Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

154 Lính Mỹ Tự Tử, 4 Tháng, Tăng 18%, Cao Hơn Số Lính Mỹ Chết Cùng Thời Kỳ ở Afgha

09/06/201200:00:00(Xem: 6548)
WASHINGTON - Theo thống kê của Bộ quốc phòng, trong 115 ngày đầu năm, 154 binh sĩ tự sát, cao hơn số tổn thất trong chiến đấu tại Afghanistan.

Con số ấy phản ảnh gánh nặng với nhu cầu thời chiến từ Iraq và Afghanistan gây ra tổn thất lớn hơn đã thấy trong 1 thập niên trước.

Quân đội Hoa Kỳ cũng đang chật vật với các vấn nạn về tấn công tình dục, lạm dụng ruợu, ma túy, bạo động trong gia đình và các hành vi sai trái khác.

Vì tỉ lệ tự tử đã bình ổn trong 2 năm trước, con số mới gây ngạc nhiên các viên chức. Lý do gia tăng chưa đuợc hiểu biết đầy đủ. Các giải thích gồm: đụng trận, trầm cảm hậu chấn thương, dùng thuốc sai, và khó khăn tài chính cá nhân.

Dữ kiện của lục quân ám chỉ những người lính ra chiến trường nhiều nhiệm kỳ có rủi ro cao hơn về tự tử, tuy 1 phần tự tử xẩy ra với những quân nhân không hề ra mặt trận.

Hoa Kỳ sẽ rút quân tại Afghanistan trước cuối năm 2014 - nhưng năm nay chứng kiến con số kỷ lục binh sĩ Hoa Kỳ bị lính Afghanistan bắn chết.

Số tự tử tính đến ngày 3-6, tổng cộng 154 người, cao hơn cùng kỳ năm trước (gồm 130 người), là tăng 18%, cũng là cao hơn số dự kiến của Ngũ Giác Đài là 136.2 người, căn cứ theo số trung bình giữa 2001 và 2011. Con số quân nhân tự sát trong quý 1 tăng 25% so với 2 năm trước.

Tuy mỗi năm mỗi khác, theo biểu đồ của Armed Forces Medical Examiner thì 5 tháng đầu năm của mỗi giai đoạn 5 năm đuợc xem như là mức dự đoán khả tín.

Gần đây, tỉ lệ tự tử gia tăng trong quân đội 1.4 triệu người dù chiến binh đã đuợc khuyến khích tìm kiếm tham vấn từ nhiều năm.


Goá phụ Kim Ruocco có chồng là phi công trực thăng của TQLC đã treo cổ năm 2005 giữa 2 nhiệm kỳ Iraq cho hay thiếu tá John Ruocco không thể gặp tham vấn - trả lời phỏng vấn tại nhà ở Boston, bà cho hay "anh ấy sợ cách người ta nhìn khi tìm tham vấn". Bà giải thích "John không muốn tỏ ra hèn yếu, cũng không muốn bị ngờ là trốn tránh, dù thật sự là bệnh". Bà Kim Ruocco hiện là giám đốc của tổ chức Tragedy Assistance Programs (hay TAPS) - bà tham gia TAPS sau ngày chồng tự sát, góp phần tổ chức chương trình đầu tiên hỗ trợ gia đình của các nạn nhân tự tử.

Tại Ngũ Giác Đài, giám đốc Jackie Garrick của Defense Suicide Prevention mới thành lập cho hay hôm Thứ Năm: tỉ lệ tự sát năm nay là phiền. Bà nói: chúng tôi trông đợi tỉ lệ thấp hơn - theo lời bà, kinh tế đình đốn cũng là 1 yếu tố trong lúc tốc độ điều động binh sĩ giảm. Bà Garrick cho hay: các nhà chuyên môn đang tìm hiểu thêm.
Các quân binh chủng đã thiết lập những đường dây "nóng" kín đáo, đưa thêm chuyên gia tâm thần ra gần mặt trận, mở huấn luyện về kiểm soát trầm cảm, đồng thời đầu tư về nghiên cứu và làm các biện pháp cần thiết khác.

Tỉ lệ tự ử tăng đã gây chú ý bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta. Trong tháng qua, ông gửi 1 biên bản nội bộ cho các viên chức lãnh đạo quân sự và dân chính, lưu ý các cấp chỉ huy không dung thứ mọi hành động gây khó khăn bất kỳ cá nhân nào yêu cầu và tìm kiếm dịch vụ tâm thần chuyên môn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.