Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân 2012 Nhiệt Độ Ở Mỹ Ấm Nhất Từ Hơn 1 Thế Kỷ, Mùa Màng Sớm Hơn, Côn Trùng, Cỏ Dại Mọc Sớm Làm Tăng Phí Tổn

09/06/201200:00:00(Xem: 5065)
WASHINGTON - Cơ quan khảo sát hải dương và khí quyển (NOAA) cho hay: cho tới nay, năm 2012 là thời gian ấm nhất chưa từng thấy - muà xuân 2012 là ấm nhất và Tháng 5 vừa qua là ấm hạng nhì kể từ khi hồ sơ lưu trữ đuợc thiết lập, năm 1895.

Nhiệt độ trong 12 tháng qua và trong 5 tháng qua là ấm nhất với nước Mỹ - nhiệt độ trung bình của 48 tiểu bang trong muà xuân 2012 (từ Tháng 3 đến hết Tháng 5) là 57.1 độ F (hay 13.9 độ C), cao hơn mức trung bình của thế kỷ trước 5.2 độ F (hay 2.9 độ C).

NOAA cho hay nhiệt độ ấm kỷ lục và gần kỷ lục bao trùm miền đông chiếm 2/3 diện tích liên bang với 31 tiểu bang báo cáo nhiệt độ ấm kỷ lục - 11 tiểu bang khác báo cáo muà xuân này là ấm nhất.

Nhiệt độ ấm cũng có nghĩa là việc nông nghiệp bắt đầu sớm hơn - côn trùng và cỏ dại phát triển sớm, làm tăng chi phí trong muà trồng cấy.

Viên chức NOAA đưa tin qua mạng: chúng ta sẽ thường thấy thế giới ấm hơn.

Nhiệt độ ấm cũng đuợc nhận thấy tại các vùng gần địa cực, nơi băng sơn tan chảy và thu nhỏ. Nhưng, diện tích băng bao phủ Bắc Băng Dương trong Tháng 5 là rộng lớn hơn cùng kỳ năm trước, theo báo cáo của NOAA hôm Thứ Tư. Có băng dày tại Biển Bering - nhưng, băng là mỏng khác thường tại Biển Barents và Biển Kara.

Ngoài ra, NOAA loan báo số đo bụi carbon dioxide Tháng 5 là 400 ppm tại Barrow (Alaska), là quá ngưỡng trung bình với 1 địa điểm hẻo lánh.

Đa số khoa học gia tin rằng 450 ppm là giới hạn tối đa để khí quyển của địa cầu không tăng nhiệt quá 3.6 độ F (hay 2 độ C) trong thế kỷ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.