Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi TQ Cưỡng Chế Biển

10/06/201200:00:00(Xem: 13139)
Trong khi chính phủ Hà Nội say sưa cưỡng chế đất dân oan bằng mọi giá, bất kể dư luận và lòng dân, nhà nước Bắc Kinh cũng đang cưỡng chế biển bằng mọi giá, bất kể dư luận các nước khác, nhưng lại được lòng những thành phần cực hữu tại Hoa Lục và cả Đài Loan.

Những điểm dị biệt này ngày càng nổi bật lên khi người đọc đối chiếu lại lịch sử. Và hiển hiện rõ nhất là trong quá khứ, Bắc Kinh nhiều thập niên xúi giục và hỗ trợ nhà nước Hà Nội tấn công Miền Nam VN, gọi đây là cuộc chiến thần thánh để chống Mỹ, để “đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào,” nhưng lại lặng lẽ để yên cho người dân Đài Loan, những người cùng Hán tộc, thoát nạn cốt nhục tương tàn. Kể cả sau khi Hà Nội chiếm toàn Miền Nam, Bắc Kinh cũng lặng lẽ từ bi với nhà nước Đài Loan, cũng lặng lẽ không xúi giục Bắc Hàn tấn chiếm Nam Hàn... vì lúc nào Bắc Kinh cũng kêu gọi cần có hòa bình thế giới.

Lẽ ra, Bắc Kinh có thể làm như Hà Nội, dựng lên một chiến khu ở Đàì Loan, đưa vài người dân Đài Loan lên làm Mặt Trận Giải Phóng Đài Loan... lấy cớ người Đài Loan tự quyết về vận mệnh chính trị với chính phủ Đàì Loan. Nhưng không, Bắc Kinh không thích nhìn thấy Đài Loan đổ máu, trong khi ưa thích kích động Hà Nội phải làm cho Sài Gòn đổ máu.

Tại sao Bắc Kinh đặc biệt ưa thích khi Việt Nam phải tận diệt nhau, có phải là để rửa nhục đô hộ ngàn năm mà đồng hóa không nổi phương nam? Hay có phải, gián điệp Bắc Kinh đã gài sâu vào Ba Đình? Những bí mật này hy vọng rồi lịch sử sẽ tìm ra.

Đứng về mặt kinh tế, các lãnh đạo Bắc Kinh cũng hài lòng khi khuyến khích và hỗ trợ cho Hà Nội cưỡng chế đất toàn bộ Miền Nam VN, nhưng lại xuất độc chiêu ám trợ Khmer Đỏ làm nút chặn phía Tây để ghìm bước tiến cưỡng chế đất của một chính quyền Hà Nội đang mở “đường vinh quang xây xác quân thù...” và có thể sẽ tóm gọn Cam Bốt và Lào để lập một Liên Bang Đông Dương như ước mơ của ông Hồ.

Bây giờ, tuy vẫn nêu cao “lý tưởng hòa bình thế giới,” Trung Quốc đang ra chiêu mới: cưỡng chế biển. Không cần tới tàu chiến lớn hay tàu ngầm khủng, tàu Trung Quốc làm kiểu du kích Việt Cộng khi đắp mô, chận xe đò (bây giờ gọi là xe khách), vơ vét tài sản trên xe đò, bắt dân Miền Nam đi học tập vià ngày để biết chính sách nhân đạo của Hà Nội khi tiến chiếm Miền Nam để “chống đế quốc Mỹ và xây dựng thiên đàng xã hội chủ nghĩa.”

Tàu Trung Quốc liên tục bắt taù cá của ngư dân Việt, vơ vét tài sản ngư cụ, bắt về học tập về đường lãnh hải Biển Đông đã bị vẽ lại (mà Bắc Kinh hài lòng vì Đài Loan ngấm ngầm ủng hộ). Chiến dịch đó không mới, vì đã diễn ra trên bộ từ lâu, nhiều thời và ở nhiều nước. Nhưng lần naỳ là trên mặt biển.

Bản tin báo Tuổi Trẻ hôm 8/6/2012 loan tin:

“Tàu cá lại mất tích ở Hoàng Sa

Chiều 7-6, ông Nguyễn Thanh Hùng, phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cho biết tàu cá QNg 90281TS của ngư dân Đặng Tằm, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, đã bị mất tích sáng 6-6 khi đánh bắt hải sản ở vùng biển truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thời điểm mất tích tàu có 10 ngư dân. Địa phương tìm nhiều cách liên lạc với tàu và các ngư dân nhưng đến nay vẫn không bắt được tín hiệu.

Trước đó ngày 24-2, tàu cá QNg 90281TS của ông Tằm bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, trấn áp và phá, thu giữ nhiều tài sản, ngư cụ, thiết bị trên tàu khi hoạt động đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng (bài "Nợ chồng nợ vì bị tàu Trung Quốc uy hiếp").” (hết trích)

Nói là mất tích, nhưng có thể hiểu là bị tàu Trung Quốc bắt rồi. Bản tin báo Tuổi Trẻ viết rất khéo, tránh né được bàn tay kềm kẹp báo chí của Đảng CSVN, không nói là bị tàu TQ bắt, nhưng nhắc lại chuyện hồi tháng 2-2012 là hiểu rồi.

Nhưng báo Pháp Luật có cách loan tin khác, để nêu rõ chuyện taù TQ bắt tàu VN, mà không bị quy tội phá hoại quan hệ tình thân 16 chữ vàng giữa hai nước.

Bản tin báo Pháp Luật TP nói thẳng là Trung Quốc:

"Trung Quốc lại bắt giữ tàu cá Việt Nam

Ngày 7-6, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cho biết:

Khoảng 10 giờ sáng 6-6, trong khi đang đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì tàu cá QNg-90281TS của ngư dân Đặng Tằm (thôn Châu Thuận, xã Bình Châu) cùng 10 ngư dân trên tàu bị Trung Quốc bắt giữ. “Chúng tôi đã gọi điện nhưng không liên lạc được với ông Tằm. Địa phương sẽ báo cáo việc này lên tỉnh để giúp đỡ ngư dân” - ông Hùng nói.

Tháng 2-2012, tàu cá của ngư dân Đặng Tằm cũng bị Trung Quốc rượt đuổi và phá hỏng nhiều thiết bị trên tàu gây thiệt hại nặng. Hai tàu cá khác là QNg-66101TS của ông Lê Vinh (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) và QNg-55003TS của chủ tàu Trần Phương (xã Bình Châu) vẫn chưa được Trung Quốc trả.” (hết trích)

Cũng cần thấy rằng, TQ đã tung ra nhiều độc chiêu để cưỡng chế biển. Hù dọa, đập phá tàu cá VN, bắt ngư dân, đòi tiền chuộc, sửa sách giaó khoa, tuyên truyền về lãnh hải mới ngay trong các lớp học Hoa Ngữ ở Los Angeles cho con em Hoa Kiều học... nhưng chính phủ Hà Nội vì “tôn trọng hòa bình thế giới” nên không bao giờ phản ứng quyết liệt.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị hôm 25-5-2012 kể về các độc chiêu, trích như sau:

“Trung Quốc tung “chiêu” mới, ngư dân Việt Nam lao đao

Nhiều ngư dân miền Trung đánh bắt xa bờ tại vùng biển Hoàng Sa cho biết, gần đây Trung Quốc đã dùng trực thăng bay sát tàu cá khiến ngư dân hoảng sợ, bất an không dám ra khơi đánh cá.

Đó là một trong những chiêu mới của Trung Quốc. Bên cạnh đó, họ phá hết tài sản trên tàu...

Sau hơn một tuần bị bắt, đến trưa ngày 21.5 vừa qua, 14 ngư dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) được Trung Quốc thả về. Tuy nhiên họ chỉ mới thả một tàu sau khi đã vơ vét và đập phá hết tài sản, ngư lưới cụ cũng như hàng tấn hải sản của ngư dân...

Theo 14 ngư dân, khi bị bắt trên biển, người Trung Quốc ập lên tàu cá là khống chế ngay về thông tin liên lạc. Sau đó, khi bắt ngư dân dồn về mũi tàu, người Trung Quốc bắt đầu hè nhau vét ngư lưới cụ, vét hải sản và cuối cùng là chặt phá sạch những gì không thể mang đi được. Ngư dân Quân lắc đầu: “Tàu họ to gấp mấy lần tàu của ba tàu bọn tui gộp lại. Họ lại lăm lăm tay súng, dùi cui điện, vòi rồng..., nên nếu ngư dân mình chỉ cần có thái độ khác thường là hàng trăm người Trung Quốc với đủ loại sắc phục... nướng liền”.

Theo ngư dân, trước đây Trung Quốc thường dùng chiêu bắt tàu, đòi tiền phạt, rồi chọn tàu dỏm thả ngư dân Việt Nam ra. Thế nhưng chiêu này không còn phát huy hiệu quả, do ngư dân không nộp tiền phạt. Vì vậy, gần đây khi bắt được tàu ngư dân Việt Nam là Trung Quốc sử dụng triệt để việc cướp, phá sạch tài sản và ngư lưới cụ trên tàu, nhằm đánh vào kinh tế để ngư dân kiệt quệ, không có tiền để mua sắm phương tiện và chi phí để ra khơi.”

Lấy trực thăng bay sát tàu cá ngư dân Việt? Để làm gì? Có phải để ngắm xem có Hoa Hậu chân dài nào ra giữ biển chăng?

Mục đích đơn giản là cưỡng chế biển, vì khi ngư dân sợ, bỏ nghề cá, bỏ taù, bỏ biển... là một cách mặc định, dưới mắt thế giới thì Biển Đông của VN trở thành Nam Hải của Trung Quốc. Ai cũng thấy như thế.

Bản tin BBC hôm Thứ Sáu cho biết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng vừa tổ chức diễn tập cứu ngư dân trên biển. Bản tin này viết:

“Tình huống đặt ra cho buổi diễn tập hôm thứ Năm 7/6, theo mạng Infonet, là “tàu tuần tra biên phòng của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đang làm nhiệm vụ gần một nhóm 5 - 6 tàu đánh cá của ngư dân đang đánh bắt hải sản cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 27 hải lý về hướng Đông – Nam thì bị tốp tàu lạ áp sát và tấn công bằng hỏa lực”.

Ứng phó với tình huống này, tàu tuần tra biên phòng đã nổ súng tự vệ và bảo vệ ngư dân, kiên quyết đánh trả mọi hành động của tàu lạ.

“Sau gần một giờ xung đột, một tàu lạ bị chìm, số còn lại tháo chạy. Phía ta có hai tàu cá của ngư dân bị chìm, tàu biên phòng bị hỏng nặng.”

...Điều đáng chú ý là ngoài mạng Infonet nói trên, các báo chính thống Việt Nam không đưa thông tin này.” (hết trích)

Nghĩa là, bắt đầu diễn tập để phản ứng. Có phải là trễ không? Cũng tương tự, chúng ta có thể hỏi, vì sao nhiều người Trung Quốc vào nhiều vùng ven biển, kể cả tại quân cảng Cam Ranh, và ở Vũng Rô, Vũng Tàu, Côn Đảo... đóng bè nuôi cá từ năm 2009 mà bây giờ Hà Nội mới đặt thành vấn đề? Trên các bè cá này có ống nhòm viễn kính hay không? Có máy quay phim tầm xa chĩa vào quân cảng hay không? Và 2 tàu TQ vào Cam Ranh bị bắt bây giờ tự nhiên mất tích là chuyện gì?

Chúng ta có thể tin rằng, Biên Phòng Hải Quân diễn tập như trên thực ra không phảỉ mới, vì chắc chắn đã là quân đội là từ quân trường đã luôn luôn tập ứng phó với quân ngoạị nhập. Có quân đội nào trên thế giới không hề diễn tập chốngq uân ngoaị nhập chăng?

Nhưng tại sao bây giờ Biên Phòng Đà Nẵng làm rầm rộ chuyện cứu ngư dân?

Đó cũng là một chuyển biến lớn, dù là đạị đa số các báo trong nước không được phép đăng tin đó – mà chỉ khéo léo đăng các bản tin để lộ chiến dịch TQ đang cưỡng chế biển.

Trần Khải

Ý kiến bạn đọc
13/06/201219:38:44
Khách
trong bài này tác giả có nói đến trung cộng trả thù dân tộc việt nam ,cho nên họ mới xúi cho hà nội đánh miền
nam .để trả mối thù ngàn xưa họ bị việt tộc đánh họ thua te tua ,tôi đồng ý với tác giả đúng 100% , hiện nay
trung cộng đang bỏ tiền ra để giúp cho lào và nam vang .nước cờ này của bọn trung cộng là để bao việt nam
lại để cho việt nam hết cụ cựa .để sao này dể bề đồng hoá việt nam .nếu CSVN mà thật sự nghĩ đến vận mệnh
của đất nước thì CSVN nên học theo [ do thái ] thì sẽ không bị mất nước ,còn mà CSVN cứ như hiện nay kg chịu thai đổi thì 10 năm nữa việt nam sẽ thành một tiểu bang của trung cộng .hiện nay bọn gián điệp trung cộng đã giả làm những nhà nuôi cá .họ tìm những người việt gốc hoa đứng tên và làm việc cho họ .những người này .đã mở những trại nuôi cá trên biển ở xác vịnh cam ranh .họ làm như thế để theo giỏi tàu bè ra vào .
theo báo tuổi trẻ thì những trại nuôi cá này đã hoặc động trên 10 năm .tôi nghĩ trong khoãng 10 năm này trung cộng đã rài máy mốc ở dưới đái biển của vịnh cam ranh từ lâu rồi .bi giờ báo chí việt nam mới la ôm xòm
hiện nay chỉ có mỹ là mới đủ tư cách giúp việt nam thoát khỏi vòng kim cang của trung cộng mà thôi .nếu csvn
vì dân tộc việt nam thì hải mau mau đáp ứng những gì mỹ đồi hõi .thì quạ may mỹ sẽ giúp .còn nếu mà csvn
vẩn cứ không muốn thay đổi mà muốn nộ lệ cho trung cộng .thì trâm năm bia đá cũng mòn ,vài ngàn năm bia miệng vẩn còn trơ trơ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.