Hôm nay,  

Nộp Súng, Bàn Giao Sadr City Tốt Đẹp

12/10/200400:00:00(Xem: 4667)
1 Tổ Chức Nghiên Cứu Israel: Cuộc Chiến Iraq Làm Lợi Cho Khủng Bố
BAGHDAD - Những người ủng hộ giáo sĩ al-Sadr hôm thứ hai bắt đầu giao nộp vũ khí tại các đồn cảnh sát trong khu phố Sadr City.
Trước đó, Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ tuyên bố với cac chỉ huy cao cấp rằng người Iraq phải gieo các hột giống an ninh, Hoa Kỳ có thể giúp nhưng không thể làm.
Theo Bộ trưởng Rumsfeld, Hoa Kỳ đã cấy trồng hệ thống chính trị và kinh tế.
Tại đồn al-Nasr, thiếu tá cảnh sát Kadhim Salman cho biết du kich al-Mahdi đã nộp từ súng đại liên cho đến thuốc nổ TNT, mìn và đạn cac loại. Du kich sẽ được trả tiền đền bồi về các loại súng đạn giao nộp.
Bên ngoài đồn Habibiya, 1 xe vận tải nhẹ chuyển xuống khoảng 20 ống phóng lựu và hàng chục quả đạn súng cối - phóng viên thấy lính Mỹ canh chừng từ xa.
Trong chương trình chuyển giao 5 ngày, cảnh sát và vệ binh Iraq sẽ nhận trách nhiệm an ninh quận tập trung cư dân Shi'ites ước lượng 2 triệu người.
Đổi lại, chính quyền lâm thời sẽ phóng thich cac phụ tá của giáo sĩ al-Sadr, miễn là những người này không phạm tội hình. PTT Ibrahim al-Jaafari hoan nghênh tiến trình bàn giao Sadr City và tỏ ý hi vọng rằng các cứ điểm khac của loạn quân theo gương Sadr City.
Tại các nơi khac, hôm thứ hai quân nổi dậy pháo kich ở phía nam Baghdad gây thiệt hại lực lượng đặc nhiệm Baghdad của Hoa Kỳ 2 chết 5 bị thương - cùng ngày, ở Mosul, 225 dặm tây bắc Baghdad, 1 xe bom nổ khi đoàn quân xa Mỹ chạy qua. Chưa có tin về thiệt hại.

Ở 100 dặm phía tây Baghdad, giao tranh tiếp tục giữa du kich và quân Mỹ, không rõ chi tiết.
Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld thăm Iraq chỉ 12 giờ, từ 1 sân bay mù bụi ở miền tây Iraq đến Green Zone ở thủ đô Iraq, nơi đặt tòa ĐS Mỹ và bản doanh chính phủ lâm thời Iraq.
Theo ông, có bằng chứng chính ohủ Iraq đang đi đúng hướng, nhưng cần nhiều nỗ lực.
Tại khu ngoại ô của thành phố Irbil, phía tây thành phố dầu hỏa Kirkuk, nơi dừng chân cuối cùng, Bộ Trưởng Rumsfeld tuyên bố trong lúc cùng ăn cơm chiều với 5, 6 trăm binh sĩ Nam Hàn rằng "Tiến trình bình định và tái thiết Iraq không dễ và cũng không thuận buồm xuôi gió".

NHÓM NGHIÊN CỨU ISRAEL: CUỘC CHIẾN IRAQ CHỈ CÓ HẠI
Một cơ sở nghiên cứu an ninh Israel vừa phổ biến bản tường trình hôm thứ hai, viết rằng cuộc chiến ở Iraq không gây thiệt hại các tổ chức khủng bố quốc tế, mà chỉ làm trật hướng Hoa Kỳ ra khỏi cuộc truy lùng khủng bố ở các điểm nóng khác của Hồi Giáo cực đoan và thực sự “đã tạo đà tiến” cho nhiều tên khủng bố.
Bản tin AP hôm 11-10 viết rằng, Shai Feldman, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Jaffee tại Đại Học Tel Aviv, viết là hàng khối tiền và nỗ lực Hoa Kỳ đổ vào Iraq đã làm lệnh hướng chú ý và tài nguyên từ các trung tâm khủng bố khác, thí dụ như A Phú Hãn.
Shlomo Brom, đại tướng hồi hưu Israel, nói là nỗ lực do Mỹ lãnh đạo đã trật hướng chiến lược. Nếu mục tiêu cuộc chiến chống khủng bố “không chỉ là giết muỗi mà còn làm khô đầm lầm,” ông nói, “nhưng bây giờ thấy rõ rằng Iraq không phải đầm lầy.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.