Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Khía Cạnh Của Euro 2012: Sex Và Bạo Động

19/06/201200:00:00(Xem: 13343)
1* Mở bài

Quả bóng AdidasTango 12 của EURO 2012 bắt đầu lăn trong cơn suy thoái nặng nề của nền kinh tế châu Âu. Khủng hoảng kinh tế, nợ công và chính sách thắt lưng buộc bụng không còn là câu chuyện vĩ mô xa vời của ngành kinh tế, mà đã tác động trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân ở nhiều nước châu Âu.

Như một ngẩu nhiên, nhiều đội tuyển tham dự EURO 2012 đã nằm trong những nước thuộc danh sách đen. Hy Lạp trên bờ vực phá sản, Ireland suýt vở nợ, Tây Ban Nha cũng đang lao đao, trong khi đó, bóng ma khủng hoảng cũng bắt đầu lan tới những nền kinh tế được xem là khoẻ mạnh như Đức và Pháp.

Một vấn đề của EURO 2012 được bàn tới nhiều là Sex đối với cầu thủ và nạn mãi dâm đối với du khách và cổ động viên đến hai nước chủ nhà, là Ba Lan và Ukraina.

Ngay trong trận mở màn lại sinh ra bạo động. Đó là những nét tổng quát của EURO 2012.

2* EURO 2012 và Sex

2.1. Đội tuyển Đức cần rượu và gái để được vô địch EURO 2012.

Trước kia, muốn được vô địch một giải đấu lớn như EURO, các cầu thủ cần chăm chỉ tập luyện, kiêng cử những thứ độc hại như rượu, bia, thuốc lá và nhất là phải cử Sex, cho nên, những đội tuyển thường bị cấm trại ở những trại huấn luyện quân sự, nội bất xuất, ngoại bất nhập, chủ yếu là cấm Sex.

Nhưng theo nhà vô địch EURO 1996, Mario Basler thì quan điểm đó hoàn toàn sai lầm.

Ở Vòng chung kết tại Anh, “cổ xe tăng Đức” dưới sự cầm lái của HLV Berti Vogts, đã nghiền nát tất cả các đối thủ bằng sức mạnh vô song, để đăng quang lần thứ ba tại đấu trường châu Âu.

Vậy bí quyết của đội tuyển Đức là gì?

Mario Basler, một thành viên của đội tuyển Đức, là đội vô địch EURO 1996, vừa tiết lộ bí mật trong một bài đăng trên tạp chí Playboy.

2.1.1. Tinh thần thoải mái

“Các HLV Đức rất nghiêm khắc, nhưng Berti Vogts là một ngoại lệ. Theo quan điểm của Vogts, khi đã lọt vào VCK thì trình độ chiến thuật hay thể lực của các đội đều ngang ngữa nhau, nhưng thắng được là nhờ bản lĩnh và đặc biệt là nhờ tinh thần thoải mái.

2.1.2. Chuẩn bị từ trước

Ở Anh, trong những buổi tập lấy lệ, đám Mario Basler, Matthias Sammer, Juergen Klinsmann, Markus Babbel… chỉ tụm 5, tụm 7 vào nghiên cứu, nhưng không phải nghiên cứu chiến thuật của đối phương, mà là nghiên cứu…tạp chí Playboy.

HLV Berti Vogts phản ứng ra sao trước vụ đó?

Basler tiết lộ: “Một hôm, khi buổi tập chỉ diễn ra được 45 phút, ông Vogts bảo chúng tôi, “tập thế đủ rồi. Nầy Sammer cho tôi mượn cuốn Playboy đi”.

Ngày tập nhẹ, xem Playboy, còn đêm thì sao?

Thầy trò Berti Vogts vui như mở hội, Basler kể lại: “Đêm nào cũng vui như hội, chúng tôi hút Marlboro, uống rượu vodka, rượu gin hay bia, tùy thích. Vừa uống, chúng tôi vừa nói chuyện về những điều tốt đẹp nhất trong đời sống. Còn quan điểm kiêng cử Sex một tuần lễ trước trận đấu là một sai lầm”.

Basler kể tiếp: “Hai ngày trước trận bán kết với đấu thủ Anh, nhận thấy đám đệ tử có dấu hiệu căng thẳng, ông thầy Vogts không lên dây cót tinh thần bằng những bài khuôn phép cứng nhắc, thay vào đó, ông gợi ý, nên đi ra ngoài chơi cho thoải mái. Được HLV bật đèn xanh, đám Basler kéo nhau vào một hộp đêm ở London, xả láng khói thuốc Marlboro ra khỏi miệng rồi tống vodka vào. Dĩ nhiên, rượu mạnh, thuốc lá và Playboy phát sinh ra nhu cầu nữa là Sex.

Rồi sau đó, trên sân đấu thể hiện bản lãnh với người Anh thẳng tiến đến đăng quang. Ý của Basler, không phải Sex quyết định chiến thắng, mà là do tinh thần thoải mái cộng thêm với tài năng.

2.2. Sex và EURO

Ở thời điểm EURO 2012, vấn đề Sex của cầu thủ được đem ra mổ xẻ: Cấm Sex hay thả Sex trong EURO?

2.2.1. Câu chuyện của đội Brazil năm 1974

Trước thềm World Cup 1974, đội Brazil bị cấm trại trong một khu tập huấn quân đội, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Thỉnh thoảng có vài nhà báo đến thăm. Trong dịp đó, trung vệ Luis Pereira túm một nhà báo lại, bày tỏ sự “bức xúc”: “Họ nói rằng phải làm như thế nầy để chúng tôi đạt được vô địch thế giới? Vô địch bộ môn gì? Thủ dâm hả?”

Cũng nên biết rằng, với bất cứ cầu thủ chuyên nghiệp nào, hàm lượng Testosterone, hormone nam tính trong cơ thể cao hơn người bình thường. Hormone nầy quy định mức độ thành công trong thể thao và cũng góp phần gia tăng nhu cầu về Sex. Thực tế là, nếu cấm nghiêm nhặt thì có thể đẩy vận động viên đến chuyện “bàn tay ta làm nên tất cả”. Và khoa học chứng minh, quá trình xuất tinh do tự sướng gây mệt mỏi và ức chế hơn khi có đối tượng đàng hoàng.

Tóm lại, về mặt lý thuyết, việc cấm trại cầu thủ để họ phát sinh ra ức chế, còn có hại hơn là để họ được gặp vợ và bạn gái. Cảm xúc yêu đương đóng góp quá trình thăng hoa, phấn khởi.

Đội tuyển Brazil “nói không với Sex” không trở thành vô địch thế giới năm 1974.

Tóm lại, việc cho phép hay cấm Sex không phải là yếu tố duy nhất tạo ra thắng lợi. Vấn đề nầy còn gây nhiều tranh cãi.

Ông Jean Marcel, cựu bác sĩ đội tuyển Pháp cho biết: “Sex không phải là thần dược, nhưng trở thành độc hại khi thiếu nó. Trong thời buổi nầy, nếu Sex không thể thiếu, thì hãy để cho cầu thủ được thoải mái trong một chừng mực hợp lý”.

2.2.2. Một giải pháp dung hòa về Sex

Ở World Cup 1994, HLV Carlos Alberto Parreira của đội tuyển Brazil, đưa ra một giải pháp dung hòa. Các cầu thủ cũng bị nhốt trong các trại huấn luyện quân sự, nhưng họ được cho ra ngoài trong một khoảng thời gian cố định, để hẹn hò cùng bạn gái. Giới hạn được vạch ra rõ ràng, là trong những ngày xả trại, họ phải trở về trước 11 giờ đêm. Sự kết hợp cương-nhu ấy đã giúp Brazil thi đấu với một tinh thần tốt nhất và vô địch trong trận đấu tại Mỹ.

2.3. Đội tuyển Đức được tự do rượu và Sex trong EURO 2012

Trong EURO 2012, HLV Joachim Loew cho biết, sự cấm đoán chỉ đem lại ức chế cho các cầu thủ mà thôi. “Trừ những bữa ăn và họp toàn đội, tôi không cấm họ hút thuốc”, Loew cho biết như thế bên lề buổi tập. Tuy nhiên, chỉ có một thành viên được hưởng lợi, đó là Tim Wiese là người duy nhất hút thuốc trong 23 thành viên của đội.

Trong khi đó, theo tờ Bild (Đức), thì đội tuyển Đức cũng cho phép cầu thủ và ban huấn luyện được uống bia, rượu vang trong một chừng mực nào đó, để còn làm chủ được hành vi của mình. Các cầu thủ Đức được phép tiếp vợ hoặc bạn gái tại khách sạn họ tập trung trong suốt thời gian thi đấu của EURO 2012. Tuy nhiên, những cuộc gặp gỡ đó chỉ giới hạn trong những ngày không thi đấu. Ngoài ra, các cầu thủ cũng được ra khỏi khách sạn không quá một tiếng đồng hồ và phải trở về phòng trước 11 giờ đêm.

Ngoài đội Đức, các đội Anh và Ireland cũng cho phép cầu thủ được gặp vợ và bạn gái trong những chừng mực nào đó trong EURO 2012 nầy.

HLV Giovanni Trapattoni cho biết: “Tôi đã từng là cầu thủ và tôi hiểu vấn đề đó giống như chuyện ăn uống hàng ngày. Tất nhiên bạn không thể ăn vô độ để bị bội thực. Trong những ngày nghỉ, các cầu thủ có thể làm điều gì họ muốn”.

3* Du lịch Sex gây tranh cãi ở EURO 2012

3.1. Chống EURO 2012 vì mãi dâm

Hàng vạn cổ động viên (CĐV) và du khách hâm mộ bóng đá đến Ukraina, là mối đe dọa làm cho tình trạng mãi dâm nước nầy đã tồi tệ lại càng tồi tệ hơn.

Femen, một tổ chức chống mãi dâm có trụ sở tại Kiev, đã thực hiện nhiều chương trình phản đối giải đấu, vì cho rằng EURO 2012 đã khuyến khích chính phủ Ukraina hợp thức hoá mãi dâm trong suốt thời gian diễn ra các trận đấu. Phụ nữ Ukraina đã bị mang tiếng xấu là những búp bê Sex xinh đẹp rẻ tiền. “Chúng tôi không ngồi yên để nhìn đất nước trở thành một nhà chứa của châu Âu. Hầu hết người nước ngoài không nghĩ đến đời sống cơ cực của phụ nữ Ukraina, họ chỉ nhìn chúng tôi như những chiếc bánh ngon mắt”, đó là những phát biểu của nhóm Femen.

Femen cho rằng EURO 2012 sẽ gây bùng nổ khách du lịch, làm gia tăng nạn mãi dâm. 5 cô gái của nhóm cùng nhau để ngực trần, và giăng biểu ngữ kêu gọi “EURO 2012 không có mãi dâm”. Nhóm Femen đã hai lần để ngực trần lao vào cướp chiếc cúp trong buổi lễ ra mắt cúp bạc của giải vô địch châu Âu.

Cô Inna Shevchenko, 21 tuổi, đóng vai người hâm mộ đi chiêm ngưỡng chiếc cúp, khi đến gần, bất ngờ cởi phăng áo ra, để lộ ngực trần với dòng chữ phản đối EURO 2012 viết trên ngực. Cô chụp lấy chiếc cúp, định đập nát cái “niềm mơ ước của các cầu thủ”. Khi một nhân viên bảo vệ kịp thời xông tới, thì một phụ nữ thứ hai cũng lột áo, lộ rõ đôi gò bồng đảo và trên người cũng có dòng chữ tương tự, nhưng việc cướp cúp bất thành.

3.2. Nguy cơ bùng nổ đại dịch Sex và HIV

Trên thực tế, hiện nay “công nghiệp tình dục” đang bùng nổ mạnh mẽ ở hai nước chủ nhà, Ba Lan và Ukraina. Ở Ukraina có 83,000 gái mãi dâm với tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất châu Âu. Đạo quân gái bán hoa sẵn sàng phục vụ tình dục với giá 40 euro tại các quán bar, hàng loạt hộp đêm trá hình được mở “ăn theo” EURO để phục vụ nhu cầu Sex.

Với 20,000 du khách hâm mộ bóng đá, sẽ tạo cơ hội cho đại dịch Sex bùng phát. Số lượng nhà nghỉ trá hình mọc lên như nấm chung quanh các sân vận động, giá mỗi giờ mua bán Sex tăng lên từ 200 đến 300 euro.

Nhưng điều đáng quan tâm là đạo quân gái bán bông nầy sẽ truyền bịnh đi khắp 4 phương 8 hướng, vì đã có từ 24% đến 38% gái mãi dâm bị nhiễm HIV.

Nhà nước Ba Lan và Ukraina đã phát ra 150,000 bao cao su miễn phí, kèm theo quảng cáo khuyến khích du khách thưởng thức “của lạ” đặc sản của 2 quốc gia cựu Cộng Sản nầy.

3.3. Gái bán hoa đổi đời nhờ EURO 2012

Một hình thức mới được các tú bà thực hiện là dịch vụ Tour Sex với những cô gái trẻ đẹp, có học thức, cặp kè với du khách hâm mộ thể thao và ái mộ búp bê Sex, cùng đi khắp nơi, có thể kiếm được cả ngàn đô la mỗi ngày. Đó là bước ngoặt đổi đời nhở EURO 2012. Du khách Tây Âu được khen là khách sộp, ga lăng như Anh, Pháp, Hoà Lan, Đức, trái lại, khách Đông Âu và các nước Á Rập bị chê là trùm sò, thô bạo và keo kiệt.

4* Bạo lực tại EURO 2012

4.1. 50 hooligan đồ Ba Lan hành hung các cổ động viên người Anh và Nga

Ở ngay ngày thi đấu đầu tiên, tình hình an ninh tại Ba Lan được đặt trong tình trạng báo động, khi 50 tên côn đồ xông vào hành hung các cổ động viên (CĐV) người Anh và Nga. “Sự việc xảy ra khi các CĐV Anh và Nga đang uống bia ở trung tâm thành phố Lodz, thì bất ngờ có khoảng 50 tên côn đồ địa phương mang mặt nạ, lao vào hành hung. Hai người bị bắt nằm xuống đất rồi bị đánh đá tơi bời, thật là một cảnh khủng khiếp”, một nhân chứng thuật lại như thế.

4.2. 100 người bị bắt sau vụ ấu đả

Những lo ngại bạo lực giữa 2 nhóm CĐV Nga và Ba Lan đã thành sự thật. Đã có 100 người bị bắt trong vụ đánh lộn kinh hồn trước trận đấu Ba Lan-Nga, huề 1-1 kết thúc rạng ngày 13-6-2012.

Ngày 12-6-2012 là ngày quốc khánh của Nga. Các CĐV Nga “mượn cớ” đó để thực hiện một cuộc diễn hành trên đường phố dẫn đến sân vận động, miệng hô to “Nga! Nga!”. CĐV hai nước bắt đầu khiêu khích nhau, sau đó, nhóm Ba Lan lao vào tấn công người Nga, hai bên đánh nhau quyết liệt, nhiều người mình đầy máu me nằm dưới đất, dường như bị thương rất nặng, một Ba Lan, một Nga được đua đi cấp cứu.

Hảng Reuters cho biết, cảnh sát phải bắn chỉ thiên, bắn đạn cao su, dùng vòi rồng, hơi cay để giải tán cuộc ấu đả kinh hồn. 100 người bị bắt sau vụ tỷ thí võ nghệ.

Một số CĐV Ba Lan bị bắt vì đã hô vang và giăng khẩu hiệu với lời lẻ không tốt nhắm vào người Nga.

Có vẻ như người Nga cố ý quậy tưng bừng ở Ba Lan, trước đó, nhóm CĐV Nga đã rượt đánh nhân viên của sân vận động Municipal Wroclaw.

4.3. Kỳ thị chủng tộc

Các cổ động viên Nga đã có những hành vi phân biệt chủng tộc và bạo lực trong trận đấu giữa Nga và Cộng hoà Séc. Hành vi kỳ thị nhắm vào hậu vệ Theodor Gebre Selassie của đội tuyển Séc, anh nầy là người da đen gốc Ethiopia (Phi Châu).

Ngoài ra, hai nước Ba Lan và Ukraina cũng nổi tiếng là kỳ thị chủng tộc, cho nên các cầu thủ rất băn khoăn về tệ nạn nầy ở hai nước chủ nhà.

Cựu tuyển thủ Anh, Sol Campbell, còn khuyên các CĐV Anh nên ở nhà, thay vì đối diện với nguy cơ trở về nhà “trong quan tài”. Trầm trọng đến nổi: “Tôi nghĩ giới hâm mộ nên ở nhà xem EURO qua tivi để bảo toàn tánh mạng, bởi vì, nếu đến Ba Lan hay Ukraina thì rất có thể kết thúc cuộc đời, và trở về trong cỗ quan tài. Tôi nghĩ, UEFA đã sai lầm khi chọn hai nước nầy đứng ra tổ chức EURO 2012. Đáng lẻ phải yêu cầu họ giải quyết tận gốc nạn kỳ thị chủng tộc”.

5* Giải vô địch bóng đá châu Âu năm 2012

Giải vô địch bóng đá châu Âu 2012 còn gọi là EURO 2012, là giải vô địch lần thứ 14 do Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (Union of European Football Association-UEFA) tổ chức. UEFA được thành lập ngày 15-6-1954 tại Basel, Thụy Sĩ. Có 53 thành viên. Chủ tịch là Michel Platini.

Vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Ba Lan và Ukraina từ ngày 8-6-2012 đến 1-7-2012. Đây là lần thứ ba mà 2 quốc gia cùng đứng ra tổ chức, Ba Lan-Ukaraina. Lần thứ nhất là Bỉ-Hoà Lan (2000), làn thứ hai là Áo-Thụy Sĩ (2008).

EURO 2012 là vòng chung kết có 16 đội tuyển tranh tài. Vòng sơ loại có 51 đội tuyển tham dự từ tháng 8 năm 2010 đến tháng 11 năm 2011. Hai đội bóng chủ nhà được vào thẳng chung kết, không qua sơ loại.

Đội vô địch EURO 2012 được đại diện cho châu Âu để tham dự giải vô địch Liên đoàn các châu lục năm 2013, sẽ được tổ chức tại Brazil

5.1 Cuộc tranh đua giành quyền đăng cai

Ngày 18-4-2007, Ba Lan và Ukraina được Ủy ban Điều hành UEFA bỏ phiếu chọn đứng ra tổ chức giải vô địch EURO 2012. Trong số ứng cử viên, Ý có nhiều lợi thế nhất, nhưng thất bại do vụ bê bối trọng tài tham nhũng và những rắc rối của các cổ động viên bóng đá. Ba Lan-Ukraina vượt qua mặt cặp Croatia-Hungary.

5.2 Đấu vòng loại và chia nhóm

5.2.1. Đấu vòng loại

Ngày 7-2-2010, tại Warsaw (Ba Lan), 51 đội tuyển tham dự để được lọt vào 14 đội sẽ vào vòng chung kết cùng với 2 đội chủ nhà Ba Lan và Ukraina, thành 16 đội tranh giải vô địch EURO 2012.

16 đội được vào chung kết là:

- Croatia, Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp và Ý.

- Hoà Lan, Ba Lan (đồng chủ nhà) Bồ Đào Nha, Ireland, Nga, Tây Ban Nha (Đương kim vô địch thế giới), Thụy Điển, Ukraina (đồng chủ nhà) tham dự

5.2.2. Phân nhóm

Ngày 2-12-2011, tại Cung điện Nghệ thuật Ukraina, thành phố Kiev, Ukraina, trong buổi lễ kéo dài một giờ đồng hồ, 16 đội được chia thành 4 nhóm.

- Nhóm 1: Ukraina, Ba Lan, Tây Ban Nha, Hoà Lan.

- Nhóm 2: Đức, Ý, Anh, Nga

- Nhóm 3: Croatia, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Thụy Điển

- Nhóm 4: Đan Mạch, Pháp, Cộng hoà Séc và Ireland.

5.2.3. Bảng B khó khăn nhất

Tất cả những nhà cầm quân châu Âu đều có chung một nhận xét ngay sau khi lễ bốc thăm chia bảng của EURO 2012. Bảng chung kết lần nầy được xem là “bảng tử thần”, đó là bảng B với 4 đội bóng ngang tài, ngang sức là Đức, Hoà Lan, Bồ Đào Nha và Đan Mạch. Cả 4 đội nầy đều nằm trong top ten của FIFA (Fédération Internationale de Football Association). Đức đứng vị trí thứ 2, Hoà Lan: thứ tư, Bồ Đào Nha: thứ năm và Đan Mạch: thứ 10

Huấn luyện viên của đội Hoà Lan thừa nhận: “Đây là bảng khó khăn nhất, thử thách nhất, không cần phải nói, các cầu thủ của tôi cũng nhận thức rõ điều nầy.

3.4. Các quốc gia chiếm giải vô địch nhiều nhất

Tây Ban Nha: chiếm 13 giải. Ý: 12, Anh: 12, Đức: 6 và Hoà Lan: 6.

6* Các biểu tượng của EURO 2012

6.1. Logo và khẩu hiệu

Khẩu hiệu của EURO 2012 là “Cùng nhau làm nên lịch sử” (Creating history together) đã được chính thức công bố tại quảng trường Mykhailivska, Kiev vào ngày 14-12-2009.

Tổng thể logo của EURO 2012 là hình ảnh một thân cây chia thành 3 nhánh, với quả bóng tròn ở tâm điểm và bông tulip đại diện cho 2 quốc gia đồng tổ chức. Mẫu thiết kế toả ra những xúc cảm, đoàn kết và đam mê. Hình bông hoa được lấy từ nghệ thuật cắt giấy truyền thống Wycinanki, mang ý nghĩa cây của sự sống, tượng trưng cho bản sắc riêng đại diện cho 2 quốc gia đã từng có chung một tổ quốc.

Hình người đàn ông dang rộng 2 cánh tay hình chữ V, thể hiện niềm vui chiến thắng và cũng mang ý nghĩa thành công rực rỡ. (V là chữ viết tắt của Victory)

Màu của bông tulip bên trái là đỏ-trắng, lấy từ màu cờ quốc gia Ba Lan. Màu của tulip bên phải, vàng-xanh, là màu quốc kỳ Ukraina.

6.2. Quả bóng của EURO 2012, Adidas Tango 12

Adidas Tango 12 là quả bóng được chính thức xử dụng tại EURO 2012, được thiết kế để dễ dàng rẻ, dắt và dễ kiểm soát hơn, so với quả bóng Jabulani được xử dụng ở World Cup 2010.

6.3. Linh vật

Slavek và Slavko là linh vật chính thức của EURO 2012, họ là một cặp song sinh đại diện cho các cầu thủ Ba Lan và Ukraina trong màu áo tương ứng với màu quốc kỳ của 2 nước tổ chức. Bộ đôi linh vật nầy đã được chính thức công bố hồi tháng 12 năm 2010.

6.4. Phát hành vé

Vé xem EURO 2012 được bán trực tiếp qua website của UEFA, hoặc phân phối cho 16 đội được vào chung kết.

1.4 triệu vé cho xem 31 trận đấu bắt đầu từ tháng 3 năm 2011. Có hơn 12 triệu lá đơn đăng ký mua vé nên phải quay số để phân phối.

Vé EURO 2012 tăng 17% so với vé chung kết hồi năm 2008, đạt kỷ lục về số lượng vé của các giải vô địch bóng đá châu Âu. Giá vé từ 30 đến 600 euro, tùy theo vị trí ngồi ở khán đài.

Việc thiết kế tấm vé do một cô bé trúng giải trong một kỳ thi, đó là cô bé Darynka Kovtun, khoảng 10, 12 tuổi người Ukraina. Đặc điểm của tấm vé là tạo dễ dàng và thuận lợi cho khán giả trong việc chọn sân vận động và việc thi đấu của những đội.

Tấm vé áp dụng kỹ thuật chống giả mạo hiện đại nhất thế giới, và có 7 cấp độ bảo mật khác nhau.

6.5. Chiếc Cúp của EURO

Lãnh đạo UEFA đã cẩn thận thuê hẳn một nhà thiết kế hàng đầu châu Âu chỉ để sửa một vài chi tiết của chiếc cúp Henry Delaunay cũ, đã thiết lập năm 1960. Cúp cũ cao 18cm, nặng 2kg được chế bằng một hợp kim bạc cao cấp chứa 92.5% bạc, nên gần như không bị oxy hoá.

Sau khi được nâng cấp, Cúp Henry Delaunay nặng 8kg, cao 60cm.

6.6. Bài hát chính thức

Bài hát chính thức của EURO 2012 là bản “Endless Summer” (mùa hè bất tận) được trình bày bởi ca sĩ Oceana

7* Chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong quá trình chuẩn bị, hệ thống giao thông của Ba Lan và Ukraina được nâng cấp để cung ứng đầy đủ tiện nghi cho khách hâm mộ đổ về các sân vận động.

1.4 triệu vé đã được bán ra, 20,000 người dự báo là sẽ vượt qua biên giới Ba Lan-Ukraina mỗi ngày trong suốt thời gian thi đấu.

Đường cao tốc, nhà ga, cảng hàng không chung quanh các thành phố thi đấu được cải tạo và nâng cấp. Tổng chi phí của 2 quốc gia tổ chức là khoản 50 tỷ euro.

Ba Lan trên 25 tỷ euro, Ukraina 20 tỷ.

8* Liên đoàn bóng đá châu Âu hốt bạc

Về khả năng kinh doanh qua EURO 2012, được dự đoán là sẽ thu nhập mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay. Năm nay, ban tổ chức UEFA đã bắt tay với các nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, McDonald, Sharp, Carlberg, Canon, Castrol, Coca Cola, Continental và Hyundai, đồng thời thu tiền từ việc cho phát sóng truyền hình 31 trận đấu, sẽ thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ.

UEFA đã ký một thỏa thuận với hãng phim Warner Bros, cho phép hãng nầy được ký hợp đồng với các công ty trên khắp thế giới, được sản xuất những sản phẩm tiêu dùng như: phụ kiện, trang phục, phụ kiện ôtô, túi xách, phụ kiện máy tính, cốc uống nước, giày dép, đồ lưu niệm, đồ gia dụng, trang sức, ấn phẩm, phụ kiện thể thao, đồ chơi, game…

8.1. Vòng chung kết EURO 2012 “bội thực” giải thưởng

Tổng cộng có 209 triệu euro tiền thưởng cho 16 đội tuyển của Vòng chung kết (VCK), mỗi đội sẽ được nhận 8.5 triệu euro. Ngoài ra, các đội thắng ở các vòng cũng được thưởng. 4 đội dẫn đầu 4 bảng cũng nhận mỗi đội 1 triệu euro.

Phần thưởng cho đội vô địch là 7.5 triệu euro. Như vậy, tổng số tiền thưởng mà đội vô địch là 23.5 triệu euro. Hạng nhì: 4.5 triệu

8.1.1. Đức treo giải thưởng cho chức vô địch của họ

Liên đoàn bóng đá Đức đã ra giải thưởng lớn cho chức vô địch EURO 2012. Nếu đoạt vô địch, toàn đội tuyển Đức sẽ được thưởng 8 triệu euro, và mỗi cầu thủ được 300,000 euro.

Lọt vào vòng tứ kết, mỗi cầu thủ được thưởng 50,000 euro. Vào bán kết, 100,000 mỗi người.

Liên đoàn bóng đá Đức thu vào 23.5 triệu euro, nên xuất ra 8 triệu cho chức vô địch là chuyện nhỏ thôi.

8.1.2. Những nhà tiên tri của EURO 2012

Tiếp nối “nhà tiên tri” bạch tuộc Paul của World Cup 2010, EURO 2012 lại xuất hiện chú lợn Khryak, chú chồn hương Fred (Ukraina), chú voi Citta (Ba Lan), chú sói Sissi (Đức), bạch tuộc Rossy (Ý), chú gà Kev, những vật nuôi bổng nhiên nổi tiếng khắp thế giới với tài tiên đoán.

Nhưng chú chồn hương Fred được xem như “người” thừa kế bạch tuộc Paul. Trong 4 trận đầu tiên, chồn Fred đã đoán trúng 3, thành tích nầy được trang web chính thức của EURO 2012 viết bài giới thiệu riêng. Fred sống ở sở thú Kratov, Ukraina. Năm nay 3 tuổi, Fred có trang Facebook riêng.

8.2.3. Maradona trổ tài tiên tri

Diego Maradona tin tưởng rằng đội tuyển Đức sẽ đăng quang EURO 2012, trong khi tham vọng bảo vệ chức vô địch của đội Tây Ban Nha bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi sự vắng mặt của hai hảo thủ David Villa và Carlos Puyol.

9* Trái bóng lăn trong cơn suy thoái

Trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu đang suy thoái nặng nề, việc Ba Lan và Ukraina bỏ ra 50 tỷ euro để tổ chức EURO 2012 quả thật là một việc tốn kém và đầy may rủi. Hai quốc gia nầy không dễ gì thu hồi đủ vốn. Trước đây, một Hy Lạp kiệt quệ, vì sau một nổ lực hết mình để tổ chức Olympic 2004, ngày nay Hy Lạp đang ở trên bờ phá sản.

Dư luận ở 2 quốc gia nầy đang chia rẻ nghiêm trọng, không phải ai ai cũng muốn có những trận đấu đầy tốn kém trên quốc gia của mình.

10* Kết

Giải vô địch EURO 2012 diễn ra trong bối cảnh của một châu Âu đang bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Trong khi các tổ chức bóng đá hốt bạc, thì 2 nước chủ nhà Ba Lan và Ukraina lo lắng vì khó có thể thu lại số tiền khổng lồ đã bỏ ra.

Nhiều vấn đề mới được bàn tới nhiều là Sex đối với các cầu thủ, mãi dâm và du khách. Giải vô địch bóng đá châu Âu thứ 14 nầy cũng có một “nhà tiên tri” nối tiếp bạch tuộc Paul, là chồn hương Fred, nhưng có lẻ không xuất sắc bằng người tiền nhiệm.

Người Việt hâm mộ bóng đá khắp nơi vẫn theo dõi những trận đấu, và chắc chắn cũng không thiếu được các vụ cá độ.

Trúc Giang
Minnesota ngày 18-6-2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.