Hôm nay,  

VAYLC 2012: Khóa Huấn Luyện Tuổi Trẻ Của Nghị-Hội, 20 đến 22 tháng 7 ở GMU Arlington Campus

09/06/201200:00:00(Xem: 9250)
Như hàng năm, Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ lại sắp tổ-chức Khoá Huấn luyện Tuổi trẻ vào những ngày từ 20 đến 22 tháng 7 tới đây ở khuôn-viên Arlington của Viện Đại-học George Mason. Đây là lần thứ 12 Nghị-hội đã đứng ra tổ-chức và đỡ đầu cho sinh-hoạt này nhằm huấn luyện các em về những kỹ-năng lãnh-đạo (leadership skills) như ăn nói trước công-chúng, tìm ra những ưu-điểm của mình, tạo ra những mạng lưới xã-hội để đi vào đời, và học hỏi về chính-quyền Hoa-kỳ.

Bắt đầu từ năm 1999, khoá huấn luyện này được gọi là "Vietnamese American Youth Leadership Conference," viết tắt là VAYLC (đọc "Vê-lách), đã giúp được trên 300 em người Mỹ gốc Việt tập luyện những kỹ-năng cần thiết để có thể hội-nhập vào xã-hội chính-mạch ở xứ này một cách dễ dàng sau khi các em đã ra trường.

Tổ-chức ở vùng Thủ-đô Hoa-kỳ

Khác với các khoá huấn luyện tuổi trẻ mà ta thường thấy được tổ-chức vào mùa hè, các khoá VAYLC được tổ-chức hàng năm tại Hoa-thịnh-đốn (hay một địa-điểm ngay cạnh thủ-đô) để các em có thể đến thăm viếng các cơ-sở của chính-quyền Hoa-kỳ. Như trong quá-khứ, có năm các em được dự những cuộc thuyết-trình ở Toà Bạch Ốc (White House Briefing) hay ở Bộ Ngoại-giao. Năm nay, bên cạnh các cơ-sở Hành-pháp, anh Ricky Lee, phụ-tá lập-pháp của bà Dân-biểu Zoe Lofgren (Đảng Dân-chủ, California), cũng đã nhận lời tổ-chức vào ngày thứ Sáu, 20/7, một cuộc gặp gỡ với một vài Dân-biểu và một số phụ-tá người Mỹ gốc Việt hiện đang phục-vụ ở trên Quốc-hội. Như vậy, các em sẽ có cơ-hội hỏi thẳng về kinh-nghiệm đi ra làm một vị dân-cử ở xứ này hay kinh-nghiệm làm việc trong một văn-phòng Quốc-hội.

Ngoài việc gặp gỡ và trao đổi với các Dân-biểu hay phụ-tá của họ, cũng như với một vài đại diện của chính-quyền trong ngành Hành pháp, năm nay, cũng như mọi năm, sẽ có một buổi gặp gỡ và dùng cơm (vào tối thứ Sáu, 20/7) với những nhà sinh-hoạt trong cộng-đồng để cho cộng-đồng biết mặt các em và cũng để cho các em làm quen dần với những sinh-hoạt lợi ích trong cộng-đồng.

Gần gũi với những mẫu người có thể làm gương cho các em

Để cho các em có thể tìm thấy sự tự tin khi bước vào đời, mỗi năm VAYLC lại mời được một số người đi trước để có thể làm mẫu (role models) cho các em khi chọn ngành nghề. Như trong quá-khứ, các em đã được nghe và trao đổi với ông Dân-biểu Tiểu-bang Mark Keam (Mỹ gốc Đại-Hàn, đã từng sinh sống ở VN), hay ông Ilryon Moon (chủ-tịch Hội-đồng Học-chánh Quận Fairfax), Luật-sư Tuyết Dương (hiện làm trong Toà Bạch Ốc), G.S. Khoa-trưởng Charlie Nguyen của Trường Khoa-học Catholic University, Tiến-sĩ Nguyễn Đình Thắng giám-đốc điều-hành Boat People S.O.S., Luật-sư Phạm Quốc Cường (thuộc Đảng Cộng-hoà), Anh Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Chủ-tịch Điều hành Nghị-hội (thuộc Đảng Dân-chủ), v.v...


Năm nay, chẳng hạn, trong những người được mời đến nói chuyện với các em là một nữ-đại-tá người Mỹ gốc Việt, hiện đang giữ một trọng-trách khá cao trong binh-chủng Vệ-quốc Duyên-hải (U.S. Coast Guard), cai quản một ngân-sách 21 tỷ đô-la dù cũng chỉ mới tốt nghiệp Virginia Tech cách đây khoảng 20 năm.

Một diễn-giả khá được mến mộ trong quá-khứ là Victor Nguyễn Long Quang, tuy còn khá trẻ (chưa đầy 40) nhưng cũng đã có lúc làm đến Phó-giám-đốc tiếp-thị của hãng Red Bull trong tất cả các trường đại-học ở Mỹ và hiện đang coi một chương-trình quảng-bá cho hãng Nike vào Thế-vận-hội Mùa Hè này ở Luân-đôn.

Đặc-điểm VAYLC 2012:

Hoàn-toàn do các cựu-tham-dự-viên tổ-chức

Một đặc-điểm của truyền-thống VAYLC của Nghị-hội là các em đã tham-dự trong quá-khứ thường ra về và bắt đầu tham-gia vào các sinh-hoạt cộng-đồng. Như Cindy Dinh, một trong ba người trẻ được phát biểu ở Toà Bạch Ốc hôm mồng 5 tháng 3 sau cuộc vận-động Thỉnh-nguyện-thư cho Nhân-quyền VN (và cho Việt Khang), chính là một cựu-tham-dự-viên VAYLC cách đây 2 năm.

Nhưng đặc-biệt nhất là năm nay, hầu hết các anh chị tham-gia trong Ban Tổ-chức VAYLC 2012 là cựu-tham-dự-viên của những khoá huấn luyện vào những năm trước. Như Long Nguyễn, người đã dự tới năm khoá VAYLC trong quá-khứ, và những anh chị còn lại, tuy không dự nhiều đến như thế song vẫn rất gắn bó với VAYLC. Đó là những chị như Vân Anh, Bảo Ngọc, Yến Đinh, Lan-Anh Nguyễn, Vel Hernandez, hay Bình Lý, Stephen Nguyễn. Được mời đến chia xẻ kinh-nghiệm hoạt-động sau vụ bão Katrina ở New Orleans là Christina Wadhani, một người Việt lai gốc Ấn-độ rất gắn bó với cộng-đồng.

Thành thử các đề-tài nói chuyện hay các diễn-giả đều là do các anh chị cựu-tham-dự-viên (alumnae, alumni) của VAYLC, dựa vào kinh-nghiệm quá-khứ, đứng ra mời và thu xếp để cho họ đến với khoá huấn luyện năm nay.

Đứng đằng sau yểm-trợ là một số nhân-sự của Nghị-hội, như bà Jackie Bông, ông Nguyễn Ngọc Bích, ông Huỳnh Sĩ Nghị, Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh v.v.

Để có thêm chi-tiết, xin vào website www.vaylc.org hay gọi cho số (703) 971-9178 (ĐT của Nghị-hội) hoặc những số có liệt-kê trong website của VAYLC.Lệ-phí dự khoá huấn luyện năm nay là $60 một người, gồm các buổi huấn luyện và 3 buổi cơm sáng, cơm trưa và một bữa dạ-tiệc. Những em ở xa tới có thể được miễn lệ-phí nếu có Mạnh Thường Quân đỡ đầu.

Tâm Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc và thân hữu đã tổ chức đêm nhạc kỷ niệm “45 năm Quốc Tế cứu thuyền nhân Việt Nam 20/7/1979-20/7/2024”. Mặc dù một buổi chiều với nhiều sinh hoạt diễn ra tại khu Little Sài Gòn nhưng số người tham dự đã ngồi kín hội trường, nhiều người còn phải đứng chung quanh để thưởng thức chương trình nhạc và nghe kể lại những kỷ niệm một thời vượt biển gian nan sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.