Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò: Bush Hơn 4 Điểm; Florida: Quăng Bỏ 10,000 Phiếu

16/10/200400:00:00(Xem: 4442)
WASHINGTON D.C. - TT Bush thắng 4 điểm theo kết quả khảo sát 1 ngày sau cuộc tranh luận truyền hình cuối cùng.
Cuộc thăm dò của Reuters/Zogby phổ biến hôm thứ sáu ghi nhận tỉ lệ ủng hộ của TT Bush là 48%, nghị sĩ Kerry 44%. Trong kết quả khảo sát trước, TT Bush chỉ thắng 1 điểm.
Chuyên gia khảo sát John Zogby nói : tin mừng cho TT Bush là hậu thuẫn của TT Bush gia tăng ở thành phần cử tri lưng chừng - theo ông Zogby, gần 25% cử tri không dứt khoát nhận thấy ông Bush đáng được tái cử, thay vì trước đây là 18%.
Ông Zogby nhận xét rằng ông Bush chinh phục được 89% cử tri CH, trong khi 79% cử tri DC ủng hộ ông Kerry.
Trọng tâm tranh đua của 2 liên danh hiện nay là dưới 12 tiểu bang, gồm Ohio, Florida, Wisconsin và Iowa, là những địa bàn chưa nghiêng về phe nào.

CHENEY CHIÊU DỤ FLORIDA
LAKELAND, Florida - Cac cuộc tranh luận truyền hình đã qua, 2 liên danh đã tăng tốc độ vận động trong 19 ngày còn lại - PTT Dick Cheney hôm thứ năm nói chuyện với cử tri Lakeland (Florida). Trong tiếng hò reo "4 năm nữa", ông Cheney cả quyết rằng chọn lựa của cử tri đã rõ ràng hơn, đó là "tái cử TT Bush".
Tối thứ năm, PTT Cheney tiếp tục chương trình vận động tại South Bend (tiểu bang Indiana).

BUSH TỚI LAS VEGAS, CALIFORNIA
RENO - TT Bush gặp gỡ cử tri thành phố Las Vegas trước khi đi Reno, phía bắc California. Ông kể ra tỉ lệ thất nghiệp thấp của tiểu bang Nevada như là bằng chứng hồi phục kinh tế.
Tuy nhiên, TT Bush né tránh vấn đề gây tranh cãi sôi nổi là dự án biến núi Yucca thành địa điểm tồn trữ phế liệu nguyên tử. Ứng cử viên Bush thua gần 7000 phiếu tại tiểu bang Nevada năm 2000, và nay tỉ lệ ủng hộ của ông thua nghị sĩ Kerry đôi chút.

KERRY: MỸ PHẢI NGƯNG LỆ THUỘC DẦU TRUNG ĐÔNG
LAS VEGAS - Dừng chân tại thành phố Las Vegas hôm thứ năm, nghị sĩ John Kerry nói chuyện với hội nghị thường niên AARP về cac vấn đề môi trường, gồm cac biện pháp bảo tồn năng lượng.
Ông Kerry hứa hẹn làm cho nước Mỹ độc lập về năng lượng trong 10 năm, không lệ thuộc dầu thô từ Trung Đông nữa và đề ra chỉ tiêu khai thác 20% năng lượng từ cac nguồn khác trước năm 2020.
Về tình hình bảo vệ môi trường thiên nhiên của Nevada, nghị sĩ Kerry hứa không cất giữ phế liệu phóng xạ ở vùng núi Yucca. Trong chương trình hôm thứ sáu, ứng cử viên John Kerry đi vận động tại 3 thành phố của tiểu bang Wisconsin.

KERRY: COI CHỪNG BẦU CỬ GIAN LẬN
Cac quan ngại về bầu cử gian lận của cử tri Nevada đã được nghị sĩ John Kerry đề cập tới hôm thứ năm ở Las Vegas, tại hội nghị của tổ hợp bảo hiểm AARP.


Ông Kerry nói sau khi nghe biết cac khac thường ở Nevada, ông nhận thấy việc cấp thiết của nhà chức trach bầu cử Nevada mở rộng tiến trình ghi danh bầu cử, bảo đảm rằng không ai bị ngăn trở để phiếu của mọi người được đếm.
Ứng cử viên John Kerry nhấn mạnh : tiểu bang Nevada còn cơ hội sửa chữa, không để tái diễn trường hợp Florida năm 2000 - ông Kerry hứa hẹn tổ chức 1 đoàn chuyên viên pháp lý gồm đủ cac thành phần chủng tộc để không lá phiếu nào bị bỏ qua.

2 CÔ BUSH VẬN ĐỘNG CHO BỐ
INDEPENDENCE, Missouri - Jenna bà Barbara Bush, 2 con gái song sinh của TT Bush, hôm thứ năm vận động giúp cha tại thành phố Independence - hai cô thảo luận với 125 tình nguyện viên.
Hai cô khuyến khich cac tình nguyện viên vận động tich cực hơn trong 19 ngày còn lại, nhất là bằng cach thuyết phục cử tri đi bầu đông đảo. 2 cô gái 22 tuổi tỏ ý tự hào về cac thành tich nâng đỡ phụ nữ của phụ thân, gồm cac tiến bộ về nữ quyền ở Afghanistan.

ĐƠN KIỆN: 10,000 PHIẾU GHI DANH BẦU CỬ BỊ BÁC
MIAMI, Florida -- Một chánh án liên bang bắt đầu nghe 1 đơn kiện trong đó đòi hỏi phải ghi danh 10,000 người mà mẫu ghi danh của họ bị bác bỏ vì điền không đúng.
Chánh án James Lawrence King nói với các bên rằng ông sẽ xúc tiến xử vụ kiện này mau chóng vì hơn 2 tuần nữa là bầu cử rồi.
Công đoàn AFL-CIO và các nhóm dân quyền đã nộp đơn kiện, tố cáo hiện tượng không ghi tên người vào sổ có tên đi bầu bởi vì họ điền mẫu đơn không đúng cách, và như thế là phạm luật về ghi danh bầucử.
Họ nói đại đa số người da đen và Mỹ Latin có mẫu ghi danh bị bác ra ngoài sổ.

SAN FRANCISCO LẠI THỬ BẦU KIỂU MỚI
SAN FRANCISCO - Trong 1 thay đổi đem lại ý nghĩa mới cho hệ thống bầu cử trực tiếp, cư dân San Francisco sẽ bỏ phiếu chọn cac ứng cử viên theo thứ tự 1, 2, 3 để bầu cac viên chức dân cử địa phương theo hệ thống xếp hạng có khả năng loại bỏ trường hợp phải tổ chức bầu vòng 2.
Nếu không cử viên nào đủ đa số phiếu để thắng ngay, kết quả bầu cử sẽ tính từ người thu số phiếu nhiều hạng nhì, cho đến khi xac định được ai là người thắng. Tiến trình này có thể kéo dài vài tuần.
Cuộc trắc nghiệm này được cac nhà cải cach khắp nước theo dõi. Ông Steven Hill, phân tich gia của Trung Tâm nghiên cứu bầu cử và dân chủ, bênh vực phương thức này, cho biết : nếu 100,000 cử tri Florida ủng hộ ứng cử viên độc lập Ralph Nader có chọn lựa thứ nhì, thì có thể ông Al Gore đã trở thành TT.
Các nước khác gồm Australia và Papua New Guinea chọn hệ thống bầu cử xếp hạng để bầu đại biểu QH. Các viên chức San Francisco thừa nhận rằng thể thức bầu cử xếp hạng có vẻ là lý thuyết đơn giản, nhưng thực hành là khó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.