Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Kỷ Niệm 50 Năm Trường Sư Phạm Qui Nhơn

15/06/201200:00:00(Xem: 8766)
San Jose (Trần Củng Sơn)- Trưa chủ nhật 10/6/2012 tại nhà hàng Mỹ Tho, khoảng 300 quan khách đã đến dự buổi lễ tiệc kỷ niệm 50 năm thành lập trường Sư Phạm Qui Nhơn; đa số người tham dự là những giáo sinh từng học ở ngôi trường nổi tiếng này.

Trường Sư Phạm Qui Nhơn được thành lập vào ngày 10/5/1962 do quyết định của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa và xây cất với kinh phí 20 triệu trong 18 tháng và khánh thành vào ngày 3/10/1962.

Tháng 12 năm 1967, trường xây cất thêm khu nội trú gồm 2 dãy lầu dành cho nam giáo sinh và nữ giáo sinh. Ban đầu trường thu nhận giáo sinh các tỉnh miền trung từ Quảng Trị đến Phan Thiết, từ niên khóa 1972-1973, trường chỉ thu nhận giáo sinh 5 tỉnh gồm Quảng Tín, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Phú Bổn, mỗi năm tuyển khoảng 500 người, thí sinh phải có bằng Tú Tài Phần 1, khóa học trong 2 năm và tốt nghiệp với ngạch Giáo học Bổ Túc, còn gọi là giáo viên tiểu học. Trường trải qua 3 nhiệm kỳ hiệu trưởng từ 1962 đến 1965 là Đinh Thành Chương, Nguyễn Trọng Lương và Trần Văn Mẫn.

Như vậy tính trong 13 năm, trường Sư Phạm Qui Nhơn đã đào tạo được mấy ngàn thầy giáo tiểu học. Những người này có kẻ còn sống ở quê nhà tiếp tục dạy học hoặc bỏ nghề, và một số đang ở hải ngoại.
su_pham_qui_nhon_5_medium
Hiệu trưởng Trần Văn Mẫn ngồi giữa cùng các giáo sinh Sư Phạm Qui Nhơn.
Trường Sư Phạm Qui Nhơn còn có cái tên dễ thương là Đại Học Gành Ráng vì gần bãi biễn nổi tiếng này, là nơi hẹn hò của một số giáo sinh nam nữ yêu nhau. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn học khóa 1, trong bài hát Biển Nhớ có câu “Trời cao níu bước sơn khê” và có người cho đó là tên tác giả và Tôn Nữ Bích Khê cũng là nữ giáo sinh trường này, mối tình lãng mạn đó tạo cảm hứng cho ca khúc để đời. Ngày mai em đi đến biển nó còn nhớ em huống chi là anh.


Một số trong các giáo sinh Sư Phạm Qui Nhơn sau này trở thành những người sinh hoạt trong lãnh vực văn học nghệ thuật khá nổi tiếng, có người tự học thêm để tiến thân trên đường công danh học vấn.

Mỗi năm trường có một buổi sinh hoạt văn nghệ để các lớp thi đua trình diễn các tiết mục nghệ thuật ca nhạc, múa, kịch... và đây là dịp để các tài năng trổ tài và cũng là những kỷ niệm dễ thương trong hai năm học.

Hiện nay cơ sở trường Sư Phạm Qui Nhơn trước năm 1975 đã trở thành trường Đại Học Qui Nhơn. Tuy vậy kỷ niệm của ngôi trường cũ vẫn còn vương vấn trong lòng những giáo sinh. Ở trong nước đã có những lần họp mặt kỷ niệm và tại Nam Bắc Cali cũng tổ chức tương tự.
su_pham_qui_nhon_tcp_tranminhloi_medium
Trần Minh Lợi, Trần Chí Phúc và hiệu trưởng Trần Văn Mẫn.
Buổi họp mặt tại San Jose lần này có sự tham dự của hiệu trưởng Trần Văn Mẫn đến từ Quận Cam cùng một số giáo sư và các giáo sinh từ nhiều nơi tụ về. Những giáo sinh năm xưa bây giờ tóc đã bạc và họ đã từng làm nghề dạy học nhiều năm. Mặc dù chỉ dạy bậc tiểu học nhưng chương trình đào tạo giáo sinh hai năm khá đầy đủ, trang bị cho người thầy cô những kiến thức rất căn bản để hướng dẫn các em học sinh từ lớp 1 đến lớp năm.

Buổi họp mặt có phần trình diễn ca nhạc của nhiều giáo sinh cũ gợi lại thuở sinh hoạt văn nghệ năm nào. Trước khi chia tay, đã có bức hình chụp chung đăng báo kỷ niệm.

Liên lạc Hội Cựu Giáo Sinh Sư Phạm Qui Nhơn Bắc Cali:tranminhloi1946@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.