Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CAMSA Kêu Gọi Tẩy Chay Hạt Điều Từ Việt Nam

07/06/201200:00:00(Xem: 7028)
(Báo Mạch Sống ngày 04/06/2012)

Tại buổi thuyết trình với tổ chức Stop Modern Slavery tại Đại Học George Washington, Liên Minh CAMSA kêu gọi giới tiêu thụ ở Hoa Kỳ và trên thế giới tẩy chay hạt điều sản xuất từ Việt Nam để ngăn chặn chính sách cưỡng bách lao động được áp dụng ở các nhà tù và các trung tâm cải huấn ở Việt Nam.

“Trong tư thế của người tiêu thụ, chúng ta có rất nhiều ảnh hưởng,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, đồng sáng lập viên Liên Minh CAMSA, giải thích.

Tháng 9 năm ngoái, tổ chức Human Rights Watch phát hành bản phúc trình về chế độ cưỡng bức lao động trong các trung tâm cải huấn ở Việt Nam cho công tác sản xuất hạt điều để xuất cảng. Kỹ nghệ hạt điều mang lại thu nhập trên 2 tỉ mỗi năm cho Việt Nam.

Tháng 1 năm nay, tại buổi điều trần trước tiểu ban đặc trách nhân quyền của Hạ Viện do Dân Biểu Christopher Smith triệu tập, Ts. Thắng nêu lên tình trạng cưỡng bách lao động tương tự nhắm vào các tù nhân hình sự và tù nhân chính trị. Sau buổi điều trần, tiểu ban này đã thông qua Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam mà Dân Biểu Christopher Smith là tác giả.

“Nếu đến các cửa hàng Giant, chẳng hạn, các bạn sẽ thấy các bịch hạt điều được bầy bán có ghi chú xuất xứ từ Việt Nam,” Ts. Thắng nhắc nhở cử toạ. “Chúng ta cần tẩy chay để tạo áp lực kinh tế lên các công ty Hoa Kỳ.”

Theo Ông, đối tượng của cuộc tẩy chay là chính sách cưỡng bách lao động của chính quyền Việt Nam và mục tiêu là chấm dứt chính sách này.

Theo Ông, ngay trước mắt, hai thành quả nhắm đến là vận động chính phủ Hoa Kỳ chính thức yêu cầu Việt Nam ngưng ngay chính sách này như là điều kiện để không bị xếp Hạng 3 trong lãnh vực buôn người, và vận động các doanh nghiệp Hoa Kỳ ngưng không nhập cảng hạt điều từ Việt Nam cho đến khi Việt Nam thay đổi chính sách.

“Khi bị xếp vào Hạng 3 thì Việt Nam có thể bị Hoa Kỳ chế tài”, Ts. Thắng giải thích.

Chỉ trong vài tuần tới đây Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ công bố việc xếp hạng các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tháng tư vừa qua, Ts. Thắng cùng với một phái đoàn CAMSA đã tiếp xúc với bộ phận chống buôn người của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để trình bày về tình trạng cưỡng bách lao động ở Việt Nam.

Stop Modern Slavery là một tổ chức quần chúng hoạt động ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn với mục đích bài trừ nạn buôn người. Tổ chức BPSOS đã yểm trợ cho Stop Modern Slavery trong thời kỳ thành lập năm 2004.

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến 4,000 công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:
BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA
(Nguồn: http://www.machsong.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.