Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Euro: BĐN Hạ Đan Mạch 3-2, Hòa Lan Xem Như Sắp Về Sớm

14/06/201200:00:00(Xem: 11432)
Trận đấu thứ hai đầu tiên trong ngày hôm nay xảy ra giữa Bồ đào Nha và Đan Mạch.

Như chúng ta biết, Bồ đào Nha bắt buộc phải thắng thì mới còn hy vọng. ngược lại nếu Đan Mạch chiến thắng thì xem như vượt qua khỏi vòng loại.

Bồ đào Nha tuy trong những phút đầu gặp khó khăn nhưng từ từ hoà nhập vào trận đấu quan trọng này và đã dẫn trước ngay trong hiệp đầu 2:0 với hai trái đá lọt lưới của Pepe (phút 24) và Postiga (phút 36). ai cũng nghĩ vậy là xong nhưng Đan Mạch vùng lên, không bỏ cuộc và Niklas Bendtner đã rút ngắn tỷ số còn 2:1 vào phút thứ 41.

Trận đấu tương đối hào hứng. Còn khoảng 15 phút nữa hết trận đấu người ta có cảm tưởng Bồ đào Nha chỉ muốn giữ tỷ số như vậy. Phút 78, danh thủ Ronaldo nhận được banh gần vòng cấm địa, một mình trước thủ môn nhưng...lại đá ra ngoài.

Đan Mạch phản công ngay và Bendtner đội đầu khi banh được câu vào từ góc phải tung lưới Bồ đào Nha. Fans của đội này tiu nghỉu vì chỉ còn 5-6 phút phù du. Với tỷ số 2:2 trên lý thuyết xem như Bồ đào Nha bị loại nhưng bất ngờ luôn có thể xảy ra. Coentraos đưa banh từ góc trái vào, gần vùng cấm điạ Silvestre Varela sau khi dùng chân trái đá hụt banh, phản ứng rất nhanh quay người sút bằng chân phải vào góc phải tung lưới Đan Mạch, nâng tỷ số lên 3:2 và kết quả này không thay đổi khi trọng tài thổi chấm dứt trận đấu.

Vị chi Bồ đào Nha và Đan Mạch cùng có 3 điểm và tỷ lệ bàn thắng/thua ngang nhau.

Group B bỗng nhiên trở nên gay cấn.... Và trong khi chờ đợi trận Đức- vs Hòa Lan khai mạc người viết xin được tóm lược và đưa ra một vài nhận định cũng như phân tích liên quan đến 2 đội tuyển.

Dựa vào những lời phân tích của giới chuyên gia túc cầu giải vô dịch Âu Châu 2012, chúng ta phải công nhận trận đấu giữa Đức và Hòa Lan hôm nay là một trận đấu sinh tử đối với Hòa Lan.

Như chúng ta biết, Hòa lan bị sức ép rất mạnh sau khi bất ngờ thua Đan Mạch 0:1 trong trận đấu đầu tiên vòng loại. Cho dù Bồ đào Nha trong trận tranh tài với Đan Mạch thắng, thua hay huề (kết quả chính thức Bồ đào Nha thắng 3:2) thì Hòa Lan bắt buộc phải thắng Đức hầu từ đó "tự sức mình" mới có thể lọt vào vòng hai.

Câu hỏi là làm thế nào Hòa Lan thắng được một đội tuyển mạnh như Đức? Muốn đạt được điều này theo nhận xét của riêng tôi thì Hòa Lan phải gặp hên, rất hên, phải đá thật hay và hoàn toàn không phạm lỗi nào trên sân cỏ! Một chuyện không đơn giản trong khi Hòa Lan qua trận đấu với Đan Mạch đã cho chúng ta thấy họ thiếu tinh thần đồng đội. Điều tiên quyết để đưa đến thành công trên mọi lãnh vực là "Teamwork" và tinh thần đồng đội có thể nói là chìa khóa đưa đến thành công trên lãnh vực đá banh nói riêng. Bồ đào Nha với danh thủ Ronaldo là một ví dụ vì một con én không làm nổi mùa Xuân. Ronaldo bị kềm chết cứng thì đội Bồ đào Nha hết cựa quậy.

Nhận xét kỹ hơn nữa thì nếu Đức có banh, cầu thủ Hòa Lan phải tìm cách quấy phá. Nhưng họ thiếu linh động và không nhanh nhẹn như cầu thủ Đức thì bị kém thế hơn là chuyện dễ hiểu.Và ngược lại nếu tuyển thủ Hòa Lan mà có banh trong chân thì họ có thể làm cho đối thủ điên đầu và tạo nhiều nguy hiểm cho đối phương trong vòng 20 mét trước khung thành với những danh thủ như Robben, Snejder, van Perise ...Không những thế cầu thủ đội Hòa Lan giao banh rất trực tiếp, nhanh và luôn thay đổi vị trí khi công làm cho hàng hậu vệ đối phương dễ bị lúng túng!

Điểm yếu của Hòa Lan như đã nói ở trên là thiếu tinh thần đồng đội, thiếu sự hỗ trợ lẫn nhau trên sân cỏ. Thêm vào đó, Coach van Marwijk khó xử chưa biết chọ ai là người dẫn trận đấu vì mỗi cầu thủ có sở trường riêng. Được cái này thì mất cái kia nếu chọn một trong ba cầu thủ nổi tiếng là van der Vaart, von de Jong hay van Bommel. Ngoài ra, tiền đạo Robben, người làm bàn rất thường cho đội Hòa Lan hiện đang lâm vào tình trạng khủng hoảng, khả năng sút lọt lưới sút giảm nhiều mà người ta đánh giá là "phải chỉnh đốn lại tâm lý Robben" thì Robben mới đá hay được! Một điểm khác, nếu Hòa Lan bằng mọi cách muốn thắng thì Coach van Marwijk có thể đưa cả hai trung phong vào đội hình Hòa Lan, đó là van Persie và Huntelaar. Tuy nhiên nếu Hòa Lan vẫn giữ nguyên lối đá theo kiểu 4-2-3-1 thì van Persie phải nhượng bộ Huntelaar và sẽ giữ vai trò tiếp ứng.

Ngược lại Coach Đức tuy không bị áp lực vì đã có 3 điểm làm vốn rồi nhưng Loew đang phân vân không biết chọn ai trong vai trung phong: Klose hay Gomez?. Giới chuyên gia nghĩ rằng có lẽ Coach Joachim Loew sẽ đưa Klose vào thành phần đội Đức để đấu với Hòa Lan vì trong quá khứ chính trung phong Klose một mình đã gây khó khăn nhiều cho hàng hậu vệ Hòa Lan. Yếu điểm của Klose hiện tại là thiếu sức khỏe sợ không đủ sức để đương đầu với đối thủ. Ưu điểm là Klose khi tập dượt chơi rất ăn khớp với các danh thủ Mueller, Oezil và Podolski.

Loew luôn dành cho người ta nhiều ngạc nhiên nên luận bàn chỉ là chuyện lý thuyết và thực hành đôi khi khác hẵn.Người ta tiên đoán Loew sẽ cho Đức đá theo kiểu 1-4-2-4 và tùy trường hợp xảy ra trên sân cỏ có thể biến dạng thành 1-4-4-2 hay 1-4-2-3-1. Các cầu thủ Đức Hummels, Badstuber và Schweinsteiger chịu trách nhiệm cho việc thay đổi kiểu đá như tôi trình bày ở trên. Tóm lại Đức sẽ công mạnh hay thủ nhiều hơn tùy tình hình khi đụng trận.

Quan trọng theo cái nhìn của người viết vì đã từng xem Hòa Lan đá là đội Đức phải làm sao ngăn chận cho bằng được không cho Hòa Lan làm bàn sớm trong những phút đầu. Nếu trường hợp này xảy ra Đức sẽ khớp và Hòa Lan lên tinh thần rất nhiều. Ngược lại, nếu Đức đá lọt lưới Hòa Lan trước thì Hòa Lan phải mở, phải công, xao lãng hàng hậu vệ tạo cơ hội cho Đức phản công nhanh, bất thình lình và với khả năng làm bàn tốt của cầu thủ Đức biết đâu sẽ gây hứng thú cho người xem vì chắc chắn sẽ có rất nhiều trái banh lọt lưới ...

Bây giờ tôi chính thức trở lại với trận đấu Đức và Hòa Lan vì trận đấu sắp khai mạc.

Khác với sự phân tích ở trên, thành phần tuyển Hòa Lan được công bố như sau, thiếu Huntelaar: Stekelenburg, van der Wiel, Heitinga, Mathijsen, Willems, van Bommel, N. de Jong, Robben, Sneijder, Afellay, van Persie

Đội hình Đức: Neuer, Boateng, Hummels, Badstuber, Lahm, Khedira, Schweinsteiger, Mller, Ưzil S Podolski, Gomez

Thẻ vàng: de Jong, Boateng,

Trọng tài: Eriksson (Schweden)

Hòa Lan tấn công ngay sau khi giao banh. Đức bình tỉnh và "phá rối" sớm khi đối thủ có banh. Vào phút thứ 7, trung phong Van Persie có cơ hội và sút nhưng Neuer bắt được banh.

Phút thứ 9, Đức phản công. Oezil sút từ 25 mét, banh trúng cột gôn phải ...dội ra và Stekelenburg

chụp được. Trận đấu bắt đầu sôi nổi hơn.

Hòa Lan có thêm cơ hội vào phút thứ 12. Cũng Persie sút trực tiếp khi được châm banh nhưng ... banh đi ra ngoài.

Đức trở nên tự tin hơn so với trận đấu với Bồ đào Nha. Hoà Lan tìm chỗ hở ở giữa để tấn công nhưng hàng hậu vệ của Đức rất vững, chẳng làm gì được.

Phút thứ 20, Robben và Badstuber cùng nhảy lên đội banh, đụng đầu với Badstuber nên Robben bị thương và sau đó tiếp tục được (phút 22).

vào phút thứ 24, Mueller từ góc phải đưa vào cho Schweinsteiger và Schweinsteiger châm banh trực tiếp cho Gomez trong vòng cấm địa. Gomez nhận banh quay người sút mạnh vào góc phải, tung lưới Hòa Lan. Bất ngờ, Đức dẫn trước 1:0 và đá càng hay hơn sau đó. Đặc biệt Oezil và Mueller chơi xuất sắc hơn trận đầu tiên. Hòa Lan thỉnh thoảng phản công nhưng không làm sao qua được hàng hậu vệ của Đức.

Hoà Lan bị Đức đưa vào thế thủ. Vào phút 37, Oezil đưa abanh vào giữa trên phần đất Hòa Lan, Badstuber đội đầu, Stekelenburg phản ứng nhanh cứu nguy được.

Vào phút 38, Schweinsteiger đưa banh xuống góc phải gần vùng cấm địa Hòa Lan, Gomez nhận banh và sút không chần chờ vào góc trái. Một trái lọt lưới rất đẹp và Đức nâng tỷ số lên 2:0.

Hòa Lan bị Đức kềm chặ chẻ không làm gì được. Đức ngược lại còn cơ hội vào phút 42 nhưng không tạo được bàn thắng.

Tóm lại, Hòa Lan chơi không hay lắm trong khi Đức liên kết nhịp nhàng nên dẫn trước 2:0!

Hết hiệp đầu, không hiểu Hòa Lan sẽ phản ứng thế nào vì như vậy Hòa Lan xem như bị lọai rồi.

Coach Hòa Lan thay đổi kiếu đá. Đưa thêm trung phong Huntelaar vào thay van Bommel và van der Vaart thay thế Afellay trong khi đội hình Đức không thay đổi.

Đức chiếm ưu thế, áp đảo Hòa Lan. Coach Van Marwijk thay đổi chiến thuật. Robben giờ đá ở phía trái. Van Persie góc phải và Huntelaar giữ vai trung phong.

Phút thứ 53, Đức lại có cơ hội làm bàn, Hummels đá lọt ra ngoài. Kể từ giây phút này, Hòa Lan chỉ còn thủ và Đức làm chủ hoàn toàn tình thế trên sân cỏ.

Tuy nhiên vào phút 59 thì Hòa Lan có cơ hội bởi van Persie nhưng Neuer cứu nguy được. Sau đó Đức lại kiểm soát trận đấu, tuy nhiên không có gì thay đổi , vẫn 2:0 cho Đức.

Phút 69, Robben nhận banh trong vòng cấm địa Đức, sút ...và ...banh đi ra ngoài trong gang tấc. Sau đó thì trở lại tình trạng cũ. Khán giả có cảm tưởng Hòa Lan "đầu hàng", chịu thua..

Phút 72, Klose vào thay Gomez, cầu thủ đá lọt 2 trái cho Đức.

Hoà Lan lại phản công. Persie nhận banh ở góc trái, kéo vào giữa và sút mạnh. từ 18 mét. Banh lọt lưới Đức và rút ngắn tỷ số chỉ còn 2:1 cho Đức. Kể từ phút này, Hòa Lan bỗng lên tinh thần và tấn công Đức tới tấp.

Đức trở về thế thủ, tự nhiên phạm nhiều lỗi nhỏ. Hoà Lan xả láng, đồn hết cầu thủ tấn công Đức.

Phút 80, Oezil rời sân cỏ. Hậu vệ Kroos vào thay.

Robben cũng bị thay thế bởi Kuyt vào phút 83.

Trận đấu sau đó không còn sôi nổi nữa, mặc dù Hòa Lan chỉ còn vài phút phù du nữa.

Hết 90 phút. Vẫn 2:1. Đá thêm 3 phút và vào phút 92, Bender vào thay Mueller.

Đức giữ banh, câu giờ và cuối cùng ...trọng tài thổi chấm dứt trận đấu.

Tóm lại, Hòa Lan một đội được đánh giá cao trong Group B nhưng đã thua luôn hai trận. Trên lý thuyết Hoà Lan xem như bị loại trừ khi... trận chót có nhiều bất ngờ xảy ra.

Đức được 6 điểm, Bồ đào Nha và Đan Mạch 3 điểm, hoà Lan 0 điểm. Trận cuối cùng bảng nay Đức chỉ cần huề với Đan Mạch là được vào vòng kế tiếp. Nếu Đan Mạch thủ huề và trong trường hợp Bồ đào Nha thua Hòa Lan thì Đan Mạch và Đức vào tiếp. Nếu Bồ đào Nha thắng Hòa Lan với tỷ số cách biệt cao thì Bồ đào Nha vào tiếp. Một giả thuyết khác, Đan Mạch thắng Đức với bàn thắng cách biệt cao và Bồ đào Nha cũng thắng Hoà Lan tương tự thì Đức tuy thắng hai trận nhưng (có thể) cùng với Hòa Lan bị loại.Và nếu ...2 trận chót Group này đều huế thì Đức hạng nhất, vào tiếp. Riêng Bồ đào Nha và Đan Mạnh thì tùy theo tỷ lệ bàn thắng/thua. Còn đội tuyển Hòa Lan, như tôi đã tiên đoán phải cuốn gói về nước chờ cơ hôi khác. Worldcup 2014 chẳng hạn!

Cá nhân tôi không tin như vậy. Đức sẽ vào vòng hai nhưng ... nào ai học được chữ ngờ. Chờ xem!

*Lê Hoàng Thanh (Nam Đức, 13- 06 -2012)

Ý kiến bạn đọc
16/06/201200:36:11
Khách
Những bài viết của anh tường thuật tỉ mỉ và có lối bình luận độc đáo. Gomez quả không phụ lòng được chọn làm tiền đạo cho trận này thay cho Klose khi mình chàng ghi 2 quả đáng...đồng tiền bát gạo! Hoà Lan quá phụ thuộc vào ngôi sao, thiếu hẳn sự gắn bó cần thiết để làm nên chuyện lớn,( xem lối đá của Ðan Mạch ta thấy họ chơi tự tin gắn bó hơn nhiều). Cám ơn tác giả nhiều. Tui... ghiền đọc anh rồi đó! Keep going!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.