Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Trần Củng Sơn Ra Sách Một Thoáng 26 Năm

19/06/201200:00:00(Xem: 10110)
WESTMINSTER (VB) – “Hai mươi sáu năm trôi qua, còn lại cái gì? Đó là cuốn sách này,” theo lời tâm tình và cảm tạ của nhà báo Trần Củng Sơn trong buổi ra mắt tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm,” tại Viện Việt Học, Thành Phố Westminster, Nam California, vào chiều Chủ Nhật, ngày 17 tháng 6 năm 2012 với sự tham dự của hàng chục văn thi hữu, bằng hữu, ca nhạc sĩ, các cơ quan truyền thông báo chí, và đồng hương.

Dù buổi ra mắt sách của Trần Củng Sơn trúng vào ngày có khá nhiều sinh hoạt bận rộn của đồng hương Việt tại Little Saigon, nhưng trong hội trường Viện Việt Học vẫn đầy người đến dự.

Buổi ra mắt sách được điều hợp bởi nữ xướng ngôn viên Kim Oanh với phần mở đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa.

Trong lời phát biểu mở đầu, đại diện Hội Đồng Hương Phú Yên, ông Huỳnh Công Tịnh giới thiệu đến cử tọa một người con của đất Phú Yên, quê hương Sông Đà, Núi Nhạn và cầu Đà Rằng dài 21 nhịp, là nhà báo Trần Củng Sơn cũng là nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Ông Huỳnh Công Tịnh cũng thay mặt đồng hương Phú Yên chúc mừng tác giả Trần Củng Sơn với tác phẩm mới “Một Thoáng 26 Năm.”
ra_mat_sach_tran_chi_phuc_17_6_2012__41__medium
Hình ảnh Phú Yên lưu niệm trong buổi ra mắt sách “Một Thoáng 26 Năm” của nhà báo Trần Củng Sơn (ngồi ghế, giữa) tại Viện Việt Học. (Photo VB)
Diễn giả đầu tiên giới thiệu tác giả Trần Củng Sơn và tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” là nhà văn Phan Tấn Hải, Chủ Bút Nhật Báo Việt Báo. Theo nhà văn Phan Tấn Hải, Củng Sơn là một thị trấn của Tỉnh Phú Yên, nơi có đầy ổ mìn và cạm bẫy, nên Trần Củng Sơn viết thế nào cũng có “ổ mìn.” Nhưng, cũng theo Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn viết rất thật, với tâm tốt, vì vậy, không tránh khỏi đụng chạm đến người khác, nhưng không ai giận Trần Củng Sơn. Chẳng hạn, Trần Củng Sơn đã từng viết tường thuật về một triệu phú người Mỹ da trắng về Việt Nam cưới một cô bé 13 tuổi, cho nên bị ngồi tù. Nhà văn Phan Tấn Hải cũng không quên kể chuyện nhà báo Trần Củng Sơn đã từng theo dõi từng ngày diễn biến vụ án Mặt Trận kiện báo chí và vì viết thật nên đụng chạm một số người.Phan Tấn Hải cho biết Trần Củng Sơn không những là nhà báo, nhạc sĩ mà còn là một cao thủ bóng bàn, giỏi cờ tướng. Cũng theo Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn có tính không giống ai, chẳng hạn, anh đã từng hát vọng cổ để tỏ tình, trong bài “Câu Vọng Cổ Nói Lời Yêu Em,” của tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm.” Đối với nhà văn Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn còn có cặp mắt nghệ thuật đặc biệt. Chẳng hạn, trong cuốn “Một Thoáng 26 Năm,” Trần Củng Sơn cho in một tấm hình mà theo Phan Tấn Hải thì ít ai làm được, đó là tấm hình chụp Trần Củng Sơn quỳ bên Thiền Sư Thanh Từ đang ngồi trên võng, thòng một chân xuống đất với quần xăn lên tới đầu gối. Nhà văn Phan Tấn Hải cho biết trong số những tấm hình chụp Thiền Sư Thanh Từ xưa nay không thấy có tấm nào đặc biệt như tấm hình này. Hình chụp tại Thiền Viện Viên Chiếu vào năm 1995. Nhà văn Phan Tấn Hải nhấn mạnh 26 năm của Trần Chí Phúc với đầy biến động và mỗi năm viết một khác đầy thơ mộng, rất tử tế với cuộc đời. Theo Phan Tấn Hải, Trần Củng Sơn là một nhà báo nhưng văn phong vượt tính thời sự, không những có tính xã hội mà còn mang theo những chiếc lá mùa. Nhà văn Phan Tấn Hải kết luận, cá tánh, tài năng của Trần Chí Phúc hiển lộ ra rất nhiều trong tác phẩm này.

ra_mat_sach_tran_chi_phuc_noi_medium
Trần Chí Phúc đang đứng, nói cảm ơn.
Luật sư Nguyễn Tâm, Chủ Nhiệm Báo Saigon USA ở San Jose, trong phần phát biểu, nói rằng Trần Chí Phúc là người mà tên sao thì người vậy. LS Tâm cho biết ông quen biết và chia xẻ tâm sự với Trần Chí Phúc 26 năm. LS Tâm nói đùa rằng đó là 26 năm chịu đựng. Mọi ngượi đều cười. LS Tâm cho biết có một điều mà ít ai biết về Trần Củng Sơn đó là ngoài vai trò nhà báo viết thật, viết chính xác, còn là người đứng sau và âm thầm giúp nhiều người thành công kể cả một phó thị trưởng San Jose hiện nay. LS Nguyễn Tâm khẳng định rằng tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” là một tài liệu quý báu có cùng tầng số của trái tim người Việt tị nạn CS, vì nó nhắc nhở và giải thích tại sao chúng ta đi tìm tự do trong cõi chết.
ra_mat_sach_k_loan_k_oanh_n_tam_medium
Từ trái: Đặng Kim Loan, Kim Oanh, LS Nguyễn Tâm.
Người bạn thời trung học tại Trường Nguyễn Huệ ở thành phố Tuy Hòa, Phú Yên, của Trần Chí Phúc là Trần Đình Hiệp đã giới thiệu nội dung tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm.” Trần Đình Hiệp cho biết tác phẩm này giống như một cuốn lưu bút ghi lại tất cả những kỷ niệm của những người Việt di cư, đó là cuốn nhật ký của cộng đồng người Việt viết về nhiều lãnh vực khác nhau của cuộc sống.

Sau cùng, nhà báo Trần Củng Sơn đã lên sân khấu tâm tình và cảm tạ tất cả mọi người đến tham dự. Trần Củng Sơn kể rằng năm 1995, tác phẩm đầu tiên của anh viết về vụ Mặt Trận Kiện Báo Chí đã không thể ra mắt tại Quận Cam. Nhưng lần này thì tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” đã có duyên may được ra mắt tại Little Saigon và được rất nhiều bằng hữu ủng hộ. Trần Củng Sơn ngỏ lời cám ơn đến tất cả bằng hữu, đồng hương Phú Yên, và các cơ quan truyền thông đã giúp đỡ cho buổi ra mắt sách. Trần Củng Sơn nói rằng một tháng trước anh đã gieo quẻ và quẻ cho biết ra mắt sách được. Mọi người đều cười. Trần Củng Sơn cho biết những bài viết trong tác phẩm “Một Thoáng 26 Năm” đều đã được ông chủ bút báo sàng lọc rồi, cho nên tương đối không còn gì đụng chạm nhiều nữa. Trần Củng Sơn thổ lộ nhạc và báo hòa lẫn trong con người anh. Anh tâm sự rằng “26 năm trôi qua còn lại gì? Đó là cuốn sách này.”
ra_mat_sach_td_hiep_tc_phuc_ng_trong_nhu_mai_medium
Từ phải: Như Mai, nhạc sĩ Ngọc Trọng và nhạc sĩ Trần Chí Phúc ngồi đàn đệm, và Trần Đình Hiệp, bạn học thời thơ ấu của Trần Củng Sơn.
Buổi ra mắt sách đã được chen kẽ với phần văn nghệ đặc sắc do ca sĩ Như Mai, Đặng Kim Loan, Nguyễn Trọng, Ngọc Trọng và chính Trần Chí Phúc cũng hát tặng bằng hữu.

Trong số những quý khách tham dự có nhà thơ Trần Dạ Từ, nhà thơ Trần Vấn Lệ, nhà thơ Phan Long Yên, nhà thơ Lâm Xương Yên, v.v…

Độc giả muốn mua sách của Trần Củng Sơn có thể liên lạc với tác giả Trần Củng Sơn qua email: trancungson@yahoo.com; hoặc muốn vào thăm trang mạng của Trần Chí Phúc ở địa chỉ: www.tranchiphuc.com; độc giả cũng có thể liên lạc với Nhà Xuất Bản Hương Quê để mua sách “Một Thoáng 26 Năm” của Trần Củng Sơn ở điện thoại: (408) 573-1988, hay email về: huongque@sbcglobal.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.