ukraine (62).

Phút 70, Shevchenko vào thay Devic. Ukraine dồn Anh vào thế thủ tuy nhiên không gây khó khăn cho Anh và Anh có lẽ muốn giữ tỷ số 1:0 nên chỉ thỉnh thoảng phản công mà thôi.

90 phút trôi qua. Trọng tài Kassai (Ungarn) thổi chấm dứt trận đấu. Anh có thể nói may mắn thắng 1:0. Qua đó vào tứ kết và đội cùng chủ nhà Ukraine cũng bị loại như Ba Lan (cũng là chủ nhà Euro 2012) ngay vòng đầu.

Tôi cũng xin viết ngắn gọn trận đấu song song giữa Sweden và Pháp. Như chúng ta biết, Pháp cũng chỉ cần huề. Trong trường hợp nếu có thua và Anh hạ Ukarine thì Pháp vẫn vào tiếp.

Trận đấu nói chung không có gì hào hứng. Cuối cùng Sweden thắng Pháp 2:0 nhưng tất cả vô ích vì ngay từ đầu Sweden đã bị loại.

Hiệp đầu Sweden và Pháp thủ huề 0:0. Tuy nhiên vào phút 54, bất ngờ xay ra. Toooor ! Larsson câu banh chính xác và trung phong Ibrahimovic đá tung lưới Pháp. Sweden dẫn trước 1:0.

Vào phút 90, từ phải Wilhelmsson câu banh vào, Holmen đá trực tiếp, trúng sàng ngang dội ra và Larsson đá tiếp, lọt lưới. Tooooor, nâng tỷ số lên 2:0. Kết quả này không thay đổi sau 90 phút.

Tóm lại, Ukraine bị Anh hạ 1:0 và tuy Pháp thua Thụy Điển 0:2 nhưng cuối cùng hai đội tuyển Anh và Pháp của Group D được vào vòng tứ kết.

Đội tuyển Anh sao chưa có thể nói được trong trận tới nhưng riêng Pháp, qua ba trận và với khả năng chúng ta thấy được trong vòng loại, Pháp khó có thể vào vòng kế tiếp. Tuy vậy, kể từ vòng tứ kết vì đá theo kiểu K.o., có nghĩa là thắng được vào thua ra nên chắc chắn còn nhiều bất ngờ xảy ra trên sân cỏ. Chờ xem!

*Lê Hoàng Thanh ghi nhanh (Nam Đức, 19- 06 -2012)

21/07/2019(Xem: 329)
muốn nguyện cầu thì phải làm sao, phải tạo nên phước đức rồi từ phước đức này chúng ta hồi hướng đến người thân yêu. Phước đức lớn lao là cúng dường lên Tăng Bảo trong mùa An Cư kiết hạ. Có phước thì mới chia phước cho người khác. Từ ý nghĩa này, người con Phật phát tâm cúng dường chư Tăng cầu phước trong mùa lễ Vu Lan.
21/07/2019(Xem: 489)
Đây là số lượng thơ Nguyễn Lương Nhựt khá nhiều và hiếm đối với một bệnh nhân tâm thần phân liệt làm thơ ở Việt Nam (trường hợp nhà thơ Bùi Giáng và nhà văn Nguiễn Ngu Í thì khác: Hai vị nầy vào bệnh viện tâm thần rất ít, chỉ ở ngoài làm việc, sáng tác, rong chơi...)
21/07/2019(Xem: 260)
cơ thể và đầu óc ông phải chịu đựng những cơn đau đớn hành hạ khốc liệt khi lên cơn, trải qua biết bao năm tháng kéo dài, từ nhẹ đến nặng, từ thuyên giảm tưởng dứt bệnh đến tái phát nặng nề, phải nằm viện tính ra hơn 6 năm trong bệnh viện tâm thần. Người thi sĩ chỉ còn một hy vọng duy nhất và mãnh liệt nhất là “làm thơ” và xem đây là liều thuốc bổ để chữa dứt bệnh tâm thần cho bản thân
21/07/2019(Xem: 296)
Mẹ Về Biển Đông (MVBĐ) là trường ca duy nhất của Du Tử Lê, hình như cũng là trường ca duy nhất viết về mẹ trong thơ Việt Nam cho đến nay. Thực ra giữa các nhà thơ cùng thời, anh là một trong những người nhắc đến mẹ nhiều
21/07/2019(Xem: 438)
Nếu nhìn bằng tà kiến, tức chỉ quan tâm đến cái Tôi, Cái Tôi Thích và Cái Tôi Đúng… thì sáu tỉ người trên trái đất này đều đáng ghét và là kẻ thù của chúng ta... Nếu nhìn bằng chánh kiến tức thấy Cái Tôi này vô thường và giả dối… thì sáu tỉ người trên trái đất này là bạn của ta. Phật Giáo với chánh kiến, không nhìn thấy ai là kẻ thù, mà chỉ nhìn thấy chúng sinh từ vô lượng kiếp đầy dẫy khổ đau và cần cứu độ.
21/07/2019(Xem: 509)
Trên con đường từ Hà Nội đi Phả Lại, thân xe vặn vẹo nhiều hay ít, âm thanh cút kít phát ra lớn hay nhỏ là do diện tích và chiều sâu của từng ổ gà và chiều dài của từng đoạn đường đang được sửa chữa. Để sửa chữa, mấy bác phu làm đường gánh từng gánh đá hoặc đất rải lên mặt đường
21/07/2019(Xem: 1565)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 579)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 1115)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 518)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 1599)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 961)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 382)
Nhà thơ Lưu Nguyễn là bạn học với tôi từ thời xa xưa, thời trước 1975, khi cùng học Ban Triết ở ĐH Văn Khoa Sài Gòn và cùng hoạt động trong Nhóm Nghiên Cứu Triết Học, cùng làm báo thời sinh viên.
20/07/2019(Xem: 305)
Các cuộc hội đàm lớn nhỏ, bí mật hay công khai, thượng đỉnh hay bên lề, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng diễn ra từ năm 2018 qua năm 2019, quan trọng nhất là giữa hai kỳ họp G-20 cuối năm 2018 tại Argentina, và vừa qua G-20 họp lần nữa tại Nhật Bản, đã đi vào bế tắc.
20/07/2019(Xem: 440)
Tuần vừa qua, một sự kiện làm nổi bật tính thời sự là 22 quốc gia cùng ký tên một bức thư gởi Hội đồng Nhơn quyền Liên Hiệp Quốc
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc