Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Thiên Trúc, San Jose, Mời Dự: Đêm Thơ Nhạc Hàn Long Ẩn, Gây Quỹ Xây Ngôi Tam Bảo, Chủ Nhật, 17-6-2012, Tại Nhà Hàng Seafood Kingdom, Anaheim, CA

08/06/201200:00:00(Xem: 22821)
WESTMINSTER (VB) -- Thật là một nhân duyên tình cờ vào một buổi chiều cuối xuân, Thầy Thích Thiện Long (Bút hiệu Hàn Long Ẩn) trong chuyến Phật sự tại miền Nam California đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo trên đường Moran, thành phố Westminster, vào Thứ Tư, ngày 6 tháng 6 năm 2012.

Ngoài việc thăm hỏi, trò chuyện với nhà văn Nhã Ca, và nhân viên toà soạn, Thầy Thích Thiện Long còn dành cho phóng viên Việt Báo một cuộc trao đổi ngắn đầy thú vị.

Được biết Thầy Thích Thiện Long là Trú Trì Chùa Thiên Trúc tại Thành Phố San Jose, Bắc California, Hoa Kỳ. Thầy cũng là nhà thơ được nhiều người yêu chuộng với bút hiệu Hàn Long Ẩn.

Thầy Thích Thiện Long cho biết Thầy xuất thân từ Tổ Đình Thiên Minh ở Huế. Thầy đã du học tại Trung Quốc và tốt nghiệp bằng Cao Học về Tâm Lý Học Phật Giáo tại Đại Học Hoa Trung, Thành Phố Vũ Hán, năm 2006. Sau đó Thầy qua Mỹ hành đạo.

Được hỏi về ngôi Chùa Thiên Trúc mà cái tên nghe gợi nhớ về quê hương của Đức Phật, Thầy Thiện Long cho biết rằng Chùa Thiên Trúc hiện chỉ là một ngôi nhà nhỏ do Thầy thuê để làm trụ xứ tạm cho đạo tràng tu học không thể chứa hơn 20 người. Thầy kể rằng chính vì thế, mỗi khi có lễ lộc gì thì Chùa phải thuê chỗ parking rất tốn kém và bất tiện.
thich_thien_long_han_long_an_2012_medium
Bìa CD Thiền Ca Sương Bay Trên Phím Cung Đàn. (Photo VB)
Được hỏi về ngôi Chùa Thiên Trúc mà cái tên nghe gợi nhớ về quê hương của Đức Phật, Thầy Thiện Long cho biết rằng Chùa Thiên Trúc hiện chỉ là một ngôi nhà nhỏ do Thầy thuê để làm trụ xứ tạm cho đạo tràng tu học không thể chứa hơn 20 người. Thầy kể rằng chính vì thế, mỗi khi có lễ lộc gì thì Chùa phải thuê chỗ parking rất tốn kém và bất tiện.

Thầy Thiện Long tâm sự rằng với tâm nguyện tiếp nối sứ mệnh hoằng pháp lợi sinh của Thầy Tổ đặc biệt nơi đất khách quê người, Thầy rất mong muốn có một ngôi Tam Bảo, một đạo tràng tương đối đầy đủ phương tiện để cho chư Tăng và đồng hương Phật tử có nơi tu học. Thầy nhấn mạnh tiếp rằng nhìn thấy con em thuộc thế hệ thứ hai của đồng hương Phật tử Việt Nam lớn lên tại Hoa Kỳ ngày càng quên mất tiếng mẹ đẻ, Thầy thật đau lòng, và chính vì thế Thầy muốn có trụ xứ để mở trường dạy tiếng Việt cho các em. Đồng thời cũng có nơi để cho các em thanh thiếu niên người Việt sinh hoạt văn hóa và tu học Phật pháp hầu bảo tồn truyền thống đạo đức, tâm linh lâu đời của tổ tiên.

Nhưng vì điều kiện tài chánh không có nên những ước nguyện trên đều chưa thực hiện được, Thầy Thiện Long cho biết thêm.


Thầy cũng nói rằng chính vì các lý do trên, mà Chùa Thiên Trúc sẽ tổ chức Đêm Thơ Nhạc Hàn Long Ẩn để gây quỹ xây dựng Ngôi Tam Bảo, vào Chủ Nhật, ngày 17 tháng 6 năm 2012 tại Nhà Hàng Seafood Kingdom, 9802 Katella Ave., Anaheim, CA 92804.

Được hỏi về nội dung của Đêm Thơ Nhạc Hàn Long Ẩn, Thầy Thích Thiện Long cho biết rằng đêm đó sẽ có nhiều tiết mục đặc sắc như ngâm thơ, hát, vũ, v.v… Đặc biệt, chính Thầy Thích Thiện Long cũng sẽ lên ngâm thơ để tặng những người đến tham dự và ủng hộ. Ngoài ra còn có một vài Thầy và các ca sĩ khác cũng góp vui trong Đêm Thơ Nhạc Hàn Long Ẩn.

Thầy Thiện Long cho biết rằng trong Đêm Thơ Nhạc Hàn Long Ẩn cũng sẽ giới thiệu thi phẩm Cát Bụi Đường Bay và các CD, DVD Sương Bay Trên Phím Cung Đàn.

Cát Bụi Đường Bay là một tập thơ với 79 đoản khúc lục bát đã được ấn hành vào năm 2009, nhưng là lần đầu tiên ra mắt độc giả tại Quận Cam.

Được hỏi Thầy làm thơ từ lúc nào, Thầy Thiện Long cho biết bài thơ Chớm Đông mà Thầy làm lần đầu tiên là vào năm 1990.
thich_thien_long_han_long_an_2012__5__medium
Thầy Thích Thiện Long tại Việt Báo (Photo VB).
“Bao giờ phai dấu bụi đường
Gót chân thôi hết dặm trường phiêu du?
Vốc trăng hứng giọt sa mù
Đề thơ trên lá gửi phù hư chơi”

Đó là một đoản khúc trong tập Cát Bụi Đường Bay. Làm thơ, đối với nhà thơ Hàn Long Ẩn chỉ đơn giản là chuyện của một gã lữ thứ trên đường phiêu du vốc trăng nơi giọt sa mù để viết lên lá và gửi theo mây khói. Sao mà lãng đãng, thơ mộng và thong dong quá! Với Hàn Long Ẩn thì thật là bình thường và giản dị, bởi vì cả kiếp người mà cũng chỉ là một cuộc đi trong cõi sắc không thì còn gì nặng nhọc, buộc ràng.

“Lời kinh hiện bóng trăng ngàn
Vườn tâm hé nụ đá vàng trổ bông
Người đi trong cõi sắc không
Hành trang chỉ chút nắng hồng trên vai.”

Đó là đoản khúc cuối trong Cát Bụi Đường Bay. Đoản khúc cuối của tập thơ nhưng lại là cánh cửa khởi đầu của một cuộc hành trình thực nghiệm tâm linh kỳ diệu khác. Có lẽ đây mới chính là khung trời ý nghĩa đích thực của cõi thơ Hàn Long Ẩn.

Độc giả muốn biết có phải không thì xin mời tham dự Đêm Thơ Nhạc Hàn Long Ẩn theo ngày giờ và địa điểm nói trên.

Giá vé ủng hộ Đêm Thơ Nhạc Hàn Long Ẩn và xây dựng Ngôi Tam Bảo là 30 Mỹ Kim.

Xin liên lạc: Cô Bích Vân (714-468-9944), Hiếu Ngọc (714-390-3583), Tịnh Nguyện (714-363-8528.

Độc giả muốn đọc thơ Hàn Long Ẩn xin vào trang mạng www.thientruc.org.

Ý kiến bạn đọc
22/08/201220:10:06
Khách
Da Cho Con Hoi.

Con muon goi cung duong vao chua thay mot nen nhang. Ma khong biet thay co cho dia chi de goi ve khong tai vi con o xa tieu bang CT.

Di chia email cua con la minhieuvu@gmail.com

Xin thanh that da ta thay.

Minh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.