Hôm nay,  

Việt Học: LS Trần Thanh Hiệp Nói Về Văn Hóa Mới Hậu CS

12/06/201200:00:00(Xem: 9763)
WESTMINSTER (VB) –Đảng Cộng Sản VN đang lèo lái cả nước vào chỗ không có nền văn hóa nào cả, vì văn hóa Mác-Xít không phải là văn hóa... Đó là một trong những ý được nêu lên trong buổi hội luận về văn hóa tại Viện Việt Học hôm Chủ Nhật 10-6-2012, khởi đầu bằng bài diễn thuyết của Luật Sư Trần Thanh Hiệp và với phần góp ý sôi nổi từ nhà bình luận Lý Đại Nguyên, GS Trần Thanh Phong, GS Cao Minh Châu, Kỹ sư Bùi Bỉnh Bẩn, và nhiều nhân sĩ khác.

Buổi thuyết trình và hội luận trên cũng là một buổi hội ngộ của nhiều huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Vĩnh Nghiêm để vinh danh Luật Sư Trần Thanh Hiệp, một huynh trưởng Hướng Đạo Sinh, và là một huynh trưởng đã góp công xây dựng Gia Đình Phật Tử từ đầu thập niên 1950s.

Mở đầu là lời chào mừng từ GS Nguyễn Minh Lân, giới thiệu điều hợp buổi nói chuyện là GS Cao Minh Châu, MC buổi hội luận là GS Kim Ngân.
viet_hoc_tranthanhhiep_gdpt_vinh_nghiem_medium
LS Trần Thanh Hiệp (thứ tư từ trái) hội ngộ huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Vĩnh Nghiêm, trong đó có GS Đặng Đình Khiết (phải) từ Virginia tới.
Đặc biệt người giới thiệu LS Trần Thanh Hiệp là anh Trần Minh Phương, đã ca ngợi LS Hiệp là một nhà văn hóa, nhà cách mạng, nhà hoạt động, có nhiều suy tư và từng trải, nhìn vấn đề kỹ càng từ vi tế tới vĩ m ô, từ khái niệm nhỏ tới kế hoạch lớn lao... LS Hiệp đã khiêm tốn rằng ông không làm nổi nhiều vai trò như thế, rằng ông chỉ là người quan tâm về vấn đề VN, muốn suy nghĩ về một giải pháp cứu VN, vì đất nước đang có cơ nguy lệ thuộc Trung Quốc trong khi VN ngày càng xuống thấp mọi mặt, và đồng bào mình ngày cảng đau khổ.

LS Hiệp nói rằng những trình bày của ông về văn hóa là quan điểm riêng, trong đó có diễn dịch lại từ các nhà văn hóa lớn thế giới.

LS Hiệp nói, chỉ có nhân loạị mới có văn hóa, vì văn hóa là kết quả huân tập hàng trăm triệu năm của con người, từ “mind – tâm” và “spirit – tâm linh,” từ sống trong hang động cho tới khi kết hợp thành bộ lạc, và rồi các xã hội khác nhau hình thành. LS Hiệp gọi, như thế, nhân loại đã có cuộc cách mạng văn hóa thường trực, vì văn hóa là nguồn gốc mọi thứ, kể cả chính trị.
viet_hoc_tm_phuong_tm_lan_cm_chau_kim_ngan_medium
Các viên chức Việt Học, từ trái: Trần Minh Phương, Nguyễn Minh Lân, Cao Minh Châu, Kim Ngân.
LS Hiệp nói, có 3 thời kỳ văn hóa rõ nét của nhân loại. Thời kỳ đầu là của các đạo sĩ, khi nhân loại chiêm ngắm vũ trụ, suy nghĩ về đời người, và rồi những kinh điển như Kinh Vệ Đà ra đời, và rồi các nền triết học hay tôn giáo xuất hiện, như triết học Hy Lạp, triết học Ấn Độ... Nền văn hóa thứ nhì là của các nhà khoa học. Nền văn hóa thứ ba là văn hóa toàn cầu hóa nhờ cách mạng truyền thông, nơi đây nhân loại vừa sống với văn hóa đạo sĩ, vừa sống trong văn hóa khoa học, và vừa nhìn thâý giao tiếp toàn cầu đã được gỡ những rào ngăn... và chính nền văn hóa thứ ba này đã dẫn tới sụp đổ của nhiều chế độ ở Bắc Phi, Trung Đông. LS Hiệp nói, chế độ CSVN cũng sẽ sụp đổ vì nền văn hóa thứ ba này.

Nhiều nhân sĩ đã góp ý sôi nổi, trong đó có GS Cao Minh Châu, kỹ sư Bùi Bỉnh Bân (Giám Đốc truyền hình http://www.freevn.net)... Trong phần này, GS Trần Thanh Phong đưa ra lời báo nguy đặc biệt về điện nguyên tử, vì dự kiến nhà nước Hà Nội sẽ xây khoảng 12 lò điện nguyên tử, như thế sẽ cực kỳ nguy hiểm vì VN không đủ nhân sự và trình độ kỹ thuật để kiểm soát hết, và khi bùng nổ chiến tranh thì phi đạn từ Hoàng Sa của Trung Quốc sẽ bắn trúng vài lò điện nguyên tử là VN sẽ không còn gì hết. Trong khi đó, nhà lý luận Lý Đaị Nguyên nói rằng CS thực sự là phi văn hóa, vì văn hóa Mác Xít không phaỉ văn hóa, và ông nói nền văn hóa nhân chủ nhân văn nên là nền văn hóa mới để cứu dân tộc VN.
viet_hoc_dq_sy_tn_ninh_tt_hiep_ld_nguyen_medium
Các nhân sĩ, từ phải sang, Lý Đại Nguyên, Trần Thanh Hiệp, Trần Ngọc Ninh, Doãn Quốc Sỹ.
LS Trần Thanh Hiệp đã bày tỏ đồng ý với nhiều ý kiến trên, trong đó ông tin Việt Nam đang chuyển mình theo xu thế dân chủ tự do của thời đại toàn cầu hóa bất kể nhà nước toàn trị kềm kẹp, rằng VN cần thiết lập nền dân chủ hậu toàn trị, toàn dân và toàn diện, và cần xây dựng một Việt Nam mới trong không gian “Xã Hội Mạng” hiện đại, với những thế hệ người Việt mới văn minh, tự do, nhân ái...

Cũng có phần trình diễn văn nghệ bất ngờ từ các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, trong đó có huynh trưởng Đặng Đình Khiết từ Virginia bay sang.

Quan khách tham dự còn có BS Trần Ngọc Ninh, nhà văn Doãn Quốc Sỹ, GS Vũ Ngọc Mai, GS Trần Như Tráng, nhà báo Phan Thanh Tâm...

Có thể xem buổi hội luận trên mạng: http://www.freevn.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.