Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngạc Nhiên Tháng Mười

21/09/200400:00:00(Xem: 4807)
Có thể ông Bush sẽ có một độc chiêu kiếm phiếu tung ra trong tháng mười này. Tưởng là khó, nhưng thực ra dễ lắm. Anh Năm Bush chỉ cần nói nhỏ với các anh Sáu Mạnh và Tám Khải là xong. Vào một ngày đẹp trời trong tháng 10-2004, ông Phạm Thế Duyệt, chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc, sẽ chính thức phổ biến một văn thư mời Thượng Nghị Sĩ John Kerry sang dự lễ hội mừng 30 năm toàn thắng và thống nhất Việt Nam, trong thư ghi rõ rằng để nhân dân VN có dịp cảm ơn sự nghiệp "phản chiến và giác ngộ cao độ" của trung úy Kerry sau khi rời chiến trường VN. Thế là khỏi cần đếm phiếu của đa số cử tri gốc Việt nữa. Chuyện có thể như thế không"

Chúng ta không thể đưa ra dự đoán chính xác nào về kịch bản này. Nhưng những dòng chữ viết trên chỉ hoàn toàn là do tưởng tượng, không do gợi ý cụ thể của các sự kiện nào hay bản tin nào, và thật sự... cũng không có ý chọc quê anh Tư Kerry tí nào. Thêm nữa, chắc chắn cũng không ai tính gợi ý cho anh Năm Bush rỉ tai Hà Nội, bởi vì cả thế giới đều biết là chuyện rỉ tai các ông đạo trên chiến trường Iraq quan trọng hơn nhiều, và chính nơi đó mới có thể làm nổ ra cái gọi là độc chiêu tháng mười.

Tháng mười, tháng mười... Đây là tháng hồi hộp của các ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ. Giới truyền thông Hoa Kỳ có nhóm chữ "October Surprise" để chỉ cho độc chiêu hốt phiếu đó. Có thể dịch là Ngạc Nhiên Tháng Mười, Bất Ngờ Tháng Mười... hay đơn giản, chuyển ngữ kiểu dân Sài Gòn là Độc Chiêu Tháng Mười.

Mà lần này thì nhất định là đã quá mức cực kỳ gay cấn để tung đủ thứ độc chiêu tháng mười. Dân chúng Mỹ lần này ứơc tính là sẽ đi bầu đông hơn nhiều lần trước, dù là có bận rộn đi làm, hay vướng tay vướng chân chuyện gì đó. Báo Wall Street Journal hôm 20-9-2004 ghi nhận rằng có 105 triệu phiếu bầu bỏ phiếu năm 2000, và "mọi phía đều đồng ý rằng kỳ này dân Mỹ sẽ đi bầu đông hơn nhiều." Không phải chuyện vì năm 2004 dân Mỹ thất nghiệp nhiều hơn năm 2000 nên có dư thì giờ đi bầu, mà chỉ vì các vấn đề gay cấn quá... Iraq, khủng bố, việc làm, đưa việc ra hải ngoại, giá xăng, hôn nhân đồng tính, tòa tối cao... vân vân. Dự đoán lần này, số cử tri Cộng Hòa sẽ ngang với số cử tri Dân Chủ đi bầu. Nhưng đó là mới nói về những gì đã biết, đã có trong sổ bộ, còn những gì chưa biết lại nằm trong thành phần trẻ, mới xuất hiện, chưa hề nằm sổ bộ nào. Vậy mà họ lại không phải ít: riêng tiểu bang bản lề Michigan mấy tháng gần đây ghi danh được 100,000 người trẻ trong hạng tuổi 18 tới 24 tuổi - nghĩa là hạng tuổi sẽ bị bắt quân dịch, nếu chế độ này hồi phục lại - và đó là một ẩn số chưa ai thăm dò được suy nghĩ của họ. Tính chung 17 tiểu bang bản lề thì tất nhiên là thành phương trình 17 ẩn số; cuộc bầu cử không ai tiên đoán chính xác nổi.

Tính dè dặt thì vẫn có những bản nghiên cứu cho các nhà chiến lược đo lường, cân nhắc. Nhà cố vấn chiến lược của Bush là Karl Rove đưa ra ước tính sẽ có tổng cộng 110 triệu phiếu bầu kỳ này. Bên Đảng Dân Chủ đưa ra ước tính nhiều hơn, đưa ra vài bản nghiên cứu trong đó có một ước tính là tới 120 triệu phiếu bầu.

Còn kịch bản Độc Chiêu Tháng Mười không phải chuyện vô căn cứ, bởi vì có nhiều nhà báo đã nghe phong thanh tin nhắn rồi. Mà thật sự, nếu Bush có độc chiêu trong túi thì thế nào cũng phải đưa ra xài, bởi vì không lẽ chờ cho qua bầu cử" Lý do các nhà báo phải bàn chuyện October Surprise, bởi vì sắp tới tuần cuối tháng chín rồi, chỉ còn mấy ngày nữa là vào tháng mười rồi.

Nhà bỉnh bút Daniel Sneider của tờ Mercury News hôm 19-9-2004 ghi nhận rằng trong khi Bush giaỉ thích đi giải thích lại rằng cuộc chiến tại Iraq là vì dân chủ, nhưng lại lặng lẽ trước các hướng đi hạn chế dân chủ, để tới độc tài toàn trị tại Nga và Pakistan, 2 nước đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố... một phần cũng vì chờ đợi độc chiêu tháng mười. Cụ thể nhất là khi Tướng Pervez Musharraf từ chối thực hiện lời hứa rời chức Tư Lệnh Quân Đội Pakistan cuối năm nay, vì "đại đa số dân chúng muốn tôi cầm quân" để chống khủng bố. Đơn giản, một chức Tổng Thống chưa đủ. Lúc đó, các lãnh tụ chính trị đối lập liền đứng dậy, bước ra khỏi nhà quốc hội, nói là không hề có cuộc bầu cử hay thăm dò nào nói tới "đại đa số" đó.

Tuần này, Bush sẽ gặp Musharraf ở New York, khi dự buổi khai mạc Đại Hội Đồng LHQ. Sneider ghi rằng có tin đồn Musharraf sẽ làm "độc chiêu tháng mười" cho Bush bằng cách bắt một con cá lớn - hoặc là bắt được Osama bin Laden, hoặc bắt nhân vật số 2 Ayman al-Zawahiri, hay là bắt Tư lệnh Taliban là Mullah Omar. Chỉ cần một cá lớn là đủ để TT Bush tái đắc cử, nhiều người tin như thế trước tình hình điểm ông Bush lúc nào thăm dò cũng hơn Kerry.

Một thực tế khác, Mỹ không thể và không nên làm phiền chính phủ Pakistan hiện nay, vì gần 3 năm sau cuộc chiến A Phú Hãn, thì vùng nuí Pakistan dọc biên giới A Phú Hãn vẫn là "vùng có mật độ Al-Qaida đông nhất địa cầu," theo lời 1 sĩ quan tình báo Mỹ nói với chuyên gia về khủng bố Peter Bergen. Các cuộc hành quân của lính Pakistan vào vùng các bộ tộc miền núi này không kết quả bao nhiêu. Trong số báo mới nhất của tờ The Atlantic, nhà phân tích Peter Bergen đoán rằng các lãnh tụ cao cấp Al-Qaida có thể đang ẩn trốn ở Pakistan - hoặc tại các thành phố, hoặc tại vùng Kashmir trên phần Pakistan kiểm soát. Thế cho nên, chính Tướng Musharraf phần chắc là đang đi tìm một bất ngờ tháng mười cho Bush.
Cần phải nhắc rằng hồi tháng 12 năm ngoái, nhà báo Morton Kondracke đã kể rằng cựu Ngoại Trưởng Madeleine Albright đã hỏi ông, "Oâng có nghĩ rằng chính phủ Bush đã bắt được và đang giam Osama bin Laden ở đâu đó, để sẽ đưa hắn ra trước ngày dân Mỹ đi bầu"" Một khoảng im lặng nín thở... rồi sau đó, bà Albright nói là bà thấy "có thể có trường hợp như thế."

Nên ghi rằng, bà Albright là Ngoại Trưởng thời TT Bill Clinton, nên hiển nhiên là phải bênh vực Kerry, và nghĩ xấu về Bush.
Cũng cần ghi nhận một hướng phân tích khác, rằng "bất ngờ tháng mưới" năm nay sẽ là, không ai kiếm ra nổi một "bất ngờ tháng mười" nào cả. Bởi vì lịch sử có hướng đi riêng, và có thể đã tuột ra khỏi tay của bất kỳ chính khách nào. Một trong các nhà phân tích nhìn theo hướng này là John Hanchette, giáo sư báo chí tại đại học St. Bonaventure University.

Nhưng Hanchette cũng ghi trên báo Editor & Publisher ấn bản ngày 20-9-2004 về các khả thể "tháng mười kinh ngạc" được các báo nhắc tới gần đây như sau: Bush sẽ ký được ngưng bắn với loạn quân ở Iraq; may mắn tìm ra vũ khí hủy diệt tập thể thật sự; không quân Mỹ dội bom xưởng nguyên tử Iran...
Đối với người dân Mỹ bình thường thì chuyện "ngạc nhiên tháng mười" thực sự không ngạc nhiên gì, vì thế nào cũng phải có chuyện. Trên tờ The Buffalo News, cột báo "Your Turn" (Tới Phiên Bạn) đã hỏi độc giả là họ nghĩ gì chuyện Mỹ có thể bắt được Osama bin Laden hay không, nhiều độc giả trả lời rằng họ tin là lính Mỹ đã bắt giam Bin Laden lâu rồi, hay là sắp bắt được. Cụ thể, ông Richard Jones ở Williamsville, N.Y. đáp rằng, "Dĩ nhiên, Osama bin Laden sẽ bị tìm ra. Tôi tin là chính phủ Mỹ biết chính xác hắn ở đâu và sẽ lôi tay này ra vào giữa tháng mười, hay sớm hơn chút xíu, nếu TT Bush bắt đầu sụt điểm thăm dò."
Số người Mỹ tin như thế không phải ít đâu. Thế cho nên mới có trang web tên là OsamaBinLotto.org, trên này cứ mỗi 3 đô la là được một lời đoán, bạn có thể đánh cá vào một trong 5 kịch bản mà TT Bush sẽ tung ra trong tháng mười để hốt phiếu.

Bạn chỉ phải đoán ra ngày giờ gần nhất cho cái mà bạn tin là "độc chiêu tháng mười," mà TT Bush trong trang phục nhà ảo thuật, cầm đũa phép và nắm tóc Bin Laden trên một chiếc mũ đen ngửa trên bàn sẽ tung ra, với các lựa chọn là: 1) Đưa Bin Laden ra trình diện báo chí, 2) Tấn công Iran, 3) Tấn công Bắc Hàn, 4) Hoãn bầu cử vì khủng bố, 5) Richard Cheney sẽ rời vị trí ứng viên Phó Tổng Thống...
Nếu bạn thắng, bạn sẽ lấy nửa lô độc đắc, ước tính là 500,000$. Phần còn lại sẽ trao cho True Majority ACTION, một quỹ thiết lập bởi nhà tư bản Ben Cohen của công ty cà-rem Ben & Jerry's để "giúp tăng sức mạnh cho tất cả những người tin vào công lý xã hội."

Một thầy bàn nổi tiếng khác là Franz Schurmann, giáo sư sử học UC Berkeley, tin chắc rằng "kinh ngạc tháng mười" sẽ nằm ở chiến trường Iraq. Trong bài viết nhan đề "October surprise from Iraq"" trên tờ Alameda Times-Star hôm 20-9-2004, Schurmann phân tích rằng truyền thống chiến tranh Hoa Kỳ là trước khi ký hòa ước là luôn luôn có giao chiến dữ dội.

Cụ thể là ở hai cuộc chiến Triều Tiên và Việt Nam. Schurmann viết, "Trong các tháng cuối cùng của 2 cuộc chiến, Mỹ và các đối thủ ý thức rằng không bên nào có thể thắng nổi. Nhưng Mỹ cũng quyết định đánh cú lớn để gây thiệt hại lớn về tử thương và thiệt hại...

"Trong tháng 5-1953, thời gian ngắn trước khi có hiệp ước ngưng bắn Bàn Môn Điếm, Mỹ dội bom 5 đập nước lớn, làm lụt dữ dội. Thời gian ngắn trước Lễ Giáng Sinh 1972, Mỹ quyết định không dội bom vào các bờ đê Hà Nội nhưng vẫn để gây chết chóc và thiệt hại lớn trong Cuộc Chiến VN. Nhưng một tháng sau đó, Mỹ, Bắc Việt và Việt Nam Cộng Hòa ký hòa ước Paris. Bắc Hàn và Bắc Việt biết rằng, bất kể dội bom, Mỹ vẫn phải vào bàn hòa đàm.

"Một tháng trước, có vẻ như cuộc chiến Iraq đã thấy tia sáng cuối đường hầm. Giáo Trưởng Sistani từ London về, nơi ông mổ tim, để thương lượng giữa quân Mỹ và giaó sĩ Muqtada al-Sadr trong đó yêu cầu quân Mỹ rút ra khỏi thánh địa Najaf. Và Sadr, tử thù của quân Mỹ, hứa với Giáo Trưởng rằng ông sẽ ngưng du kích chiến để làm chính trị trước cuộc tuyển cử 2005....

"Giáo Trưởng Sistani lúc đó lãnh đạo nhiều ngàn tín đồ Shiite diễn hành vaò Đền Thánh Imam Ali trong một điển hình của sức mạnh dân chủ nhân dân mà TT Bush trước giờ vẫn nói là có thể có ở Trung Đông. Những người Mỹ lớn tuổi hẳn còn nhớ những cuộc diễn hành 1965 Selma để đòi dân quyền cho người Mỹ da đen đã hy vọng rằng Iraq có thể thoát khỏi ác mộng nhờ cuộc diễn hành vào Najaf.
“Nhưng lính Mỹ phản ứng khác đi. Thế là cổ thành bị phá hủy và nhiều thường dân bị chết. Cảnh sát Iraq do Mỹ huấn luyện bắn chết khoảng 35 người diễn hành. Bom đạn đã đánh sập thị trấn Kufa và gần đây là hầu hết thị trấn Sadr City nơi hầu hết là tín đồ Shiite nghèo.

“Trả lời phỏng vấn AP, Tướng Thomas F. Metz nói là sau 1 tháng các cuộc tấn công vào lính Mỹ tới trung bình gần 100 vụ mỗi ngày, quân Mỹ sẽ chiếm lại các căn cứ loạn quân và giao lại cho quân chính phủ Iraq để dân Iraq đi bầu tự do và công bằng..."

Tới đây chúng ta có thể hỏi: Có phải đánh dữ dội là để che giấu cho các cuộc hội đàm bí mật, là để áp lực chia quyền chính trị, là để kèm theo lời hứa củ cà rốt luôn luôn có quả đấm sắt" Có thể có bất ngờ tháng mười không" Đa số dân Mỹ thì tin rằng, không có gì thì mới là chuyện lạ. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thử hình dung một kịch bản tháng mười: một Tuyên Ngôn Chung ký bởi Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào, Chủ Tịch Nông Đức Mạnh, Chủ Tịch Fidel Castro, Chủ Tịch Kim Jong-Il... thành khẩn sám hối, chính thức khai tử chủ nghĩa cộng sản và các hình thức định hướng xã hội chủ nghĩa. Thế là ông Bush chiếm gọn khối phiếu của người gốc Việt, Hoa, Cuba, Hàn... mà khỏi cần mệt nhọc vận động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.