Hôm nay,  

Nhà Báo Trần Củng Sơn Ra Sách Một Thoáng 26 Năm

19/06/201200:00:00(Xem: 11337)
WESTMINSTER (VB) – “Hai mươi sáu năm trôi qua, còn lại cái gì? Đó là cuốn sách này,” theo lời tâm tình và cảm tạ của nhà báo Trần Củng Sơn trong buổi ra mắt tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm,” tại Viện Việt Học, Thành Phố Westminster, Nam California, vào chiều Chủ Nhật, ngày 17 tháng 6 năm 2012 với sự tham dự của hàng chục văn thi hữu, bằng hữu, ca nhạc sĩ, các cơ quan truyền thông báo chí, và đồng hương.

Dù buổi ra mắt sách của Trần Củng Sơn trúng vào ngày có khá nhiều sinh hoạt bận rộn của đồng hương Việt tại Little Saigon, nhưng trong hội trường Viện Việt Học vẫn đầy người đến dự.

Buổi ra mắt sách được điều hợp bởi nữ xướng ngôn viên Kim Oanh với phần mở đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa.

Trong lời phát biểu mở đầu, đại diện Hội Đồng Hương Phú Yên, ông Huỳnh Công Tịnh giới thiệu đến cử tọa một người con của đất Phú Yên, quê hương Sông Đà, Núi Nhạn và cầu Đà Rằng dài 21 nhịp, là nhà báo Trần Củng Sơn cũng là nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Ông Huỳnh Công Tịnh cũng thay mặt đồng hương Phú Yên chúc mừng tác giả Trần Củng Sơn với tác phẩm mới “Một Thoáng 26 Năm.”
ra_mat_sach_tran_chi_phuc_17_6_2012__41__medium
Hình ảnh Phú Yên lưu niệm trong buổi ra mắt sách “Một Thoáng 26 Năm” của nhà báo Trần Củng Sơn (ngồi ghế, giữa) tại Viện Việt Học. (Photo VB)
Diễn giả đầu tiên giới thiệu tác giả Trần Củng Sơn và tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” là nhà văn Phan Tấn Hải, Chủ Bút Nhật Báo Việt Báo. Theo nhà văn Phan Tấn Hải, Củng Sơn là một thị trấn của Tỉnh Phú Yên, nơi có đầy ổ mìn và cạm bẫy, nên Trần Củng Sơn viết thế nào cũng có “ổ mìn.” Nhưng, cũng theo Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn viết rất thật, với tâm tốt, vì vậy, không tránh khỏi đụng chạm đến người khác, nhưng không ai giận Trần Củng Sơn. Chẳng hạn, Trần Củng Sơn đã từng viết tường thuật về một triệu phú người Mỹ da trắng về Việt Nam cưới một cô bé 13 tuổi, cho nên bị ngồi tù. Nhà văn Phan Tấn Hải cũng không quên kể chuyện nhà báo Trần Củng Sơn đã từng theo dõi từng ngày diễn biến vụ án Mặt Trận kiện báo chí và vì viết thật nên đụng chạm một số người.Phan Tấn Hải cho biết Trần Củng Sơn không những là nhà báo, nhạc sĩ mà còn là một cao thủ bóng bàn, giỏi cờ tướng. Cũng theo Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn có tính không giống ai, chẳng hạn, anh đã từng hát vọng cổ để tỏ tình, trong bài “Câu Vọng Cổ Nói Lời Yêu Em,” của tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm.” Đối với nhà văn Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn còn có cặp mắt nghệ thuật đặc biệt. Chẳng hạn, trong cuốn “Một Thoáng 26 Năm,” Trần Củng Sơn cho in một tấm hình mà theo Phan Tấn Hải thì ít ai làm được, đó là tấm hình chụp Trần Củng Sơn quỳ bên Thiền Sư Thanh Từ đang ngồi trên võng, thòng một chân xuống đất với quần xăn lên tới đầu gối. Nhà văn Phan Tấn Hải cho biết trong số những tấm hình chụp Thiền Sư Thanh Từ xưa nay không thấy có tấm nào đặc biệt như tấm hình này. Hình chụp tại Thiền Viện Viên Chiếu vào năm 1995. Nhà văn Phan Tấn Hải nhấn mạnh 26 năm của Trần Chí Phúc với đầy biến động và mỗi năm viết một khác đầy thơ mộng, rất tử tế với cuộc đời. Theo Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn là một nhà báo nhưng văn phong vượt tính thời sự, không những có tính xã hội mà còn mang theo những chiếc lá mùa. Nhà văn Phan Tấn Hải kết luận, cá tánh, tài năng của Trần Chí Phúc hiển lộ ra rất nhiều trong tác phẩm này.

ra_mat_sach_tran_chi_phuc_noi_medium
Trần Chí Phúc đang đứng, nói cảm ơn.
Luật sư Nguyễn Tâm, Chủ Nhiệm Báo Saigon USA ở San Jose, trong phần phát biểu, nói rằng Trần Chí Phúc là người mà tên sao thì người vậy. LS Tâm cho biết ông quen biết và chia xẻ tâm sự với Trần Chí Phúc 26 năm. LS Tâm nói đùa rằng đó là 26 năm chịu đựng. Mọi ngượi đều cười. LS Tâm cho biết có một điều mà ít ai biết về Trần Củng Sơn đó là ngoài vai trò nhà báo viết thật, viết chính xác, còn là người đứng sau và âm thầm giúp nhiều người thành công kể cả một phó thị trưởng San Jose hiện nay. LS Nguyễn Tâm khẳng định rằng tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” là một tài liệu quý báu có cùng tầng số của trái tim người Việt tị nạn CS, vì nó nhắc nhở và giải thích tại sao chúng ta đi tìm tự do trong cõi chết.
ra_mat_sach_k_loan_k_oanh_n_tam_medium
Từ trái: Đặng Kim Loan, Kim Oanh, LS Nguyễn Tâm.
Người bạn thời trung học tại Trường Nguyễn Huệ ở thành phố Tuy Hòa, Phú Yên, của Trần Chí Phúc là Trần Đình Hiệp đã giới thiệu nội dung tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm.” Trần Đình Hiệp cho biết tác phẩm này giống như một cuốn lưu bút ghi lại tất cả những kỷ niệm của những người Việt di cư, đó là cuốn nhật ký của cộng đồng người Việt viết về nhiều lãnh vực khác nhau của cuộc sống.

Sau cùng, nhà báo Trần Củng Sơn đã lên sân khấu tâm tình và cảm tạ tất cả mọi người đến tham dự. Trần Củng Sơn kể rằng năm 1995, tác phẩm đầu tiên của anh viết về vụ Mặt Trận Kiện Báo Chí đã không thể ra mắt tại Quận Cam. Nhưng lần này thì tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” đã có duyên may được ra mắt tại Little Saigon và được rất nhiều bằng hữu ủng hộ. Trần Củng Sơn ngỏ lời cám ơn đến tất cả bằng hữu, đồng hương Phú Yên, và các cơ quan truyền thông đã giúp đỡ cho buổi ra mắt sách. Trần Củng Sơn nói rằng một tháng trước anh đã gieo quẻ và quẻ cho biết ra mắt sách được. Mọi người đều cười. Trần Củng Sơn cho biết những bài viết trong tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” đều đã được ông chủ bút báo sàng lọc rồi, cho nên tương đối không còn gì đụng chạm nhiều nữa. Trần Củng Sơn thổ lộ nhạc và báo hòa lẫn trong con người anh. Anh tâm sự rằng “26 năm trôi qua còn lại gì? Đó là cuốn sách này.”
ra_mat_sach_td_hiep_tc_phuc_ng_trong_nhu_mai_medium
Từ phải: Như Mai, nhạc sĩ Ngọc Trọng và nhạc sĩ Trần Chí Phúc ngồi đàn đệm, và Trần Đình Hiệp, bạn học thời thơ ấu của Trần Củng Sơn.
Buổi ra mắt sách đã được chen kẽ với phần văn nghệ đặc sắc do ca sĩ Như Mai, Đặng Kim Loan, Nguyễn Trọng, Ngọc Trọng và chính Trần Chí Phúc cũng hát tặng bằng hữu.

Trong số những quý khách tham dự có nhà thơ Trần Dạ Từ, nhà thơ Trần Vấn Lệ, nhà thơ Phan Long Yên, nhà thơ Lâm Xương Yên, v.v…

Độc giả muốn mua sách của Trần Củng Sơn có thể liên lạc với tác giả Trần Củng Sơn qua email: trancungson@yahoo.com; hoặc muốn vào thăm trang mạng của Trần Chí Phúc ở địa chỉ: www.tranchiphuc.com; độc giả cũng có thể liên lạc với Nhà Xuất Bản Hương Quê để mua sách “Một Thoáng 26 Năm” của Trần Củng Sơn ở điện thoại: (408) 573-1988, hay email về: huongque@sbcglobal.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc và thân hữu đã tổ chức đêm nhạc kỷ niệm “45 năm Quốc Tế cứu thuyền nhân Việt Nam 20/7/1979-20/7/2024”. Mặc dù một buổi chiều với nhiều sinh hoạt diễn ra tại khu Little Sài Gòn nhưng số người tham dự đã ngồi kín hội trường, nhiều người còn phải đứng chung quanh để thưởng thức chương trình nhạc và nghe kể lại những kỷ niệm một thời vượt biển gian nan sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.