Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Euro 2012, Con Số 13 Chôn Vùi Ước Mơ Các Tuyển Thủ Hòa Lan?

13/06/201200:00:00(Xem: 10236)
Giải vô dịch túc cầu Âu Châu 2012 đã diễn ra 5 ngày kể từ ngày khai mạc 08-06-2012.

Theo dõi các trận đấu vòng loại giải vô địch túc cầu Euro xảy ra cho đến hôm nay thì chúng ta có thể nói rằng trận đấu giữa Ý và đội banh Tây Ban Nha (vô địch Túc Cầu Âu Châu 2008) là trận sôi nổi nhất giữa 2 đội tuyển danh tiếng mặc dù Ý chỉ cầm chân được Tây Ban Nha, thủ huề 1:1. Tuy nhiên bất ngờ lớn là Đan Mạch thắng Hoà Lan (bảng A) ngay trong ngày đầu tiên giải Euro 2012 với tỷ số 1:0 đã đưa Hòa Lan vào tình trạng có thể cuốn gói về sớm, nếu trong trận đấu với Đức vào ngày mai, 13-06-2012 không giành được chiến thắng.

Theo như Coach Loew của Đức cho biết thì Đức muốn hạ Hòa Lan K.O trong trận đấu ngày mai. Loew nói, ai cũng biết Hòa Lan đang bị sức ép rất mạnh là bắt buộc phải thắng! Tuy nhiên chúng ta Đức phải đá và chơi theo lối của chúng ta. Chúng ta phải đưa "phẩm" vào trận đấu và đó là điều căn bản đối với tôi. Ông ta muốn ngăn chận, bẻ gãy "tình trạng xem như là bị "lời nguyền rủa" đối với Đức trong trận đấu thứ hai, mỗi lần tranh giải quan trọng.

Đức đã phải trải qua nhiều tình trạng này. Euro 2008, trận đầu tháng Ba Lan 2:0 nhưng trận kế tiếp thua Kroatien 1:2. Cuối cùng bắt buộc phải thắng đội chủ nhà Áo 1:0 mới lọt vào vòng kế tiếp.

Tương tự Worldcup 2010, trận thứ nhất thắng Úc 4:0, sau đó thua Serbien 0:1 và lần nữa run sợ để phải nhờ Oezil mới thắng Ghana 1:0 và được vào vòng thứ hai. Loew cho biết, bằng mọi giá không muốn sống mãi với tình trạng lo sợ như trên nữa. Phải thắng Hòa Lan cho xong chuyện!

Euro 2012, đội Đức đã thắng trận đầu làm vốn. Ông không muốn biết Đức tập dượt thế nào nên không cho phép phóng viên báo chí hiện diện. Có lẽ ông không thay đổi thành phần cầu thủ thắng Bố đào Nha vỉ không có ai bị thương cả. Từ đó chúng ta có thể phỏng đoán thành phần đội Đức trong trận đấu với Hoà Lan sẽ như sau: Neuer, Boateng, Hummels, Badstuber, Lahm - Khedira, Schweinsteiger - Mller, Ưzil, Podolski - Gomez.

Đức là vậy, còn những đội tuyển khác của Group B thì sao?. Người viết mạn phép thử phân tích.

Đan Mạch và Đức được 3 điểm làm vốn. Bồ đào Nha số phận cũng giống Hòa Lan, phải thắng Đan Mạch còn không ...thì cuốn gói về nước sớm. Tùy theo tỷ lệ bàn thắng nếu đá bại Đan Mạch và nếu trường hợp này xảy ra Bồ đào Nha cũng chỉ được 3 điểm như Đan Mạch. Trận cuối cùng sẽ là trận quyết định đội nào được vào vòng kế tiếp.
coast_ger_loew
Coast Loew của Đức.
Chừ tới Đức và Hòa Lan. Nếu Hòa Lan thua thì phải về nước. Còn nếu Đức thua thì Hòa Lan cũng mới có 3 điểm. Cách biệt bàng thắng giữa hai đội đóng vai trò quan trọng liên quan đến thứ vị trong bảng B và trận cuối cùng sẽ là trận quyết định.

Chắc chắn 2 trận đấu sắp tới của Group B vào ngày 13-06-2012 giữa Hoà Lan vs Đức và Đan Mạch vs Bồ đào Nha sẽ rất hấp dẫn vì tính cách qua trọng hoặc còn hoặc mất của nó. Nhưng dựa theo câu nói của Coach Loew ở trên và cũng là ý muốn của các tuyển thủ: "Đức không muốn phải phập phồng lo sợ, Đức phải giành chiến thắng trong trận thứ hai" thì con số 13 sẽ là điềm xui cho Hòa Lan.

Biết đâu chính con số 13 (trận đấu xảy ra ngày 13-06-2012) chôn vuì ước mơ của Hòa Lan, một đội tuyển giỏi muốn đoạt giải túc cầu Âu Châu khi Euro chưa khai mạc?

*Lê Hoàng Thanh (Nam Đức, 12- 06 -2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.