Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama, Romney: Chơi Xấu

04/06/201200:00:00(Xem: 25532)
Còn năm tháng là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Coi như Romney đã chắc sẽ là đối thủ chánh thức của Obama. Obama, Romney đang tranh đua sát nút nhau, có lắm trò chơi xấu.

Trò chơi xấu trong cuộc bầu cử thổng thống năm 2012 không những từ hai đối thủ và hai bộ tham mưu chiến dịch trực tiếp bôi bẩn nhau mà còn do một tổ chức mới gọi là Super PAC (Siêu Ủy Ban Vận Động Chánh Trị) do Tối Cao Pháp Viện Mỹ dựa vào quyền tự do ngôn luận hiến định của công dân Mỹ phán quyết cho ra đời. Super PAC có nhiều quyền gây quỹ và sữ dụng quỹ để “thượng đội” ủng hộ ứng cử viên nhà Ủy ban yểm trợ và “hạ đạp” ứng cử viên Ủy Ban chống.

Trở lại hiện tình tranh cử của Obama-Romney. Ngày thứ Ba 29-5, chiều tối, Ô Romney chắc thắng cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa với tỷ số áp đảo, 71% tổng số phiếu tại tiểu bang Texas, tiểu bang đông dân hàng nhì của Mỹ. Ô. Romney cựu Thống Đốc Massachusetts coi như chắc chắn sẽ là ứng cử viên chánh thức được Đảng Cộng Hòa giao nhiệm vụ đương đầu với TT Obama. Chắc như bắp đại hội đảng Cộng Hòa sẽ chỉ định Ông làm ứng cử viên tổng thống cho Đảng, vào cuối tháng Tám tại Tampa (Florida).

Hệ thống truyền hình Fox News và CNN cho biết Ông Romney đã đạt được con số kỳ diệu là 1144 cử tri đòan trên 2286 sau hơn năm tháng tranh cử gay go với những ứng cử viên đồng đảng trong các cuộc bầu cử sơ bộ hay họp chọn của Đảng Cộng Hòa. Trong những cuộc bầu cử sơ bộ này những Super PAC đã dùng tiền yễm trợ gà nhà và đánh phá gà bạn, sứt mòng, bể mỏ, mẻ cựa đến đổi đảng Cộng Hòa phải lên tiếng khuyến cáo “gà cùng một mẹ chớ hòai đá nhau.”

Sau khi thắng cử ở Texas, trên trang blog của Ông trên Twitter, Ô. Romney chân thành cảm tạ cử tri, “Thưa cám ơn. Dù cho thách thức thế nào đi nữa chờ đợi chúng ta, chúng ta cũng đưa nước Mỹ trở lại con đường phồn thịnh.” Điều đó cho thấy đề tài chánh của Ông là vấn đề kinh tế Mỹ.

Ngày hôm sau thứ Tư 30-5, theo tiết lộ của bộ tham mưu tranh cử của Obama, biết Ô Romney chắc chắn sẽ là người bảo vệ màu cờ sắc áo cho đảng Cộng Hòa, TT Obama điện thọai cho Ô. Romney mong “một cuộc tranh luận lành mạnh”. Phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử của Obama, Ben LaBolt cho biết trên một thông cáo báo chí. Rằng “vào khỏang 11h 30 sáng nay, tổng thống gọi điện thọai cho thống đốc để ca ngợi ông chắc được sự ủy nhiệm của đảng Cộng Hòa. Tổng Thống nói ông mong muốn một cuộc tranh luận lành mạnh về tương lai nước Mỹ và tỏ lời chúc đến thống đốc Romney và gia đình trước chiến dịch tranh cử sắp tới.”

Một viên chức quan trọng của bộ tham mưu của Ô Romney cho biết với tư cách ẩn danh rằng đáp từ của Ô. Romney “ngắn và thân”: “Thống đốc Romney cám ơn tổng thống về những lời khen và sẽ chyển lời đến gia đình.”

Lời lẽ chúc qua, cám ơn lại của hai ứng cử viên đối thủ nghe êm tai, hòan tòan khác với tình hình hai bên đấu đá nhau rất nhiều trò tiêu cực - nói theo tiếng bình dân VN gọi là “chơi xấu, chơi dơ” không mã thượng.

Hầu hết giới quan sát bầu cử nhận định cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc của Obama và Romney những ngày sắp tới sẽ ngang ngửa nhau, rất nhiều gây cấn và rất nhiều tiêu cực. Thăm dò Gallup trước chiến thắng của Romney ở Texas, cho biết Obama, Romney ngang ngửa nhau, trên dưới 46%.Thăm dò của RealClearPolitics, Obama và Romney cũng thế, Obama 45,6% hơn đối thủ một chút và Romney 43,6%.

Dù TT Obama chánh thức gọi điện thọai cho Ô. Romney và dù bộ tham mưu tranh cử của Ông ra thông cáo báo chí mong muốn một cuộc “tranh luận lành mạnh”, nhưng thực tế trên công luận, trước mắt bàng dân thiên hạ, hai bên đã mở một cuộc chiến tranh bằng miệng. Lời lẽ, chữ nghĩa và hình ảnh tòan dao to búa lớn, đánh không nương tay, chẳng “hạ thủ lưu tình” mà người khóai kiếm hiệp thấy quân tử Tàu thường hay nói. Hai phe đấu nhau bằng nhiều hình thức, nào thông cáo báo chí, nào bằng quảng cáo truyền hình, nào bằng video với những lời lẽ cay độc trên các trang mạng xã hội.

Phe Obama tập trung dao to búa lớn đánh vào ngón nghề kinh tài chuyên nghiệp của người ứng cử viên Cộng Hòa. “Chơi xả láng”, “bề hội đồng” Ô Romney là người đứng đầu quỹ đầu tư Bain Capital, cho rằng Romney đã làm chết lên chết xuống bao nhiêu công ty sản xuất kinh doanh, bao nhiêu công nhân thất nghiệp, nước mắt người lao dộng nghèo chảy ròng ròng. Trên những quàng cáo truyền hình của phe Obama, rất mắc tính hàng chục ngàn trả cho cơ quan truyền thông, Ô Romney bị bôi bẩn, chụp mũ thành một con “ma cà ròng” hút máu người lao động, một “sát thủ“ công ăn việc làm của người Mỹ.

Còn phe Romney cố gắng tập trung nổ lực của chiến dịch vào vấn đề kinh tế, chứng minh, cam đoan Ô. Romney giỏi hơn Obama trong việc vực dậy nền kinh tế Mỹ. Ông Romney gần đây đích thân hứa, nếu đắc cử, sẽ hạ mức thất nghiệp hiện nay là 8.1% xuống còn xuống 6%.

Mitt Romney chiều ngày thứ Ba thắng cử ở Texas mà không ở Texas, bay liền đến Las Vegas (TB Nevada) dự một cuộc gây quỹ do nhà tỷ phú Donald Trump, vua địa ốc bảo trợ tổ chức. Một cơ hội cho phe Obama tấn công. Nhà tỷ phú này tìm cách dấy động lại một vấn đề đầy tranh luận về Ô. Obama sanh ở Kenya, chớ không phải ở Hawaii. Phe Dân Chủ phản ứng quyết liệt chống trên CNN. Nhưng đa số chánh trị gia Cộng Hòa và Ô Romney bác bỏ. Phe Obama tấn công Ô Romney cấu kết với ông trùm địa ốc Donald Trump. Ông này vẫn kiên quyết tin và tiếp tục đặt vấn đề Ô Obama không phải là người sanh ở Mỹ, không thể ứng cử tổng thống Mỹ theo hiến pháp Mỹ.

Phe Obama đoán quyết, theo lời của phát ngôn viên của phe này là Stephanie Cutt "Việc Romney tiếp tục liên kết với Donald Trump và không lên án lý thuyết về âm mưu xấu hổ của chúng nó [David Trump] chứng tỏ sự thiếu đạo lý hòan tòan.” “Nếu Mitt Romney không có ý chống lại tên lường gạt Donald Trump vì y lo làm cho đầy tủ tiền cho chiền dịch, thì ông ấy là lọai người tổng thống như thế nào.”

Người Pháp không nhậy cảm với chuyện này của Mỹ. Theo nhận định của báo chí Pháp, với Mitt Romney thành ứng cử viên tổng thống Mỹ, Ô. Romney là một ứng cử viên tổng thống Mỹ đầu tiên theo đạo Mormon trong lịch sử Mỹ. Điều mà thân phụ Ông là George Romney đã thất bại không làm nổi. Theo dòng lịch sử của đảng Cộng Hòa, trong các cuộc bầu cử sơ bộ và họp chọn, cử tri đòan đa số - về đạo - là người theo Tin Lành, giáo hội Phúc Âm (Evangelique) và - về đời - với lập trừơng Cực Bảo Thủ. Số người này từ lâu nghi ngờ lập trường bảo thủ của Ô Romney, quay lưng lại với Ô. Romney vì coi Ông là người trung dung không kiên định với lập trường chống phá thai và hôn nhơn đồng tính khi Ông làm thống dốc TB Massechussetts. Nhưng với sự thành công này của Ô. Obama người ta thấy quan điểm bảo thủ của đảng Cộng Hòa có rộng lượng với Ô. Romney để tạo nội lực tổng họp của Đảng và lôi kéo cử tri độc lập, phụ nữ và lớp trẻ.

Vi Anh

Ý kiến bạn đọc
07/06/201219:05:59
Khách
Chính trị , nhất là trong một thể chế tự do ,trong lúc vận động tranh cử ,họ dùng mọi thù đoạn ác liệt và nham hiểm đấy, nhưng sau đó bên thua đều vui vẻ chúc tốt cho bên thắng ! Tôi vẫn mê chính thể Mỹ hơn là CNXH cho dù chỉ bằng 1/triệu lần dân chủ của mấy ông cộng sản mà họ đã dạy tôi trong các trại tù suốt 6 năm .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.