Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

154 Lính Mỹ Tự Tử, 4 Tháng, Tăng 18%, Cao Hơn Số Lính Mỹ Chết Cùng Thời Kỳ ở Afgha

09/06/201200:00:00(Xem: 6452)
WASHINGTON - Theo thống kê của Bộ quốc phòng, trong 115 ngày đầu năm, 154 binh sĩ tự sát, cao hơn số tổn thất trong chiến đấu tại Afghanistan.

Con số ấy phản ảnh gánh nặng với nhu cầu thời chiến từ Iraq và Afghanistan gây ra tổn thất lớn hơn đã thấy trong 1 thập niên trước.

Quân đội Hoa Kỳ cũng đang chật vật với các vấn nạn về tấn công tình dục, lạm dụng ruợu, ma túy, bạo động trong gia đình và các hành vi sai trái khác.

Vì tỉ lệ tự tử đã bình ổn trong 2 năm trước, con số mới gây ngạc nhiên các viên chức. Lý do gia tăng chưa đuợc hiểu biết đầy đủ. Các giải thích gồm: đụng trận, trầm cảm hậu chấn thương, dùng thuốc sai, và khó khăn tài chính cá nhân.

Dữ kiện của lục quân ám chỉ những người lính ra chiến trường nhiều nhiệm kỳ có rủi ro cao hơn về tự tử, tuy 1 phần tự tử xẩy ra với những quân nhân không hề ra mặt trận.

Hoa Kỳ sẽ rút quân tại Afghanistan trước cuối năm 2014 - nhưng năm nay chứng kiến con số kỷ lục binh sĩ Hoa Kỳ bị lính Afghanistan bắn chết.

Số tự tử tính đến ngày 3-6, tổng cộng 154 người, cao hơn cùng kỳ năm trước (gồm 130 người), là tăng 18%, cũng là cao hơn số dự kiến của Ngũ Giác Đài là 136.2 người, căn cứ theo số trung bình giữa 2001 và 2011. Con số quân nhân tự sát trong quý 1 tăng 25% so với 2 năm trước.

Tuy mỗi năm mỗi khác, theo biểu đồ của Armed Forces Medical Examiner thì 5 tháng đầu năm của mỗi giai đoạn 5 năm đuợc xem như là mức dự đoán khả tín.

Gần đây, tỉ lệ tự tử gia tăng trong quân đội 1.4 triệu người dù chiến binh đã đuợc khuyến khích tìm kiếm tham vấn từ nhiều năm.


Goá phụ Kim Ruocco có chồng là phi công trực thăng của TQLC đã treo cổ năm 2005 giữa 2 nhiệm kỳ Iraq cho hay thiếu tá John Ruocco không thể gặp tham vấn - trả lời phỏng vấn tại nhà ở Boston, bà cho hay "anh ấy sợ cách người ta nhìn khi tìm tham vấn". Bà giải thích "John không muốn tỏ ra hèn yếu, cũng không muốn bị ngờ là trốn tránh, dù thật sự là bệnh". Bà Kim Ruocco hiện là giám đốc của tổ chức Tragedy Assistance Programs (hay TAPS) - bà tham gia TAPS sau ngày chồng tự sát, góp phần tổ chức chương trình đầu tiên hỗ trợ gia đình của các nạn nhân tự tử.

Tại Ngũ Giác Đài, giám đốc Jackie Garrick của Defense Suicide Prevention mới thành lập cho hay hôm Thứ Năm: tỉ lệ tự sát năm nay là phiền. Bà nói: chúng tôi trông đợi tỉ lệ thấp hơn - theo lời bà, kinh tế đình đốn cũng là 1 yếu tố trong lúc tốc độ điều động binh sĩ giảm. Bà Garrick cho hay: các nhà chuyên môn đang tìm hiểu thêm.
Các quân binh chủng đã thiết lập những đường dây "nóng" kín đáo, đưa thêm chuyên gia tâm thần ra gần mặt trận, mở huấn luyện về kiểm soát trầm cảm, đồng thời đầu tư về nghiên cứu và làm các biện pháp cần thiết khác.

Tỉ lệ tự ử tăng đã gây chú ý bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta. Trong tháng qua, ông gửi 1 biên bản nội bộ cho các viên chức lãnh đạo quân sự và dân chính, lưu ý các cấp chỉ huy không dung thứ mọi hành động gây khó khăn bất kỳ cá nhân nào yêu cầu và tìm kiếm dịch vụ tâm thần chuyên môn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Các quy định mới yêu cầu du khách hàng không quốc tế phải có giấy tờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong một ngày trước khi lên máy bay đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, các quan chức Hoa Kỳ xác nhận với trang Reuters hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Theo quy định hiện nay, du khách quốc tế đã được tiêm chủng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những người chưa được tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày trước khi lên máy bay.
9 luật sư đồng minh với cựu Tổng Thống Donald Trump đã được lệnh hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021, để trả cho Detroit và Michigan tổng cộng $175,000 trong các trừng phạt vì lạm dụng hệ thống tòa án với vụ kiện giả mạo thách thức các kết quả bầu cử năm 2020, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Số tiền, phải được trả trong vòng 30 ngày, sẽ chi trả cho các phí tổn pháp lý của việc bào chữa chống lại vụ kiện, mà đã hơn $153,000 cho thành phố và gần $22,000 cho tiểu bang.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Một học sinh 15 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường trung học Michigan của cậu ấy hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, giết chết 3 học sinh và làm bị thương 8 người khác, gồm ít nhất một giáo viên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Cảnh Sát Chìm của Quận Oakland là Mike McCabe phát biểu tại cuộc họp báo rằng các nhà điều tra vẫn còn cố gắng để xác định động cơ vụ nổ súng tại Trường Trung Học Oxford High School tại Oxford Township, một cộng đồng 22,000 dân cách Detroit 30 dặm về phía bắc.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
Tuy nhiên, một số thành viên RNC và những người tặng tiền đã cáo buộc đảng đã vi phạm các quy định trung dung của chính mình và đặt sai những ưu tiên của đảng. Một số trong cùng các viên chức này là những người nói với CNN cũng đã nêu thắc mắc tại sao đảng lại trả tiền cho các hóa đơn pháp lý cho một tỉ phú tự nhận là người lúc đó đang ngồi trên chiếc rương chiến tranh 102 triệu đô la cũng như gần đây trong tháng 7 và trước đó đã sử dụng các ủy ban chính trị khác nhau của ông để chi trả cho các chi phí pháp lý. Theo hồ sơ của FEC từ tháng 8, ủy ban Make America Great Again của Tổng Thống đã trả cho Jones Day hơn $37,000 kể từ đầu năm, trong khi siêu PAC Make America Great Again của ông đã trả tổng cộng 7.8 triệu đô la cho các luật sư giải quyết các vụ kiện của ông liên quan đến cuộc bầu cử 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.