Hôm nay,  

Họp Mặt Kỷ Niệm 50 Năm Trường Sư Phạm Qui Nhơn

15/06/201200:00:00(Xem: 9558)
San Jose (Trần Củng Sơn)- Trưa chủ nhật 10/6/2012 tại nhà hàng Mỹ Tho, khoảng 300 quan khách đã đến dự buổi lễ tiệc kỷ niệm 50 năm thành lập trường Sư Phạm Qui Nhơn; đa số người tham dự là những giáo sinh từng học ở ngôi trường nổi tiếng này.

Trường Sư Phạm Qui Nhơn được thành lập vào ngày 10/5/1962 do quyết định của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa và xây cất với kinh phí 20 triệu trong 18 tháng và khánh thành vào ngày 3/10/1962.

Tháng 12 năm 1967, trường xây cất thêm khu nội trú gồm 2 dãy lầu dành cho nam giáo sinh và nữ giáo sinh. Ban đầu trường thu nhận giáo sinh các tỉnh miền trung từ Quảng Trị đến Phan Thiết, từ niên khóa 1972-1973, trường chỉ thu nhận giáo sinh 5 tỉnh gồm Quảng Tín, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Phú Bổn, mỗi năm tuyển khoảng 500 người, thí sinh phải có bằng Tú Tài Phần 1, khóa học trong 2 năm và tốt nghiệp với ngạch Giáo học Bổ Túc, còn gọi là giáo viên tiểu học. Trường trải qua 3 nhiệm kỳ hiệu trưởng từ 1962 đến 1965 là Đinh Thành Chương, Nguyễn Trọng Lương và Trần Văn Mẫn.

Như vậy tính trong 13 năm, trường Sư Phạm Qui Nhơn đã đào tạo được mấy ngàn thầy giáo tiểu học. Những người này có kẻ còn sống ở quê nhà tiếp tục dạy học hoặc bỏ nghề, và một số đang ở hải ngoại.
su_pham_qui_nhon_5_medium
Hiệu trưởng Trần Văn Mẫn ngồi giữa cùng các giáo sinh Sư Phạm Qui Nhơn.
Trường Sư Phạm Qui Nhơn còn có cái tên dễ thương là Đại Học Gành Ráng vì gần bãi biễn nổi tiếng này, là nơi hẹn hò của một số giáo sinh nam nữ yêu nhau. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn học khóa 1, trong bài hát Biển Nhớ có câu “Trời cao níu bước sơn khê” và có người cho đó là tên tác giả và Tôn Nữ Bích Khê cũng là nữ giáo sinh trường này, mối tình lãng mạn đó tạo cảm hứng cho ca khúc để đời. Ngày mai em đi đến biển nó còn nhớ em huống chi là anh.


Một số trong các giáo sinh Sư Phạm Qui Nhơn sau này trở thành những người sinh hoạt trong lãnh vực văn học nghệ thuật khá nổi tiếng, có người tự học thêm để tiến thân trên đường công danh học vấn.

Mỗi năm trường có một buổi sinh hoạt văn nghệ để các lớp thi đua trình diễn các tiết mục nghệ thuật ca nhạc, múa, kịch... và đây là dịp để các tài năng trổ tài và cũng là những kỷ niệm dễ thương trong hai năm học.

Hiện nay cơ sở trường Sư Phạm Qui Nhơn trước năm 1975 đã trở thành trường Đại Học Qui Nhơn. Tuy vậy kỷ niệm của ngôi trường cũ vẫn còn vương vấn trong lòng những giáo sinh. Ở trong nước đã có những lần họp mặt kỷ niệm và tại Nam Bắc Cali cũng tổ chức tương tự.
su_pham_qui_nhon_tcp_tranminhloi_medium
Trần Minh Lợi, Trần Chí Phúc và hiệu trưởng Trần Văn Mẫn.
Buổi họp mặt tại San Jose lần này có sự tham dự của hiệu trưởng Trần Văn Mẫn đến từ Quận Cam cùng một số giáo sư và các giáo sinh từ nhiều nơi tụ về. Những giáo sinh năm xưa bây giờ tóc đã bạc và họ đã từng làm nghề dạy học nhiều năm. Mặc dù chỉ dạy bậc tiểu học nhưng chương trình đào tạo giáo sinh hai năm khá đầy đủ, trang bị cho người thầy cô những kiến thức rất căn bản để hướng dẫn các em học sinh từ lớp 1 đến lớp năm.

Buổi họp mặt có phần trình diễn ca nhạc của nhiều giáo sinh cũ gợi lại thuở sinh hoạt văn nghệ năm nào. Trước khi chia tay, đã có bức hình chụp chung đăng báo kỷ niệm.

Liên lạc Hội Cựu Giáo Sinh Sư Phạm Qui Nhơn Bắc Cali:tranminhloi1946@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.