Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tháng Sáu Mưa Ngâu với TT Obama?

19/06/201200:00:00(Xem: 13680)
...lần đầu Obama thu được ít tiền hơn các đối thủ từ ngày tuyên bố tranh cử tổng thống đầu 2007...

Bình thường thì tháng Bẩy, tháng Tám thiên hạ mới nói chuyện mưa ngâu, nhưng với TT Obama, mưa ngâu năm nay bất đầu từ tháng Tư, rồi kéo dài qua tháng Năm, tháng Sáu, và chẳng ai biết khi nào mới ngưng. Trời mưa không ngừng. Đây quả là một hiện tượng lạ lùng, khác xa những năm tranh cử 2007-08, trời nắng đẹp không ngừng. Toàn là tin tốt dồn dập. Bây giờ thì hoàn toàn ngược lại.

Tháng trước, cột báo này đã trình bày hàng loạt tin xấu cho TT Obama. Từ chuyện Tối Cao Pháp Viện có thể thu hồi luật Cải Tổ Y Tế, đến các xì căng đan GSA tổ chức liên hoan tại Las Vegas, nhân viên mật vụ du hý bên Colombia, thư ký của TT Obama đóng thuế cao hơn tổng thống, và nhiều chuyện khác không cần lập lại nữa. Tháng Sáu này, mới có một tuần đầu mà lại thêm một lô tin xấu khác.

THE AMATEUR

Cuốn sách The Amateur –Anh Tài Tử- trở thành sách bán chạy nhất nước trong ba tuần liền theo New York Times. Trong tất cả các sách phê bình TT Obama, đây là cuốn có lẽ nặng ký nhất, với ít lời bình luận của tác giả trong khi phần lớn là trích dẫn những câu nói khá bất lợi cho TT Obama, đến từ những tên tuổi thuộc cánh “phe ta” thân cận nhất tổng thống, như bác sĩ riêng của TT Obama, linh mục Jeremiah Wright, các cựu Chánh Văn Phòng Emanuel và Daley, cựu phát ngôn viên Gibbs, TT Clinton, các dân biểu, nghị sĩ Dân Chủ, … Ban vận động bầu cử của TT Obama đang phân trần, giải thích mệt nghỉ.

KINH TẾ

Quan trọng hơn nhiều là tin kinh tế có khả năng bị suy trầm lại. Tỷ lệ tăng trưởng vẫn chưa leo lên được mức 2% trong khi mức tối thiểu phải là 4%-5%. Đáng lo hơn nữa là tỷ lệ thất nghiệp bò lên lại từ 8,1% lên 8,2%. Tháng Năm vừa qua, TT Obama mở màn mùa tranh cử với bài diễn văn tại Ohio, lớn tiếng khoe “tin tốt” (good news) đã tạo được 115.000 việc làm mới trong tháng Tư. Con số tuy không nghiã lý gì so với nhu cầu thực tế, nhưng vẫn được khua chiêng rầm rộ. Đầu tháng Sáu, Bộ Lao Động chính thức công bố con số trên không chính xác và điều chỉnh lại: chỉ tạo được có 77.000 việc làm mới chứ không phải 115.000. Đã vậy, con số việc làm mới được tạo ra trong tháng Năm lại còn đáng nản hơn: có 69.000.

Phản ứng của TT Obama không có gì đáng ngạc nhiên. Ông mau mắn … đổ thừa Hạ Viện do phe Cộng Hoà nắm đa số đã không chịu thông qua luật tạo việc làm cũng như các đề nghị ngân sách mới của ông, trong đó có nhiều chi tiêu nhằm kích cầu kinh tế.

Điều TT Obama không nhắc là ngân sách của ông đưa ra trước quốc hội đã bị bác bỏ một cách tuyệt đối, 437-0 tại Hạ Viện và 99-0 tại Thượng Viện. Tức là không được đến một phiếu của các vị dân cử Dân Chủ chứ đừng nói tới Cộng Hoà. Đúng ra TT Obama phải nhìn lại xem tại sao lại có sự chống đối tuyệt đối ngay cả từ phiá các dân biểu và nghị sĩ phe ta như vậy thay vì cứ tiếp tục đổ thừa hết chuyện này đến chuyện khác.

Lập luận đổ thừa càng ngày càng nhàm chán, đến độ vô lý. Khi Bin Laden bị giết chết thì TT Obama không ngừng kể công. Bush hết làm tổng thống từ lâu rồi, bấy giờ là Obama, tức là công của Obama. Khi kinh tế không ngóc đầu lên được, tỷ lệ thất nghiệp không hạ xuống được thì TT Obama không có trách nhiệm gì hết, tất cả vẫn là … Bush. Hình như Bush vẫn còn là tổng thống. Đa số dân Mỹ cho rằng TT Bush làm kinh tế kiệt quệ, nên không bầu cho ông Cộng Hòa McCain mà bầu cho ông Obama với những lời hứa hẹn “hoành tráng” nhất. Rốt cuộc, gần bốn năm sau, vẫn là một lý luận: thành công là nhờ tôi, thất bại là vì Bush, hay một ngàn lẻ một lý do khác. Trong văn hoá Mỹ, tinh thần trách nhiệm của chính mình là hiếm hoi, nhưng đối với TT Obama thì hẳn là cực hiếm.

WISCONSIN

Rồi đến chuyện bầu cử thống đốc tiểu bang Wisconsin mà chúng ta đã bàn qua tuần rồi, không cần phải đào xâu thêm nữa. Mà chỉ cần nói thêm một chuyện bên lề.

Sự thất bại của các nghiệp đoàn cũng tác hại lên chiến thuật của TT Obama là dựa vào nghiệp đoàn để đánh ông Mitt Romney bằng thành tích của ông này khi còn làm Tổng Giám Đốc công ty Bain Capital, là công ty chuyên giúp cải tổ và cứu nguy các công ty gặp khó khăn, bị đe dọa phá sản. Dĩ nhiên là để cứu những công ty này, một trong những biện pháp cần thiết là sa thải một số ít công nhân để cứu công ty, tức là cứu việc làm của phần lớn nhân công còn lại. Đây là một nguyên tắc kinh doanh cơ bản mà tất cả các ông bà chủ tiệm phở hay tiệm giặt ủi nào cũng biết. TT Obama đã chỉa mũi dùi vào những nhân công bị sa thải để tố TĐ Romney là kẻ thù của dân lao động, chỉ giỏi sa thải nhân công.

Dường như thông điệp này của TT Obama đã không được dân Wisconsin để ý đến vì họ đã bầu lại TĐ Scott Walker, là người đã tìm mọi cách khoá tay các nghiệp đoàn. Điều đáng nói là những tấn công vào công ty Bain Capital của TT Obama đã bị ngay cả vài chính khách Dân Chủ bác bỏ. Thị trưởng da đen của Newark, Cory Booker cho rằng những chỉ trích của TT Obama đối với Bain là chuyện đáng buồn nôn (nauseating); thống đốc da đen Patrick Deval của Massachusetts, cựu thống đốc Pennsylvania Ed Rendell, cựu dân biểu da đen Harold Ford của Tennessee, đều lên tiếng bênh vực Bain Capital.

Các chính khách Dân Chủ này chống đối vì tại các tiểu bang của họ, Bain Capital quả thực đã giúp phục hồi rất nhiều doanh nghiệp và giúp giữ công ăn việc làm cho rất nhiều người.

NỘI CÁC

Báo chí đăng tin bộ trưởng Thương Mại John Bryson lái xe đụng một loạt ba xe khác rồi bỏ chạy. Tin tức còn mù mờ vì chính quyền giấu nhẹm chi tiết. Tin chính thức là ông Bryson bị bệnh bất ngờ khi đang lái, không kiểm soát xe được. Cho đến giờ, chẳng ai biết ông Bryson đang có rắc rối sức khoẻ thật hay say xỉn tông xe rồi chạy.

Rồi đến bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder đang bị Hạ Viện đe dọa truy tố về tội coi thường lập pháp (contempt of Congress) vì đã không thật lòng hợp tác trong vụ FBI cung cấp vũ khí cho các băng đảng ma túy trong vụ xì-căng-đan Fast and Furious.

BILL CLINTON

Nặng nề hơn là những câu tuyên bố lạ lùng của cựu TT Clinton. Gần 12 năm sau khi rời nhiệm sở, TT Clinton vẫn còn được hậu thuẫn lớn trong đảng Dân Chủ. Cảm tình đối với ông vẫn nguyên vẹn trong giới tài tử ca sĩ, trí thức và tài phiệt cấp tiến. Do đó, ông đã được ban vận động bầu cử TT Obama sử dụng như một công cụ gây thiện cảm và nhất là gây quỹ rất hữu hiệu. Chỉ trong một vòng đi Cali, ông đã kiếm ngay hơn ba triệu đô cho TT Obama. Ông vẫn là đá nam châm thu hút được ký giả và phó nhòm rất mạnh. Dường như bất cứ TT Clinton làm chuyện gì hay nói gì cũng được truyền thông thổi phồng lên trang nhất ngay.

Vấn đề là TT Clinton, đúng như TT Obama lo ngại ngay từ năm 2008 khi muốn mời bà Hillary đứng cùng liên danh, vẫn là một thứ “ngựa chứng”, không ai kiểm soát được, trong khi ông lại coi TT Obama chẳng ra gì. The Amateur chính là câu nhận định về TT Obama của TT Clinton, đã được mang ra làm tựa cho cuốn sách đã viện dẫn.

Rồi bất ngờ, TT Clinton lên truyền hình, công khai xác nhận không đồng ý với chiến thuật đánh Bain Capital của TT Obama và ca ngợi thành tích của TĐ Romney tại Bain Capital là tuyệt hảo (sterling) và đáng phục. Ban vận động bầu cử của TT Obama báo động đỏ, gặp các phụ tá của TT Clinton để gỡ rối cảnh trống đánh xuôi kèn thổi ngược, đồng thời TT Obama trực tiếp áp lực lên TT Clinton, khiến ông này phải lên tiếng xin lỗi và giải thích ý của ông chỉ muốn giữ thái độ lịch sự với TĐ Romney, khen ngợi chút đỉnh thay vì nhắm mắt bôi bác.

Sóng gió chưa kịp lặng thì TT Clinton lại một phen nữa vung chưởng. Ông tuyên bố kinh tế đã trì trệ lại, bây giờ không phải là lúc tăng thuế, do đó, luật giảm thuế của TT Bush cần phải được gia hạn khi hết hạn cuối năm nay. Đây là quan điểm hoàn toàn ngược chiều với chủ trương cơ bản của TT Obama và phe cấp tiến: chấm dứt luật giảm thuế của TT Bush để tăng thuế “nhà giàu”. Lại một phen gia cang xào xáo, giải thích, phân bua, và áp lực bắt TT Clinton lại phải xin lỗi nữa.

Thật ra, TT Clinton không phải chuyên gia nói nhảm kiểu PTT Biden. Chẳng qua, ông tự cho mình là bậc đàn anh, kẻ cả, có quyền nói lên những suy tư của mình để lịch sử ghi nhận mà không cần thắc mắc về hậu quả đối với cuộc tranh cử của “đàn em” Obama. Cùng lắm là xin lỗi cho có, nhưng rồi chuyện gì ông muốn nói thì ông đã nói rồi. Lịch sử sẽ phán xét suy tư của ông đúng hay sai. Ta cần ghi nhận TT Clinton xin lỗi vì những lời tuyên bố của ông đã có ảnh hưởng tai hại cho TT Obama, chứ ông không xin lỗi vì đã nói không đúng sự thật.

Dù sao, thì hai câu tuyên bố của TT Clinton coi như đã hoá giải hết mấy triệu đô ông giúp kiếm cho TT Obama, đã trở thành vũ khí để phe Cộng Hòa khai thác, đánh TT Obama tối đa.

BẬT MÍ

Rồi đến chuyện truyền thông trong thời gian qua đã xì ra hàng loạt tin bí mật liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố của TT Obama:

1. Hồ Ly Vọng sẽ làm một phim về cuộc truy lùng và giết Bin Laden để tâng bốc thần tượng Obama của họ. Báo chí xì ra tin Tòa Bạch Ốc hợp tác chặt chẽ với nhà viết phim và cung cấp một số chi tiết bí mật nhằm mục đích thổi phồng thành tích của cá nhân TT Obama.

2. Việc tìm ra Bin Laden một phần là với sự hợp tác của một bác sĩ Pakistan giúp chích ngừa dân trong vùng để xác định có Bin Laden trong căn nhà khả nghi. Sự việc được tiết lộ ra để chứng minh sự hữu hiệu của tình báo Mỹ. Tin đáng buồn là ông bác sĩ mau mắn bị chính quyền Pakistan bắt đưa ra tòa, xử 33 năm tù.

3. TT Obama đích thân phê duyệt danh sách những tay khủng bố có thể bị giết (kill list) bằng bất cứ phương pháp nào mà không cần qua thủ tục pháp lý rườm rà (thử tưởng tượng phản ứng của truyền thông nếu đây là chuyện do TT Bush làm!).

4. CIA đã cài nhân viên nằm vùng trong tổ chức Al Qaeda.

5. Cơ quan An Ninh Quốc Gia NSA đang khai triển một chương trình điện toán tên là Stuxnet để xâm phập hệ thống điện toán của chương trình vũ khí nguyên tử của Iran.

Mẫu số chung của những bật mí trên là đều xuất hiện trên các cơ quan ngôn luận thân thiện với chính quyền là New York Times và Associated Press, đồng thời đều có tác dụng đưa ra hình ảnh một tổng thống cứng rắn, đang đánh khủng bố mạnh bằng mọi cách. Điểm đặc biệt là theo chính các cơ quan truyền thông này, các tin đều xuất phát từ Toà Bạch Ốc. Ký giả David Sanger, người đăng tin về hệ thống Stuxnet xác nhận ông nhận được tin từ một viên chức cao cấp, tuy ông không thể biết được tại sao viên chức này xì tin cho ông. Thượng nghị sĩ Dân Chủ Dianne Feinstein lo ngại những bật mí này sẽ lộ ra những phương thức thu thập tin tức về khủng bố của tình báo Mỹ, và quan trọng hơn, trực tiếp đe dọa tính mạng của các nhân viên tình báo. Việc hàng loạt tin tối mật bị xì cùng lúc vài tháng trước bầu cử chứng minh một là Toà Bạch Ốc cố tình bật mí để TT Obama mang hình ảnh một người hùng, hai là chính quyền Obama hoàn toàn không có khả năng bảo vệ bí mật an ninh quốc gia quan trọng nhất.

Toà Bạch Ốc đã cải chính tin TT Obama cố tình bật mí những tin này trong mùa tranh cử. Bộ trưởng Tư Pháp đã bổ nhiệm hai công tố viện để điều tra, trong đó một người là công tố viện da đen do TT Obama bổ nhiệm và đã ủng hộ tiền vận động tranh cử của TT Obama. Phe Cộng Hòa đòi bổ nhiệm một công tố viện đặc biệt, hoàn toàn độc lập không bị chi phối bởi Bộ Tư Pháp, vì bổ nhiệm viên chức của Bộ Tư Pháp để điều tra một nghi vấn đối với Toà Bạch Ốc có vẻ chưa đủ nghiêm túc.

NÓI HỚ

Cuối cùng là chuyện không thể tưởng tượng một thiên tài tranh cử như TT Obama có thể làm được: nói hớ nặng. Họp báo tại Tòa Bạch Ốc, TT Obama tuyên bố khu vực tư nhân đang tốt (the private sector is doing fine). Câu tuyên bố này bị ngay phe Cộng Hòa diễn giải là TT Obama hoặc là không có một khái niệm nào về thực trạng kinh tế của Mỹ, hoặc là nhắm mắt từ chối trực diện với sự thật, hoặc là thờ ơ với khó khăn của hàng triệu người thất nghiệp. Trong khi vẫn có hơn 15 triệu người thất nghiệp (chưa kể 8 triệu người đi làm bán thời) thì làm sao tổng thống lại có thể tuyên bố là tình hình vẫn “tốt”?

Truyền thông phe ta đả kích Cộng Hòa bắt bẻ quá đáng, xé to một câu nói hớ. Nhưng không nhắc lại chuyện tháng Mười năm 2008, khi nước Mỹ đi vào khủng hoảng tài chánh thì ứng viên Cộng Hòa McCain cũng nói hớ nước Mỹ trên căn bản vẫn rất mạnh. Ứng viên Dân Chủ Obama và truyền thông phe ta đã đưa câu nói này lên đề tài hàng đầu để đánh McCain là không biết gì về thực trạng kinh tế. Bây giờ chính TT Obama là người nói hớ, giúp đối thủ Cộng Hòa có vũ khí đánh mình.

Điều đáng lo cho TT Obama là cơn mưa từ tháng Tư đến giờ đã có tác dụng lên bộ máy in tiền của các ứng viên: trong tháng qua, tiền đổ vào quỹ vận động tranh cử của TT Obama chỉ có khoảng 60 triệu, ít hơn 70 triệu của TĐ Romney. Đây là lần đầu tiên Obama thu được ít tiền hơn các đối thủ kể từ ngày ông tuyên bố tranh cử tổng thống đầu năm 2007.

Cơn mưa có thể còn kéo dài ít lâu. Trong tháng Sáu này, Tối Cao Pháp Viện sẽ có quyết định về luật Cải Tổ Y Tế và luật chống di dân lậu của Arizona. Có thể cả hai quyết định sẽ đều bất lợi cho TT Obama. (17-6-12)

Vũ Linh
Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
20/06/201213:54:35
Khách
Tôi thường thích đọc và "nhất trí cao" với những bài bình luân của ông Vũ Linh nhưng
riêng trong bài này không nên dặt nghi vấn méo mó với ông bộ trưởng thương mại
Bryon, vì Cảnh sát đã tìm thấy ông ngất lịm trong xe gần đó và đưa vào nhà thương
vì bị seizure(động kinh)với bệnh ấy trước khi bất tỉnh vẫn còn tỉnh táo đôi chút nhưng
tay chân không kiểm soát được nên đã đụng phải hai ba xe.Bệnh seizure có thể ngăn
được nếu uống thuốc Dilantin 100mg 3 viên mỗi tối thì người bệnh có thể làm việc bình
thường và lái xe, bệnh chỉ tái phát khi quên uống thuốc hay ỷ y bỏ thuốc mấy ngày.
vài hàng góp ý thêm cho rõ sự việc.
20/06/201200:31:51
Khách
Bài viết rất hay. Thank you
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.