Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học: LS Trần Thanh Hiệp Nói Về Văn Hóa Mới Hậu CS

12/06/201200:00:00(Xem: 7980)
WESTMINSTER (VB) –Đảng Cộng Sản VN đang lèo lái cả nước vào chỗ không có nền văn hóa nào cả, vì văn hóa Mác-Xít không phải là văn hóa... Đó là một trong những ý được nêu lên trong buổi hội luận về văn hóa tại Viện Việt Học hôm Chủ Nhật 10-6-2012, khởi đầu bằng bài diễn thuyết của Luật Sư Trần Thanh Hiệp và với phần góp ý sôi nổi từ nhà bình luận Lý Đại Nguyên, GS Trần Thanh Phong, GS Cao Minh Châu, Kỹ sư Bùi Bỉnh Bẩn, và nhiều nhân sĩ khác.

Buổi thuyết trình và hội luận trên cũng là một buổi hội ngộ của nhiều huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Vĩnh Nghiêm để vinh danh Luật Sư Trần Thanh Hiệp, một huynh trưởng Hướng Đạo Sinh, và là một huynh trưởng đã góp công xây dựng Gia Đình Phật Tử từ đầu thập niên 1950s.

Mở đầu là lời chào mừng từ GS Nguyễn Minh Lân, giới thiệu điều hợp buổi nói chuyện là GS Cao Minh Châu, MC buổi hội luận là GS Kim Ngân.
viet_hoc_tranthanhhiep_gdpt_vinh_nghiem_medium
LS Trần Thanh Hiệp (thứ tư từ trái) hội ngộ huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Vĩnh Nghiêm, trong đó có GS Đặng Đình Khiết (phải) từ Virginia tới.
Đặc biệt người giới thiệu LS Trần Thanh Hiệp là anh Trần Minh Phương, đã ca ngợi LS Hiệp là một nhà văn hóa, nhà cách mạng, nhà hoạt động, có nhiều suy tư và từng trải, nhìn vấn đề kỹ càng từ vi tế tới vĩ m ô, từ khái niệm nhỏ tới kế hoạch lớn lao... LS Hiệp đã khiêm tốn rằng ông không làm nổi nhiều vai trò như thế, rằng ông chỉ là người quan tâm về vấn đề VN, muốn suy nghĩ về một giải pháp cứu VN, vì đất nước đang có cơ nguy lệ thuộc Trung Quốc trong khi VN ngày càng xuống thấp mọi mặt, và đồng bào mình ngày cảng đau khổ.

LS Hiệp nói rằng những trình bày của ông về văn hóa là quan điểm riêng, trong đó có diễn dịch lại từ các nhà văn hóa lớn thế giới.

LS Hiệp nói, chỉ có nhân loạị mới có văn hóa, vì văn hóa là kết quả huân tập hàng trăm triệu năm của con người, từ “mind – tâm” và “spirit – tâm linh,” từ sống trong hang động cho tới khi kết hợp thành bộ lạc, và rồi các xã hội khác nhau hình thành. LS Hiệp gọi, như thế, nhân loại đã có cuộc cách mạng văn hóa thường trực, vì văn hóa là nguồn gốc mọi thứ, kể cả chính trị.
viet_hoc_tm_phuong_tm_lan_cm_chau_kim_ngan_medium
Các viên chức Việt Học, từ trái: Trần Minh Phương, Nguyễn Minh Lân, Cao Minh Châu, Kim Ngân.
LS Hiệp nói, có 3 thời kỳ văn hóa rõ nét của nhân loại. Thời kỳ đầu là của các đạo sĩ, khi nhân loại chiêm ngắm vũ trụ, suy nghĩ về đời người, và rồi những kinh điển như Kinh Vệ Đà ra đời, và rồi các nền triết học hay tôn giáo xuất hiện, như triết học Hy Lạp, triết học Ấn Độ... Nền văn hóa thứ nhì là của các nhà khoa học. Nền văn hóa thứ ba là văn hóa toàn cầu hóa nhờ cách mạng truyền thông, nơi đây nhân loại vừa sống với văn hóa đạo sĩ, vừa sống trong văn hóa khoa học, và vừa nhìn thâý giao tiếp toàn cầu đã được gỡ những rào ngăn... và chính nền văn hóa thứ ba này đã dẫn tới sụp đổ của nhiều chế độ ở Bắc Phi, Trung Đông. LS Hiệp nói, chế độ CSVN cũng sẽ sụp đổ vì nền văn hóa thứ ba này.

Nhiều nhân sĩ đã góp ý sôi nổi, trong đó có GS Cao Minh Châu, kỹ sư Bùi Bỉnh Bân (Giám Đốc truyền hình http://www.freevn.net)... Trong phần này, GS Trần Thanh Phong đưa ra lời báo nguy đặc biệt về điện nguyên tử, vì dự kiến nhà nước Hà Nội sẽ xây khoảng 12 lò điện nguyên tử, như thế sẽ cực kỳ nguy hiểm vì VN không đủ nhân sự và trình độ kỹ thuật để kiểm soát hết, và khi bùng nổ chiến tranh thì phi đạn từ Hoàng Sa của Trung Quốc sẽ bắn trúng vài lò điện nguyên tử là VN sẽ không còn gì hết. Trong khi đó, nhà lý luận Lý Đaị Nguyên nói rằng CS thực sự là phi văn hóa, vì văn hóa Mác Xít không phaỉ văn hóa, và ông nói nền văn hóa nhân chủ nhân văn nên là nền văn hóa mới để cứu dân tộc VN.
viet_hoc_dq_sy_tn_ninh_tt_hiep_ld_nguyen_medium
Các nhân sĩ, từ phải sang, Lý Đại Nguyên, Trần Thanh Hiệp, Trần Ngọc Ninh, Doãn Quốc Sỹ.
LS Trần Thanh Hiệp đã bày tỏ đồng ý với nhiều ý kiến trên, trong đó ông tin Việt Nam đang chuyển mình theo xu thế dân chủ tự do của thời đại toàn cầu hóa bất kể nhà nước toàn trị kềm kẹp, rằng VN cần thiết lập nền dân chủ hậu toàn trị, toàn dân và toàn diện, và cần xây dựng một Việt Nam mới trong không gian “Xã Hội Mạng” hiện đại, với những thế hệ người Việt mới văn minh, tự do, nhân ái...

Cũng có phần trình diễn văn nghệ bất ngờ từ các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, trong đó có huynh trưởng Đặng Đình Khiết từ Virginia bay sang.

Quan khách tham dự còn có BS Trần Ngọc Ninh, nhà văn Doãn Quốc Sỹ, GS Vũ Ngọc Mai, GS Trần Như Tráng, nhà báo Phan Thanh Tâm...

Có thể xem buổi hội luận trên mạng: http://www.freevn.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.