Hôm nay,  

Dân Quân Sadr City Nộp Súng; Baghdad: 2 Xe Bom, 10 Chết

11/10/200400:00:00(Xem: 4824)
Bộ Trưởng QP Mỹ Thăm Iraq: Hy Vọng Sớm Xây Dựng Quân Đội Iraq
BAGHDAD - Cố vấn an ninh quốc gia Kassim Daoud loan báo : chính phủ lâm thời cho hạn 5 ngày để dân quân al-Mahdi ở Sadr City giao nộp vũ khí, và ngân sách quốc gia sẽ dành ra 500 triệu MK để tái thiết Sadr City bị tổn hại sau nhiều tháng giao tranh.
Cố vấn Daoud cho biết : bắt đầu từ ngày Thứ Hai, vệ binh và cảnh sát Iraq sẽ đóng 1 vai trò trong việc thi hành thỏa thuận về Sadr City với quyền yêu cầu sự yểm trợ của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu để tái lập an ninh.
Chính phủ lâm thời hi vọng rằng trương hợp Sadr City có thể trở thành khuôn mẫu cho cac dàn xếp ở nơi khác trước ngày bầu cử Tháng 1-2005.

BAGHDAD : NỔ 2 XE BOM, THƯƠNG VONG 27
BAGHDAD - 2 xe bom nổ nối tiếp nhau rung chuyển thủ đô Iraq gây thiệt mạng 10 người (gồm 1 lính Mỹ) và bị thương 17 người.
Bộ Trưởng QP Mỹ tiên đoán bạo động leo thang trước ngày bầu cử, lực lượng Mỹ không rút bới quân trước Tháng 1-2005.
Quyết tử quân dùng xe minibus chở bom tấn công 1 học viện cảnh sát ở khu đông Baghdad, ít nhất 4 người chết, gồm 3 học viên và 1 nữ cảnh sát viên.
Bệnh viện Kindi gần đấy thiếp nhận 10 tử thi và cứu chữa 5 người bị thương - theo tin cảnh sát, ít nhất 15 người bị thương.
Xe bom thứ nhì nổ gần 1 chợ nhỏ gần Bộ văn hóa nhắm đánh quân xa Mỹ chạy ngang qua. Bộ Trưởng Rumsfeld thăm lính tại sân bay Al Asad ở sa mạc miền tây Iraq sáng chủ nhật tuyên bố "Hi vọng của chúng ta là xây dựng lực lượng Iraq để giảm bớt gánh nặng về phần chúng ta, và để có thể giảm quân số của liên quân sau bầu cử".


Trong chuyến viếng thăm đầu tiên sau ngày chính phủ lâm thời Iraq nhận bàn giao chủ quyền, Bộ Trưởng Rumsfeld ăn sáng với cac vị chỉ huy TQLC, gồm Tướng 3 sao Jon Sattler và Tướng Keith Stalder trước khi tiếp xúc với khoảng 1500 binh sĩ TQLC.
Trong tình hình mỗi ngày ít nhất 1 TQLC hi sinh, Bộ Trưởng Rumsfeld thăm Iraq không báo trước.
Thủ Tướng Allawi hi vọng lấy lại quyền kiểm soát vài thành phố mà quân nổi dậy giữ làm cứ điểm, trong khi quân Mỹ và lực lượng Iraq loan báo sẵn sàng dùng vũ lực.
Tại Baghdad, phụ tá Ali Smeisem của giáo sĩ al-Sadr hôm Thứ 7 thông báo rằng dân quân al-Mahdi tại Sadr City sẽ bắt đầu giao nộp vũ khí tại 3 đồn cảnh sát trong 1 chương trình 5 ngày. Về phía chính quyền, để tỏ thiện chí, cac hoạt động tảo thanh sẽ ngưng.
Bộ Trưởng an ninh Qassem Dawood tuyên bố với đài truyền hình al-Arabiya rằng khi cac viên chức kiểm nhận rằng việc giao nộp vũ khí là đầy đủ, chính phủ sẽ bắt đầu đền bồi các thiệt hại tài sản của cư dân, vài tài trợ cac dự án tái thiết Sadr City.
Giáo sĩ al-Sadr không cam kết giải tán dân quân al-Mahdi, nhưng quân Mỹ và lực lượng Iraq sốt sắng chấm dứt các đụng độ với du kich Shi'ites để dồn sức đánh dẹp loạn quân Sunni.
Về mặt ấy, các nhà thương thuyết báo tin có tiến bộ trong việc tái lập quyền kiểm soát thành phố Fallujah, 40 dặm phía tây thủ đô.
Người ta tin rằng nơi đây là cứ điểm của du kich ngoại nhập của nhóm Tahid/Jihad do Zarqawi chỉ huy.
Cac viên chức của HĐ thành phố gặp 1 viên chức Tòa ĐS Mỹ hôm Thứ 7 và hứa rằng dân địa phương sẽ đi bỏ phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.