Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6: Quốc-Quân Kỳ Vnch Tung Bay Trên Thành Phố SEATTLE

20/06/201200:00:00(Xem: 11428)
SEATTLE, Wash. - Trong điều kiện thời tiết tuyệt đẹp chan hòa nắng vàng rực rỡ và gió nhẹ một ngày chớm hè, hàng trăm cựu chiến sĩ VNCH và đồng hương thuộc ba thế hệ đã hân hoan nô nức tham gia và dự lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19-6, lần thứ 47 với chủ đề "Tiếp Nối Giòng Máu Anh Hùng"do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Tiểu Bang Washington, tổ chức, và được sự cộng tác và yểm trợ nhiệt tình của nhiều tổ chức, hội đoàn tại địa phương vào lúc 10 giờ rưỡi sáng thứ Bảy, ngày 16/6/2012.

Theo chương trình, buổi Lễ Kỷ Niệm 47 Năm Ngày Quân Lực 19/6 (2012) bắt đầu bằng cuộc diễn hành tại điểm tập trung và xuất phát tại ngã tư đường 20th Ave., S. và Jackson St, Seattle, Washington.

10 giờ 45, đoàn diễn hành khởi hành dưới sự hướng dẫn và mở đường của đoàn mô tô của Cảnh Sát Công Lộ Seattle. Kế tiếp là toán Color Guard Quân Đội Hoa Kỳ thuộc Liên Căn Cứ Fort Lewis-McChord, với quốc- quân kỳ Hoa Kỳ, cờ tiểu bang Washington; toán quốc-quân Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, do nhị vị cựu Trung Tá Nguyễn Văn Xuân (Nhảy Dù) và Dương Văn Sáu (BĐQ) dẫn đầu với Quốc-quân kỳ VNCH, với các quân nhân đầu đội mũ lưỡi trai, mặc quân phục màu xanh ô liu mang phù hiệu Sư Đoàn 21 BB trách nhiệm thủ hiệu kỳ của các quân chủng Hải, Lục, Không Quân; hiệu kỳ 4 Quân Đoàn I, II, III, và IV; hiệu kỳ 11 Sư Đoàn BB 1, 2, 3, 5, 7, 9, 18, 21, 22, 23 và 25, 3 Sư Đoàn Tổng Trừ Bị: Nhảy Dù, TQLC và BĐQ. Tiếp theo là đoàn rước đại kỳ VNCH do 3 thế hệ người Việt quốc gia phụ trách. Đi đoạn hậu gồm có các cựu quân nhân mặc quân phục và thường phục.

Giữa lòng thành phố Ngọc Bích Seattle, khu Little Sàigòn sầm uất, náo nhiệt rộn ràng vào ngày cuối tuần, tiếng trống vang vang trong không gian, tỏa lên không trung đã gây nên sự chú ý theo dõi của công chúng dọc theo hai bên đường S. Jackson-12 Avenue và King St. Mọi người ở trong các cửa hàng đổ xô ra lề đường nhìn ngắm, quan sát đoàn diễn hành, mỗi khi đoàn diễn hành đi ngang qua, các cựu quân nhân đứng nghiêm chỉnh dơ tay chào theo tư thế quân đội hoặc khoát tay làm dấu hiệu chào mừng.

11 giờ 30, đoàn diễn hành về đến Asian Resource Center, 1025 S. King St, Seattle. Tại đây, lễ Kỷ Niệm Cựu Thiếu Sinh Quân Nguyễn Khanh đảm trách vai trò MC cho buổi lễ.

Ngày Quân Lực 19/6 chính thức khai mạc lúc 11 giờ 45 với nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm.
ngay_quan_luc_vnch_medium
Hình ảnh Ngày Quân Lực VNCH taị Seattle.
Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, trưởng ban tổ chức phát biểu trước quan khách: "Lại một lần nữa chúng ta tập họp để cử hành Lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH 19/6. Năm nay là năm thứ 47-Một thời gian khá dài-gần 1/ 2 thế kỷ-biết bao kỷ niệm oai hùng của tập thể QLVNCH vẫn hiện rõ trong ký ức mỗi chúng ta. Theo tôi người Lính VNCH là một người Lính vĩ đại nhất thế giới, bởi từ căn bản nhiệm vụ hình thành đã khác hẳn các tổ chức Quân Lực của các quốc gia khác: Họ được hình thành do hoàn cảnh trớ trêu của lịch sử và sự oan trái của đất nước. Những người Lính VNCH tự thân sinh ra hầu như đã chấp nhận một sự thực chua chát: Sẽ hy sinh cho chính nghĩa bảo vệ tư do cho mảnh đất nơi mình sinh ra và cho đồng bào ruột thịt thân yêu của mình…

Theo thống kê, riêng từ năm 1961 đến 1975, đã có 250 ngàn người tử thương và 750 ngàn người bị thương. Nói tóm lại cả triệu người thương vong cho chúng ta được sống và tồn tại cho đến ngày nay.

Cuộc chiến chống lại kểthù CSVN khốc liệt đến nỗi không có gia đình nào mà không có người thân tử trận hoặc hy sinh một phần thân thể cho đất nước.

Trong bối cảnh hiểm nghèo đó, tổ quốc Việt Nam đã sản xuất biết bao anh hùng, liệt nữ-Họ đã hy sinh thân xác họ cho vận nước, họ thản nhiên chấp nhận sự hy sinh cho chính nghĩa tự do, và vì tự do cho mọi người."

Đại Tá Sảnh kể về một tấm gương anh dũng chiến đấu quên mình của một Trung uý Trung Đội Trưởng trẻ 21 tuổi đời khi anh đã tình nguyện chỉ huy trung đội thuộc quyền tiến đánh chiếm mục tiêu là một chiếc cầu mà hai đầu cầu địch quân gài mìn dày đặc trong lòng chiến khu D. Sau gần nửa ngày chiến đấu dành với địch từng tất đất, đại đội đã hoàn tất nhiệm vụ với cái giá phải trả thật kiêu hùng: Người trung Đội Trưởng trẻ tuổi đã vĩnh viễn ra đi trong lúc ông chỉ huy binh sĩ vượt qua cây cầu định mệnh.
ngay_quan_luc_vnch__2__medium
Hình ảnh Ngày Quân Lực VNCH taị Seattle.
Đại Tá Sảnh nói tiếp: "Ôi những cái chết đẹp như thiên anh hùng ca của các chiến sĩ trong quân lực không xao kể xiết! Những hy sinh đó đã đi vào lịch sử, là những tấm gương sáng chói cho thế hệ kế thừa soi chung, sự dũng cảm đó thể hiện thành những vần thơ ca, bất diệt:

" Người nằm xuống đây cho ta đúng lên từ quê hương này. Người nằm xuống đây khi chưa viết xong trang sử đấu tranh. Người đã ra đi theo vận nước, người đã hy sinh cho tự do… Dưới giao thông hào chợt nghe lá xanh rơi."

Cuối cùng, Đại Tá Sảnh nói: "Hôm nay chúng ta cũng không quên tri ân các cô nhi, quả phụ có mặt trong Buổi Lễ này, cũng xin nhận nơi đây lòng biết ơn sâu xa của chúng tôi. Ông cũng nhân danh ban tổ chức chân thành cám ơn sự giúp đỡ về tài lực và phương tiên để BTC thực hiện Buổi Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 (2012) được thành công tốt đẹp.

Tiếp theo, MC Nguyễn Khanh giới thiệu hai vị khách Hoa Kỳ, là những người bạn đều có những gắn bó với Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/ TB/Washington: ông Rob McKenna, đương kim Tổng Trưởng Tư Pháp TB Washington và tướng 4 sao Roger Flygare (đã từng tham chiến tại VN).

Sau đó là Lễ Truy điệu do hai vị nam trong quốc phục xướng họa đầy ý nghĩa trước bàn thờ tổ quốc trong không khí trang nghiêm tĩnh lặng của hội trường. Một số các quan khách, chiến hữu tiêu biểu lên nghiêng mình trước bàn thờ tổ quốc.

Tiếp theo, Ban tổ chức tặng "Plaque" kỷ niệm cho quý vị khách quý: Ông Rob McKenna, TT/TP/WA; 1 vị đại diện Cảnh Sát Công Lộ Seattle; 1 đại diện toán quân nhân Hoa Kỳ, FLMC; cựu Trung uý Nguyễn Sơn, ĐĐT/ĐĐ/TS Trung Đoàn 32/ SĐ 21 BB và Giáo sư Nguyễn Công Minh và Ban Văn Nghê 3 Thế Hệ đã có những đóng góp quan trọng cho Buổi Lễ.

Một số các vị quan khách được mời lên phát biểu cảm tưởng trong buổi lễ gồm có ông Rob McKenna, cựu Tướng Roger Flygare và Luật sư Tăng Sam, nhà hoạt động cộng đồng.
ngay_quan_luc_vnch__1__medium
Hình ảnh Ngày Quân Lực VNCH taị Seattle.
Chương trình tiếp theo là phần trình diễn văn nghệ với tay trống dân tộc Văn Thịnh, các ca sĩ khả ái Jeannie Trang, Thái Hà, Thùy Trang, Kim Hương, Vũ Hiền, Đặng Quang Vinh, ban Ca Vũ duy nhất vùng Tây Bắc: Vân Hiên, Ánh Tuyết, Kim Hoa, Ngọc Trâm; Ban Văn Nghệ 3 Thế Hệ với Nghệ sĩ Nguyễn Công Minh sáng lập, cùng sự góp mặt của ca sĩ Anh Trương. Tất cả các nam nữ nghệ sĩ đã trình diễn một chương trình ca nhạc, thơ chào mừng Ngày Quân Lực tuyệt vời, sôi động, lôi cuốn đầy cảm xúc. Lời ca, tiếng nhạc vang lên như tự thuở nào còn tay súng gìn giữ quê hương ngăn chặn giặc thù qua các bản nhạc Chiến Sĩ Vô Danh, Có Những Người Anh, Tình Lính, Người ở Lại Charlie, Trăng Thề, Hoa Biển, Tình Thư Của Lính, Biển Mặn, Hoa Biển… một liên khúc chủ đề Anh Hùng Tử Khí Hùng Nào Tử do nghệ sĩ Nguyễn Khanh và các bạn trình diễn độc đáo, hấp dẫn và đầy xúc động với các bản nhạc quân hành nói về tình yêu quê hương, đất nước của Người Lính VNCH. Một nhạc cảnh khác do một số sinh viên đại học UW trình diễn lấy bối cảnh là chiến tranh với ca khúc Chuyện Tình Buồn Trăm Năm và tiết mục ca vũ của 4 ca sĩ rất duyên dáng, lôi cuốn. Màn kịch thơ Nguyễn Trãi và Nguyễn Phi Khanh do nghệ sĩ Nguyễn Công Minh và một thân hữu đưa cử tọa về giòng sử Việt chống quân Minh thời người Anh Hùng Áo Vải Lam Sơn, dựng cờ khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược trong mười năm nằm gai nếm mật, và không khỏi khiến cho cử tọa liên tưởng đến bối cảnh Việt Nam Ngày nay dưới sự toàn trị độc đảng của CSVN đang đưa dần dân tộc vào vòng nô lệ Bắc phương.

Tham dự Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực năm nay, chúng tôi đặc biệt chú ý đến một số các chiến hữu, niên trưởng đến tham gia và tham dự buổi lễ của quân đội với quân phục chỉnh tề, mang cả cấp bậc, huy chương, giây biểu chương chiến thắng. Chúng tôi đã gặp gỡ và thăm hỏi cựu Trung Tá Nguyễn Văn Xuân (SĐ Dù); Cựu Trung Tá Dương Văn Sáu (BĐQ); Trung Uý Ngân (TSQ/SĐ 22 BB), ThiếuTá Nguyễn Minh Đường (LLĐB/BĐQ); Hải Quân Trung Uý Nguyễn Minh Chánh, HQ Thiếu uý Phạm Ngọc Anh, HS I Trương Hùng Văn (Hải Đội 2 Duyên Phòng); Thiếu Uý Trần Quang Việt (Sở TLC/NKT/ BTTM); và rất đông các cựu quân nhân mặc quân phục không mang cấp bậc và mặc thường phục, trong số đó có Trung uý Họa sĩ/Điêu khắc gia Nguyễn Minh, HQ Trung Uý Trương Chi, ông Nguyễn Đình Lãng, Hội Cựu SVSQ/TB/Thủ Đức; ông Đỗ Đắc Lực, cựu sáng lập tổ chức H. O. Washington.

Tất cả đã có một cuộc đời gắn bó với quân đội, vinh dự với màu cờ sắc aó đơn vị, mặc dù hoàn cảnh không cho phép trực tiếp cầm súng chiến đấu với CS như trong thời chiến tranh, nhưng người Lính VNCH vẫn còn đây, vẫn còn nặng lòng với quê hương dân tộc, vẫn còn suy tư khắc khoải với số phận nghiệt ngã của quê hương và vẫn một lòng một dạ sắt son, bền chí kiên gan trong cuộc đấu tranh cho một quê hương Việt Nam thoát khỏi sự cai trị tham tàn, độc tài của CSVN.

Tinh thần Ngày Quân Lực VNCH bất diệt.

Viết trong mùa Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 năm 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự báo có thêm các trận mưa bão mùa đông ở miền Nam, quý vị và gia đình có thể làm theo chín bước sau đây để giữ an toàn. Khi có mưa bão lớn và lũ lụt, điều quan trọng là phải lập kế hoạch từ trước và chuẩn bị sẵn sàng. Hãy làm theo những lời khuyên này để giúp đảm bảo rằng quý vị và người thân được an toàn và thoải mái khi các trận bão xảy ra ở Miền Nam California.
Vào chiều ngày 24-1-2021, một nhóm người Mỹ gốc Việt đã mang thức ăn đến tặng cho khoảng một trung đội của Guam National Guards đang dưỡng sức ở khách sạn Hyatt tại National Harbor, Maryland. Chỉ huy trung đội này là hai đại úy Atalib và Campell. Sinh hoạt ý nghĩa này do ông Hoàng Duy Linh khởi xướng và tổ chức. Ông là một người rất năng động, từng ra tranh cử chức nghị viện quận Fairfax, Virginia.
Tại đây mọi người đã cùng nhau chuẩn bị hằng trăm phần ăn tươi với những thức ăn ngon mua từ Costco và các khu chợ Việt, Mỹ cùng các nhà hàng. Tất cả được bỏ vào hộp riêng mỗi phàn ăn cũng như quà tặng vào một túi cho mỗi người, mỗi phần ăn trị giá là $5.00. Sau khi vào hộp xong, tất cả quý thiện nguyện viên chia nhau lãnh một số phần ăn lên xe đem đi phân phát cho những người vô gia cư đang sống rải rác khắp nơi trong một số các thành phố thuộc Quân Cam.
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.