Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò: Bush Hơn 4 Điểm; Florida: Quăng Bỏ 10,000 Phiếu

16/10/200400:00:00(Xem: 4278)
WASHINGTON D.C. - TT Bush thắng 4 điểm theo kết quả khảo sát 1 ngày sau cuộc tranh luận truyền hình cuối cùng.
Cuộc thăm dò của Reuters/Zogby phổ biến hôm thứ sáu ghi nhận tỉ lệ ủng hộ của TT Bush là 48%, nghị sĩ Kerry 44%. Trong kết quả khảo sát trước, TT Bush chỉ thắng 1 điểm.
Chuyên gia khảo sát John Zogby nói : tin mừng cho TT Bush là hậu thuẫn của TT Bush gia tăng ở thành phần cử tri lưng chừng - theo ông Zogby, gần 25% cử tri không dứt khoát nhận thấy ông Bush đáng được tái cử, thay vì trước đây là 18%.
Ông Zogby nhận xét rằng ông Bush chinh phục được 89% cử tri CH, trong khi 79% cử tri DC ủng hộ ông Kerry.
Trọng tâm tranh đua của 2 liên danh hiện nay là dưới 12 tiểu bang, gồm Ohio, Florida, Wisconsin và Iowa, là những địa bàn chưa nghiêng về phe nào.

CHENEY CHIÊU DỤ FLORIDA
LAKELAND, Florida - Cac cuộc tranh luận truyền hình đã qua, 2 liên danh đã tăng tốc độ vận động trong 19 ngày còn lại - PTT Dick Cheney hôm thứ năm nói chuyện với cử tri Lakeland (Florida). Trong tiếng hò reo "4 năm nữa", ông Cheney cả quyết rằng chọn lựa của cử tri đã rõ ràng hơn, đó là "tái cử TT Bush".
Tối thứ năm, PTT Cheney tiếp tục chương trình vận động tại South Bend (tiểu bang Indiana).

BUSH TỚI LAS VEGAS, CALIFORNIA
RENO - TT Bush gặp gỡ cử tri thành phố Las Vegas trước khi đi Reno, phía bắc California. Ông kể ra tỉ lệ thất nghiệp thấp của tiểu bang Nevada như là bằng chứng hồi phục kinh tế.
Tuy nhiên, TT Bush né tránh vấn đề gây tranh cãi sôi nổi là dự án biến núi Yucca thành địa điểm tồn trữ phế liệu nguyên tử. Ứng cử viên Bush thua gần 7000 phiếu tại tiểu bang Nevada năm 2000, và nay tỉ lệ ủng hộ của ông thua nghị sĩ Kerry đôi chút.

KERRY: MỸ PHẢI NGƯNG LỆ THUỘC DẦU TRUNG ĐÔNG
LAS VEGAS - Dừng chân tại thành phố Las Vegas hôm thứ năm, nghị sĩ John Kerry nói chuyện với hội nghị thường niên AARP về cac vấn đề môi trường, gồm cac biện pháp bảo tồn năng lượng.
Ông Kerry hứa hẹn làm cho nước Mỹ độc lập về năng lượng trong 10 năm, không lệ thuộc dầu thô từ Trung Đông nữa và đề ra chỉ tiêu khai thác 20% năng lượng từ cac nguồn khác trước năm 2020.
Về tình hình bảo vệ môi trường thiên nhiên của Nevada, nghị sĩ Kerry hứa không cất giữ phế liệu phóng xạ ở vùng núi Yucca. Trong chương trình hôm thứ sáu, ứng cử viên John Kerry đi vận động tại 3 thành phố của tiểu bang Wisconsin.

KERRY: COI CHỪNG BẦU CỬ GIAN LẬN
Cac quan ngại về bầu cử gian lận của cử tri Nevada đã được nghị sĩ John Kerry đề cập tới hôm thứ năm ở Las Vegas, tại hội nghị của tổ hợp bảo hiểm AARP.


Ông Kerry nói sau khi nghe biết cac khac thường ở Nevada, ông nhận thấy việc cấp thiết của nhà chức trach bầu cử Nevada mở rộng tiến trình ghi danh bầu cử, bảo đảm rằng không ai bị ngăn trở để phiếu của mọi người được đếm.
Ứng cử viên John Kerry nhấn mạnh : tiểu bang Nevada còn cơ hội sửa chữa, không để tái diễn trường hợp Florida năm 2000 - ông Kerry hứa hẹn tổ chức 1 đoàn chuyên viên pháp lý gồm đủ cac thành phần chủng tộc để không lá phiếu nào bị bỏ qua.

2 CÔ BUSH VẬN ĐỘNG CHO BỐ
INDEPENDENCE, Missouri - Jenna bà Barbara Bush, 2 con gái song sinh của TT Bush, hôm thứ năm vận động giúp cha tại thành phố Independence - hai cô thảo luận với 125 tình nguyện viên.
Hai cô khuyến khich cac tình nguyện viên vận động tich cực hơn trong 19 ngày còn lại, nhất là bằng cach thuyết phục cử tri đi bầu đông đảo. 2 cô gái 22 tuổi tỏ ý tự hào về cac thành tich nâng đỡ phụ nữ của phụ thân, gồm cac tiến bộ về nữ quyền ở Afghanistan.

ĐƠN KIỆN: 10,000 PHIẾU GHI DANH BẦU CỬ BỊ BÁC
MIAMI, Florida -- Một chánh án liên bang bắt đầu nghe 1 đơn kiện trong đó đòi hỏi phải ghi danh 10,000 người mà mẫu ghi danh của họ bị bác bỏ vì điền không đúng.
Chánh án James Lawrence King nói với các bên rằng ông sẽ xúc tiến xử vụ kiện này mau chóng vì hơn 2 tuần nữa là bầu cử rồi.
Công đoàn AFL-CIO và các nhóm dân quyền đã nộp đơn kiện, tố cáo hiện tượng không ghi tên người vào sổ có tên đi bầu bởi vì họ điền mẫu đơn không đúng cách, và như thế là phạm luật về ghi danh bầucử.
Họ nói đại đa số người da đen và Mỹ Latin có mẫu ghi danh bị bác ra ngoài sổ.

SAN FRANCISCO LẠI THỬ BẦU KIỂU MỚI
SAN FRANCISCO - Trong 1 thay đổi đem lại ý nghĩa mới cho hệ thống bầu cử trực tiếp, cư dân San Francisco sẽ bỏ phiếu chọn cac ứng cử viên theo thứ tự 1, 2, 3 để bầu cac viên chức dân cử địa phương theo hệ thống xếp hạng có khả năng loại bỏ trường hợp phải tổ chức bầu vòng 2.
Nếu không cử viên nào đủ đa số phiếu để thắng ngay, kết quả bầu cử sẽ tính từ người thu số phiếu nhiều hạng nhì, cho đến khi xac định được ai là người thắng. Tiến trình này có thể kéo dài vài tuần.
Cuộc trắc nghiệm này được cac nhà cải cach khắp nước theo dõi. Ông Steven Hill, phân tich gia của Trung Tâm nghiên cứu bầu cử và dân chủ, bênh vực phương thức này, cho biết : nếu 100,000 cử tri Florida ủng hộ ứng cử viên độc lập Ralph Nader có chọn lựa thứ nhì, thì có thể ông Al Gore đã trở thành TT.
Các nước khác gồm Australia và Papua New Guinea chọn hệ thống bầu cử xếp hạng để bầu đại biểu QH. Các viên chức San Francisco thừa nhận rằng thể thức bầu cử xếp hạng có vẻ là lý thuyết đơn giản, nhưng thực hành là khó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.