Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6: Quốc-Quân Kỳ Vnch Tung Bay Trên Thành Phố SEATTLE

20/06/201200:00:00(Xem: 11530)
SEATTLE, Wash. - Trong điều kiện thời tiết tuyệt đẹp chan hòa nắng vàng rực rỡ và gió nhẹ một ngày chớm hè, hàng trăm cựu chiến sĩ VNCH và đồng hương thuộc ba thế hệ đã hân hoan nô nức tham gia và dự lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19-6, lần thứ 47 với chủ đề "Tiếp Nối Giòng Máu Anh Hùng"do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Tiểu Bang Washington, tổ chức, và được sự cộng tác và yểm trợ nhiệt tình của nhiều tổ chức, hội đoàn tại địa phương vào lúc 10 giờ rưỡi sáng thứ Bảy, ngày 16/6/2012.

Theo chương trình, buổi Lễ Kỷ Niệm 47 Năm Ngày Quân Lực 19/6 (2012) bắt đầu bằng cuộc diễn hành tại điểm tập trung và xuất phát tại ngã tư đường 20th Ave., S. và Jackson St, Seattle, Washington.

10 giờ 45, đoàn diễn hành khởi hành dưới sự hướng dẫn và mở đường của đoàn mô tô của Cảnh Sát Công Lộ Seattle. Kế tiếp là toán Color Guard Quân Đội Hoa Kỳ thuộc Liên Căn Cứ Fort Lewis-McChord, với quốc- quân kỳ Hoa Kỳ, cờ tiểu bang Washington; toán quốc-quân Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, do nhị vị cựu Trung Tá Nguyễn Văn Xuân (Nhảy Dù) và Dương Văn Sáu (BĐQ) dẫn đầu với Quốc-quân kỳ VNCH, với các quân nhân đầu đội mũ lưỡi trai, mặc quân phục màu xanh ô liu mang phù hiệu Sư Đoàn 21 BB trách nhiệm thủ hiệu kỳ của các quân chủng Hải, Lục, Không Quân; hiệu kỳ 4 Quân Đoàn I, II, III, và IV; hiệu kỳ 11 Sư Đoàn BB 1, 2, 3, 5, 7, 9, 18, 21, 22, 23 và 25, 3 Sư Đoàn Tổng Trừ Bị: Nhảy Dù, TQLC và BĐQ. Tiếp theo là đoàn rước đại kỳ VNCH do 3 thế hệ người Việt quốc gia phụ trách. Đi đoạn hậu gồm có các cựu quân nhân mặc quân phục và thường phục.

Giữa lòng thành phố Ngọc Bích Seattle, khu Little Sàigòn sầm uất, náo nhiệt rộn ràng vào ngày cuối tuần, tiếng trống vang vang trong không gian, tỏa lên không trung đã gây nên sự chú ý theo dõi của công chúng dọc theo hai bên đường S. Jackson-12 Avenue và King St. Mọi người ở trong các cửa hàng đổ xô ra lề đường nhìn ngắm, quan sát đoàn diễn hành, mỗi khi đoàn diễn hành đi ngang qua, các cựu quân nhân đứng nghiêm chỉnh dơ tay chào theo tư thế quân đội hoặc khoát tay làm dấu hiệu chào mừng.

11 giờ 30, đoàn diễn hành về đến Asian Resource Center, 1025 S. King St, Seattle. Tại đây, lễ Kỷ Niệm Cựu Thiếu Sinh Quân Nguyễn Khanh đảm trách vai trò MC cho buổi lễ.

Ngày Quân Lực 19/6 chính thức khai mạc lúc 11 giờ 45 với nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm.
ngay_quan_luc_vnch_medium
Hình ảnh Ngày Quân Lực VNCH taị Seattle.
Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, trưởng ban tổ chức phát biểu trước quan khách: "Lại một lần nữa chúng ta tập họp để cử hành Lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH 19/6. Năm nay là năm thứ 47-Một thời gian khá dài-gần 1/ 2 thế kỷ-biết bao kỷ niệm oai hùng của tập thể QLVNCH vẫn hiện rõ trong ký ức mỗi chúng ta. Theo tôi người Lính VNCH là một người Lính vĩ đại nhất thế giới, bởi từ căn bản nhiệm vụ hình thành đã khác hẳn các tổ chức Quân Lực của các quốc gia khác: Họ được hình thành do hoàn cảnh trớ trêu của lịch sử và sự oan trái của đất nước. Những người Lính VNCH tự thân sinh ra hầu như đã chấp nhận một sự thực chua chát: Sẽ hy sinh cho chính nghĩa bảo vệ tư do cho mảnh đất nơi mình sinh ra và cho đồng bào ruột thịt thân yêu của mình…

Theo thống kê, riêng từ năm 1961 đến 1975, đã có 250 ngàn người tử thương và 750 ngàn người bị thương. Nói tóm lại cả triệu người thương vong cho chúng ta được sống và tồn tại cho đến ngày nay.

Cuộc chiến chống lại kểthù CSVN khốc liệt đến nỗi không có gia đình nào mà không có người thân tử trận hoặc hy sinh một phần thân thể cho đất nước.

Trong bối cảnh hiểm nghèo đó, tổ quốc Việt Nam đã sản xuất biết bao anh hùng, liệt nữ-Họ đã hy sinh thân xác họ cho vận nước, họ thản nhiên chấp nhận sự hy sinh cho chính nghĩa tự do, và vì tự do cho mọi người."

Đại Tá Sảnh kể về một tấm gương anh dũng chiến đấu quên mình của một Trung uý Trung Đội Trưởng trẻ 21 tuổi đời khi anh đã tình nguyện chỉ huy trung đội thuộc quyền tiến đánh chiếm mục tiêu là một chiếc cầu mà hai đầu cầu địch quân gài mìn dày đặc trong lòng chiến khu D. Sau gần nửa ngày chiến đấu dành với địch từng tất đất, đại đội đã hoàn tất nhiệm vụ với cái giá phải trả thật kiêu hùng: Người trung Đội Trưởng trẻ tuổi đã vĩnh viễn ra đi trong lúc ông chỉ huy binh sĩ vượt qua cây cầu định mệnh.
ngay_quan_luc_vnch__2__medium
Hình ảnh Ngày Quân Lực VNCH taị Seattle.
Đại Tá Sảnh nói tiếp: "Ôi những cái chết đẹp như thiên anh hùng ca của các chiến sĩ trong quân lực không xao kể xiết! Những hy sinh đó đã đi vào lịch sử, là những tấm gương sáng chói cho thế hệ kế thừa soi chung, sự dũng cảm đó thể hiện thành những vần thơ ca, bất diệt:

" Người nằm xuống đây cho ta đúng lên từ quê hương này. Người nằm xuống đây khi chưa viết xong trang sử đấu tranh. Người đã ra đi theo vận nước, người đã hy sinh cho tự do… Dưới giao thông hào chợt nghe lá xanh rơi."

Cuối cùng, Đại Tá Sảnh nói: "Hôm nay chúng ta cũng không quên tri ân các cô nhi, quả phụ có mặt trong Buổi Lễ này, cũng xin nhận nơi đây lòng biết ơn sâu xa của chúng tôi. Ông cũng nhân danh ban tổ chức chân thành cám ơn sự giúp đỡ về tài lực và phương tiên để BTC thực hiện Buổi Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 (2012) được thành công tốt đẹp.

Tiếp theo, MC Nguyễn Khanh giới thiệu hai vị khách Hoa Kỳ, là những người bạn đều có những gắn bó với Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/ TB/Washington: ông Rob McKenna, đương kim Tổng Trưởng Tư Pháp TB Washington và tướng 4 sao Roger Flygare (đã từng tham chiến tại VN).

Sau đó là Lễ Truy điệu do hai vị nam trong quốc phục xướng họa đầy ý nghĩa trước bàn thờ tổ quốc trong không khí trang nghiêm tĩnh lặng của hội trường. Một số các quan khách, chiến hữu tiêu biểu lên nghiêng mình trước bàn thờ tổ quốc.

Tiếp theo, Ban tổ chức tặng "Plaque" kỷ niệm cho quý vị khách quý: Ông Rob McKenna, TT/TP/WA; 1 vị đại diện Cảnh Sát Công Lộ Seattle; 1 đại diện toán quân nhân Hoa Kỳ, FLMC; cựu Trung uý Nguyễn Sơn, ĐĐT/ĐĐ/TS Trung Đoàn 32/ SĐ 21 BB và Giáo sư Nguyễn Công Minh và Ban Văn Nghê 3 Thế Hệ đã có những đóng góp quan trọng cho Buổi Lễ.

Một số các vị quan khách được mời lên phát biểu cảm tưởng trong buổi lễ gồm có ông Rob McKenna, cựu Tướng Roger Flygare và Luật sư Tăng Sam, nhà hoạt động cộng đồng.
ngay_quan_luc_vnch__1__medium
Hình ảnh Ngày Quân Lực VNCH taị Seattle.
Chương trình tiếp theo là phần trình diễn văn nghệ với tay trống dân tộc Văn Thịnh, các ca sĩ khả ái Jeannie Trang, Thái Hà, Thùy Trang, Kim Hương, Vũ Hiền, Đặng Quang Vinh, ban Ca Vũ duy nhất vùng Tây Bắc: Vân Hiên, Ánh Tuyết, Kim Hoa, Ngọc Trâm; Ban Văn Nghệ 3 Thế Hệ với Nghệ sĩ Nguyễn Công Minh sáng lập, cùng sự góp mặt của ca sĩ Anh Trương. Tất cả các nam nữ nghệ sĩ đã trình diễn một chương trình ca nhạc, thơ chào mừng Ngày Quân Lực tuyệt vời, sôi động, lôi cuốn đầy cảm xúc. Lời ca, tiếng nhạc vang lên như tự thuở nào còn tay súng gìn giữ quê hương ngăn chặn giặc thù qua các bản nhạc Chiến Sĩ Vô Danh, Có Những Người Anh, Tình Lính, Người ở Lại Charlie, Trăng Thề, Hoa Biển, Tình Thư Của Lính, Biển Mặn, Hoa Biển… một liên khúc chủ đề Anh Hùng Tử Khí Hùng Nào Tử do nghệ sĩ Nguyễn Khanh và các bạn trình diễn độc đáo, hấp dẫn và đầy xúc động với các bản nhạc quân hành nói về tình yêu quê hương, đất nước của Người Lính VNCH. Một nhạc cảnh khác do một số sinh viên đại học UW trình diễn lấy bối cảnh là chiến tranh với ca khúc Chuyện Tình Buồn Trăm Năm và tiết mục ca vũ của 4 ca sĩ rất duyên dáng, lôi cuốn. Màn kịch thơ Nguyễn Trãi và Nguyễn Phi Khanh do nghệ sĩ Nguyễn Công Minh và một thân hữu đưa cử tọa về giòng sử Việt chống quân Minh thời người Anh Hùng Áo Vải Lam Sơn, dựng cờ khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược trong mười năm nằm gai nếm mật, và không khỏi khiến cho cử tọa liên tưởng đến bối cảnh Việt Nam Ngày nay dưới sự toàn trị độc đảng của CSVN đang đưa dần dân tộc vào vòng nô lệ Bắc phương.

Tham dự Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực năm nay, chúng tôi đặc biệt chú ý đến một số các chiến hữu, niên trưởng đến tham gia và tham dự buổi lễ của quân đội với quân phục chỉnh tề, mang cả cấp bậc, huy chương, giây biểu chương chiến thắng. Chúng tôi đã gặp gỡ và thăm hỏi cựu Trung Tá Nguyễn Văn Xuân (SĐ Dù); Cựu Trung Tá Dương Văn Sáu (BĐQ); Trung Uý Ngân (TSQ/SĐ 22 BB), ThiếuTá Nguyễn Minh Đường (LLĐB/BĐQ); Hải Quân Trung Uý Nguyễn Minh Chánh, HQ Thiếu uý Phạm Ngọc Anh, HS I Trương Hùng Văn (Hải Đội 2 Duyên Phòng); Thiếu Uý Trần Quang Việt (Sở TLC/NKT/ BTTM); và rất đông các cựu quân nhân mặc quân phục không mang cấp bậc và mặc thường phục, trong số đó có Trung uý Họa sĩ/Điêu khắc gia Nguyễn Minh, HQ Trung Uý Trương Chi, ông Nguyễn Đình Lãng, Hội Cựu SVSQ/TB/Thủ Đức; ông Đỗ Đắc Lực, cựu sáng lập tổ chức H. O. Washington.

Tất cả đã có một cuộc đời gắn bó với quân đội, vinh dự với màu cờ sắc aó đơn vị, mặc dù hoàn cảnh không cho phép trực tiếp cầm súng chiến đấu với CS như trong thời chiến tranh, nhưng người Lính VNCH vẫn còn đây, vẫn còn nặng lòng với quê hương dân tộc, vẫn còn suy tư khắc khoải với số phận nghiệt ngã của quê hương và vẫn một lòng một dạ sắt son, bền chí kiên gan trong cuộc đấu tranh cho một quê hương Việt Nam thoát khỏi sự cai trị tham tàn, độc tài của CSVN.

Tinh thần Ngày Quân Lực VNCH bất diệt.

Viết trong mùa Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 năm 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.